Làm thế nào để giữ cho tàu của bạn khỏe mạnh và đàn hồi

Bịnh về động mạch, hoặc vôi hóa máu tàu, thực sự là một quá trình lão hóa bình thường, nhưng nó có thể được đẩy nhanh một cách bệnh lý do lối sống không lành mạnh. Do đó, điều quan trọng là phải tăng cường máu tàu ở giai đoạn đầu. Bạn có thể tìm hiểu ở đây những yếu tố nào có thể góp phần vào sự phát triển của xơ cứng động mạch và bạn có thể tự làm gì để khỏe mạnh, đàn hồi tàu.

Các vấn đề về mạch máu là phổ biến

Các vấn đề với mạch máu không phải là hiếm:

 • Cứ ba người Đức trên bốn mươi tuổi thì có một người có mạch máu bị “vôi hóa”.
 • Tám mươi phần trăm đã tăng cholesterol các cấp.
 • 50 phần trăm mỗi người bị tăng cao máu áp lực và béo phì.

Nếu một số yếu tố kết hợp với nhau, nguy cơ đối với hệ tim mạch tăng đột ngột. Bởi vì: Các yếu tố rủi ro không cộng lại, chúng nhân lên. Ngay cả khi bên ngoài con tàu mọi thứ dường như hoàn toàn yên tĩnh - bên trong là một ngọn núi lửa có thể phun trào bất cứ lúc nào. Nguyên nhân: xơ cứng động mạch phát triển trong một thời gian rất dài khoảng 20 đến 30 năm và ban đầu không gây ra triệu chứng.

Các yếu tố nguy cơ của xơ vữa động mạch

Vậy cụ thể những yếu tố nguy cơ nào dẫn đến vôi hóa mạch máu? Đó là:

 • Cao huyết áp
 • Bệnh đường huyết - đái tháo đường
 • Tăng mức lipid trong máu (cholesterol)
 • Ít vận động và béo phì
 • hút thuốc
 • Tải trọng cha truyền con nối

Xơ vữa động mạch là một quá trình đa yếu tố: sự tương tác của các hành vi khác nhau cũng như Các yếu tố rủi ro, đặc biệt là khi chúng xảy ra cùng nhau và củng cố lẫn nhau, gây ra sự phát triển của tổn thương mạch máu. Đầu tiên và quan trọng nhất, đó là thiếu tập thể dục, kém chế độ ăn uống và khuynh hướng di truyền. Một khi quá trình được thiết lập sẵn sàng và không có biện pháp đối phó nào được thực hiện, có thể nói chỉ là vấn đề thời gian trước khi các tàu “đóng cửa”.

Điều gì làm cho tổn thương mạch máu trở nên nguy hiểm như vậy?

Về nguyên tắc, bất kỳ mạch nào trong cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng bởi chứng xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, động mạch vành, động mạch chủ và động mạch não - những mạch quan trọng - thường bị ảnh hưởng nhất. Một nguy cơ khác của mạch máu bị xơ cứng: các phần của thành mạch bị vôi hóa có thể tách ra, được vận chuyển xa hơn theo dòng máu và sau đó có thể làm tắc nghẽn hoàn toàn các mạch máu nhỏ hơn. Vôi hóa mạch máu có thể gây ra nhiều hậu quả khác nhau, bao gồm, ví dụ:

Điều gì xảy ra khi các mạch bị thu hẹp?

Các động mạch khỏe mạnh không có cặn (mảng), linh hoạt và đàn hồi. Chất béo lắng đọng trên nội mạc - là thành trong cùng của các mạch - khiến chúng trở nên hẹp hơn và cứng lại, và thành mạch dày lên. Đây được gọi là chứng xơ cứng động mạch. Dần dần, các động mạch mất tính đàn hồi và không còn có thể điều chỉnh lưu lượng máu một cách tối ưu. Các tim phải bơm mạnh hơn để dòng máu có thể tiếp cận và cung cấp cho tất cả các tế bào của cơ thể mặc dù “lòng đường bị thu hẹp”. “Áp suất” tăng lên - thiệt hại đối với thành mạch diễn ra ngày càng lớn.

Tăng cường thành mạch - đây là cách thực hiện!

Tin tốt là: bạn có thể làm được điều gì đó - với lối sống lành mạnh hơn, tức là tập thể dục nhiều hơn và cung cấp đầy đủ các hoạt chất sinh học, tức là sức khỏe-cung cấp chất dinh dưỡng. Trong giai đoạn đầu, “con đường một chiều” của quá trình xơ vữa động mạch thường vẫn có thể bị đảo ngược. Nhưng điều gì là tốt cho các tàu? Về nguyên tắc, các tùy chọn để giữ tim và mạch máu phù hợp là rất đơn giản và hình thành những điều cơ bản của một lối sống lành mạnh. Các biện pháp quan trọng nhất là:

 1. Bỏ thuốc lá
 2. Chú ý đến huyết áp
 3. Tập thể dục đều đặn
 4. Chế độ ăn uống lành mạnh

1. Ngừng hút thuốc để có mạch khỏe mạnh.

Ngày nay, bất lợi sức khỏe ảnh hưởng của thuốc lá hút thuốc lá không còn có thể nghi ngờ. Thuốc lá hút thuốc lá - cùng với nâng cao huyết áp và nâng cao cholesterol - là một trong những điều quan trọng nhất Các yếu tố rủi ro đối với bệnh tim mạch. Thuốc lá hút thuốc lá làm tăng nguy cơ tử vong do tim tấn công nhiều lần, cũng như nguy cơ bị đột quỵ và các vấn đề về tuần hoàn ở chân. Mức tiêu thụ thuốc lá càng cao thì nguy cơ càng lớn. Tuy nhiên, ngay cả khi chỉ hút từ XNUMX đến XNUMX điếu thuốc mỗi ngày cũng làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh đau tim - Nhiều hơn đáng kể ở phụ nữ so với nam giới, theo kết quả của một nghiên cứu của Đan Mạch.

2. kiểm tra huyết áp

Bạn thường không cảm thấy cao huyết áp, vì vậy bạn không cảm thấy bị bệnh. Ngược lại, những người có cao huyết áp thường cảm thấy đặc biệt tốt. Tuy nhiên, không nên bỏ qua việc nâng cao huyết áp là một căn bệnh nguy hiểm, về lâu dài sẽ phá hủy thành mạch và làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh đau timđột quỵ. Một vấn đề khác: một mặt, cao huyết áp có thể góp phần vào sự phát triển của xơ cứng động mạch bằng cách làm tổn thương thành mạch, và mặt khác, nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng huyết áp cao hiện có vì mạch mất tính đàn hồi. Vì lý do này, điều quan trọng là phải kiểm tra huyết áp thường xuyên, vì huyết áp cao được phát hiện và điều trị càng sớm thì càng có nhiều khả năng tránh được những tổn thương lâu dài. Những người bị huyết áp cao thường phải dùng viên nén Trong suốt quãng đời còn lại. Cũng nên mua máy đo huyết áp để kiểm tra thường xuyên.

3. hoạt động thể chất thường xuyên

Vận động cơ thể cũng là một biện pháp quan trọng. Ở đây, tốt hơn là bạn nên làm nửa giờ 3 lần một tuần hơn là 3 giờ một lần một tuần. Một ưu điểm khác: tập thể dục thường xuyên giúp ngăn ngừa cân nặng dư thừa. Trọng lượng dư thừa, đến lượt nó, có thể dẫn dẫn đến một số biến chứng khác: Cao huyết áp, bệnh tiểu đường mellitus hoặc cao cholesterol cấp độ là kết quả. Ngay cả khi gắng sức một chút cũng làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc tim mạch sau này. Tốt độ bền các môn thể thao bao gồm đi xe đạp, bơi or chạy. Những người lớn tuổi trước đây không hoạt động nhiều nên bắt đầu hàng ngày bằng các bài tập nhẹ, chẳng hạn như đi bộ và đạp xe.

4. Chế độ ăn uống lành mạnh ngăn ngừa các bệnh về mạch máu.

Ở các nước Địa Trung Hải, nơi sử dụng nhiều dầu thực vật, cá được ăn thường xuyên hơn và ly rượu vang đỏ hàng ngày là một phần không thể thiếu của văn hóa ẩm thực, xơ cứng động mạch xảy ra ít hơn ở nước ta. Khuyến nghị là một chế độ ăn kiêng với:

 • Nhiều trái cây, rau và salad
 • Dưới 300 mg tổng lượng cholesterol mỗi ngày.
 • Càng nhiều chất xơ càng tốt (> 30 g mỗi ngày)
 • Một ít đường

Thay vì muối, tốt hơn là sử dụng các loại thảo mộc hoặc gia vị, thay vì mỡ động vật tốt hơn nên sử dụng mỡ thực vật. Không bão hòa đa axit béo có tác động đặc biệt tích cực đến mức lipid trong máu và làm giảm "ác tính" LDL cholesterol. Omega-3 axit béo cũng giúp cải thiện tính chất dòng chảy của máu để các động mạch vẫn đàn hồi và cũng có tác dụng chống viêm. Omega-3 thực vật axit béo và rượu vang đỏ phenol như các yếu tố bảo vệ cho các mạch khỏe mạnh từ lâu đã được chứng minh riêng lẻ. Cả hai kết hợp cũng có sẵn như một sự cân bằng bổ sung chế độ ăn uống để điều trị bằng chế độ ăn uống đối với chứng xơ cứng động mạch (ví dụ, như viên nang chẳng hạn như TUIM arteria từ các hiệu thuốc).