Chăm sóc cuối đời - Ưu và nhược điểm

Người già hoặc người bệnh nan y muốn chết ở đâu? Tùy thuộc vào tình hình cá nhân và y tế, có thể có nhiều địa điểm khác nhau: tại nhà, tại nhà tế bần, viện dưỡng lão hoặc viện dưỡng lão hoặc trong bệnh viện. Mỗi nơi đều có những đặc điểm riêng về những người xung quanh bạn, các quy tắc – và tất nhiên là chi phí. Bầu không khí, khả năng có sự tham gia của người thân và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cách đối xử với người sắp chết đều khác nhau.

Nhà tế bần nội trú

Trước hết: nhà tế bần là gì? Cơ sở chăm sóc cuối đời nội trú là một cơ sở độc lập cả về mặt cấu trúc, tổ chức và kinh tế. Mỗi cơ sở chăm sóc cuối đời đều có đội ngũ nhân viên được đào tạo riêng và có khái niệm riêng. Tuy nhiên, mục đích là luôn cung cấp cho mỗi bệnh nhân dịch vụ chăm sóc tâm lý, điều dưỡng (giảm nhẹ) và y tế (giảm nhẹ) tốt nhất có thể trong một môi trường hài hòa vào cuối đời.

Dịch vụ chăm sóc điều dưỡng tại nhà tế bần này được cung cấp bởi đội ngũ điều dưỡng tình nguyện và toàn thời gian đã được đào tạo. Chăm sóc y tế được cung cấp bởi các bác sĩ có kinh nghiệm trong y học giảm nhẹ. Nhân viên xã hội, nhà tâm lý học và giáo sĩ chăm sóc các nhu cầu tâm lý và mục vụ của bệnh nhân và người thân – thường là trên cơ sở tự nguyện.

Ngoài nhà tế bần dành cho người lớn, ở một số quốc gia còn có nhà tế bần dành cho trẻ em (như Đức và Áo). Tuy nhiên, do đa dạng các dịch vụ được cung cấp thường hầu như không đáp ứng được nhu cầu nên bệnh nhân và người nhà quan tâm phải chờ đợi ở nhiều nơi.

Chết ở nhà

Nhiều bệnh nhân giảm nhẹ thích chết ở nhà trong môi trường quen thuộc. Các dịch vụ ngoại trú/di động thường có thể thực hiện được điều này.

Ví dụ, ở Đức, có sẵn các dịch vụ điều dưỡng ngoại trú và chăm sóc cuối đời và – dành cho những bệnh nhân có tình huống phức tạp hơn – có các nhóm chăm sóc giảm nhẹ (PCT). Các cơ cấu chăm sóc tương ứng ở Áo bao gồm các dịch vụ chăm sóc và điều dưỡng lưu động, các nhóm chăm sóc giảm nhẹ lưu động và các nhóm chăm sóc cuối đời. Ở Thụy Sĩ, các dịch vụ chăm sóc bệnh viện bên ngoài và dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ di động có thể giúp những bệnh nhân bị bệnh nặng hoặc sắp chết có thể trải qua giai đoạn cuối của cuộc đời tại nhà riêng của họ.

Những người chăm sóc cuối đời cũng luôn lắng nghe người thân của bệnh nhân - ngay cả sau khi bệnh nhân qua đời, chẳng hạn như khi đau buồn hoặc tổ chức tang lễ. Dịch vụ chăm sóc cuối đời/nhóm chăm sóc cuối đời cũng có mặt dành cho người thân.

Bạn có thể đọc thêm về các cơ cấu chăm sóc khác nhau dành cho bệnh nhân giảm nhẹ tại đây.

Chết trong viện dưỡng lão

Không thể đưa ra tuyên bố chung về năng lực và chất lượng chăm sóc cuối đời tại viện dưỡng lão và viện dưỡng lão. Điều này là do mỗi ngôi nhà có một khái niệm khác nhau, một triết lý khác nhau cũng như năng lực về nhân sự và không gian khác nhau.

Tuy nhiên, ở nhiều cơ sở, tỷ lệ nhân sự thấp - có quá ít nhân viên cho bệnh nhân. Điều này thường để lại quá ít thời gian để đáp ứng những yêu cầu và nhu cầu của người sắp chết. Người thân cũng thường ít tham gia và hỗ trợ hơn so với tại cơ sở chăm sóc cuối đời, khu chăm sóc giảm nhẹ trong bệnh viện hoặc thông qua các dịch vụ chăm sóc cuối đời ngoại trú (di động) hoặc nhóm chăm sóc cuối đời.

Tuy nhiên, các dịch vụ chăm sóc cuối đời ngoại trú/di động hoặc nhóm chăm sóc cuối đời cũng có thể đồng hành cùng bệnh nhân tại viện dưỡng lão trong giai đoạn cuối đời của họ theo yêu cầu – cũng như những người bạn tình nguyện cuối đời.

Chết trong bệnh viện

Các bác sĩ và nhân viên điều dưỡng được đào tạo về y học giảm nhẹ làm việc ở đó – được hỗ trợ bởi đại diện của các nhóm chuyên môn khác như nhà tâm lý học và nhân viên xã hội. Các tuyên úy và tình nguyện viên cũng tham gia vào việc chăm sóc những bệnh nhân bị bệnh nặng và sắp chết. Họ cần được chăm sóc toàn diện trong mọi lĩnh vực – y tế, điều dưỡng và tâm lý xã hội – phù hợp với nhu cầu của họ.

Biết rằng họ có thể nhận được sự chăm sóc thích hợp bất cứ lúc nào sẽ giúp nhiều bệnh nhân giảm bớt nỗi sợ đau đớn, khó thở hoặc các triệu chứng khó chịu khác và khiến những ngày cuối cùng của họ dễ dàng hơn một chút. Người thân cũng được hưởng lợi từ sự chăm sóc chuyên nghiệp suốt ngày đêm: họ có thể từ bỏ trách nhiệm và thỉnh thoảng rút lui để sạc lại năng lượng cho bản thân và người sắp chết.

Tuy nhiên, bệnh viện vẫn là bệnh viện: môi trường xa lạ, nhân viên thay đổi thường xuyên hơn, các bác sĩ và y tá đã có một thói quen nhất định, và khó đảm bảo đủ sự riêng tư.