Axit Hyaluronic: Tác Dụng, Công Dụng, Tác Dụng Phụ

Axit hyaluronic hoạt động như thế nào

Axit hyaluronic là một hợp chất xuất hiện tự nhiên trong cơ thể với đặc tính liên kết nước, làm mịn, chữa lành vết thương và “bôi trơn” (đàn hồi nhớt). Nó được tìm thấy chủ yếu trong mô liên kết, da, xương, dịch khớp (dịch khớp), sụn và thủy tinh thể của mắt.

Do cấu trúc không gian của nó, axit hyaluronic có thể liên kết với nước và do đó góp phần vào sự ổn định và cơ học không ma sát của khớp. Ví dụ, trong da, axit hyaluronic đảm bảo độ đàn hồi tự nhiên và độ săn chắc của mô liên kết.

Với tuổi tác, hàm lượng tự nhiên của nó trong cơ thể suy giảm. Sự mất mát có thể được thay thế một cách giả tạo bằng một số chế phẩm nhất định.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Các sản phẩm trao đổi chất thu được sẽ được tái chế hoặc bài tiết qua thận.

Khi nào axit hyaluronic được sử dụng?

Axit hyaluronic được sử dụng chủ yếu để điều trị viêm xương khớp (mòn khớp) trong y học chỉnh hình. Kể từ giữa những năm 1980, nhiều bác sĩ y khoa cũng đã cung cấp dịch vụ tiêm nếp nhăn bằng axit hyaluronic.

Hơn nữa, nhiều loại thuốc nhỏ mắt và gel dùng để điều trị khô mắt có chứa hoạt chất với hàm lượng khác nhau. Số lượng càng cao thì giọt hoặc gel càng rắn và nhớt.

Axit hyaluronic được sử dụng như thế nào

Y học tổng hợp

Ở dạng thuốc tiêm, hoạt chất này chủ yếu được sử dụng để điều trị trực tiếp bệnh viêm xương khớp. Trong cái gọi là bổ sung độ nhớt, hoạt chất được bác sĩ tiêm trực tiếp vào các kẽ của khớp.

Vì axit hyaluronic là thành phần tự nhiên của chất lỏng hoạt dịch (synovia), khả năng vận động của khớp được hỗ trợ theo cách này. Các chế phẩm khác nhau trên thị trường khác nhau về số lượng mũi tiêm cần thiết.

Tương tự, thuốc nhỏ mắt axit hyaluronic được sử dụng chủ yếu để điều trị khô mắt. Nó tạo thành một lớp màng mỏng liên kết nước trên mắt, giúp giữ ẩm cho mắt lâu hơn nước mắt tự nhiên hoặc nhân tạo.

Y học thẩm mỹ

Kem axit hyaluronic và tiêm axit hyaluronic cũng được sử dụng trong y học thẩm mỹ. Ở đây, trọng tâm đặc biệt là tiêm nếp nhăn bằng axit hyaluronic.

Hoạt chất này còn được tiêm vào để tạo hình mông, môi hoặc ngực.

Trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, kem chứa axit hyaluronic bôi lên da được sử dụng để loại bỏ các nếp nhăn nhẹ. Hiệu quả có thể đạt được chỉ giới hạn ở sự liên kết vật lý của nước, nhờ đó các lớp trên cùng của da được cho là sẽ trẻ hóa về mặt thị giác.

Các tác dụng phụ của axit hyaluronic là gì?

Tác dụng phụ của axit hyaluronic phần lớn chưa được biết đến vì chất này xuất hiện tự nhiên trong cơ thể con người. Trong một số ít trường hợp, phản ứng không dung nạp của da hoặc thậm chí nhiễm trùng xảy ra sau khi tiêm.

Do đó, nếu hoạt chất được tiêm vào, phải hết sức cẩn thận để đảm bảo điều kiện làm việc vô trùng. Nên ngừng điều trị bằng tiêm thuốc điều trị viêm xương khớp nếu khớp đang bị viêm hoặc mới bắt đầu bị viêm.

Việc tiêm axit hyaluronic và tiêm nếp nhăn bằng axit hyaluronic thường được thực hiện bởi bác sĩ. Mang thai, cho con bú cũng như tuổi tác thường không đóng vai trò gì trong việc áp dụng.

Làm thế nào để có được thuốc với axit hyaluronic

Bạn cũng có thể mua thực phẩm bổ sung và mỹ phẩm có chứa axit hyaluronic mà không cần đơn của bác sĩ.

Axit hyaluronic được biết đến từ khi nào?

Axit hyaluronic lần đầu tiên được phân lập về mặt hóa học vào năm 1934 bởi Karl Meyer và John Palmer. Thế hệ chế phẩm axit hyaluronic đầu tiên được ra mắt vào năm 1981.

Điều này đã làm giảm đáng kể nguy cơ tác dụng phụ do khả năng gây dị ứng của bất kỳ loại protein động vật còn sót lại nào. Axit hyaluronic cũng ngày càng được sử dụng nhiều trong ngành mỹ phẩm.

Tuy nhiên, ở đây thường chỉ sử dụng những mảnh nhỏ vì chúng được hấp thụ vào da tốt hơn một chút, điều này được cho là sẽ làm tăng tác dụng của kem.