Không tự chủ: nguyên nhân, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Nguyên nhân: Khác nhau tùy theo dạng, ví dụ như sỏi tiết niệu, phì đại tuyến tiền liệt, khối u, tổn thương hoặc kích thích dây thần kinh, bệnh thần kinh (đa xơ cứng, đột quỵ, bệnh Alzheimer, v.v.).
 • Điều trị: tập sàn chậu, tập đi vệ sinh, điện trị liệu, đặt máy điều hòa nhịp tim, dùng thuốc, phẫu thuật, điều trị bệnh lý có từ trước.
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Khi khiếu nại xảy ra, muộn nhất là khi chúng trở thành gánh nặng
 • Phòng bệnh: không kích thích bàng quang, uống đủ nước, tập thể dục thư giãn, giảm cân thừa.

Không tự chủ là gì?

Những người mắc chứng tiểu không tự chủ gặp khó khăn trong việc nhịn tiểu hoặc ít gặp hơn là nhịn đi tiêu một cách có kiểm soát. Điều này được gọi là tiểu không tự chủ hoặc phân.

Tiểu không tự chủ

Thông thường, triệu chứng này còn được gọi là “yếu bàng quang”. Tuy nhiên, bàng quang không phải lúc nào cũng là nguyên nhân. Có nhiều biểu hiện khác nhau của chứng tiểu không tự chủ.

Tiểu không tự chủ cấp bách: Ở dạng tiểu không tự chủ này, cảm giác buồn tiểu xảy ra đột ngột và rất thường xuyên - đôi khi vài lần một giờ - mặc dù bàng quang chưa đầy. Thông thường, những người bị ảnh hưởng không còn đi vệ sinh kịp thời nữa. Nước tiểu chảy ra thành từng đợt. Một số người cũng bị chứng tiểu không tự chủ hỗn hợp. Đây là sự kết hợp của căng thẳng và tiểu không tự chủ.

Tiểu không tự chủ do tràn: Khi bàng quang đầy, một lượng nhỏ nước tiểu liên tục chảy ra ngoài. Những người bị ảnh hưởng thường cảm thấy muốn đi tiểu liên tục.

Tiểu không tự chủ ngoài niệu đạo: Ở đây, nước tiểu liên tục rò rỉ không kiểm soát được. Tuy nhiên, điều này không xảy ra qua đường tiết niệu mà qua các lỗ hở khác (về mặt y tế: ngoài niệu đạo), chẳng hạn như âm đạo hoặc hậu môn.

Phân không kiểm soát

Cần phân biệt giữa tiểu không tự chủ và tiểu không tự chủ. Hình thức không tự chủ này ít phổ biến hơn. Bệnh nhân không tự chủ được phân gặp khó khăn trong việc giữ lại chất trong ruột và khí trong ruột ở trực tràng.

Bạn có thể đọc mọi thứ về nguyên nhân, cách điều trị và chẩn đoán dạng tiểu không tự chủ này trong bài viết về tiểu không tự chủ.

Nguyên nhân của tiểu không kiểm soát

Điều này hoàn thành hai nhiệm vụ quan trọng: Nó phải lưu trữ nước tiểu và tự làm rỗng (càng nhiều càng tốt) vào thời điểm mong muốn. Trong quá trình bảo quản, cơ bàng quang được thư giãn. Điều này làm cho bàng quang mở rộng và lấp đầy. Đồng thời, cơ vòng bị căng nên nước tiểu không chảy ra ngoài ngay lập tức qua niệu đạo. Để làm rỗng bàng quang, cơ bàng quang co lại, trong khi cơ thắt cùng với các cơ sàn chậu thư giãn. Nước tiểu chảy ra ngoài qua niệu đạo.

Trong tình trạng tiểu không kiểm soát do gắng sức, cơ chế đóng giữa cổ bàng quang và niệu đạo không còn hoạt động. Ví dụ, lý do cho điều này là do mô sàn chậu đã bị tổn thương, chẳng hạn như trong một vụ tai nạn hoặc ở nam giới sau phẫu thuật tuyến tiền liệt hoặc sinh con qua đường âm đạo ở phụ nữ. Chấn thương và kích thích dây thần kinh cũng như sự lồi ra của bàng quang cũng gây ra tình trạng tiểu không tự chủ do căng thẳng. Ngoài ra, nó còn được ưa chuộng bởi các yếu tố rủi ro như:

 • Ho mãn tính
 • Thường xuyên nâng vật nặng
 • Thiếu tập thể dục (sàn chậu được rèn luyện kém!)
 • Ở phụ nữ: các cơ quan vùng chậu chìm xuống, ví dụ như tử cung chảy xệ

Tại những thời điểm này, có nguy cơ mô liên kết sẽ bị thoái hóa, ví dụ do căng thẳng như mang thai và sinh nở, tử cung giảm hoặc thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh - dẫn đến tiểu không tự chủ.

Thúc giục không kiểm soát:

 • Tổn thương thần kinh hoặc kích ứng do phẫu thuật.
 • Các bệnh về thần kinh như bệnh đa xơ cứng, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, u não hoặc đột quỵ
 • Kích thích bàng quang liên tục, ví dụ do sỏi bàng quang hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu (viêm bàng quang)
 • Bệnh tiểu đường được điều trị không đầy đủ (đái tháo đường): Chất độc sinh ra do lượng đường trong máu tăng cao sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
 • Nguyên nhân tâm lý

Phản xạ không tự chủ:

Tiểu không tự chủ tràn đầy:

Ở dạng này, đường ra của bàng quang bị chặn và cản trở dòng nước tiểu, ví dụ, ở nam giới do phì đại tuyến tiền liệt (như phì đại tuyến tiền liệt lành tính) hoặc hẹp niệu đạo. Loại thứ hai có thể là do khối u hoặc sỏi tiết niệu.

Tiểu không tự chủ ngoài niệu đạo:

Các loại thuốc khác nhau (chẳng hạn như thuốc lợi tiểu, thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần kinh) và rượu cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tiểu không tự chủ hiện tại.

Có thể làm gì khi không tự chủ được?

Có nhiều cách khác nhau để điều trị chứng tiểu không tự chủ. Trong từng trường hợp riêng lẻ, liệu pháp điều trị chứng không tự chủ được điều chỉnh tùy theo hình thức và nguyên nhân gây ra tình trạng không tự chủ cũng như tình trạng cuộc sống của bệnh nhân.

Huấn luyện phản hồi sinh học: Một số người cảm thấy khó cảm nhận các cơ sàn chậu cũng như khó nhận biết và kiểm soát cơ thắt một cách có ý thức. Trong đào tạo phản hồi sinh học, một đầu dò nhỏ ở trực tràng hoặc âm đạo sẽ đo các cơn co thắt của sàn chậu và kích hoạt tín hiệu hình ảnh hoặc âm thanh. Bằng cách này, bệnh nhân có thể biết liệu mình đang thực sự căng hay thư giãn các cơ bên phải trong các bài tập sàn chậu.

Tập đi vệ sinh (tập đi tiểu): Tại đây, bệnh nhân phải ghi lại cái gọi là nhật ký đi tiểu trong một thời gian. Trong nhật ký này, bệnh nhân ghi lại thời điểm họ cảm thấy muốn đi tiểu, thời điểm đi tiểu, lượng nước tiểu đã đi qua và việc đi tiểu có kiểm soát hay không. Bệnh nhân cũng phải lưu ý mình đã uống gì và uống bao nhiêu trong một ngày hay đêm.

Chỉ thực hiện việc huấn luyện đi vệ sinh dưới sự giám sát y tế.

Điều trị nội tiết tố: Trong trường hợp không tự chủ được do thiếu hụt estrogen trong hoặc sau thời kỳ mãn kinh, bác sĩ sẽ kê cho phụ nữ bị ảnh hưởng một chế phẩm chứa estrogen tại chỗ, ví dụ như thuốc mỡ.

Ống thông: Với tình trạng không tự chủ theo phản xạ, bàng quang có thể cần được làm rỗng thường xuyên qua ống thông.

Phẫu thuật: Tiểu không tự chủ ngoài niệu đạo luôn được điều trị bằng phẫu thuật, ví dụ bằng cách đóng lỗ rò. Nếu tình trạng tiểu không tự chủ là do phì đại tuyến tiền liệt thì phẫu thuật cũng thường là cần thiết. Ngược lại, phẫu thuật chỉ được xem xét đối với tình trạng tiểu không tự chủ nếu các biện pháp điều trị không phẫu thuật không mang lại thành công như mong muốn.

Tiểu không tự chủ: uống đúng cách

Riêng trong trường hợp tiểu không tự chủ, việc uống rượu đột nhiên đóng vai trò quyết định đối với những người bị ảnh hưởng: Vì sợ rò rỉ nước tiểu không kiểm soát được nên họ cố gắng uống càng ít càng tốt. Tuy nhiên, điều này không cải thiện tình trạng – ngược lại: khi lượng chất lỏng không đủ, nước tiểu sẽ tập trung nhiều hơn trong bàng quang, điều này thường làm tăng cảm giác buồn tiểu và kích thích màng nhầy của bàng quang.

Nếu bạn bị tiểu không tự chủ, hãy thảo luận với bác sĩ về lượng nước bạn uống và vào thời điểm nào trong ngày. Trong nhật ký đi tiểu, bạn ghi lại chính xác lượng nước uống vào và đi tiểu của mình (xem ở trên: Huấn luyện đi vệ sinh). Dựa trên những hồ sơ này, bác sĩ sẽ đề xuất lượng và thời gian uống phù hợp cho bạn.

Hỗ trợ cho chứng tiểu không tự chủ

Tiểu không tự chủ: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Không tự chủ: khám và chẩn đoán

Trong một cuộc phỏng vấn, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng chính xác và tiền sử bệnh (tiền sử bệnh) của bệnh nhân. Bằng cách này, anh ta sẽ tìm ra dạng tiểu không tự chủ mà một người nào đó đang mắc phải và thu hẹp các nguyên nhân có thể một cách chi tiết hơn. Các câu hỏi có thể có trong cuộc trò chuyện về tiền sử là:

 • Bạn bị rò rỉ nước tiểu không kiểm soát được bao lâu rồi?
 • Bạn có thường xuyên đi tiểu không?
 • Bạn có thấy đau không?
 • Tình trạng rò rỉ nước tiểu không chủ ý xảy ra trong những trường hợp nào?
 • Bạn có thể cảm nhận được bàng quang của mình đầy hay trống không?
 • Bạn đã phẫu thuật chưa? Bạn đã sinh con chưa?
 • Bạn có mắc bệnh tiềm ẩn nào không (tiểu đường, đa xơ cứng, Parkinson, v.v.)?

Thi

Các cuộc kiểm tra khác nhau giúp làm rõ tình trạng không tự chủ. Những phương pháp nào hữu ích trong từng trường hợp cụ thể phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của tình trạng không tự chủ. Các kỳ thi quan trọng nhất là:

 • Khám phụ khoa: Ví dụ, sa tử cung hoặc sa âm đạo có thể được xác định là nguyên nhân gây tiểu không tự chủ.
 • Xét nghiệm nước tiểu và máu: Chúng cung cấp bằng chứng về nhiễm trùng hoặc viêm.
 • Đo huyết động học: Trong trường hợp tiểu không tự chủ, bác sĩ sử dụng các xét nghiệm huyết động học để đánh giá chức năng của bàng quang. Ví dụ, đo lưu lượng nước tiểu sử dụng các điện cực để đo lượng nước tiểu khi đi tiểu, thời gian làm trống bàng quang và hoạt động của cơ bụng và cơ sàn chậu.
 • Nội soi bàng quang: Trong một số trường hợp, điều này là cần thiết để phát hiện tình trạng viêm niêm mạc bàng quang hoặc các khối u trong bàng quang chẳng hạn.
 • Kiểm tra mẫu: Ở đây, mẫu khô đầu tiên được cân và lắp vào. Vào cuối một khoảng thời gian xác định, với lượng nước uống và hoạt động thể chất theo quy định, mẫu này sẽ được cân lại và cho biết lượng nước tiểu đã thải ra một cách không chủ ý.

Không tự chủ: Phòng ngừa

Có một số biện pháp để ngăn chặn tình trạng tiểu không tự chủ hoặc ngăn chặn tình trạng này tiến triển:

Nếu thừa cân, có thể giảm cân. Cân nặng quá mức là một yếu tố nguy cơ quan trọng gây ra chứng tiểu không tự chủ. Nó làm tăng áp lực trong khoang bụng và do đó thúc đẩy tình trạng tiểu không tự chủ hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng tiểu không tự chủ hiện có. Do đó, việc loại bỏ số cân thừa là điều đáng giá. Điều này cũng có tác động tích cực đến sự thành công của việc tập luyện cơ sàn chậu.

Ăn thực phẩm thân thiện với bàng quang. Tránh các thực phẩm gây kích thích bàng quang, ví dụ như gia vị cay hoặc cà phê.

Các câu hỏi thường gặp

Bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp nhất về chủ đề này trong bài viết của chúng tôi Những câu hỏi thường gặp về chứng không kiểm soát được.