Bệnh viêm ruột (viêm ruột): Nguyên nhân, triệu chứng & điều trị

Nhắc đi nhắc lại, những người ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đều bị các quá trình viêm trong ruột, được gọi một cách thông tục là viêm ruột. Nhiều người mắc phải điều này điều kiện thường xuyên hơn trong cuộc sống của họ.

Bệnh viêm ruột là gì?

Bệnh viêm ruột, giống như tất cả các bệnh viêm nhiễm được biểu thị bằng hậu tố-viêm, xảy ra ở ruột. Bệnh viêm ruột, còn được gọi bằng cái tên bệnh viêm hoặc nhiễm trùng hoặc không nhiễm trùng, hoặc chính xác về mặt y học là viêm ruột, chủ yếu ảnh hưởng đến ruột non trong cấu trúc ruột phức tạp. Khi mà dạ dày có liên quan đến nhỏ viêm ruột (viêm ruột), nó được gọi là Viêm dạ dày ruột. Nếu ruột già cũng bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm viêm trong ruột viêm, thì thuật ngữ viêm ruột là đặc trưng. Trong các khóa học khác nhau của ruột viêm, cả dạng cấp tính và mãn tính, dạng truyền nhiễm và dạng không truyền nhiễm là điển hình.

Nguyên nhân

Viêm ruột cấp tính do các vi sinh vật gây bệnh khác nhau như các loài vi khuẩn, virus, ký sinh trùng động vật, và các dạng nấm. Trong bối cảnh này, cả hai salmonella và nấm có thể gặp trong bệnh viêm ruột cấp tính. Chúng đặc biệt xuất hiện ở những bệnh nhân thể chất yếu với khả năng phòng vệ miễn dịch giảm. Viêm của ruột cũng có thể là kết quả của việc điều trị ung thư trong quá trình xạ trị or hóa trị. Các chất gây dị ứng là nguyên nhân có thể gây ra viêm ruột. Viêm ruột mãn tính được gọi là bệnh Crohn và phát sinh từ các khiếm khuyết di truyền, quá tải về tâm lý và các yếu tố khởi phát khác mà vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Bệnh viêm ruột có thể biểu hiện qua nhiều dấu hiệu bệnh khác nhau. Ví dụ, tùy thuộc vào nguyên nhân của bệnh và cơ địa của bệnh nhân, các triệu chứng bao gồm buồn nônói mửa. Các khiếu nại về đường tiêu hóa xảy ra một vài ngày sau khi bệnh và thường theo từng khoảng thời gian. Do đó, người bị ảnh hưởng có thể không có triệu chứng ban đầu, nhưng bị nặng dạ dày đautiêu chảy ngày hôm sau. Trong bệnh viêm ruột, đau thường xảy ra cùng với tiêu chảy, đó là dấu hiệu điển hình của bệnh viêm ruột. Ngoài ra, dạ dày chuột rút có thể xảy ra, thường tỏa ra ngực khu vực và thường kéo dài vài phút đến hàng giờ. Bắp chân chuột rútco giật cũng là điển hình. Sốt cũng có thể xảy ra. Nó thường được biểu hiện bằng đổ mồ hôi, các vấn đề về tuần hoàn và cảm giác khó chịu ngày càng tăng. Ngoài ra, những người bị ảnh hưởng thường bị mệt mỏi và bơ phờ. Việc mất chất lỏng dẫn đến các vấn đề về tuần hoàn, mất nước và các biến chứng khác. Trong trường hợp nghiêm trọng, trụy tuần hoàn xảy ra. Bệnh mãn tính có thể dẫn khó chịu khi đi tiêu. Một số bệnh nhân bị tạm thời không thể giư được or táo bón. Về lâu dài, bệnh viêm đường ruột còn gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần của những người mắc phải, gây ra trầm cảm và lo lắng, chẳng hạn.

Khóa học

Các dấu hiệu tương ứng của bệnh viêm đường ruột diễn ra với cường độ và thời gian khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân và thể trạng của người mắc phải. Các đặc điểm cổ điển của viêm ruột ban đầu là những phàn nàn chung chung như buồn nôn, thường xuyên hơn hoặc ít hơn ói mửavà giống như chuột rút đau trong ruột và bụng. Cơn đau thường xảy ra cùng lúc với tiêu chảy trong bệnh viêm ruột hoặc viêm ruột. Tiêu chảy cũng được coi là một dấu hiệu cơ bản của bệnh viêm đường ruột. Khi bệnh tiến triển, bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi viêm ruột có thể bị sốt, và điểm yếu chung. Các vấn đề về tuần hoàn do mất nước hoặc mất nước và mất cân bằng axit-bazơ cân bằng xảy ra do mất mát nghiêm trọng nước. Những điều kiện này có thể dẫn dẫn đến suy giảm tuần hoàn và các tình trạng đe dọa tính mạng nếu bệnh viêm ruột không được điều trị. Điều này đặc biệt đáng sợ ở những người suy nhược như trẻ em và người già bị viêm ruột.

Khi nào bạn nên đi khám?

Đau dai dẳng trong nhiều ngày ở vùng bụng được coi là bất thường và cần được làm rõ. Nếu tình trạng phàn nàn lan rộng hoặc gia tăng cường độ, cần đến gặp bác sĩ. Nếu tiêu chảy xảy ra nhiều lần, mặc dù lượng thức ăn đã được cân bằng, giàu vitamin và ít chất béo, nên kiểm tra thêm bởi bác sĩ. Nếu các triệu chứng bổ sung xảy ra, chẳng hạn như ói mửa, chuột rút or sốt, một chuyến thăm đến bác sĩ phải được thực hiện. Nếu các hoạt động hàng ngày không còn có thể được thực hiện như bình thường do các triệu chứng, thì có nguyên nhân đáng lo ngại. Nếu người bị ảnh hưởng bị suy nhược chung cũng như thiếu năng lượng trong vài ngày, anh ta cần được chăm sóc y tế. Luôn luôn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng thuốc không kê đơn. Đây là cách duy nhất để đảm bảo rằng không có biến chứng không mong muốn nào xảy ra. Nếu người bị ảnh hưởng tránh ăn các bữa ăn do các triệu chứng hoặc nếu tình trạng sụt cân bất thường phát triển, sẽ có nguy cơ mắc thêm bệnh. Để ngăn chặn sự cung cấp quá mức của sinh vật hoặc rối loạn ăn uống, một bác sĩ là cần thiết. Trong nhiều trường hợp, một sự thay đổi trong hành vi có thể được nhận thấy ở người bị ảnh hưởng. Những người xung quanh chú ý đến sự cáu kỉnh, bồn chồn hoặc bồn chồn trong nội tâm. Nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ vì tình trạng viêm nhiễm thường có nguy cơ nhiễm trùng và lây lan cao.

Điều trị và trị liệu

Điều trị bệnh viêm ruột chủ yếu quan tâm đến việc giảm các dấu hiệu của bệnh. Ngoài các loại thuốc khác nhau, chủ yếu bao gồm kháng sinh, một cách phù hợp chế độ ăn uống và lượng chất lỏng hấp thụ dồi dào có chứa khoáng sản nên đạt được một cách chữa khỏi sớm. Thuốc chống tiêu chảy dai dẳng cũng được công bố cho chứng viêm ruột. Nếu người bệnh cảm thấy không ăn uống được do cơ thể suy nhược, nôn mửa liên tục thì dịch truyền cũng được sử dụng cho chứng viêm ruột. Nhiều loại thuốc cũng được yêu cầu để giảm nguy cơ mắc các tình trạng đe dọa. Trong ngữ cảnh này, thuốc ổn định lưu thông, ngăn cản huyết khối cũng như tắc mạch quan trọng đối với máu loãng trong viêm ruột. Bệnh nhân bị bệnh Crohn, Một bệnh viêm ruột mãn tính, nhận cụ thể điều trị để giảm bớt các triệu chứng xảy ra trong các đợt. Ngoài các loại thuốc hiệu quả, điều này bao gồm một chế độ ăn uống và việc tránh các thành phần trong thực phẩm thúc đẩy quá trình viêm ruột. Thông thường, ngoài các phương pháp điều trị liên quan đến y học chính thống, các phương pháp chữa bệnh thay thế được khuyến nghị chủ yếu đối với bệnh viêm ruột mãn tính hoặc sau khi viêm ruột do ung thư điều trị.

Triển vọng và tiên lượng

Thông thường, tiên lượng của bệnh viêm ruột là thuận lợi. Với điều trị bằng thuốc, giảm các triệu chứng được thiết lập trong vòng vài ngày. Sau 1-2 tuần, khỏi các triệu chứng. Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng viêm là do virus novovirus. Điều này sẽ chết sau một thời gian ngắn. Nếu hệ thống miễn dịch còn nguyên vẹn, sức khỏe điều kiện cũng cải thiện mà không cần điều trị y tế. Tuy nhiên, quá trình chữa bệnh bị kéo dài. Nếu tình trạng viêm ruột được kích hoạt bởi mức độ nhẹ ngộ độc thực phẩm, các triệu chứng có thể biến mất trong vòng vài giờ. Thông thường, người bị ảnh hưởng cảm thấy không khỏe trong 1-2 ngày cho đến khi hồi phục hoàn toàn sau đó. Trong trường hợp nghiêm trọng ngộ độc thực phẩm, đe dọa tính mạng điều kiện có thể có mặt. Điều trị ngay lập tức là cần thiết để đảm bảo sự sống còn của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân có bệnh lỵ amip, phục hồi bao gồm vài tuần. Nếu một phản ứng dị ứng hiện tại, tình trạng viêm thoái triển mà không có tác nhân kích thích. Thông thường, sự cải thiện xảy ra trong vòng vài giờ hoặc vài ngày. Nếu nguyên nhân của viêm ruột là do bức xạ bắt đầu trong một ung thư điều trị, sự tái tạo hoạt động của ruột chỉ xảy ra sau khi kết thúc thời gian trị liệu. Quá trình chữa bệnh mất vài tháng ở những bệnh nhân này.

Phòng chống

Một loạt các phòng ngừa các biện pháp rất hữu ích trong việc tránh tiêu chảy suy nhược và nôn mửa liên quan đến bệnh viêm ruột. Ngoài ra, vệ sinh phù hợp các biện pháp và giảm sự lây nhiễm của thực phẩm với các vi sinh vật và nấm gây viêm giúp ngăn ngừa tốt. Để tránh lây nhiễm cho những người bị viêm ruột truyền nhiễm, cần tuân thủ các quy định đặc biệt liên quan đến khử trùng ngoài vệ sinh chung. các biện pháp. Ngoài ra, xử lý thực phẩm đúng cách và tránh ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi trùng đảm bảo rằng có thể dự phòng viêm đường ruột.

Theo dõi

Ở hầu hết mọi người, các triệu chứng biến mất trong vòng vài ngày. Vì màng nhầy trong ruột thường vẫn bị kích thích trong một thời gian dài, nên việc phục hồi hoàn toàn thường mất từ ​​một đến hai tuần. Nên ăn nhiều chất xơ chế độ ăn uống giàu chất xơ và tập thể dục thường xuyên trong và trong những tuần sau khi hồi phục. Đặc biệt, trẻ em nên uống đủ và từ từ làm quen với thức ăn đặc hơn. Cũng nên tránh thực phẩm có nhiều gia vị, đồ uống có cồn và caffein. Chúng gây căng thẳng không cần thiết cho hệ thống ruột. Thực phẩm béo cũng nên tránh hết mức có thể, và chỉ nên tăng tỷ trọng của chúng trong khẩu phần ăn một cách từ từ. Nước, trà và nước ép trái cây giúp cơ thể phục hồi. Điều quan trọng nữa là phải chú ý vệ sinh cẩn thận khi chuẩn bị thức ăn và rửa tay kỹ lưỡng trước đó. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa tái phát viêm ruột. Nếu các triệu chứng của viêm ruột kéo dài và cuộc sống hàng ngày bị suy giảm nghiêm trọng, chắc chắn nên đi khám lại bác sĩ. Điều này đặc biệt đúng đối với trẻ em, những người có xu hướng mất nước trong thời gian tiêu chảy kéo dài.

Những gì bạn có thể tự làm

Thời gian ngắn ăn chay làm dịu hệ tiêu hóa và thường dẫn đến cải thiện tình trạng viêm ruột cấp tính như một biện pháp duy nhất. Chỉ từ bỏ thức ăn đặc - việc cung cấp đủ chất lỏng là cực kỳ quan trọng để ngăn ngừa mất nước của cơ thể. Hoa chamomile trà và cây thì là trà làm dịu ruột bị kích thích, tanin chứa trong trà đen có tác dụng trị táo bón nhẹ. Trong khi tiêu chảy nặng, nhiều điện bị mất, có thể được thay thế bằng hỗn hợp chất điện phân đặc biệt từ hiệu thuốc. Ngoài ra, nước luộc gà ít béo, ít muối cũng thích hợp làm chất bổ sung chất điện giải. Khi tiêu chảy thuyên giảm, thức ăn rắn có thể được tiếp tục lại sau một hoặc hai ngày ăn chay. Vỏ và hạt nho dễ tiêu hóa, và chuối, cà rốt nấu chín và táo xay cũng thường được dung nạp tốt. Đau bụng có thể thuyên giảm bằng cách chườm nóng nước cái gối chai hoặc quả anh đào, và tránh căng thẳng và nghỉ ngơi thể chất thúc đẩy quá trình chữa bệnh. Nếu không cải thiện trong vài ngày, bác sĩ gia đình nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ gia đình: Không nên trì hoãn việc thăm khám bác sĩ quá lâu, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người già, vì nguy cơ mất nước. Trong trường hợp viêm ruột mãn tính, một chế độ ăn uống được điều chỉnh đặc biệt có thể làm giảm sự xuất hiện của chứng viêm tái phát. Hỗ trợ đối phó với cuộc sống hàng ngày dành cho những người bị ảnh hưởng trong một nhóm tự lực.