Hydrochlorothiazide: Tác dụng, ứng dụng

Hydrochlorothiazide hoạt động như thế nào

Hydrochlorothiazide tác động trực tiếp lên thận. Ở đó, toàn bộ lượng máu được truyền qua khoảng ba trăm lần mỗi ngày. Trong quá trình này, cái gọi là nước tiểu chính được ép ra ngoài thông qua hệ thống lọc (tiểu thể thận).

Nước tiểu chính này vẫn chứa cùng nồng độ muối và các phân tử nhỏ (như đường và axit amin) như trong máu. Nó được vận chuyển qua ống thận, nơi nó được tập trung vào nước tiểu thứ cấp hoặc cuối cùng, vào bể thận, niệu quản và cuối cùng vào bàng quang.

Sự cô đặc đạt được bằng cách tái hấp thu nước và các chất giàu năng lượng (muối, đường, axit amin) mà cơ thể vẫn có thể sử dụng được trong ống thận. Bằng cách này, 180 lít nước tiểu sơ cấp do một người trưởng thành tạo ra mỗi ngày sẽ tạo ra khoảng XNUMX lít nước tiểu cuối cùng.

Điều này có hiệu quả làm giảm lượng máu và lượng nước tích tụ trong các mô. Điều này làm giảm huyết áp, có nghĩa là tim phải làm việc ít cường độ hơn. Điều này làm dịu tim cũng như các mạch máu gần tim.

Thuốc lợi tiểu thiazide, bao gồm hydrochlorothiazide, có đường cong đáp ứng liều phẳng. Điều này có nghĩa là, không giống như thuốc lợi tiểu quai (như furosemide), liều cao hơn không liên quan đến tình trạng lợi tiểu nhiều hơn.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Sau khi uống, hydrochlorothiazide được hấp thu phần lớn từ ruột vào máu, khoảng 75% được tìm thấy sau XNUMX đến XNUMX giờ. Nó phát huy tác dụng ở ống thận, có thể nhận thấy rõ khoảng một đến hai giờ sau khi uống.

Cuối cùng, hoạt chất được bài tiết qua thận qua nước tiểu. Khoảng sáu đến tám giờ sau khi uống, một nửa hoạt chất đã rời khỏi cơ thể.

Khi nào hydrochlorothiazide được sử dụng?

  • Huyết áp cao (tăng huyết áp động mạch)
  • Giữ nước trong các mô (phù nề)
  • Suy tim (suy tim) để điều trị triệu chứng

Hydrochlorothiazide thường được dùng kết hợp với các hoạt chất khác có tác dụng nhắm mục tiêu hơn đến căn bệnh tiềm ẩn (ví dụ, trong bệnh suy tim cùng với thuốc ức chế ACE). Điều này làm tăng tác dụng hạ huyết áp của hydrochlorothiazide chẳng hạn.

Trong trường hợp có bệnh mãn tính, thuốc lợi tiểu có thể được sử dụng lâu dài.

Cách sử dụng hydrochlorothiazide

Hydrochlorothiazide thường được dùng ở dạng viên nén, không nhai cùng với thức ăn và một cốc nước. Nó được thực hiện một lần mỗi ngày vào buổi sáng.

Liều duy trì cho bệnh cao huyết áp thường là từ 12.5 đến 50 miligam.

Tác dụng phụ của hydrochlorothiazide là gì?

Thông thường (ở một trong mười đến một trăm người được điều trị), tác dụng phụ bao gồm nồng độ axit uric cao (tăng axit uric máu, có thể dẫn đến cơn gút ở bệnh nhân gút), lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết), phát ban da kèm theo ngứa, chán ăn , buồn nôn, nôn, rối loạn bất lực và tụt huyết áp khi đứng lên từ tư thế ngồi hoặc nằm (hạ huyết áp thế đứng) – đặc biệt khi bắt đầu điều trị bằng hydrochlorothiazide.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng hydrochlorothiazide?

Chống chỉ định

Hydrochlorothiazide không được sử dụng trong:

  • viêm cầu thận cấp tính (viêm tiểu thể thận)
  • rối loạn chức năng thận nặng
  • Rối loạn điện giải
  • @ bệnh gout
  • mất nước (mất nước hoặc mất nước)

Tương tác

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) thường được dùng dưới dạng thuốc giảm đau (chẳng hạn như axit acetylsalicylic = ASA, ibuprofen, naproxen, diclofenac) có thể làm suy yếu tác dụng của hydrochlorothiazide. Điều tương tự cũng áp dụng cho coxib (chất ức chế COX-2 chọn lọc), cũng thuộc nhóm NSAID.

Cần thận trọng khi sử dụng đồng thời các hoạt chất có phạm vi điều trị hẹp – tức là các hoạt chất có liều lượng phải được tuân thủ chính xác, vì quá liều hoặc quá liều xảy ra nhanh chóng. Những tác nhân như vậy bao gồm glycosid tim như Digitoxin và digoxin, và các chất ổn định tâm trạng như lithium. Khi kết hợp với hydrochlorothiazide, nên theo dõi nồng độ trong máu.

Bệnh nhân tiểu đường nên kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên khi dùng hydrochlorothiazide.

Giới hạn độ tuổi

Hydrochlorothiazide không được chấp thuận sử dụng ở trẻ em và thanh thiếu niên vì không có đủ dữ liệu về hiệu quả và độ an toàn ở nhóm tuổi này.

Vì hydrochlorothiazide có thể làm giảm lượng cung cấp cho nhau thai và giảm nguồn cung cấp cho trẻ ở phụ nữ mang thai nên không nên sử dụng thuốc này trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, nếu thực sự cần thiết phải dùng thuốc lợi tiểu thì có thể sử dụng hoạt chất này.

Hydrochlorothiazide có thể được chấp nhận ở liều 50 mg mỗi ngày trong thời kỳ cho con bú.

Cách nhận thuốc có hydrochlorothiazide

Thuốc có chứa hydrochlorothiazide có sẵn theo toa và tại các hiệu thuốc ở Đức, Áo và Thụy Sĩ với bất kỳ liều lượng, kích thước gói và sự kết hợp nào.

Hydrochlorothiazide đã được biết đến bao lâu rồi?

Hydrochlorothiazide được phát triển vào năm 1955 bởi nhà hóa học George deStevens và được đưa ra thị trường vào đầu năm 1958. Đây là một trong những hoạt chất đầu tiên có thể hạ huyết áp một cách hiệu quả và đáng tin cậy. Trong khi đó, hiện có rất nhiều chế phẩm kết hợp và thuốc gốc có chứa thành phần hoạt chất hydrochlorothiazide.