Các bệnh truyền nhiễm là nguyên nhân của bệnh viêm đa dây thần kinh | Nguyên nhân của bệnh viêm đa dây thần kinh

Các bệnh truyền nhiễm là nguyên nhân của bệnh viêm đa dây thần kinh

Trong các bệnh truyền nhiễm, người ta phân biệt rõ bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút. Borreliosis là một trong những bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn được đề cập nhiều nhất liên quan đến PNP. Ví dụ, Borrelia được truyền qua bọ ve và có thể dẫn đến -bệnh đa dây thần kinh, đó là lý do tại sao vết cắn của ve nên được bác sĩ chuyên khoa quan sát và điều trị tốt.

Nhiễm vi-rút có thể gây ra PNP bao gồm HIV và cytomegalovirus. Trong một số trường hợp hiếm hoi, một ảnh hưởng đến nhiễm trùng cũng có thể dẫn đến PNP. A vết cắn có thể gây ra vi khuẩn borellia, mầm bệnh của bệnh borelliosis, xâm nhập vào vật chủ (ví dụ như người).

Điều này chỉ có thể xảy ra sau thời gian hút khoảng 12 giờ, đó là lý do tại sao việc loại bỏ bọ ve nhanh chóng và hoàn toàn vẫn là biện pháp dự phòng duy nhất chống lại nhiễm trùng Borellia. Không có vắc xin như với TBE. Từng là Borellia vi khuẩn đã đến được Wird, họ đạt được dây thần kinh qua da và máu và có thể làm chúng bị viêm. Ngoài thiết bị ngoại vi dây thần kinh và rễ thần kinh (viêm rễ), dây thần kinh sọ (dây thần kinh mặt) cũng có thể bị ảnh hưởng. Đau, tê liệt và rối loạn lão suy xảy ra ở vùng bị ảnh hưởng

Chất độc hoặc uống thuốc như một nguyên nhân của bệnh viêm đa dây thần kinh

Độc tố, thường gây ra -bệnh đa dây thần kinh, chủ yếu hiện diện trong dung môi và sơn.Ngoài ra, các chất như n-hexan, n-heptan, etanol, benzen, styren, xylen, asen, chì và thallium cũng là nguyên nhân gây ra tổn thương thần kinh. Tiếp xúc với những chất này có thể làm hỏng ngoại vi vĩnh viễn dây thần kinh và dẫn đến các triệu chứng cổ điển của PNP. Một số thành phần thuốc cũng gây độc cho dây thần kinh, vì vậy tổn thương dây thần kinh ngoại vi là một tác dụng phụ cổ điển của hóa trị và bức xạ.

Hóa trị chống lại ung thư tế bào và nhằm ngăn chặn sự tăng sinh của chúng bằng cách phá vỡ sự phân chia tế bào (thuốc kìm tế bào). Các tế bào thần kinh rất nhạy cảm với các tác nhân độc hại (các chất có tác dụng gây tổn thương) và cũng bị ảnh hưởng bởi các tác nhân kìm tế bào của hóa trị. Các dây thần kinh ngoại biên có thể bị thương và có thể bị ngứa ran và cảm giác khó chịu hoặc thậm chí mất cảm giác về vị trí.

Bác sĩ nên được tư vấn trong trường hợp có các triệu chứng tương ứng. Trong hầu hết các trường hợp, các dây thần kinh tái tạo chậm sau khi hoàn thành hóa trị. Các liệu pháp như vật lý trị liệu hoặc trị liệu bằng điện có thể được sử dụng thêm vào.