Thoát vị rạch (Scar Hernia)

Trong thoát vị rạch - thường được gọi là thoát vị rạch - (tiếng Latinh: hernia cicatrica; ICD-10-GM K43.0: thoát vị rạch khi bị giam giữ, không có hoại thư; ICD-10-GM K43.1: thoát vị rạch với hoại thư; ICD-10-GM K43.2: thoát vị vết mổ mà không bị giam giữ và không có hoại thư), lỗ sọ được hình thành bởi một vết sẹo đi qua tất cả các lớp thành bụng. Dưới căng thẳng, điều này phân kỳ do thiếu tính đàn hồi của nó.

Trong tất cả các thoát vị, bao gồm thoát vị rạch, lồi cầu đỉnh phúc mạc (tấm ngoài phúc mạc lót khoang bụng) xuyên qua điểm yếu ở thành bụng được gọi là thoát vị ngoài. Lỗ sọ là khoảng trống trên thành bụng mà qua đó túi sọ nhô ra. Tùy thuộc vào vị trí của khối thoát vị, nội dung túi thoát vị có thể bao gồm hầu hết mọi thành phần của ổ bụng (khoang bụng); phổ biến nhất là omentum (tiếng Latinh có nghĩa là "lưới" hoặc "lưới bụng") hoặc ruột non.

Thoát vị màng đệm là biến chứng muộn thường gặp nhất của phẫu thuật bụng trước đó (phẫu thuật ổ bụng).

Tỷ lệ (tần suất các trường hợp mới) thoát vị vết mổ là 4-10%, tùy thuộc vào quy trình phẫu thuật.

Diễn biến và tiên lượng: Biến chứng tồi tệ nhất của thoát vị rạch chưa mổ (thoát vị sẹo) là kẹt (kẹt các chất trong túi thoát vị), được ước tính xảy ra trong 6-15% trường hợp. Kết quả của việc giam giữ, hoại thư (mô chết (hoại tử) do giảm máu chảy) của các chất trong túi thoát vị thường xảy ra. Trong phẫu thuật cấp cứu, cắt bỏ ruột (cắt bỏ một phần ruột) được yêu cầu trong khoảng 25% trường hợp. Lưu ý: Thoát vị vết mổ luôn phải được phẫu thuật.