Tiêm phòng bệnh lao hoạt động như thế nào?

Vắc-xin bệnh lao

Tiêm phòng bệnh lao sử dụng chủng mầm bệnh đã giảm độc lực (mycobacteria). Do đó, đây là một loại vắc-xin sống.

Áp dụng vắc xin lao

Vắc xin BCG chỉ được tiêm vào da (tiêm trong da). Trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh đến sáu tuần tuổi có thể được chủng ngừa mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Xét nghiệm lao tố Mendel-Mantoux một lần nữa cho thấy liệu việc tiêm phòng bệnh lao có được thực hiện thành công hay không. Xét nghiệm phải dương tính sớm nhất là ba tuần sau khi tiêm chủng. Sau đó, da sẽ cứng lại và đỏ rõ rệt ở chỗ tiêm. Xét nghiệm lao tố vẫn dương tính thậm chí nhiều năm sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh lao. Vì vậy, người ta phải luôn thông báo cho bác sĩ về việc tiêm chủng đã được thực hiện. Mặt khác, nếu xét nghiệm âm tính thì sẽ tiêm vắc xin tăng cường.

Thật không may, tiêm chủng BCG không phải lúc nào cũng ngăn ngừa được bệnh lao. Nó không bảo vệ chống lại nhiễm trùng cũng như không chống lại sự lây lan thêm của mầm bệnh. Quá trình lây nhiễm cũng chỉ bị ảnh hưởng đôi chút ở người lớn đã được tiêm phòng.

Tác dụng phụ của việc tiêm phòng bệnh lao

Vì loại vắc xin này sử dụng tác nhân lao vẫn còn sống (mặc dù đã giảm độc lực) nên có thể gây ra các dấu hiệu giống bệnh lao. Các tác dụng phụ thường gặp nhất của việc tiêm phòng bệnh lao là đỏ da (ban đỏ), chai cứng, tổn thương mô và để lại sẹo. Tổn thương mô xảy ra chủ yếu khi vắc xin được tiêm dưới da chứ không phải vào da.

Trong một số ít trường hợp, viêm mắt dị ứng xảy ra. Các biến chứng rất nghiêm trọng như viêm tủy xương hoặc viêm màng não do tiêm chủng hiếm khi xảy ra.

Chống chỉ định

Tình hình tiêm phòng bệnh lao hiện nay.

Vắc xin BCG được giới thiệu ở Đức sau Thế chiến thứ hai. Một lý do dẫn đến sự chậm trễ trong việc sử dụng là thảm họa tiêm chủng ở Lübeck năm 1930. 77 trong số 256 trẻ em được tiêm chủng đã chết vào thời điểm đó - do quá trình xử lý vắc xin bị lỗi, trẻ mắc bệnh lao.

Nghiên cứu vắc xin mới

Trong nhiều năm, các nhà khoa học trên thế giới đã tiến hành nghiên cứu để kiểm soát thành công bệnh lao bằng vắc xin mới. Ví dụ, họ đang cố gắng nâng cao hiệu quả của vắc xin BCG hiện tại bằng một loại vắc xin khác.