Hydrops Fetalis: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Thuyết vận mệnh HYDROPS đề cập đến sự tích tụ chất lỏng trong một số ngăn của thai nhi, các khoang huyết thanh hoặc các mô mềm. Đây là một triệu chứng nghiêm trọng của một số tình trạng thai nghén gây ra thiếu máu trong thai nhi. Thuyết vận mệnh HYDROPS có thể được chẩn đoán bằng siêu âm.

Hydrops thai nhi là gì?

Thuyết vận mệnh HYDROPS là một thuật ngữ được sử dụng trong chẩn đoán trước khi sinh và mô tả sự tích tụ tổng quát của chất lỏng trong thai nhi. Chất lỏng hoặc phù nề nằm trong ít nhất hai ngăn của thai nhi, trong huyết thanh khoang cơ thể chẳng hạn như màng phổi, khoang phúc mạc, và ngoại tâm mạc, hoặc trong các mô mềm. Phù nề có thể lan rộng trên các phần lớn cơ thể của thai nhi. Quá trình thai nghén xảy ra với tần suất từ ​​1: 1500 đến 1: 4000 trường hợp mang thai. Tùy thuộc vào nguyên nhân, người ta phân biệt giữa hydrops thai có miễn dịch và không do miễn dịch; tuy nhiên, một nhiệm vụ chỉ có thể thực hiện được trong khoảng 50 phần trăm các trường hợp. Vì sự xuất hiện của sự tích tụ chất lỏng ở trẻ cho thấy sự bất thường về nhiễm sắc thể, một dị dạng hữu cơ hoặc một căn bệnh nghiêm trọng của thai nhi, hydrops thai là một trong những dấu hiệu siêu âm mềm trong mang thai. Dựa trên những điều này, các bệnh nghiêm trọng của trẻ có thể được chẩn đoán trước.

Nguyên nhân

Tràn dịch thai hầu như luôn luôn do bào thai gây ra thiếu máu. Điều này dẫn đến thiệt hại do thiếu oxy cho mao quản thành, tăng tính thấm của chúng và gây rò rỉ chất lỏng từ không gian nội mạch vào không gian ngoại mạch. Các chứng thiếu máu này có thể do nguyên nhân miễn dịch hoặc không do miễn dịch. Các nguyên nhân miễn dịch bao gồm không tương thích rhesus giữa mẹ và con. Điều này dẫn đến tan máu lớn và thiếu máu ở thai nhi ở trẻ sơ sinh sinh tháng thứ hai. Nguyên nhân miễn dịch ít phổ biến hơn là hội chứng truyền máu qua bào thai và thalassemia. Trong khi đó, nguyên nhân chủ yếu không phải do miễn dịch gây ra tình trạng thai nhi bị hydrops. Ví dụ, dị tật thai sản của tim thường dẫn đến thiếu máu thai nhi. Nếu cung lượng tim tăng lên để bù đắp lượng thiếu máu, tim có thể xảy ra thất bại và tăng khả năng giữ nước. Nhiễm trùng với bệnh toxoplasmosis, Bịnh giang mai connata, nấm ngoài da, hoặc là cytomegalovirus cũng là một trong những nguyên nhân phi ngôn ngữ học. Hơn nữa, thai nhi hydrops thường được quan sát thấy trong một số bệnh như Hội chứng Turner, tam nhiễm 18, hoặc là Hội chứng Down.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Thai nhi có biểu hiện tích tụ chất lỏng hoặc phù nề trong các khoang của thai nhi, các khoang thanh mạc hoặc các mô mềm. Phổ biến nhất trong số này là cổ trướng, tràn dịch màng phổi và polyhydramnios. Cổ trướng, cũng là cổ chướng bụng, là sự tích tụ của nước trong khoang bụng. Các màng phổi là một chiếc hai cánh da bao quanh phổi và ngực. Tràn dịch màng phổi là khi chất lỏng tích tụ trong khe hẹp giữa phổi và ngực Tường. Polyhydramnios đề cập đến một lượng lớn hơn trung bình của nước ối có chỉ số nước ối lớn hơn 20 cm hoặc lượng nước ối lớn hơn XNUMX cm. Sự tích tụ chất lỏng trong các mô mềm xảy ra tương đối sớm. Trong hầu hết các trường hợp, thai nhi có biểu hiện yếu bơm tim với tăng cung lượng tim. Sau khi sinh, trẻ sơ sinh đã tăng vàng da; tình trạng thiếu máu và phù vẫn còn.

Chẩn đoán và diễn biến của bệnh

Sự hiện diện của thai nhi hydrops được phát hiện trong tử cung bằng siêu âm. Rõ ràng có thể nhìn thấy ở đứa trẻ là sự tách rời của da khỏi cơ thể do phù nề. Nếu một yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của bệnh thiếu máu bào thai được biết đến, thì mang thai có thể được theo dõi bằng cách khám siêu âm định kỳ để chống lại thai nhi bị hydrops nếu cần thiết. Máu lấy mẫu từ dây rốn có thể chỉ ra tình trạng thiếu máu ở giai đoạn đầu. A khuyết tật tim có thể được xác định bởi siêu âm tim. Nhờ các phương pháp chẩn đoán và điều trị hiện đại, khoảng 85 phần trăm trẻ em có thể sống sót sau thai nhi hydrops có nguồn gốc miễn dịch. Tuy nhiên, nếu không có nguyên nhân nào thì tỷ lệ tử vong của thai nhi vượt quá 80%.

Các biến chứng

Hydrops thai có thể gây ra nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau. Trong nhiều trường hợp, căn bệnh này đã ảnh hưởng đến thai nhi. nước tích tụ trong khoang bụng. Sự tích lũy này sau này có thể dẫn đến thở khó khăn và hơn nữa là khó thở. Tương tự như vậy, nước sự tích tụ xảy ra trong các mô mềm của người bị ảnh hưởng. Trái tim bị căng thẳng nghiêm trọng bởi quá trình thai nghén hydrops, do đó có thể xảy ra các tổn thương và hạn chế đối với tim. Hơn nữa, gan cũng bị hư hỏng, do đó hầu hết trẻ em được sinh ra là sơ sinh vàng da. Nếu các triệu chứng không được điều trị, bệnh nhân thường chết sớm. Trong hầu hết các trường hợp, việc điều trị thai nhiễm hydrops là theo nguyên nhân và triệu chứng. Thường thì các triệu chứng có thể được hạn chế bằng máu truyền máu. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng, việc chấm dứt mang thai là cần thiết nếu người mẹ sức khỏe cũng bị xâm nhập. Sau khi sinh, những đứa trẻ có thể cần hô hấp nhân tạo để tồn tại. Thông thường không thể dự đoán liệu bệnh có tiến triển thuận lợi hay không.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Sự hiện diện của thai nhi hydrops thường được phát hiện trong siêu âm khám khi mang thai. Chậm nhất sau khi sinh, điều kiện có thể được phát hiện bởi các đặc điểm bên ngoài điển hình. Việc có yêu cầu kiểm tra y tế thêm sau khi chẩn đoán hay không phụ thuộc chủ yếu vào mức độ nghiêm trọng của điều kiện. Tình trạng ứ nước nhẹ đôi khi tự giảm. Trong trường hợp nghiêm trọng, điều trị phải được bắt đầu trong khi mang thai. Những bà mẹ bị đau trong bụng, có thể kết hợp với bất thường các cơn co thắt của em bé, nên nói chuyện cho bác sĩ phụ khoa. Nếu dấu hiệu bụng chảy nước rõ ràng, phải đến bác sĩ ngay lập tức. Các điều kiện phải làm rõ và điều trị ngay để loại trừ các biến chứng nặng cho mẹ và con. Nếu điều trị thành công, không cần điều trị thêm. Tuy nhiên, mẹ nên tiếp tục theo dõi bất kỳ triệu chứng nào và khi sinh, nếu mẹ vẫn chưa làm như vậy, hãy thông báo cho các bác sĩ sản khoa tại bệnh viện về tình trạng thai nhi bị ứ nước. Điều này sẽ cho phép em bé được kiểm tra ngay sau khi sinh và nếu cần thiết sẽ được cấp các loại thuốc thích hợp.

Điều trị và trị liệu

Tràn dịch màng phổi phải được điều trị bằng cách điều chỉnh nguyên nhân. Thông thường, đây là tình trạng thiếu máu thai nhi, có thể được điều chỉnh trong tử cung thông qua dây rốn với máu truyền máu. Trong trường hợp hội chứng truyền máu qua bào thai khi mang song thai, nối tiếp trong máu lưu thông của cặp song sinh, khiến máu không đồng đều phân phối giữa các trẻ em, có thể được đóng lại bằng cách đông tụ bằng laser. Nếu thai nhi bị tràn dịch màng tinh hoàn là kết quả của một nguyên nhân có tiên lượng xấu, cần có sự tư vấn y tế để thảo luận với cha mẹ về các lựa chọn điều trị, hậu quả đối với trẻ và đặc biệt là rủi ro đối với người mẹ. Phá thai đối với chỉ định y tế có thể cần được xem xét. Nếu không được điều trị, thai nhi bị tràn dịch tinh mạc không chỉ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho đứa trẻ. Trong những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, người mẹ cũng có thể xuất hiện các triệu chứng phản ánh tình trạng thai nhi bị ứ nước. Hình ảnh lâm sàng này được gọi là hội chứng hydrops ở mẹ và có triệu chứng rất giống với bệnh nặng tiền sản. Sau sinh, trẻ sơ sinh bị tràn dịch màng phổi cần được chăm sóc y tế tích cực. Thông thường, trẻ sơ sinh yêu cầu đặt nội khí quảnhô hấp nhân tạo, được truyền máu và được điều trị vàng da với xạ trị hoặc trao đổi máu. Cổ trướng và tràn dịch màng phổi được chọc thủng cho đỡ đau. Tiếp theo là điều trị căn bệnh gây bệnh ở mức độ có thể.

Triển vọng và tiên lượng

Tiên lượng cho thai nhi bị hydrops liên quan đến nguyên nhân gây ứ nước. Nếu có một tình trạng bẩm sinh hoặc một bất thường về nhiễm sắc thể ở thai nhi, nó sẽ được sinh ra với tình trạng tiềm ẩn này và tình trạng giữ nước có thể nhìn thấy được sau đó cũng không giảm. Tùy thuộc vào sức khỏe của cả mẹ và con, trong những trường hợp như vậy, mổ rạch có thể phù hợp để không bị thương trong quá trình sinh. Ngoài việc thai nhi bị tràn dịch màng phổi, đứa trẻ được phát hiện bị tổn thương nghiêm trọng đến mức chỉ sinh ra tàn tật hoặc hoàn toàn không thể sống được, thì việc chấm dứt thai kỳ muộn có thể được xem xét. nhưng trong trường hợp bệnh khởi phát với tiên lượng rất xấu, nó mang lại một lối thoát cho cuộc sống đau khổ và đau cho thai nhi. Đối với nguyên nhân phổ biến của thiếu máu thai nhi, a truyền máu có thể được quản lý thông qua dây rốn khi em bé vẫn còn trong bụng mẹ, cải thiện đáng kể tiên lượng của em bé. Các tác nhân khác của thai nhi hydrops cũng có thể được điều trị trong thời kỳ mang thai để em bé được sinh ra khỏe mạnh nhất có thể và tốt nhất là có thể sinh thường nếu người phụ nữ mong muốn kiểu sinh này và cảm thấy an toàn.

Phòng chống

Việc ngăn ngừa thai nhi bị tràn dịch màng tinh hoàn phụ thuộc phần lớn vào nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu của thai nhi. Trong trường hợp dị tật bẩm sinh, chỉ siêu âm gần giám sát của thai kỳ sẽ giúp can thiệp điều trị ở giai đoạn đầu. Rhesus không tương thích có thể bị ảnh hưởng bởi việc điều trị dự phòng bằng rhesus trong lần mang thai đầu tiên. Điều này che giấu và làm suy giảm bào thai hồng cầu trong máu mẹ mà không gây ra sự hình thành kháng thể. Tiêm phòng bảo vệ hoặc kháng thể chống lại các bệnh truyền nhiễm cần được kiểm tra ngay từ khi mới sinh con.

Theo dõi

Cho dù đặc biệt các biện pháp Nói chung không thể dự đoán được dịch vụ chăm sóc sau cho người bị ảnh hưởng trong thai nhi hydrops, vì những điều này phụ thuộc nhiều vào bệnh lý có từ trước. Tuy nhiên, đây là một tình trạng nghiêm trọng cần được bác sĩ nhận biết và điều trị càng sớm càng tốt trong mọi trường hợp. Không có cách chữa trị riêng và trong trường hợp xấu nhất, đứa trẻ có thể tử vong nếu hydrops thai nghén không được điều trị. Trong một số trường hợp, thai bị hydrops cần phải chấm dứt thai kỳ. Sau một phá thai, trong hầu hết các trường hợp, cha mẹ cần hỗ trợ tâm lý. Đặc biệt là sự giúp đỡ và hỗ trợ từ chính gia đình hoặc bạn bè của họ là rất quan trọng để ngăn ngừa trầm cảm và các rối loạn tâm lý khác. Nếu đứa trẻ sống sót sau khi sinh, đứa trẻ sẽ cần được chăm sóc y tế vĩnh viễn giám sát. Ngay cả khi đó, cha mẹ thường phụ thuộc vào sự hỗ trợ tâm lý. Cha mẹ phải hết sức khuyến khích sự phát triển hơn nữa của trẻ để chống lại tổn thương và ngăn ngừa các biến chứng sau này. Trong bối cảnh này, không thể đưa ra dự đoán chung nào về tuổi thọ cao hơn của đứa trẻ.

Những gì bạn có thể tự làm

Bệnh tràn dịch màng phổi không thể được điều trị bằng phương pháp tự lực. Trong trường hợp này, một chuyến thăm khám bác sĩ luôn luôn cần thiết. Nếu không điều trị, những đứa trẻ chưa chào đời có thể chết vì bệnh này. Trong một số trường hợp, điều này có thể yêu cầu chấm dứt hoàn toàn thai kỳ nếu việc điều trị sẽ quá rủi ro cho người mẹ. Vì lý do này, tự lực được giới hạn trong việc điều trị các phàn nàn về tâm lý có thể xảy ra. Tại đây, các cuộc thảo luận chi tiết với đối tác, gia đình của chính mình hoặc tất nhiên, bạn bè có thể rất hữu ích trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị trầm cảm và các rối loạn tâm lý khác. Tuy nhiên, những cuộc trò chuyện như vậy không thay thế được sự chuyên nghiệp điều trị bởi một nhà trị liệu. Vì vậy, nếu chúng không giúp ích được gì thì nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ tâm lý. Liên hệ với các bậc cha mẹ bị ảnh hưởng khác cũng có thể hữu ích. Điều này thường dẫn đến trao đổi thông tin, có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của người bị ảnh hưởng và do đó làm cho cuộc sống hàng ngày dễ dàng hơn. Tương tự như vậy, một chuyến viếng thăm một nhóm tự lực có thể rất đáng giá nói chuyện về bệnh.