Chảy máu trung gian và đốm

Trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ không mang thai có chu kỳ kinh nguyệt khoảng ba đến năm tuần một lần. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, chảy máu giữa các kỳ kinh nguyệt xảy ra ngoài chu kỳ, có thể do nhiều nguyên nhân vô hại nhưng cũng nguy hiểm. Vì vậy, hiện tượng ra máu giữa kỳ cần được bác sĩ phụ khoa xem xét và làm rõ.

Chảy máu giữa kỳ kinh và ra máu

Mô hình máu phóng điện có thể nhẹ đốm hoặc chảy máu bổ sung kéo dài hơn. Đốm là khi chảy máu với ít màu nâu máu điều đó xảy ra ngay trước đó kinh nguyệt, ở giữa chu kỳ, hoặc thậm chí vào thời điểm sự rụng trứng.

Nếu chảy máu không liên tục xảy ra trong một thời gian ngắn, bác sĩ sẽ - tùy thuộc vào độ tuổi - trước tiên sẽ làm rõ khả năng mang thai trước khi tìm kiếm nguyên nhân hữu cơ trong khu vực của âm đạo, tử cungbuồng trứng cũng như rối loạn nội tiết tố, rối loạn chuyển hóa hoặc các yếu tố tâm thần.

Trong trường hợp chảy máu đỏ nhạt sau khi quan hệ tình dục, một mạch máu bị thương, ví dụ như trong âm đạo, thường là nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu không liên tục này. Đang lấy estrogen sau đó có thể mang lại sự cải thiện.

Chảy máu giữa kỳ kinh: dấu hiệu ung thư?

Nhưng ung thư của Cổ tử cung cũng có thể là đằng sau chảy máu như vậy. Trong giai đoạn đầu của việc này ung thư, mô bị ảnh hưởng được cắt ra theo hình nón; trong các giai đoạn nâng cao, tử cung được loại bỏ hoàn toàn và bức xạ điều trị và / hoặc hóa trị được quản lý.

Ngoài ra, nếu các tế bào của niêm mạc tử cung (ung thư tử cung) có biến đổi ác tính, có thể xảy ra chảy máu kẽ. Điều trị bao gồm cả việc cạo tử cung, điều trị hormone và bức xạ điều trị, hoặc tử cung (bao gồm bạch huyết nếu cần thiết) được cắt bỏ và xạ trị.

Chảy máu do viêm và các nang phồng lên

Có một số trường hợp xuất huyết giữa chu kỳ kinh nguyệt khác là do các nguyên nhân hữu cơ nghiêm trọng. Ví dụ, chảy máu do viêm nhiễm có thể xảy ra khi niêm mạc tử cung bị viêm mãn tính (viêm nội mạc tử cung). Nhọn viêm của ống dẫn trứngbuồng trứng thậm chí có thể trở nên nguy hiểm đến tính mạng. Vì lý do này, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu họ bị đau trong bụng, sốt và một cảm giác chung của bệnh ngoài ra máu không liên tục.

Nếu nguyên nhân là do nhiễm vi khuẩn, điều trị bằng kháng sinh có lẽ là cần thiết. Chảy máu kéo dài thường là kết quả của sự phát triển cơ lành tính (u xơ) trong thành tử cung hoặc trên bề mặt bên ngoài của nó. U nang buồng trứng làm cho chảy máu liên tục. Chúng phát triển do rối loạn nội tiết tố. Các nang noãn trưởng thành không vỡ trong một hoặc nhiều chu kỳ và tạo thành một u nang. Điều trị có thể được thực hiện bằng cách sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố và progestogen.

Sự mất cân bằng nội tiết tố thường là nguyên nhân gây ra đốm

Mặt khác, hầu hết các nguyên nhân vô hại hơn là các loại ra máu hoặc ra máu giữa các kỳ kinh sau:

  • Rụng trứng Chảy máu: hiện tượng chảy máu nhẹ và ngắn có thời gian từ XNUMX đến XNUMX ngày diễn ra vào thời điểm rụng trứng. Nguyên nhân là do sự sụt giảm hormone estrogen ngay sau đó sự rụng trứng. Để ổn định tình hình nội tiết tố trong một rụng trứng chảy máu, có thể khuyên dùng thuốc viên hoặc điều trị bằng các chế phẩm estrogen hoặc progestogen estrogen vào giữa chu kỳ.
  • Đốm trước hoặc sau kỳ kinh do sự suy yếu của hoàng thể (chảy máu tiền kinh nguyệt) hoặc chậm thoái triển hoàng thể (chảy máu sau kỳ kinh): hoàng thể phát triển sau khi rụng trứng và sản xuất một lượng nhỏ estrogen và đặc biệt progesterone (hormone hoàng thể). Sự mất cân bằng hormone có thể được bù đắp, nếu cần thiết, bằng cách hormone thay thế trị liệu với các chế phẩm progestogen. Tuy nhiên, sự phát triển hoặc khối u trong tử cung hoặc viêm ở vùng xương chậu cũng có thể là nguyên nhân.
  • Chảy máu khi bắt đầu uống thuốc có hàm lượng oestrogen thấp: uống thuốc dạng viên nhỏ (thấp-liều chuẩn bị progestogen), tiêm ba tháng, cũng như đặt vòng tránh thai có thể dẫn đến chảy máu kẽ.
  • Cấy máu (chảy máu nidation): nó xảy ra khi phôi cấy ghép trong niêm mạc tử cung, khoảng 7 đến 10 ngày sau khi rụng trứng. Thông thường, chảy máu hốc mắt hoàn toàn không nhìn thấy được bên ngoài.