Bệnh da dầu (Ichthyosis)

bệnh vảy cá, còn được gọi bằng thuật ngữ kỹ thuật ichthyosis, đề cập đến một bệnh do di truyền gây ra da bệnh trong đó quá trình đổi mới tế bào da bị rối loạn. Tăng quy mô cực độ và sừng hóa của da là tính năng chính của bệnh vảy cá, xảy ra với nhiều biểu hiện và được kích hoạt bởi các sai sót trong vật liệu di truyền. Cuộc sống của những người đau khổ được đặc trưng bởi hàng ngày da chăm sóc trong vài giờ và qua sức khỏe vấn đề, vì nhiều người bị không đổ mồ hôi do sừng hóa. Cuối cùng, sự loại trừ xã ​​hội thường xuyên tạo ra thêm các vấn đề tâm lý.

Ichthyosis là gì?

“Làn da của tôi quy định cuộc sống của tôi: Tắm một giờ mỗi ngày, luôn bôi kem, mọi thứ đều bóng nhờn, gàu nhỏ giọt vào quần áo. Thể thao trong mùa hè là không thể tưởng tượng được; đang đi bơi với những người khác là điều đáng xấu hổ đối với tôi, và tôi chưa bao giờ có bạn gái. Tôi muốn thoát khỏi làn da của mình ”. (Jan, 21 tuổi, sinh viên, mắc bệnh saellar lặn trên autosomal bệnh vảy cá).

Trong bệnh ichthyosis, giống như thể các tế bào bị tắc nghẽn. Một mặt, quá nhiều tế bào được tạo ra, mặt khác, quá trình bong vảy tự nhiên bị chậm lại hoặc bị cản trở. Lớp sừng dày lên đáng kể không thể kết dính đủ nước và do đó liên tục bị mất độ ẩm cao. “Lớp da dày ngày càng trở nên khô ráp, co lại và vỡ ra, các vết nứt ngày càng sâu và rộng ra. Da bắt đầu trông như thể được bao phủ bởi vảy, ”theo một công bố của Self-Help Ichthyosis. Thuật ngữ “ichthyosis” xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ đại “ichthýs” có nghĩa là “cá”. Biểu thức này đề cập đến vảy da, giống như vảy cá. Tuy nhiên, vảy của những người mắc bệnh ichthyosis không giống vảy của cá. Do đó, thuật ngữ “bệnh vảy cá” gây khó chịu và phân biệt đối xử đối với những người bị ảnh hưởng và nên tránh.

Ichthyosis: các triệu chứng

Một triệu chứng điển hình của bệnh mụn nước là da của người bị ảnh hưởng tích tụ đáng kể. Đôi khi vảy dày hoặc thậm chí gai sừng cũng phát triển, sau đó bong ra dưới dạng vảy có thể nhìn thấy rõ ràng, tụ lại với nhau. Đỏ và ngứa cũng như da khô vào mùa đông cũng là những triệu chứng điển hình. Ngược lại, phồng rộp tương đối hiếm trong bệnh nhiễm sắc tố da.

Các hình thức của ichthyosis

Các bác sĩ da liễu ước tính rằng có khoảng 20 loại bệnh mụn nước khác nhau. “Khi Alice được ba tháng tuổi, chúng tôi nhận thấy những vảy mịn trên cánh tay và chân của cô ấy có màu trắng đến hơi xám. Trong hai năm đầu tiên của cuộc đời, quy mô tăng lên và viêm da thần kinh đã được thêm vào." Alice, nó nhanh chóng trở nên rõ ràng sau một vài lần kiểm tra, bị mắc bệnh ichthyosis vulgaris. Đây là dạng bệnh giun chỉ phổ biến nhất và nhẹ nhất và được di truyền theo kiểu trội trên NST thường: không phụ thuộc vào giới tính và - ngay cả khi chỉ có một đặc điểm bệnh lý ở cha hoặc mẹ - nó gây ra bệnh trong mọi trường hợp. Nam giới và phụ nữ đều bị ảnh hưởng thường xuyên như nhau. Ichthyosis vulgaris được đặc trưng chủ yếu bởi da khô và quy mô. Bên cạnh dạng phổ biến nhất, ichthyosis vulgaris, bệnh ichthyosis di truyền liên kết x (liên kết giới tính) hầu như chỉ xuất hiện ở nam giới. Phụ nữ mang mầm bệnh cho thấy da khô tốt nhất. Đây là dạng phổ biến thứ hai của bệnh mụn thịt. Nó ảnh hưởng đến một trong 6,000 người. Ít thường xuyên hơn, bệnh hắc lào nặng xảy ra cùng với các sức khỏe chẳng hạn như trường hợp của bệnh ichthyosis harlequin.

Chẩn đoán bệnh ichthyosis

Cứ 300 người thì có một người bị bệnh ichthyosis. Da cần được chăm sóc tốt, thường xuyên tắm và thoa kem, nhưng hầu hết các triệu chứng biến mất vào tuổi dậy thì. Các bác sĩ thực sự nhận ra ichthyosis ngay lập tức bằng vẻ ngoài điển hình của da. Để xác định dạng bệnh, một mẫu mô của da được lấy và phân tích dưới kính hiển vi. Trong additiona máu mẫu được kiểm tra di truyền phân tử. Bằng cách này, bác sĩ da liễu có thể tìm ra chính xác khiếm khuyết di truyền nào đã gây ra bệnh.

Ichthyosis: sự chia nhỏ

Ichthyoses ban đầu có thể được chia thành hai nhóm chính:

  • Ichthyoses không tồn tại khi mới sinh nhưng phát triển trong những tuần hoặc tháng đầu tiên của cuộc đời. Chúng được gọi là ichthyoses thô tục.
  • Những nốt mụn thịt bẩm sinh hay còn gọi là ichthyoses bẩm sinh.

Một sự chia nhỏ hơn nữa có thể được thực hiện tùy theo việc chỉ có hiện tượng nhiễm sắc tố da hay các đặc điểm khác (ví dụ: lông Thay đổi, rối loạn vận động, chậm phát triển). Tất cả các dạng khác nhau của bệnh mụn thịt có thể được phân loại thành bốn nhóm sau (bệnh mụn thịt thô có và không có các đặc điểm khác, bẩm sinh, tức là bệnh mụn thịt bẩm sinh có và không có các đặc điểm khác). Trong trường hợp phân loại sau của các dạng bệnh da liễu, chúng ta cũng nói đến cái gọi là bệnh da liễu cô lập và bệnh rối loạn sừng hóa, trong đó chỉ có da bị ảnh hưởng, trái ngược với bệnh mụn thịt phức tạp, trong đó sự liên quan đến da chỉ là một trong số các rối loạn của một bệnh bội nhiễm.