Thụ tinh: Thủ tục, Cơ hội và Rủi ro

Thụ tinh là gì?

Về cơ bản, thụ tinh nhân tạo là một phương pháp thụ tinh được hỗ trợ. Điều này có nghĩa là tinh trùng của người đàn ông được đưa đến tử cung với sự trợ giúp nào đó. Thủ tục này còn được gọi là thụ tinh nhân tạo hoặc chuyển tinh trùng.

Muốn biết thêm thông tin

Đọc thêm về việc chuyển trực tiếp tinh trùng vào tử cung trong bài viết IUI: Thụ tinh trong tử cung.

Quá trình thụ tinh diễn ra như thế nào?

Mục đích của việc thụ tinh là đưa càng nhiều tinh trùng mạnh đến gặp trứng vào đúng thời điểm càng tốt. Để đạt được điều này, chu kỳ và sự rụng trứng của người phụ nữ phải được theo dõi chặt chẽ trước. Trong thực hành y tế, điều này được thực hiện bằng cách sử dụng siêu âm và phân tích hormone.

Bản thân tinh trùng thường thu được thông qua thủ dâm.

Thụ tinh: thủ tục

Khi đến thời điểm, bác sĩ sẽ tiêm trực tiếp tinh trùng đã chuẩn bị trước đó vào tử cung thông qua một ống thông mỏng.

Nếu người phụ nữ nằm một lúc sau đó và gác chân lên, điều này có thể cải thiện cơ hội mang thai.

Thụ tinh nhân tạo phù hợp với ai?

Cho dù bạn chọn IUI hay thụ tinh tại nhà, người phụ nữ và người hiến tinh trùng phải đáp ứng các yêu cầu về thể chất sau đây:

  • ống dẫn trứng chức năng liên tục
  • niêm mạc tử cung được xây dựng tốt để cấy ghép
  • sự rụng trứng phải diễn ra
  • tế bào tinh trùng có khả năng thụ tinh và di động

Về nguyên tắc, việc chuyển tinh trùng được khuyến khích cho các cặp vợ chồng không có nguyên nhân vô sinh nghiêm trọng (vô sinh vô căn) hoặc khi không thể hoặc nên tránh quan hệ tình dục trực tiếp (ví dụ do nhiễm HIV).

Các cặp vợ chồng dị tính gặp khó khăn trong việc mang thai tự nhiên cũng có thể nhận được sự trợ giúp trong việc tự thụ tinh. Nếu người phụ nữ dương tính với HIV, việc thụ tinh tại nhà có thể hạn chế sự lây truyền virus sang bạn tình. Tuy nhiên, nếu người đàn ông bị ảnh hưởng, tinh trùng phải được kiểm tra chặt chẽ. Nói chung, các cặp vợ chồng nhiễm HIV nên tìm tư vấn y tế trước khi thụ tinh.

Thụ tinh: cơ hội thành công

Ưu điểm và nhược điểm của thụ tinh

Dù là IUI hay thụ tinh tại nhà, việc chuyển tinh trùng thực sự tương đối không phức tạp và không gây đau đớn. Các chi phí tài chính cũng được giữ trong giới hạn. Tuy nhiên, chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ phải được theo dõi chặt chẽ cho đến khi sắp rụng trứng.

Về nguyên tắc, thụ tinh trong chu kỳ tự phát hàng tháng là phương pháp có nguy cơ thấp nhất trong tất cả các phương pháp hỗ trợ sinh sản.