Bệnh bạch cầu đơn nhân truyền nhiễm: Triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

  • Triệu chứng: Đau họng, sưng hạch, mệt mỏi, sốt, lách to; thường không có triệu chứng ở trẻ em
  • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Nhiễm virus Epstein-Barr (EBV) qua nước bọt khi hôn hoặc các chất dịch cơ thể khác (quan hệ tình dục, máu); mọi người bị nhiễm bệnh đều có khả năng lây nhiễm theo từng giai đoạn trong đời
  • Chẩn đoán: Xét nghiệm máu tìm kháng thể EBV và EBV, phết họng, sờ nắn lá lách và hạch, hiếm khi sinh thiết hạch
  • Điều trị: Điều trị triệu chứng đau sốt, cortisone trong trường hợp nặng; điều trị các biến chứng có thể xảy ra
  • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Thường không có triệu chứng ở trẻ em; nếu không thì giảm dần sau khoảng ba tuần, thường lành mà không để lại hậu quả; có thể xảy ra các biến chứng nghiêm trọng; ví dụ như nghi ngờ có liên quan đến hội chứng mệt mỏi mãn tính
  • Phòng ngừa: Tránh tiếp xúc với người đã được xác nhận nhiễm bệnh

Tăng bạch cầu đơn nhân là gì?

Sốt tuyến Pfeiffer (bệnh bạch cầu đơn nhân truyền nhiễm, bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng, đau thắt ngực bạch cầu đơn nhân) là một bệnh truyền nhiễm do vi rút Epstein-Barr (EBV), thuộc nhóm vi rút herpes gây ra.

Các triệu chứng là viêm amidan và viêm họng với các hạch bạch huyết sưng tấy nghiêm trọng, sốt và mệt mỏi. Tuy nhiên, ở trẻ em thường không có triệu chứng. Có thể xảy ra trường hợp nặng, đặc biệt ở người lớn.

Bệnh sốt tuyến Pfeiffer không đáng chú ý.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Sốt tuyến Pfeiffer rất dễ lây lan. Bệnh được gây ra bởi virus Epstein-Barr (EBV). Mầm bệnh nhân lên trong các tế bào bạch cầu (tế bào lympho) và trong các tế bào màng nhầy ở cổ họng. Virus không tồn tại lâu bên ngoài cơ thể con người.

Làm thế nào bạn có thể bị nhiễm?

Nhiễm trùng xảy ra thông qua chất dịch cơ thể. Vì virus chủ yếu được tìm thấy trong nước bọt nên nó đặc biệt dễ bị lây nhiễm khi tiếp xúc gần gũi và hôn nhau. Do đó, ở các nước nói tiếng Anh, bệnh sốt tuyến Pfeiffer được gọi là “bệnh hôn”.

Con đường lây nhiễm đặc biệt phổ biến là ở trẻ nhỏ, chẳng hạn như ở trường mẫu giáo, nơi trẻ thường cho đồ chơi vào miệng và trao đổi. Đặc biệt nhóm đối tượng thích hôn như thanh niên cũng bị nhiễm bệnh nhiều hơn (“sốt học sinh”).

Các con đường lây nhiễm khác, chẳng hạn như qua quan hệ tình dục, truyền máu hoặc hiến nội tạng, cũng có thể xảy ra nhưng hiếm hơn nhiều.

Thời gian ủ bệnh

Bệnh bạch cầu đơn nhân lây nhiễm trong bao lâu?

Những người mới nhiễm bệnh truyền virus đặc biệt dễ dàng. Trong giai đoạn này, người nhiễm bệnh bài tiết một lượng lớn mầm bệnh qua nước bọt. Đây cũng là trường hợp xảy ra rất lâu sau khi các triệu chứng đã giảm bớt. Do đó, để tránh lây nhiễm cho người khác, nên thận trọng khi hôn trong vài tháng đầu sau khi bị nhiễm trùng lần đầu và tránh quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Một khi bị nhiễm bệnh bạch cầu đơn nhân, một người vẫn là người mang virus suốt đời. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ kiểm soát mầm bệnh để bệnh thường không bùng phát trở lại. Nếu hệ thống miễn dịch yếu, EBV có thể kích hoạt lại và gây ra các triệu chứng.

Nhưng ngay cả khi không có triệu chứng, vi-rút vẫn có thể phát tán ngày càng nhiều vào nước bọt theo thời gian. Do đó, tất cả những người mang virus đều có thể lây sang người khác trong suốt quãng đời còn lại, ngay cả sau khi các triệu chứng đã giảm bớt.

Nhiễm bệnh bạch cầu đơn nhân khi mang thai

Nếu người mẹ đã bị nhiễm EBV, người mẹ cũng sẽ truyền khả năng bảo vệ chống lại vi-rút cho trẻ sơ sinh. Do đó, em bé được bảo vệ chống lại bệnh bạch cầu đơn nhân trong sáu tháng đầu đời. Do đó, trẻ thường không bị nhiễm bệnh sớm nhất cho đến sau giai đoạn này.

Những triệu chứng và tác dụng phụ muộn nào có thể xảy ra?

Bệnh sốt tuyến Pfeiffer chủ yếu biểu hiện dưới dạng viêm amiđan và viêm họng với các hạch sưng to, sốt (đôi khi cao) và mệt mỏi. Một số bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu đơn nhân cũng bị viêm mắt.

Ở trẻ em, nhiễm trùng thường không có triệu chứng vì hệ thống miễn dịch của chúng chưa phản ứng mạnh với mầm bệnh. Ở người lớn, những trường hợp nhẹ thường bị nhầm là nhiễm trùng giống cúm. Tuy nhiên, các khóa học nghiêm trọng với các biến chứng cũng có thể xảy ra.

Triệu chứng chính

Viêm họng: Điển hình của bệnh bạch cầu đơn nhân là đau họng nghiêm trọng với niêm mạc họng đỏ dữ dội và khó nuốt rõ rệt. Amidan và hạch bạch huyết sưng lên và một số bệnh nhân bị sốt cao. Hơi thở hôi cũng có thể là hậu quả của nhiễm trùng.

Mệt mỏi rõ rệt: Người bệnh cảm thấy vô cùng kiệt sức và suy nhược trong giai đoạn cấp tính của bệnh. Họ thường hồi phục trong vòng một đến hai tuần.

Đặc biệt ở các vận động viên, sự sụt giảm thành tích đột ngột thường là dấu hiệu đầu tiên, đôi khi thậm chí là duy nhất của bệnh. Trong một số trường hợp, tình trạng mệt mỏi rõ rệt kéo dài trong vài tháng.

Nhiều bệnh nhân cũng mô tả đau nhức chân tay là một triệu chứng.

Lá lách sưng (lách to): Lá lách đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và lọc các tế bào máu chết khỏi máu. Nó đặc biệt bị thách thức trong quá trình nhiễm virus Epstein-Barr. Trong quá trình bệnh, nó có thể sưng lên đáng kể và thậm chí vỡ ra trong một số trường hợp.

Các biến chứng và tác động muộn

Hầu hết các trường hợp bệnh bạch cầu đơn nhân đều không có biến chứng. Tuy nhiên, các biến chứng nghiêm trọng, đôi khi đe dọa tính mạng do EBV gây ra cũng có thể xảy ra. Đối với những người bị suy giảm miễn dịch rõ rệt, nhiễm vi-rút (EBV) đôi khi gây tử vong.

Ở những người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, sốt tuyến thường không gây ra bất kỳ hậu quả lâu dài nào.

Cổ họng sưng tấy nghiêm trọng: Sẽ trở nên nguy hiểm nếu hệ thống miễn dịch phản ứng mạnh với virus khiến màng nhầy trong cổ họng sưng tấy rất nặng. Điều này có thể làm cho việc nuốt không thể thực hiện được và thậm chí cản trở việc thở.

Viêm gan (viêm gan): Trong một số trường hợp, virus còn ảnh hưởng đến gan và gây viêm gan. Nếu tình trạng này nghiêm trọng, da sẽ chuyển sang màu vàng (vàng da, vàng da) do chức năng gan bị suy giảm do sốt tuyến Pfeiffer.

Phát ban trên da: Khoảng XNUMX đến XNUMX% bệnh nhân bị phát ban da loang lổ, nổi lên (hình vuông), được gọi là chứng phát ban dát sẩn.

Triệu chứng tê liệt: Nếu vi-rút xâm nhập vào hệ thần kinh, trong một số trường hợp, nó sẽ gây ra tình trạng viêm ở đó với các triệu chứng tê liệt, điều này cũng có thể đe dọa đến hô hấp.

Viêm não: Trong một số trường hợp, virus đến não và gây viêm não hoặc màng não.

Kiểm tra và chẩn đoán

Việc chẩn đoán bệnh bạch cầu đơn nhân thường khó khăn. Các triệu chứng chính như đau họng, sốt và sưng hạch bạch huyết cũng xảy ra khi bị nhiễm trùng và cảm lạnh đơn giản. Trong nhiều trường hợp, bệnh bạch cầu đơn nhân hoàn toàn không được phát hiện hoặc chỉ được phát hiện muộn.

Việc kiểm tra mục tiêu để tìm bệnh bạch cầu đơn nhân thường chỉ được thực hiện nếu sốt không giảm hoặc bệnh nhân phàn nàn về mệt mỏi trong nhiều tuần hoặc nhiễm trùng cổ họng nghiêm trọng không giảm.

Kiểm tra thể chất

Khám họng: Trong quá trình khám thực thể, đầu tiên bác sĩ sẽ kiểm tra cổ họng và amidan. Trong trường hợp bệnh bạch cầu đơn nhân, chúng đỏ lên và thường sưng tấy. Mảng bám cũng cung cấp dấu hiệu về loại nhiễm trùng: Trong khi ở bệnh viêm amidan do liên cầu khuẩn, chúng trông giống như những đốm, ở bệnh sốt tuyến Pfeiffer, chúng có màu trắng và phẳng.

Sờ nắn hạch: Bằng cách sờ nắn cổ dưới góc hàm, nách và vùng háng, bác sĩ sẽ xác định xem hạch bạch huyết nào có bị sưng hay không.

Sờ nắn lá lách: Với bệnh bạch cầu đơn nhân, lá lách thường sưng lên đến mức bác sĩ có thể cảm nhận rõ ràng từ bên ngoài.

Gạc họng: Có thể sử dụng tăm bông họng trong phòng thí nghiệm để xác định xem vi khuẩn có phải là nguyên nhân gây bệnh hay không. Tuy nhiên, nếu tăm bông có chứa virus Epstein-Barr thì điều này là không đủ để chẩn đoán bệnh bạch cầu đơn nhân đáng tin cậy. Mầm bệnh không chỉ được tìm thấy trên màng nhầy khi bị nhiễm trùng cấp tính. Nó cũng có thể được phát hiện nếu virus đã tồn tại trong cơ thể một thời gian và chỉ được kích hoạt lại.

Chẩn đoán bằng xét nghiệm máu

Kháng thể: Để chẩn đoán bệnh bạch cầu đơn nhân đáng tin cậy, có thể phát hiện được các kháng thể đặc hiệu chống lại vi rút Epstein-Barr trong máu.

Men gan tăng cao: Nếu gan bị ảnh hưởng bởi virus, xét nghiệm máu cũng sẽ cho thấy nồng độ men gan (transaminase) tăng lên.

Chỉ trong một số trường hợp hiếm hoi mới cần lấy mẫu mô (sinh thiết) từ hạch bạch huyết.

Điều trị

Sốt tuyến Pfeiffer là một bệnh do virus. Do đó, thuốc kháng sinh không có tác dụng vì chúng chỉ có tác dụng chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn.

Do đó, việc điều trị tập trung vào việc giảm bớt các triệu chứng như đau, khó nuốt và sốt. Với mục đích này, các biện pháp phổ biến như ibuprofen hoặc paracetamol được sử dụng.

Một nguyên tắc điều trị quan trọng đối với bệnh bạch cầu đơn nhân là nghỉ ngơi về thể chất. Điều này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ biến chứng nghiêm trọng. Các bác sĩ khuyên nên thực hiện dễ dàng, bao gồm cả lệnh cấm thể thao nghiêm ngặt, trong một thời gian sau khi các triệu chứng cấp tính của bệnh đã qua.

Nếu có biến chứng phát sinh, có thể cần phải điều trị thêm. Nếu niêm mạc họng sưng lên nguy hiểm hoặc các triệu chứng như mệt mỏi, sốt rất rõ rệt thì cũng có thể điều trị bằng cortisone hoặc các hoạt chất khác làm suy giảm hoạt động của hệ miễn dịch.

Lách bị vỡ phải được phẫu thuật ngay, nếu không người bệnh có nguy cơ chảy máu đến tử vong.

“Diệt” virus bằng thuốc thay thế?

Trong y học thay thế, khái niệm không chỉ chống lại virus mà còn “loại bỏ” nó đã được biết đến rộng rãi. Điều này có nghĩa là loại bỏ nó hoàn toàn khỏi cơ thể. Nhiều chế phẩm vi lượng đồng căn và liệu pháp tự nhiên khác nhau được cho là có thể giúp ích cho việc này.

Từ quan điểm dựa trên bằng chứng khoa học và y tế, tác dụng như vậy không thể được chứng minh và gây nhiều tranh cãi.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Sốt tuyến Pfeiffer kéo dài đến ba tuần. Nó thường lành mà không để lại hậu quả vĩnh viễn. Tuy nhiên, nếu nghi ngờ có biến chứng hoặc giá trị máu xấu đi đáng kể, bệnh nhân sẽ được điều trị tại bệnh viện để theo dõi.

Trong những trường hợp rất hiếm, bệnh bạch cầu đơn nhân trở thành mãn tính. Điều này có nghĩa là các triệu chứng vẫn tồn tại trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Tuy nhiên, rất hiếm khi sốt tuyến dẫn đến tổn thương vĩnh viễn do các biến chứng như viêm gan và viêm màng não.

Người ta cho rằng nhiễm EBV làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư máu (ví dụ: u lympho tế bào B, u lympho Burkitt, bệnh Hodgkin).

Mối liên hệ với hội chứng mệt mỏi mãn tính, dường như ảnh hưởng đặc biệt đến phụ nữ (xem ở trên), cũng như bệnh đa xơ cứng và các khối u họng hiếm gặp cũng đang được thảo luận.

Phòng chống

Vì vi rút Epstein-Barr rất phổ biến trong cộng đồng (“tỷ lệ lây nhiễm” là 95%), nên gần như không thể tự bảo vệ mình trước nó. Tốt nhất, bạn nên tránh tiếp xúc với những người bị nhiễm bệnh cấp tính. Việc tiêm chủng vẫn đang được nghiên cứu. Điều này được coi là hợp lý vì virus Epstein-Barr có liên quan đến một số tác dụng phụ muộn như hội chứng mệt mỏi mãn tính hoặc bệnh đa xơ cứng.

Tuy nhiên, nếu bạn bị ốm, có một số điều bạn có thể làm để ngăn ngừa cơn sốt tuyến nghiêm trọng.

Tránh uống rượu và đồ ăn béo

Nhiễm trùng thường gây căng thẳng đáng kể cho gan. Do đó, nên tuyệt đối tránh uống rượu trong giai đoạn bệnh để không gây thêm căng thẳng cho gan. Trong một số trường hợp, giá trị gan vẫn tăng cao trong nhiều tháng, do đó cần phải kiểm tra máu thường xuyên và bạn nên tránh uống rượu ngay cả khi các triệu chứng đã giảm bớt để ngăn ngừa tổn thương gan vĩnh viễn.

Điều quan trọng là phải chú ý đến chế độ ăn uống của bạn sau khi bị nhiễm vi rút Epstein-Barr (EBV) nếu tình trạng viêm gan xảy ra trong bối cảnh này. Khi đó, nên tránh những thực phẩm đặc biệt nặng và béo gây căng thẳng cho gan.

Điều chỉnh thuốc

Hãy cẩn thận với thể thao!

Trong giai đoạn cấp tính hoặc trong trường hợp nhiễm trùng nặng, tốt hơn hết là nên tránh chơi thể thao hoàn toàn; sau này, bạn có thể tập luyện thể dục nhẹ với sự tư vấn của bác sĩ.

Nếu lá lách sưng lên đáng kể do bệnh bạch cầu đơn nhân, có nguy cơ cơ quan chứa nhiều máu này sẽ bị vỡ khi gắng sức hoặc do tác động của ngoại lực. Điều này có thể gây chảy máu trong nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng. Vì lý do này, nên tuyệt đối tránh các môn thể thao tiếp xúc và chiến đấu trong giai đoạn cấp tính của bệnh.