Cúm dạ dày kéo dài bao lâu: Thời gian cho đến khi khỏi bệnh

Cúm đường tiêu hóa: thời kỳ ủ bệnh

Thời kỳ ủ bệnh mô tả khoảng thời gian từ khi nhiễm bệnh truyền nhiễm đến khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên.

Trung bình, phải mất từ ​​một đến bảy ngày để các triệu chứng đầu tiên của viêm dạ dày ruột xuất hiện sau khi nhiễm trùng. Tuy nhiên, với một số mầm bệnh, các triệu chứng đầu tiên có thể xuất hiện trong vòng vài giờ. Với những người khác, có thể mất vài tuần người nhiễm bệnh mới nhận ra điều gì đó.

Thời gian ủ bệnh của một ca nhiễm các mầm bệnh cúm mangan thông thường là khoảng:

 • Norovirus: 50 đến XNUMX giờ
 • Rotavirus: một đến ba ngày
 • Salmonella: 72 đến XNUMX giờ (tùy thuộc vào lượng salmonella ăn vào)
 • EHEC: hai đến mười ngày (trung bình ba đến bốn ngày)
 • Campylobacter: XNUMX-XNUMX ngày
 • Shigella (bệnh lỵ do vi khuẩn): 96 đến XNUMX giờ
 • Entamoeba histolytica (bệnh lỵ amip): từ ba ngày đến bảy ngày, trong một số trường hợp lâu hơn
 • Ngộ độc thực phẩm: 15 đến XNUMX giờ (Staphylococcus Aureus), XNUMX đến XNUMX giờ (Clostridium perfringens)

Viêm dạ dày ruột: thời gian xuất hiện triệu chứng

Tiêu chảy kéo dài hơn ba tuần được các bác sĩ gọi là tiêu chảy mãn tính. Ví dụ, nó có thể xảy ra ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch: Khả năng phòng vệ của cơ thể bị suy giảm có thể kéo dài đáng kể thời gian bị viêm dạ dày ruột. Tiêu chảy cũng có thể kéo dài hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng nếu ký sinh trùng như amip và lamblia gây viêm dạ dày ruột.

Cuối cùng, các triệu chứng tồn tại trong bao lâu tùy thuộc vào – như thời gian ủ bệnh – chủ yếu vào mầm bệnh được đề cập. Nếu vi khuẩn salmonella là tác nhân gây bệnh thì nhiễm trùng đường tiêu hóa thường chỉ kéo dài vài ngày.

Bệnh cúm đường tiêu hóa do virus điển hình cũng thường nặng nhưng chỉ kéo dài trong thời gian tương đối ngắn. Ba ngày sau khi bắt đầu nhiễm norovirus hoặc rotavirus, quá trình tiêu hóa thường trở lại bình thường.

Bệnh cúm đường tiêu hóa do Cambylobacter gây ra thường kéo dài hơn một chút: thời gian xuất hiện các triệu chứng ở đây thường là XNUMX-XNUMX ngày. Tuy nhiên, đôi khi, bệnh nhân có thể phải mất đến hai tuần mới có thể tự đứng vững trở lại.

Viêm dạ dày ruột: Người ta có thể lây nhiễm trong bao lâu?

Ngay cả sau khi các triệu chứng đã giảm bớt, những người bị ảnh hưởng vẫn tiếp tục bài tiết vi trùng gây bệnh qua phân trong một thời gian. Kết quả là, vẫn có nguy cơ lây nhiễm trong vài ngày, đôi khi thậm chí vài tuần, sau khi nhận thấy sự phục hồi:

 • Norovirus vẫn có thể được đo trong phân từ một đến hai tuần sau khi hồi phục.
 • EHEC có thể được phát hiện trong tối đa ba tuần,
 • Shigella và Campylobacter thậm chí lên đến bốn tuần.

Miễn là mầm bệnh có trong phân thì có khả năng bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, khả năng xảy ra điều này càng giảm khi bệnh nhân chủ quan cảm thấy khỏe mạnh trở lại. Trong giai đoạn cấp tính của bệnh cúm đường tiêu hóa, lượng mầm bệnh trong cơ thể ở mức cao nhất và do đó lượng mầm bệnh mà người bệnh bài tiết qua phân cũng ở mức cao nhất. Khi hệ thống miễn dịch chống lại mầm bệnh, chúng sẽ giảm dần và nguy cơ nhiễm trùng cũng giảm theo.

Trường hợp đặc biệt của chất bài tiết dai dẳng

Những người bài tiết dai dẳng là những người tiếp tục bài tiết vi khuẩn hoặc vi rút trong hơn mười tuần, mặc dù chúng đã không còn biểu hiện các triệu chứng từ lâu. Những người bị ảnh hưởng thường không biết về điều này và do đó có nguy cơ lây nhiễm vĩnh viễn cho người khác. Tình trạng này có thể là tạm thời (chất bài tiết vĩnh viễn tạm thời), nhưng cũng có thể tồn tại suốt đời (chất bài tiết vĩnh viễn).

Tuy nhiên, khả năng trở thành chất bài tiết vĩnh viễn sau cơn viêm dạ dày ruột là thấp. Tuy nhiên, đối với một số mầm bệnh, vẫn còn một nguy cơ tồn tại nhất định: ví dụ như trong trường hợp nhiễm khuẩn salmonella, khoảng XNUMX đến XNUMX% những người bị bệnh trở thành những người bài tiết vĩnh viễn không có triệu chứng. Tuổi tác dường như là một yếu tố tiêu cực ở đây. Điều này có nghĩa là người già có nhiều khả năng trở thành người bài tiết vĩnh viễn hơn người trẻ tuổi.