Hydrocele (Thoát vị nước): Các lựa chọn điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: Trường hợp tràn dịch tinh bẩm sinh thường chỉ quan sát lúc đầu. Trong trường hợp hydrocele không thoái lui hoặc đặc biệt lớn, phẫu thuật thường được thực hiện.
 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Thường giảm khả năng giữ nước khi trẻ được XNUMX tuổi. Sau phẫu thuật thường ít biến chứng, triệu chứng biến mất sau giai đoạn lành vết thương.
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Nguyên nhân tràn dịch tinh mạc bẩm sinh: ống bẹn đóng không hoàn toàn, nguyên nhân gây tràn dịch tinh mạc mắc phải: Viêm, chấn thương, xoắn tinh hoàn, thoát vị bẹn, khối u
 • Triệu chứng: Tinh hoàn sưng phồng một bên, không đau, tùy thuộc vào nguyên nhân và kích thước, đôi khi cũng có thể bị đau
 • Chẩn đoán: Hỏi bệnh sử, khám thực thể, sờ nắn tinh hoàn, siêu âm, trong trường hợp đặc biệt còn chụp cộng hưởng từ (MRI)

Hydrocele là gì?

Hydrocele: Hình ảnh lâm sàng khác nhau.

Thông thường, chất lỏng nằm giữa hai vùng da bao quanh tinh hoàn (gọi chung là tinh hoàn tunica vagis). Nếu chất lỏng tích tụ trong thừng tinh, nó được gọi là tràn dịch tinh. Sự tích tụ chất lỏng trong mào tinh hoàn được gọi là sa tinh trùng.

Nếu sự tích tụ chất lỏng xảy ra ở vùng háng ở bé gái thì nó được gọi là u nang Nuck. Hình ảnh lâm sàng này rất hiếm.

Hydrocele được điều trị như thế nào?

Nếu có tinh hoàn bẩm sinh, ban đầu thường không có phương pháp điều trị bằng phẫu thuật. Thay vào đó, bác sĩ sẽ quan sát thủy tinh thể cho đến khi trẻ được hai tuổi. Trong hầu hết các trường hợp, thủy tinh thể tự rút đi do kết nối giữa khoang bụng và tinh hoàn đóng lại theo thời gian.

Khi nào hydrocele cần phẫu thuật?

Nếu bệnh nhân bị tinh hoàn tràn dịch tinh mắc phải (thứ phát), phẫu thuật thoát vị tinh hoàn thường được thực hiện ngay lập tức. Trong quá trình phẫu thuật tràn dịch tinh mạc, bác sĩ thường rạch một đường ở bìu để loại bỏ chất lỏng.

Hydrocele: Lựa chọn điều trị lỗi thời

Trước đây, các bác sĩ sẽ chọc thủng tinh hoàn bằng kim hoặc ống tiêm để giải phóng chất lỏng theo cách này. Ngày nay, việc này không còn được thực hiện nữa vì nguy cơ lây nhiễm ngày càng tăng. Cái gọi là liệu pháp xơ cứng (“làm cứng”) bằng các chất hóa học cũng không còn được thực hiện. Điều này là do nó gây ra viêm phúc mạc nhiều hơn và có nguy cơ thủy tinh thể quay trở lại (tái phát) cao hơn.

Hydrocele: Các biện pháp khắc phục tại nhà có giúp ích gì không?

Phẫu thuật Hydrocele: bạn bị bệnh bao lâu?

Phẫu thuật Hydrocele trên tinh hoàn thường được thực hiện trong bệnh viện. Nếu thủ thuật tiến hành mà không có biến chứng, bệnh nhân thường được phép về nhà sau vài ngày.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Tiên lượng của hydrocele là tốt. Mối liên hệ nhân quả giữa khoang bụng và tinh hoàn thường tự đóng lại ở trẻ trong khoảng từ tháng thứ ba đến tháng thứ tư của cuộc đời, tức là nó có thể tự lành lại, có thể nói như vậy. Ngay cả sau đó, vào khoảng đầu năm thứ ba của cuộc đời, tình trạng đóng cửa vẫn xảy ra trong một số trường hợp. Vì lý do này, việc điều trị tràn dịch tinh mạc bẩm sinh thường không được bắt đầu cho đến khi trẻ được hai tuổi.

Điều trị bằng phẫu thuật có tỷ lệ khỏi bệnh cao, tuy nhiên trong một số trường hợp bệnh tràn dịch tinh hoàn lại tái phát (tái phát). Ngoài ra, như với bất kỳ thủ tục phẫu thuật nào, có nguy cơ chảy máu, bầm tím hoặc nhiễm trùng nhất định trong quá trình phẫu thuật thủy tinh thể.

Nếu thủy tinh thể vẫn không được điều trị và hiện tượng thoái triển không tự xảy ra thì sẽ có nguy cơ xảy ra biến chứng.

Bao gồm các:

 • Thoát vị bẹn gián tiếp: Một vòng ruột đi qua ống bẹn và có nguy cơ bị kẹt.
 • Không có khả năng thụ thai: nếu có sự tích tụ nhiều chất lỏng ở bìu, có nguy cơ cắt đứt lưu lượng máu đến tinh hoàn.
 • Xoắn tinh hoàn: nguy cơ tinh hoàn bị xoắn quanh chính nó, do đó cản trở nguồn cung cấp máu của chính nó, sẽ tăng lên khi có hiện tượng tràn dịch tinh hoàn.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng thủy sinh là gì?

Hydrocele là bẩm sinh hoặc mắc phải. Tùy thuộc vào dạng hydrocele hiện diện mà có nguyên nhân và yếu tố nguy cơ tương ứng.

Hydrocele: Hydrocele bẩm sinh

Nếu thủy tinh thể trên tinh hoàn là bẩm sinh, các bác sĩ sẽ nói đến thủy tinh thể nguyên phát. Vì vậy, dạng hydrocele này thường ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chỉ hiếm khi hiện tượng tràn dịch tinh bẩm sinh lần đầu tiên xuất hiện ở trẻ lớn.

Trong quá trình mang thai, tinh hoàn đi xuống bìu qua ống bẹn, tạo thành một túi phúc mạc nhô ra ngoài (processus vagis phúc mạc). Thông thường, cơ này sẽ đóng lại khi bạn vẫn đang mang thai. Nếu điều này không xảy ra, chất lỏng từ khoang bụng sẽ đi vào bìu và em bé sẽ phát triển tràn dịch tinh mạc.

Hydrocele: Thu được hydrocele

Hydrocele thu được còn được gọi là hydrocele thứ cấp. Nhiều nguyên nhân khác nhau được biết đến cho việc này như:

 • viêm tinh hoàn hoặc viêm mào tinh hoàn (viêm tinh hoàn hoặc viêm mào tinh hoàn)
 • tác động bạo lực (ví dụ như đòn, đá)
 • Xoắn tinh hoàn (xoắn tinh hoàn)
 • Thoát vị (thoát vị bẹn)
 • Khối u (khối u)

Hydrocele gây ra những triệu chứng gì?

Trong quá trình mang thai, tinh hoàn đi xuống bìu qua ống bẹn, tạo thành một túi phúc mạc nhô ra ngoài (processus vagis phúc mạc). Thông thường, cơ này sẽ đóng lại khi bạn vẫn đang mang thai. Nếu điều này không xảy ra, chất lỏng từ khoang bụng sẽ đi vào bìu và em bé sẽ phát triển tràn dịch tinh mạc.

Hydrocele: Thu được hydrocele

Hydrocele thu được còn được gọi là hydrocele thứ cấp. Nhiều nguyên nhân khác nhau được biết đến cho việc này như:

  viêm tinh hoàn hoặc viêm mào tinh hoàn (viêm tinh hoàn hoặc viêm mào tinh hoàn)

 • tác động bạo lực (ví dụ như đòn, đá)
 • Xoắn tinh hoàn (xoắn tinh hoàn)
 • Thoát vị (thoát vị bẹn)
 • Khối u (khối u)

Hydrocele gây ra những triệu chứng gì?

Hơn nữa, kiểm tra siêu âm (siêu âm) tinh hoàn thường được thực hiện. Điều này cũng cho phép hình dung được sự tích tụ chất lỏng. Điều này cũng có thể thực hiện được bằng chụp cộng hưởng từ (MRI). Tuy nhiên, nó phức tạp hơn siêu âm và chỉ được sử dụng cho những vấn đề đặc biệt.

Hydrocele: Phân biệt với các bệnh khác

Bác sĩ phải phân biệt các bệnh khác với bệnh thủy tinh thể có thể xảy ra. Các triệu chứng tương tự xảy ra, ví dụ, trong:

 • Thoát vị bẹn
 • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn (varicocele)
 • Cục bướu

Nếu việc kiểm tra không đưa ra chẩn đoán xác định, tinh hoàn sẽ bị lộ trong phẫu thuật. Điều này đảm bảo rằng các bệnh nghiêm trọng về tinh hoàn không bị bỏ qua.