Viêm mào tinh hoàn: Triệu chứng, thời gian

Tổng quan ngắn gọn

  • Triệu chứng: Viêm cấp tính, đau dữ dội ở tinh hoàn, háng, bụng, sốt, bìu đỏ và nóng nhiều, viêm mãn tính ít đau, sưng tấy đau ở tinh hoàn.
  • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Chủ yếu là nhiễm vi khuẩn xâm nhập vào mào tinh hoàn qua niệu đạo, tuyến tiền liệt hoặc đường tiết niệu, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, quan hệ tình dục không an toàn.
  • Chẩn đoán: Bệnh sử, sờ nắn, dấu hiệu Prehn, siêu âm, xét nghiệm máu, nước tiểu.
  • Tiên lượng và diễn biến: Tiên lượng tốt nếu điều trị sớm, có biến chứng được biết là áp xe và vô sinh.
  • Phòng ngừa: Bảo vệ quan hệ tình dục, điều trị kịp thời các bệnh nhiễm trùng tiết niệu

Viêm mào tinh hoàn là gì?

Viêm mào tinh hoàn là cấp tính hoặc mãn tính.

Thời gian của viêm mào tinh hoàn có thể thay đổi. Thông thường các triệu chứng sẽ cải thiện sau khoảng một tuần. Tuy nhiên, đôi khi phải mất đến sáu tuần thì tất cả các triệu chứng mới biến mất.

Tinh hoàn và mào tinh hoàn

Mặc dù tinh hoàn và mào tinh hoàn nằm gần nhau và kết nối chặt chẽ với nhau nhưng viêm tinh hoàn (viêm tinh hoàn) không giống như viêm mào tinh hoàn. Cái sau phổ biến hơn nhiều. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tình trạng viêm ảnh hưởng đến cả tinh hoàn và mào tinh hoàn. Trong trường hợp này, nó được gọi là viêm mào tinh hoàn.

Các triệu chứng của bệnh viêm mào tinh hoàn là gì?

Viêm mào tinh hoàn mãn tính đôi khi có biểu hiện sưng tấy không đau. Viêm mào tinh hoàn do chlamydia gây ra tương đối ít triệu chứng.

Viêm mào tinh hoàn: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Quan hệ tình dục không an toàn với việc thay đổi bạn tình cũng là một trong những yếu tố nguy cơ gây viêm mào tinh hoàn. Điều này là do các mầm bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia hoặc gonococci (lậu) đôi khi là nguyên nhân gây ra viêm mào tinh hoàn.

Trong một số trường hợp, xoắn tinh hoàn, tức là xoắn tinh hoàn, dẫn đến viêm mào tinh hoàn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, mào tinh hoàn không bị viêm riêng lẻ mà cùng với các phần lân cận của đường tinh và đường tiết niệu.

Những mầm bệnh nào gây ra tình trạng viêm?

Ở nam giới trên 35 tuổi, các vi khuẩn đường ruột như Escherichia coli, enterococci, Klebsiella hoặc Pseudomonas aeruginosa cũng như tụ cầu khuẩn là nguyên nhân chính gây ra viêm mào tinh hoàn.

Hiếm gặp hơn, viêm mào tinh hoàn là do sự lây lan của vi khuẩn qua đường máu (đặc biệt là phế cầu khuẩn và màng não cầu khuẩn), trong bối cảnh bệnh lao hoặc do chấn thương: khi nước tiểu chảy vào ống dẫn tinh, nó sẽ kích thích mào tinh hoàn và gây viêm.

Tình trạng viêm do virus hiếm gặp hơn ở mào tinh hoàn thường bắt nguồn từ virus quai bị. Trong trường hợp này, tinh hoàn cũng thường bị ảnh hưởng và viêm mào tinh hoàn có thể xuất hiện trước tình trạng viêm tinh hoàn. Ở các bé trai trước tuổi dậy thì, viêm mào tinh hoàn đôi khi xảy ra sau nhiễm adenovirus và enterovirus (viêm mào tinh hoàn sau nhiễm trùng).

Quá trình tự miễn dịch cũng có thể là nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn.

Ngoài ra, còn có những mô tả riêng lẻ về viêm mào tinh hoàn do các thuốc như amiodarone (thuốc điều trị rối loạn nhịp tim) gây ra.

Viêm mào tinh hoàn có thể được phát hiện như thế nào?

Nếu nghi ngờ viêm mào tinh hoàn, nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ tiết niệu. Trước tiên, bác sĩ sẽ nói chuyện chi tiết với bạn về các triệu chứng của bạn và bất kỳ bệnh tiềm ẩn nào (tiền sử bệnh). Các câu hỏi có thể bao gồm:

  • Các triệu chứng có bắt đầu đột ngột không?
  • Bạn có bị chảy dịch từ dương vật hoặc đau khi đi tiểu không?
  • Bạn có mắc bất kỳ bệnh nào về đường tiết niệu (bao gồm cả nhiễm trùng đường tiết niệu) không?
  • Bạn có quan hệ tình dục không được bảo vệ?

Viêm mào tinh hoàn: Khám thực thể

Tiếp theo là kiểm tra thể chất. Trước tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra bìu để tìm dấu hiệu viêm dễ nhận biết (quá nóng, đỏ) và kiểm tra xem mào tinh hoàn có bị sưng hay không.

Sự phân biệt này rất quan trọng vì xoắn tinh hoàn là một trường hợp cấp cứu cần phải phẫu thuật trong vòng vài giờ. Tuy nhiên, xoắn tinh hoàn đôi khi đi kèm với tình trạng viêm mào tinh hoàn. Vì vậy, nếu không thể loại trừ xoắn tinh hoàn khi khám thì cần phải phẫu thuật để lộ tinh hoàn.

Viêm mào tinh hoàn: xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn lấy mẫu nước tiểu. Nghi ngờ nhiễm trùng đường tiết niệu có thể được xác nhận nhanh chóng với sự trợ giúp của cái gọi là que thử nước tiểu. Ngoài ra, bác sĩ sẽ tiến hành nuôi cấy mầm bệnh từ nước tiểu. Điều này giúp xác định được mầm bệnh gây bệnh.

Trong xét nghiệm máu, các dấu hiệu viêm điển hình (chẳng hạn như số lượng bạch cầu tăng lên) được thấy trong trường hợp viêm mào tinh hoàn. Nếu nghi ngờ nhiễm virus quai bị, các kháng thể trong máu sẽ chỉ ra tình trạng nhiễm trùng.

Viêm mào tinh hoàn: Kỹ thuật hình ảnh

Bác sĩ tiết niệu nhận ra mức độ viêm trên hình ảnh siêu âm và liệu quá trình này đã lan sang tinh hoàn lân cận hay chưa. Ông cũng nhận ra sự hình thành áp xe mới chớm ở giai đoạn đầu khi khám.

Nếu cần thiết, việc đo dòng nước tiểu hoặc nội soi bàng quang sẽ hữu ích để thu hẹp nguyên nhân chính xác.

Điều trị

Điều trị viêm mào tinh hoàn bao gồm nghỉ ngơi tại giường, dùng thuốc giảm đau và kháng sinh nếu cần thiết. Điều quan trọng là phải nâng cao tinh hoàn và làm mát nó bằng cách chườm lạnh. Viêm cấp tính thường kéo dài từ XNUMX đến XNUMX ngày. Nếu tinh hoàn cảm thấy bớt ấm hơn, cơn đau và sưng tấy giảm bớt, điều này cho thấy quá trình chữa lành đang diễn ra.

Nếu cơn đau trầm trọng, dây tinh trùng sẽ được tiêm thuốc gây tê cục bộ (thuốc gây tê cục bộ). Nguy cơ huyết khối tăng lên khi nghỉ ngơi tại giường. Để ngăn ngừa cục máu đông, bệnh nhân có thể được tiêm heparin chống đông máu.

Nếu áp xe (tụ mủ đóng gói) hình thành do viêm mào tinh hoàn, cần phải phẫu thuật để mở và loại bỏ nó.

Nếu viêm mào tinh hoàn được kích hoạt do nhiễm chlamydia, điều quan trọng là phải điều trị cho tất cả bạn tình. Nếu không, luôn có thể xảy ra tình trạng nhiễm trùng mới (tái nhiễm trùng).

Nếu ống dẫn tinh bị tắc do viêm (tắc vô tinh), điều này có thể được khắc phục bằng kỹ thuật vi phẫu khi tình trạng viêm đã giảm: Trong một thủ thuật gọi là cắt mào tinh hoàn, một đường đi liên tục mới được tạo ra cho tinh trùng.

Những biện pháp khắc phục tại nhà nào giúp điều trị viêm mào tinh hoàn?

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng tồn tại trong thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Diễn biến của bệnh viêm mào tinh hoàn đòi hỏi sự kiên nhẫn: Quá trình chữa lành bệnh viêm mào tinh hoàn đôi khi mất tới sáu tuần – ngay cả khi được điều trị tối ưu. Chỉ khi đó bìu mới cảm thấy bình thường trở lại ở nhiều nam giới.

Nếu viêm mào tinh hoàn không biến mất thì nhất thiết phải đi khám lại. Anh ta sẽ làm rõ bằng cách kiểm tra thêm tại sao vẫn còn khiếu nại.

Viêm mào tinh hoàn thường xuyên hoặc kéo dài trong một số trường hợp dẫn đến sẹo và thu hẹp mào tinh hoàn hoặc ống dẫn tinh. Nếu cả hai ống dẫn tinh bị dính lại với nhau khiến tinh trùng không thể thẩm thấu được, điều này sẽ dẫn đến vô sinh (tắc azoospermia). Ngoài ra, có nguy cơ tình trạng viêm sẽ lan sang tinh hoàn lân cận và những nơi khác.

Ngoài ngộ độc máu (nhiễm trùng huyết), hoại thư Fournier là một biến chứng đáng sợ khi viêm mào tinh hoàn rất nặng và hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Trong trường hợp này, mô (hoại tử) của các sợi mô liên kết trong tinh hoàn sẽ chết. Điều này dẫn đến phản ứng viêm nghiêm trọng của toàn bộ cơ thể, đe dọa tính mạng.

Viêm mào tinh hoàn có thể phòng ngừa được không?

Ngoài ngộ độc máu (nhiễm trùng huyết), hoại thư Fournier là một biến chứng đáng sợ khi viêm mào tinh hoàn rất nặng và hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Trong trường hợp này, mô (hoại tử) của các sợi mô liên kết trong tinh hoàn sẽ chết. Điều này dẫn đến phản ứng viêm nghiêm trọng của toàn bộ cơ thể, đe dọa tính mạng.

Viêm mào tinh hoàn có thể phòng ngừa được không?