Thận ứ nước: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Thận ứ nước đại diện cho sự mở rộng bệnh lý của bể thận và hệ thống caliceal thận. Nó còn được gọi là túi nước thận và kết quả từ mãn tính bí tiểu. Về lâu dài, sự gia tăng áp suất trong hệ thống khoang thận có thể dẫn phá hủy thận mô.

Thận ứ nước là gì?

Thận ứ nước là thuật ngữ được sử dụng để mô tả sự giãn nở “giống như túi” (giãn ra) của bộ phận thu gom nước tiểu lưu vực hoặc hệ thống khoang thận. Các điều kiện là kết quả của tắc nghẽn dòng nước tiểu dẫn đến suy giảm hoặc phá hủy thận khăn giấy. Vì vậy, nó còn được gọi là thận ứ nước tiểu hoặc nước bao thận. Vấn đề ở đây là thiếu thoát nước tiểu, dẫn đến thận bị giãn dần ra. Tùy thuộc vào vị trí, sau đó không chỉ có sự giãn nở giống như túi của hệ thống khoang thận, mà còn của niệu quản. Thận ứ nước do đó là kết quả của việc tiết niệu tăng huyết áp. Chỉ trong khoảng 10% trường hợp bị ảnh hưởng cả hai thận. Khi bệnh tiến triển, giảm rõ rệt chức năng thận. Nếu thận ứ nước trở thành mãn tính, tổn thương vĩnh viễn nhu mô thận có thể xảy ra, tức là mô thận bị mất chức năng. Giảm khả năng lọc và trong trường hợp xấu nhất, suy thận có thể là hậu quả lâu dài. Thận ứ nước không nhất thiết xuất hiện với các triệu chứng ngay lập tức; Các dấu hiệu ban đầu có thể có có thể bao gồm sườn, lưng, hoặc đau bụng, Cũng như Hoa mắt, ói mửa, hoặc là chuột rút.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân gây ra bí tiểu thận. Việc phân loại giống nhau về cơ bản dựa trên bản địa hóa sự xuất hiện của chúng; nó cũng rất quan trọng cho dù chúng nằm bên ngoài hay bên trong bộ sưu tập nước tiểu lưu vực. Các nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm co thắt cơ học, ví dụ như do sỏi thận trong hệ tiết niệu. Điều này gây ra tình trạng hẹp niệu quản và gây ứ đọng nước tiểu. Ví dụ, sự cản trở đường ra này dẫn đến hẹp đường ra của bể thận. Nhóm nguyên nhân cơ học của thận ứ nước cũng bao gồm ung thư bàng quang, sỏi bàng quang hoặc hẹp bàng quang cổ. Các nguyên nhân khu trú bên ngoài hệ tiết niệu có thể bao gồm các khối u làm co thắt niệu quản và do đó làm giảm dòng nước tiểu, chẳng hạn như tuyến tiền liệt or ung thư tử cung. Các nguyên nhân khác gây ra bệnh thận ứ nước có thể là các dị dạng khiến nước tiểu chảy ngược vào thận: Trong cái gọi là vesicoureterorenal trào ngược, Các niệu quản không đóng (đúng cách) sau khi đi tiểu và trào ngược xảy ra. Hiếm hơn, bí tiểu thận cũng là kết quả của các bệnh thần kinh cơ và kết quả là bàng quang rối loạn làm rỗng. Điều này có thể xảy ra trong đa xơ cứng, liệt tứ chi, hoặc các bệnh thần kinh khác (đặc biệt là liệt). Trong một số trường hợp hiếm hoi, lạm dụng thuốc cũng có thể có liên quan đến nguyên nhân là bệnh thận ứ nước.

Các triệu chứng và dấu hiệu điển hình

  • Đau mạn sườn
  • Đau bụng
  • đau lưng
  • Chuột rút cơ bắp
  • Hoa mắt
  • Ói mửa
  • Đổ mồ hôi

Chẩn đoán và khóa học

Thận ứ nước không phải dẫn đến các triệu chứng ngắn gọn ngay lập tức. Thận ứ nước cấp tính có thể gây ra các triệu chứng tương tự như cơn đau quặn thận: dữ dội, đau bụng đau ở mạn sườn, bụng và lưng, có thể kèm theo chuột rút. Máu trong nước tiểu cũng là một triệu chứng có thể xảy ra trong đợt cấp tính của bệnh. Sự phát triển mãn tính của bệnh thận ứ nước diễn ra từ từ hơn - ở đây, các triệu chứng có thể đi kèm với đau, nhưng cũng có thể giống suy thận: Hoa mắt, buồn nôn, ói mửa, cảm giác yếu, co thắt cơ và cảm giác áp lực cục bộ, cũng như rối loạn trong đường tiêu hóa có thể. Các thủ tục chẩn đoán hình ảnh bao gồm siêu âm bụng, đường tiết niệu và bàng quang. Điều này cũng cho phép đánh giá mức độ thận ứ nước. Để làm rõ thêm về nguyên nhân của thận ứ nước, có thể chụp cắt lớp vi tính vùng bụng và nội soi niệu đạo, cũng như chụp động mạch và niệu đồ bài tiết. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm không chỉ có thể được sử dụng để đo lường máu trong nước tiểu, mà còn creatinin giá trị, cung cấp thông tin về khả năng lọc của thận, trong số những thứ khác. Nếu thận ứ nước vẫn không được chẩn đoán trong một thời gian dài và bệnh tiến triển, hậu quả muộn là cao huyết áp (tăng huyết áp) Và suy thận, cũng như tổn thương thận vĩnh viễn.

Các biến chứng

Về lâu dài, thận ứ nước có thể gây tổn thương nghiêm trọng và không thể phục hồi cho các mô xung quanh thận. Trong trường hợp này, người bị ảnh hưởng chủ yếu phải chịu các cơn đau khác nhau, nhưng chúng xảy ra ở vùng thận và lưng. Trong hầu hết các trường hợp, điều này đau lan sang các vùng khác của cơ thể. Các cơ co cứng và co giật động kinh có thể xảy ra. Hơn nữa, bệnh nhân phàn nàn về ói mửaHoa mắt. Không phải thường xuyên, những lời phàn nàn này dẫn lên cơn hoảng loạn hoặc đổ mồ hôi. Do cơn đau liên tục, nhiều bệnh nhân cáu kỉnh và không còn có thể tận hưởng cuộc sống hàng ngày. Họ rút lui khỏi cuộc sống năng động và khả năng phục hồi của bệnh nhân giảm đáng kể. Sự xáo trộn của đường tiêu hóa cũng có thể xảy ra. Trong trường hợp xấu nhất, người bị ảnh hưởng bị suy thận, khiến họ phải phụ thuộc vào thận của người hiến tặng hoặc lọc máu. Nếu không điều trị, suy thận khiến bệnh nhân tử vong. Điều trị không dẫn cho bất kỳ biến chứng nào khác. Tuy nhiên, sự thành công của nó phụ thuộc nhiều vào mức độ nghiêm trọng của bệnh thận ứ nước và không dẫn đến một diễn biến tích cực của bệnh trong mọi trường hợp. Tuổi thọ cũng có thể bị giảm do thận ứ nước.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Nếu các triệu chứng như đau bụng hoặc cơ bắp chuột rút được nhận thấy, có thể có thận ứ nước. Thăm khám bác sĩ được chỉ định nếu các dấu hiệu của bệnh tăng lên hoặc không thuyên giảm chậm nhất sau ba đến bốn ngày. Nếu các triệu chứng khác xảy ra, bác sĩ phải được tư vấn. Đặc biệt, cường độ đau lưng cũng như buồn nôn và nôn mửa là những dấu hiệu cảnh báo rõ ràng cần được điều tra. Nếu đúng là thận bí tiểu thì cần điều trị ngay. Bệnh nhân nhận thấy máu trong nước tiểu của họ hoặc có vấn đề đi tiểu nên nói chuyện cho bác sĩ chăm sóc chính của họ. Điều này đặc biệt đúng nếu khác điều kiện đã có mặt. Nguyên nhân điển hình của bệnh thận ứ nước là sỏi thận, bàng quang đá hoặc ung thư bàng quang. Dị tật hoặc bệnh thần kinh cơ cũng có thể gây ra chứng thận ứ nước. Nếu có bất kỳ tình trạng nào trong số này, các triệu chứng bất thường phải được thầy thuốc khám ngay trong ngày. Việc kiểm tra ban đầu có thể được thực hiện bởi bác sĩ chăm sóc chính. Sau đó, bác sĩ tiết niệu hoặc bác sĩ thận học nên được tư vấn, tùy thuộc vào bản chất và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Với các triệu chứng nghiêm trọng, bệnh nhân nên đến bệnh viện.

Điều trị và trị liệu

Mô hình điều trị thận ứ nước nhất thiết phải phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể. Tất nhiên, mục tiêu quan trọng nhất là khôi phục vĩnh viễn dòng chảy của nước tiểu từ thận đến bàng quang và trong trường hợp cấp tính, điều trị hiệu quả cơn đau của bệnh nhân. Nếu nguyên nhân gây tắc nghẽn đường tiểu là cơ học, ưu tiên hàng đầu là cắt bỏ vật cản để dòng chảy. Điều này có thể được thực hiện bằng nội soi hoặc phẫu thuật cắt bỏ. Trong mọi trường hợp, điều quan trọng là phải ngăn ngừa nhiễm trùng trong hệ thống tiết niệu. Trong trường hợp sỏi thận là nguyên nhân của nước bao thận, không chỉ là liệu pháp giảm đau thực hiện, nhưng các biện pháp cũng được sử dụng để loại bỏ sỏi thận khỏi hệ thống tiết niệu. Nếu chúng không thể bị loại bỏ một cách tự nhiên, sốc sóng được sử dụng để phá vỡ sỏi thận trong hệ thống tiết niệu. Ngoài ra, nếu không thể thực hiện được, có nhiều phương pháp nong bể thận. Tùy thuộc vào sự tiến triển của thận ứ nước, phẫu thuật định tuyến lại (tái thông) đường tiết niệu có thể được thực hiện. Ở đây, bác sĩ điều trị có một số lựa chọn: A ống đỡ động mạch (bộ phận giả mạch máu) có thể được cấy ghép và do đó, tương tự như một vòng tránh, một "mới" niệu quản có thể được tạo ra. Hoặc anh ta có thể quyết định phẫu thuật di dời niệu quản trong phúc mạc, tức là trong khoang bụng. Nếu những lựa chọn này không khả thi, việc tạo ra một bàng quang nhân tạo đầu ra (cắt niệu quản) cũng có thể là một phương pháp điều trị thay thế. Tất cả những các biện pháp nhằm mục đích khôi phục và đảm bảo vĩnh viễn dòng chảy thiết yếu của nước tiểu và bài tiết các chất trong nước tiểu ở mức độ vừa đủ. Nếu điều trị nói trên các biện pháp không còn khả năng xảy ra và diễn biến của bệnh hoặc tổn thương thận đã tiến triển quá xa, việc cắt bỏ thận cũng có thể là cần thiết.

Triển vọng và tiên lượng

Tiên lượng của bệnh thận ứ nước phụ thuộc vào nguyên nhân cũng như cách điều trị kịp thời. Nếu điều trị thành công trong vòng vài ngày hoặc vài tuần, mô thận có thể hồi phục hoàn toàn. Không còn tổn thương thận. Tuy nhiên, nếu không điều trị, suy thận có thể phát triển, mà không còn có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Trong những trường hợp rất nghiêm trọng, thậm chí có nguy cơ mất toàn bộ chức năng thận. Tuy nhiên, thận ứ nước không phải là hiếm. Trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh thường phát triển nó do các rối loạn bẩm sinh. Ở phụ nữ mang thai, nó thường xảy ra khi tử cung gây áp lực lên niệu đạovà ở nam giới cái gọi là nước bao thận phát triển do bệnh của tuyến tiền liệt. Vì vậy, ngoài phụ nữ mang thai, đàn ông lớn tuổi thường bị ảnh hưởng. Đối với phụ nữ, ngược lại với nam giới, tiên lượng của bệnh thận ứ nước thường rất tốt. Ở hầu hết tất cả phụ nữ, thận trở lại bình thường sau khi mang thai mà không có bất kỳ điều trị nào cả. Thông thường, ban đầu, căn bệnh này thậm chí không được chú ý vì thận chỉ giãn ra từ từ. Tuy nhiên, hiếm khi cao huyết áp phát triển trong quá trình thận ứ nước. Trong một số trường hợp, mất sản xuất nước tiểu và, như đã đề cập, tổn thương thận cũng có thể xảy ra. Điều trị thận ứ nước phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể. Nếu tình trạng tắc nghẽn đường tiểu nhanh chóng được loại bỏ, thì thường không cần lo lắng về hậu quả gây ra.

Phòng chống

Vì có rất nhiều nguyên nhân có thể được xem xét trong bệnh thận ứ nước nên việc phòng ngừa ngay lập tức là rất khó. Trong mọi trường hợp, chung sức khỏe của thận và bàng quang có thể bị ảnh hưởng khi chú ý đến việc cung cấp đủ nước - và điều này là do thời thơ ấu đến tuổi già. Việc tiêu thụ rượu chỉ một biện pháp nhỏ là được coi là có lợi trong mối liên hệ này. Một lối sống lành mạnh và uống đủ nước chắc chắn là những biện pháp phòng ngừa tốt nhất đối với căn bệnh này.

Chăm sóc sau

Trong hầu hết các trường hợp thận ứ nước, các biện pháp hoặc lựa chọn chăm sóc sau rất hạn chế hoặc không tồn tại. Trong trường hợp này, người mắc bệnh chủ yếu phụ thuộc vào việc phát hiện sớm và điều trị bệnh để có thể ngăn ngừa các biến chứng sau này. Điều này cũng ngăn ngừa sự trầm trọng thêm của các triệu chứng. Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất, thận ứ nước dẫn đến phá hủy hoàn toàn thận, cũng có thể dẫn đến cái chết của người bị ảnh hưởng. Bản thân việc điều trị luôn phụ thuộc vào nguyên nhân chính xác của bệnh này, do đó không thể đưa ra dự đoán chung. Trong một số trường hợp, có thể dùng thuốc để giảm bớt các triệu chứng. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng thuốc được dùng đều đặn và đúng liều lượng. Nếu có bất kỳ điều gì không chắc chắn hoặc thắc mắc, cần được bác sĩ tư vấn trước. Bác sĩ cũng nên được tư vấn trước nếu có thắc mắc về tác dụng phụ hoặc tương tác với các loại thuốc khác. Trong một số trường hợp, thận ứ nước còn phải điều trị tâm lý. Tiếp xúc với những người mắc bệnh khác cũng có thể hữu ích trong vấn đề này, vì nó có thể dẫn đến trao đổi thông tin.

Đây là những gì bạn có thể tự làm

Thận ứ nước cần được khám hoặc chăm sóc y tế ngay lập tức. Nếu tình trạng tắc nghẽn thận nguyên nhân không tiến triển, có thể sử dụng các biện pháp thay thế để giảm khó chịu và giảm tắc nghẽn. Một phương thuốc gia đình hiệu quả là táo giấm rượu táo. Hỗn hợp với cây keo mật ong và nước khoáng, nó làm tan sỏi thận và có thể ngăn ngừa bệnh thận ứ nước. Vi lượng đồng căn đưa ra phương pháp khắc phục “Berberis Vulgaris“, Được sử dụng cho các bệnh khác nhau của các cơ quan bài tiết. Matricaria hoa cúc hay thật hoa chamomile cũng giúp với cơn đau thận. Sỏi tiết niệu có thể được điều trị bằng Lycopodium. Ngoài ra, Schüssler muối rất hữu ích, đặc biệt là Natrium Phosphoricum cũng như Lithium chloratum. Việc sử dụng biện pháp vi lượng đồng căn trước tiên nên được thảo luận với một bác sĩ. Nếu bệnh thận ứ nước đã hình thành, cần phải điều trị y tế. Người bệnh có thể hỗ trợ liệu pháp giảm đau hoặc điều trị bằng cách sốc sóng bằng cách thực hiện dễ dàng và không gây thêm bất kỳ căng thẳng nào cho thận. Chuyên gia y tế phụ trách sẽ trả lời chính xác những biện pháp nào nên được thực hiện. chế độ ăn uống, đủ nước và hoạt động thể chất nhẹ nhàng.