Cách Linh hồn điều khiển Cơ chế phòng vệ của Cơ thể

Sự giao tiếp giữa não và hệ thống miễn dịch diễn ra thông qua các hormone như hormone gây căng thẳng cortisol. Các tế bào phòng vệ cũng tạo ra các chất truyền tin được gọi là interleukin: chúng kiểm soát hoạt động của hệ thống miễn dịch và – nếu chúng hiện diện với số lượng lớn trong máu – sẽ gửi tín hiệu đến não rằng, ví dụ, một bệnh nhiễm trùng đang hoành hành trong cơ thể. Sau đó, não sẽ tăng nhiệt độ cơ thể và khiến bệnh nhân cảm thấy yếu đuối và bơ phờ – để họ có thể thoải mái. Nếu não ghi nhận rằng mức độ interleukin và do đó hoạt động của hệ thống miễn dịch quá lớn, nó sẽ lại tắt hệ thống phòng thủ của cơ thể.

Ngoài các chất truyền tin như vậy, hệ thống thần kinh tự trị còn đóng vai trò là phương tiện giao tiếp, gửi tin nhắn từ cơ thể đến não và ngược lại.

Tế bào miễn dịch báo động

Căng thẳng mãn tính làm suy yếu hệ thống miễn dịch

Mặt khác, căng thẳng mãn tính lại có tác động khác: Mức cortisol trong máu sau đó sẽ tăng cao vĩnh viễn. Hormon căng thẳng gắn vào các thụ thể nằm trên bề mặt của một số tế bào bạch cầu. Kết quả là các tế bào này tiết ra ít interleukin-1-beta hơn. Chất truyền tin này thường kích thích các tế bào miễn dịch nhân lên. Interleukin-1-beta còn làm tăng hoạt động của các tế bào tiêu diệt tự nhiên và thúc đẩy sự hình thành các kháng thể chuyên biệt đối với một số mầm bệnh nhất định. Nếu mức độ chất truyền tin này giảm xuống thì hiệu quả của hệ thống miễn dịch cũng giảm theo.

Bất cứ ai thường xuyên “nằm dưới quyền” không nên ngạc nhiên nếu mình liên tục bị tê liệt do nhiễm trùng. Trong những thời điểm căng thẳng, nhiều người cũng gặp phải tình trạng tái phát các mụn nước mụn rộp khó chịu mà các tác nhân gây bệnh thường được hệ thống miễn dịch kiểm soát. Vết thương cũng chậm lành hơn khi người bị thương bị căng thẳng.

Thể thao như một chiếc phanh căng thẳng

Mặt khác, bất cứ điều gì chống lại căng thẳng đều sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch. Ví dụ, thể thao làm giảm nồng độ cortisol trong máu. Hoạt động thể chất thường xuyên do đó tăng cường hệ thống miễn dịch.

Do đó, các kỹ thuật thư giãn có mục tiêu, chẳng hạn như rèn luyện tự sinh, thư giãn cơ tiến bộ hoặc các bài tập chánh niệm, cũng hỗ trợ khả năng phòng vệ của cơ thể.

Sức mạnh chết người của những cảm xúc tiêu cực

Cảm xúc tiêu cực cũng có tác động tiêu cực đến hệ thống miễn dịch. Do đó, những người bị trầm cảm hoặc lo lắng dễ bị nhiễm trùng hơn. Mức độ ảnh hưởng này được thể hiện qua các nghiên cứu trên bệnh nhân ung thư. Ví dụ, trong một nghiên cứu, một nửa số bệnh nhân ung thư vú cũng bị trầm cảm đã chết trong vòng XNUMX năm – nhưng chỉ một phần tư số bệnh nhân ung thư không bị trầm cảm.

Lý do cho điều này có thể là do những bệnh nhân ổn định về tinh thần có nhiều tế bào tiêu diệt tự nhiên hơn trong máu. Ngoài mầm bệnh, chúng còn có thể truy tìm và tiêu diệt các tế bào thoái hóa.

Tăng cường năng lượng tích cực

Mặt khác, những cảm xúc tích cực có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và thậm chí cải thiện cơ hội phục hồi sau bệnh ung thư. Do đó, tâm lý học ung thư nhằm mục đích chống lại những căng thẳng tâm lý liên quan đến ung thư. Là một phần của việc điều trị, các kỹ thuật trị liệu hành vi được sử dụng để củng cố những suy nghĩ tích cực và xoa dịu những suy nghĩ tiêu cực. Kỹ thuật hình dung cũng được sử dụng để tạo ra tâm trạng tích cực.

Tế bào miễn dịch tăng động

Các chuyên gia tin rằng điều này có thể là do thiếu cortisol. Cortisol thường ức chế sản xuất interleukin-2, nhưng khi nồng độ cortisol thấp, sản xuất interleukin-2 sẽ tăng lên. Điều này kêu gọi nhiều tế bào T hoạt động hơn, chúng cũng tấn công các tế bào của chính cơ thể trong bối cảnh các bệnh tự miễn dịch. Lý thuyết này được ủng hộ, cùng với những quan sát khác, qua quan sát cho thấy ở một số phụ nữ mang thai bị viêm khớp dạng thấp, các triệu chứng đột ngột biến mất – trong thời kỳ mang thai, mức cortisol tăng lên.

Tăng dị ứng do căng thẳng

Một cơ chế tương tự có nghĩa là các triệu chứng của bệnh dị ứng có thể trở nên trầm trọng hơn khi bị căng thẳng. Ví dụ, điều này có thể xảy ra với bệnh viêm da thần kinh và bệnh hen suyễn. Hệ thống miễn dịch của những người bị ảnh hưởng bị kích thích quá mức và tạo ra số lượng lớn hơn globulin miễn dịch E. Những kháng thể này tự bám vào da trong các phản ứng dị ứng. Ở những bệnh nhân dị ứng, các kháng thể này tự gắn vào cái gọi là tế bào mast (một phân nhóm bạch cầu), sau đó giải phóng histamine. Chất này gây ra các triệu chứng dị ứng điển hình như ngứa, đỏ da và sưng mô (phù nề).

Do đó, học một bài tập thư giãn cũng có thể giúp cuộc sống của những người bị dị ứng trở nên dễ dàng hơn, như các nghiên cứu đã chỉ ra: Những người mắc bệnh hen suyễn ít bị tấn công hơn, làn da của bệnh nhân viêm da thần kinh được cải thiện và những người bị sốt cỏ khô cũng được hưởng lợi từ việc thư giãn có mục tiêu.