Hydrochlorothiazide: Tác dụng, Sử dụng & Rủi ro

Hydrochlorothiazide là một loại thuốc lợi tiểu và được coi là nguyên mẫu của thiazide thuốc lợi tiểu. Các thành phần hoạt tính được sử dụng, trong số những thứ khác, để điều trị chứng phù nề.

Hydrochlorothiazide là gì?

Hydrochlorothiazide tác động lên các ống lượn xa của nephron. Nephron là đơn vị chức năng nhỏ nhất của thận. Hydrochlorothiazide là thuốc lợi tiểu. Thuốc lợi tiểu đang thuốc với một phạm vi điều trị khá cao. Chúng chủ yếu được sử dụng để xả nước ra khỏi cơ thể con người. Trong số thuốc lợi tiểu thuốc, có thể phân biệt giữa các loại khác nhau. Thiazide thuốc lợi tiểu, Cùng với kali- thuốc lợi tiểu và aldosterone thuốc đối kháng, là một trong những thuốc lợi tiểu nổi tiếng nhất. Thuốc lợi tiểu thiazide chẳng hạn như hydrochlorothiazide có một loạt các ứng dụng. Trong số những thứ khác, chúng được sử dụng để điều trị cao huyết áp or tim sự thất bại. Các thuốc lợi tiểu thiazide thường được dung nạp tốt, nhưng cũng có thể gây rối loạn điện giải do tác dụng thải độc của chúng. Hydrochlorothiazide đã bị cấm đối với vận động viên bởi Thế giới chốngdoping Đại lý. Mặc dù thuốc không trực tiếp tăng cường hiệu suất, nhưng nó là một trong những tác nhân được gọi là mặt nạ. Những điều này có thể làm cho việc phát hiện khó hơn doping vật liệu xây dựng. Hydrochlorothiazide làm loãng nước tiểu đến mức doping kiểm soát trong nước tiểu là khó có thể.

Tác dụng dược lý

Hydrochlorothiazide tác động lên các ống lượn xa của nephron. Nephron là đơn vị chức năng nhỏ nhất của thận. Nó bao gồm một tiểu thể thận và một hệ thống ống kèm theo được gọi là hệ thống ống thận. Nước tiểu chính được lọc trong nephron. Trong hệ thống hình ống, nước và nhiều chất khác được phục hồi trước khi cái gọi là nước tiểu thứ cấp sau đó được thải ra ngoài qua đường tiết niệu. Hydrochlorothiazide ức chế natriclorua cotransporter ở màng tế bào trong hệ thống ống. Ở liều cao hơn, thuốc cũng ức chế anhydrase carbonic. Kết quả là thận bài tiết nhiều hơn natri clorua và do đó cũng nước. Ngoài ra, ít canxi ion và hơn thế nữa magiê các ion được đào thải ra ngoài. Do đó, hydrochlorothiazide cũng có thể dẫn ngày càng tăng mật độ xương ở những bệnh nhân với loãng xương do sự gia tăng canxi giữ lại. Các sinh khả dụng của hydrochlorothiazide là 70 phần trăm. Thời gian tác dụng là 6 đến 12 giờ. Sau đó, thành phần hoạt tính được đào thải hầu như không thay đổi qua thận.

Sử dụng và ứng dụng y tế

Hydrochlorothiazide được sử dụng chủ yếu để điều trị động mạch thiết yếu tăng huyết áp. Tuy nhiên, hiếm khi tác nhân được sử dụng đơn lẻ. Thông thường, điều trị được kết hợp với thuốc chẹn beta hoặc Chất gây ức chế ACE. Hydrochlorothiazide cũng được sử dụng trong tim sự thất bại. Ở đây, thuốc thường được dùng kết hợp với thuốc lợi tiểu quai. Những chất này giúp vận động phù nề, trong khi hydrochlorothiazide giúp bài tiết nước. Vì hydrochlorothiazide làm tăng khả năng lưu giữ canxi ion, nó cũng được sử dụng trong điều trị loãng xương. Canxi phục hồi có thể làm bệnh nhân tăng ' mật độ xương. Một chỉ định khác cho việc sử dụng hydrochlorothiazide là tăng calci niệu. Đây là hiện tượng tăng đào thải canxi qua nước tiểu. Xương di căn, vitamin D say, bệnh sarcoid hoặc hội chứng Bartter là những nguyên nhân có thể gây ra chứng tăng canxi niệu như vậy. Vì có thể xuất hiện sỏi tiết niệu do tăng đào thải canxi nên hydrochlorothiazide được dùng dự phòng trong những trường hợp này.

Rủi ro và tác dụng phụ

Về cơ bản, hydrochlorothiazide được dung nạp tốt, nhưng do mất chất điện giải, các tác dụng phụ khác nhau có thể phát triển. Đã giảm máu kalinatri mức độ là phổ biến. Magnesiumclorua cũng giảm. Mặt khác, mức độ canxi trong máu được tăng lên. Khô miệng và khát là những tác dụng phụ điển hình. Ở liều cao hơn, suy nhược, Hoa mắt, cơ bắp đau và cơ bắp chuột rút cũng có thể xảy ra. Bệnh nhân hồi hộp và giảm máu sức ép. Đặc biệt khi thay đổi từ nằm sang đứng, họ có biểu hiện rối loạn điều chỉnh tư thế đứng với Hoa mắt. Ở liều lượng cao, bài tiết nước tiểu có thể rất nhiều. La kêt quả của mất nước và giảm thể tích tuần hoàn, tức là giảm lưu thông máu khối lượng, máu đặc xảy ra, đặc biệt là ở bệnh nhân cao tuổi hoặc bệnh nhân mắc bệnh tĩnh mạch, nguy cơ phát triển huyết khối or tắc mạch kết quả là tăng lên. La kêt quả của hạ kali máu, mệt mỏi, buồn ngủ bất thường, tê liệt hoặc rối loạn cảm giác có thể xảy ra. Táo bónđầy hơi cũng là những tác dụng phụ thường gặp của hydrochlorothiazide. Tăng máu A xít uric mức độ có thể xảy ra trong quá trình điều trị, cuối cùng dẫn đến bệnh gút các cuộc tấn công. Hơn nữa, tăng lượng máu chất béo (chất béo trung tínhcholesterol) thường xuyên được quan sát. Đôi khi, các chất tiết niệu creatininUrê cũng tăng trong máu. Một tác dụng phụ đáng sợ của điều trị với hydrochlorothiazide là viêm tụy. Các viêm tuyến tụy có thể nguy hiểm đến tính mạng. Hiếm khi, dị ứng da các phản ứng như ngứa, ngoại ban hoặc váng sữa xảy ra khi dùng hydrochlorothiazide. Nhọn thận viêm, viêm mạch máu, và thiếu máu cũng là một trong những tác dụng phụ hiếm gặp. Một số bệnh nhân cũng có thể bị liệt dương hoặc rối loạn thị giác khi dùng hydrochlorothiazide. Thuốc lợi tiểu thiazide chẳng hạn như hydrochlorothiazide không nên được sử dụng cho người suy thận hoặc gan nặng. Rối loạn điện giải nghiêm trọng như hạ kali máu, hạ natri máu, và tăng calci huyết cũng là những chống chỉ định. Việc sử dụng hydrochlorothiazide nguy hiểm trong nhiễm độc digitalisin và trong rối loạn nhịp tim. Tương tự, không nên sử dụng hydrochlorothiazide trong trường hợp dị ứng đến sulfonamit. Ngoài ra, trong mang thai và thời kỳ cho con bú, lý tưởng nhất là bác sĩ nên kê một loại thuốc lợi tiểu khác.