Hội chứng xung lực: Định nghĩa, hình thức

Tổng quan ngắn gọn

 • Định nghĩa: kẹt mô trong không gian khớp bị thu hẹp; hạn chế di chuyển vĩnh viễn
 • Các dạng: Hội chứng chèn ép nguyên phát dựa trên sự thay đổi cấu trúc xương; hội chứng xung đột thứ phát do bệnh hoặc chấn thương khác gây ra
 • Chẩn đoán: Hỏi bệnh sử, khám thực thể, các thủ thuật hình ảnh (X-quang, MRI, siêu âm)
 • Điều trị: Tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của sự va chạm, liệu pháp bảo tồn (vật lý trị liệu, thuốc giảm đau) hoặc phẫu thuật
 • Triệu chứng: Đau ở khớp bị ảnh hưởng; về lâu dài thường có khả năng di chuyển hạn chế; khớp cũng như các mô xung quanh bị tổn thương một phần
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Thay đổi xương hoặc tổn thương khớp; Căng thẳng quá mức thường xuyên cũng góp phần vào sự phát triển của bệnh
 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Phụ thuộc vào loại tác động và phương pháp điều trị; tổn thương khớp nghiêm trọng hơn có thể

Hội chứng xung đột là gì?

Hội chứng chèn ép biểu hiện chủ yếu ở khớp vai. Nó ảnh hưởng đến khoảng mười phần trăm dân số, nam giới và phụ nữ ở độ tuổi 50 thường xuyên như nhau. Hội chứng chèn ép cũng thường xảy ra ở khớp hông. Hiếm gặp hơn, bệnh nhân mắc hội chứng chèn ép khớp mắt cá chân.

Bạn có thể đọc thêm về chủ đề này trong bài viết của chúng tôi Tác động – Vai và Tác động – Hông.

Các dạng hội chứng xung đột

Hội chứng chèn ép vai có thể được chia thành hai dạng, tùy thuộc vào cấu trúc nào bị nén:

Hội chứng chèn ép đầu ra nguyên phát là do sự thay đổi trong cấu trúc xương, chẳng hạn như gai xương hoặc vòm xương bị nghiêng quá mức.

Hội chứng chèn ép không thoát ra thứ phát là kết quả của một tình trạng hoặc chấn thương khác làm giảm không gian khớp. Điều này bao gồm, ví dụ, viêm bao hoạt dịch (viêm bao hoạt dịch) và tổn thương gân hoặc cơ.

Người phù hợp để liên hệ nếu bạn nghi ngờ hội chứng xung đột là bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình và phẫu thuật chấn thương. Mô tả chi tiết về các triệu chứng của bạn đã cung cấp cho bác sĩ những thông tin có giá trị về tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu hỏi sau, ví dụ:

 • Bạn có nhớ tình trạng căng cơ hoặc chấn thương nghiêm trọng vào thời điểm cơn đau bắt đầu không?
 • Cơn đau có âm ỉ và lan ra từ khớp không?
 • Cơn đau có tăng lên vào ban đêm hoặc khi bạn nằm nghiêng về phía bị đau?
 • Bạn có bị hạn chế phạm vi chuyển động ở khớp bị ảnh hưởng không?

Chụp X-quang khớp bị ảnh hưởng, kiểm tra siêu âm (siêu âm) và chụp cộng hưởng từ (MRI) hỗ trợ chẩn đoán đáng tin cậy.

bài kiểm tra chụp X-quang

Kiểm tra bằng tia X là công cụ chẩn đoán được lựa chọn đầu tiên cho hội chứng xung lực. Nếu bác sĩ chỉnh hình điều trị của bạn không có thiết bị chụp X-quang riêng, anh ấy sẽ giới thiệu bạn đến phòng khám X quang và sau đó thảo luận về những phát hiện với bạn. Những thay đổi cấu trúc xương điển hình có thể được phát hiện trên tia X.

Siêu âm (siêu âm)

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp cộng hưởng từ (MRI) vượt trội hơn nhiều so với siêu âm vì nó cho phép hình ảnh chính xác hơn nhiều về các mô mềm (cơ, gân, bao hoạt dịch). Sụn ​​và xương phình ra cũng được khắc họa rất chính xác. Do đó, hình ảnh MRI luôn được chụp trước bất kỳ cuộc phẫu thuật nào được lên kế hoạch để tái tạo lại khớp nhằm đưa ra chẩn đoán đáng tin cậy.

Ngoài ra, hình ảnh tổng quan tốt của các mô mềm cho phép lập kế hoạch can thiệp phẫu thuật chính xác hơn.

Xâm lấn có cần phẫu thuật không?

Điều trị bảo tồn

Trong giai đoạn đầu, trọng tâm là cái gọi là liệu pháp bảo tồn. Nếu có thể, khớp bị ảnh hưởng sẽ được tránh và phần lớn tránh được các yếu tố căng thẳng làm tăng đau (thể thao, công việc vất vả về thể chất).

Thuốc giảm đau chống viêm (ibuprofen hoặc axit acetylsalicylic) thường làm giảm cơn đau nhưng không ảnh hưởng đến nguyên nhân gây ra cơn đau.

Vật lý trị liệu thường cũng giúp giảm đau tốt. Trong một số trường hợp, những biện pháp này (đặc biệt là trong trường hợp tác động lên vai) là đủ để cho phép bệnh nhân sống gần như không có triệu chứng mà không cần phẫu thuật.

Liệu pháp nhân quả

Hội chứng chèn ép – Nội soi khớp

Nội soi khớp là phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, trong đó một camera có nguồn sáng tích hợp và các dụng cụ phẫu thuật đặc biệt được đưa vào khớp thông qua hai đến ba vết rạch nhỏ trên da. Phương pháp phẫu thuật này cho phép bác sĩ kiểm tra khớp xem có bị tổn thương hay không và có được cái nhìn tổng quan về toàn bộ khớp.

Điều này thường được thực hiện trực tiếp bằng phương pháp điều trị bằng phẫu thuật, trong đó bất kỳ phần xương nhô ra nào hạn chế khả năng tự do di chuyển của khớp đều bị loại bỏ. Nếu đã có tổn thương sụn, bác sĩ cũng thường loại bỏ phần sụn này.

Trong giai đoạn tiến triển của hội chứng chèn ép, gân đôi khi đã bị rách: chúng có thể được khâu lại và tái tạo trong quá trình nội soi khớp. Các vết mổ trên da sau đó được khâu lại bằng một vài mũi khâu và để lại sẹo kín đáo hơn nhiều so với phẫu thuật mở.

Hội chứng xung đột không nhất thiết phải được “huấn luyện đi”. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và loại va chạm, có thể ngăn ngừa tổn thương thêm cho khớp và giảm đau. Nhờ chuyên gia vật lý trị liệu hướng dẫn bạn các bài tập để tăng cường cơ bắp. Việc tăng cường các cơ cần thiết để xoay khớp ra ngoài (cơ xoay ngoài) chắc chắn nên được nhắm mục tiêu để tác động vào hông.

Các máy quay bên ngoài giúp tăng không gian khớp một cách hiệu quả. Việc kéo căng các cơ liên quan cũng rất quan trọng. Ngoài ra, các bài tập xây dựng cơ bắp chắc chắn nên được thực hiện sau khi phẫu thuật để chống lại tình trạng teo cơ.

Các triệu chứng của hội chứng xung đột là gì?

Triệu chứng ở khớp vai

Khi hội chứng chèn ép xảy ra ở khớp vai, bệnh nhân báo cáo cơn đau khởi phát cấp tính ở giai đoạn đầu, riêng biệt khi nghỉ ngơi và tăng cường khi gắng sức (đặc biệt là các hoạt động trên cao). Bệnh nhân thường chỉ định một tình huống kích hoạt (gắng sức, tiếp xúc với cảm lạnh, chấn thương). Cơn đau được mô tả là sâu ở khớp và thường dữ dội hơn vào ban đêm, khiến việc nằm nghiêng về phía bị ảnh hưởng gần như không thể thực hiện được.

Triệu chứng ở khớp hông

Hội chứng chèn ép thường biểu hiện các triệu chứng khởi phát rất âm thầm ở khớp hông. Ban đầu, cơn đau khớp háng chỉ xảy ra lẻ tẻ và thường được bệnh nhân mô tả là đau háng. Tuy nhiên, cơn đau tăng lên khi hoạt động thể chất và sau đó thường lan xuống đùi. Trong hầu hết các trường hợp, chúng tăng cường khi chân bị uốn cong 90 độ, quay vào trong (xoay vào trong với độ uốn cong 90 độ).

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Hội chứng impingement có nhiều nguyên nhân. Chúng được chia thành những thay đổi về cấu trúc xương cũng như tổn thương các mô mềm (cơ, gân, bao hoạt dịch). Nguy cơ mắc hội chứng chèn ép tăng theo tuổi tác, mặc dù hội chứng chèn ép hông đôi khi cũng xảy ra ở các vận động viên trẻ do căng thẳng gia tăng trên các khớp di động.

Hội chứng chèn ép vai: Nguyên nhân

Trong hội chứng chèn ép vai, việc thu hẹp không gian khớp là kết quả của sự thay đổi xương ở mỏm cùng vai hoặc do tổn thương các mô mềm xung quanh.

Cái gọi là hội chứng vai va đập đầu ra là kết quả của việc thu hẹp không gian dưới mỏm cùng vai do những thay đổi về xương ở vai như mòn khớp (viêm xương khớp).

Mặt khác, hội chứng vai va chạm không thoát ra được gây ra bởi tổn thương các mô mềm xung quanh. Viêm bao hoạt dịch (viêm bao hoạt dịch dưới mỏm cùng vai) thường gây sưng tấy và do đó làm thu hẹp không gian khớp.

Hội chứng chèn ép hông: Nguyên nhân.

Trong hầu hết các trường hợp, hội chứng chèn ép khớp háng là do biến dạng của ổ cối. Ổ cối là một phần của xương chậu và có dạng một ổ cắm hình chén, cùng với chỏm xương đùi, tạo thành khớp hông.

Khi gai xương hình thành ở rìa của mái ổ cối hoặc chỏm xương đùi (biến dạng khớp cắn), thường dẫn đến hạn chế cử động đau đớn, đặc biệt là khi xoay vào trong (xoay trong) và khi uốn (gập) khớp háng. Ví dụ, những thay đổi về xương xảy ra do gắng sức nhiều hơn, đó là lý do tại sao các vận động viên trẻ thường mắc phải hội chứng chèn ép hông.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Hội chứng chèn ép thường xuyên dẫn đến tình trạng viêm và có dấu hiệu mòn nếu độ kín nghiêm trọng. Hơn nữa, với việc dây thần kinh và gân tiếp tục bị chèn ép, nguy cơ rách và chết mô (hoại tử) sẽ tăng lên.

Cả việc bất động quá lâu và phẫu thuật đều có nguy cơ bị cứng khớp. Ngay cả sau khi hội chứng chèn ép đã được phẫu thuật thành công, bệnh nhân vẫn nên thực hiện các bài tập vật lý trị liệu sau đó.

Hội chứng chèn ép không thể ngăn ngừa hoàn toàn, nhưng nên tập thể dục nói chung và tập thể dục thường xuyên để cân bằng tải trọng lên các khớp và giữ cho chúng di động.

Việc điều chỉnh bàn làm việc để có tư thế tốt hơn cũng là điều hợp lý.