Phản xạ nội tại: Chức năng, Nhiệm vụ, Vai trò & Bệnh tật

Phản xạ có cấu tạo đơn giản nhất trong y học gọi là phản xạ nội tại. Điều này có nghĩa là phản xạ xảy ra ở chính nơi mà nó được kích hoạt. Một ví dụ về điều này là phản xạ gân gót trong khu vực của xương bánh chè, được gây ra bởi một cú đánh nhẹ vào cùng một.

Phản xạ nội tại là gì?

Phản xạ có cấu tạo đơn giản nhất trong y học gọi là phản xạ nội tại. Một ví dụ về điều này là phản xạ gân gót trong khu vực của xương bánh chè. Trong phản xạ nội tại, phản ứng được gợi ra chính xác nơi kích thích xảy ra. Thuật ngữ này bắt nguồn từ sinh lý học thần kinh và thường đề cập chủ yếu đến cơ phản xạ. Nếu một cơ bị kéo căng bởi một kích thích, điều này dẫn đến co giật của cơ bị kích thích thông qua khớp thần kinh và các mạch trong tủy sống. Các sức mạnh của phản ứng phụ thuộc vào cung phản xạ và trạng thái của motoneuron trong tủy sống. Tuy nhiên, phản xạ nội tại không phải là bất biến. Nó có thể bị ảnh hưởng bởi các bài tập, sự tăng cường chú ý hoặc sức căng phù hợp của cơ. Ngoài ra, trong một số trường hợp, nó có thể vắng mặt hoàn toàn. Ngược lại với phản xạ bên ngoài, phản xạ nội tại không thể có thói quen. Trong y học, đây là thuật ngữ được sử dụng để mô tả sự quen thuộc với một tác nhân kích thích. Do đó, trong trường hợp nội tại phản xạ, các phản ứng không bị suy yếu do lặp lại hoặc không xảy ra hoàn toàn. Nó không phải là chất béo. Ngoài ra, nó có một khoảng thời gian trễ ngắn. Do sự phân nhánh ít phức tạp hơn, do đó phản ứng xảy ra ngay lập tức và không có độ trễ lớn. Trong trường hợp của phản xạ bên ngoài, mặt khác, dây thần kinh lần đầu tiên được chuyển trong tủy sống đến các cơ quan hoặc cơ bắp khác, sau đó phản ứng theo phản xạ. Một ví dụ về điều này là kiểm tra phản xạ đồng tử khi não thiệt hại được nghi ngờ. Ánh sáng chiếu vào một mắt thường gây ra co thắt cả hai đồng tử.

Chức năng và nhiệm vụ

Danh sách nội tại phản xạ là dài. Một số được sử dụng bởi các bác sĩ để kiểm tra chức năng của các tủy sống khác nhau dây thần kinh. Các phản xạ nội tại thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau và chúng thường là các cơ chế bảo vệ. Ví dụ, phản xạ co duỗi bảo vệ mọi người khỏi bị ngã, như trường hợp của PSR (phản xạ gân gót). Nếu đầu gối khuỵu xuống, càng thấp Chân được di chuyển theo phản xạ để tiến lên, có thể ngăn chặn ngã bằng cách ổn định cân bằng. Vì vậy, nó là việc thực hiện một nhiệm vụ thường xuyên nhanh. Do đó, độ trễ ngắn là cần thiết. Các phản xạ nội tại do đó hoàn thành một chức năng quan trọng. Cái gọi là cung phản xạ bao gồm một cơ quan thụ cảm - cơ quan cảm giác -, sợi thần kinh liên quan, trung tâm hệ thần kinh cũng như sợi động cơ và hiệu ứng. Tác động là cơ hoặc cơ quan thực hiện phản ứng với kích thích. Trong trường hợp của phản xạ nội tại, cơ quan thụ cảm và cơ quan tác động giống hệt nhau theo cách giải thích trên. Các kích thích gây ra có thể là, ví dụ, căng thẳng, gia tốc, áp suất, âm thanh, nhiệt độ, ánh sáng hoặc các chất hóa học. Sau đây, một số phản xạ nội tại được lấy với mục đích minh họa để làm rõ chức năng và phản ứng. bên trong Gân Achilles phản xạ, ví dụ, một cú đánh nhẹ vào gân Achilles đang căng sẽ kích hoạt phản ứng từ mắt cá. Phản xạ thành bụng đáp ứng với vị trí của các ngón tay trên cơ bụng và một cú đánh vào mu bàn tay. Kết quả là sự thắt chặt của cơ bụng, ví dụ, là một cơ chế bảo vệ khỏi thiệt hại đối với Nội tạng từ những tiếng thổi âm ỉ đến vùng bụng. Lần lượt thổi tới cằm, kích hoạt việc đóng cửa tự động miệng để ngăn ngừa tổn thương cho miệng. Tuy nhiên, ngoài ra, có những phản xạ chỉ xảy ra khi đã xảy ra tổn thương hệ thống vận động trung tâm. Chúng bao gồm, ví dụ, phản xạ gập ngón chân, xảy ra khi các quả ngón chân bị va chạm mạnh và nhanh. Nếu các ngón chân bị uốn cong, điều này cho thấy chấn thương.

Bệnh tật

Theo đó, thiệt hại đối với dây thần kinh hoặc tủy sống có thể ảnh hưởng đến phản xạ nội tại. Ví dụ, thiệt hại cho đầu tiên nơron vận động dẫn đến phản xạ tăng mạnh. Điều này bao gồm phản xạ cơ gấp ngón chân. Tuy nhiên, nếu tổn thương xảy ra trong vòng cung phản xạ, phản xạ sẽ thất bại hoàn toàn. Trường hợp này có thể do tổn thương cơ học hoặc do viêm dây thần kinh. Do đó, một cuộc kiểm tra thần kinh chi tiết có thể xác định xem các đường dẫn thần kinh riêng lẻ có bị tổn thương hay không hoặc có bị rối loạn chức năng thần kinh hay không. Các bác sĩ gọi loại hành vi bất thường này là co cứng. Các phản xạ bên ngoài ở các nhóm cơ lân cận cũng có thể xảy ra. Ngoài phản xạ cơ gấp ngón chân, cái gọi là phản xạ cộng lực (ADR) cũng cung cấp thông tin về bệnh tật. Ở đây, nếu một cú đánh được áp dụng cho gân của mặt trong của xương đùi ở đầu gối, Các Chân phản ứng với sự bổ sung ở hông. Nếu phản xạ tăng lên, cả hai chân đều phản ứng với kích thích một bên như trường hợp phản ứng của cả hai mắt với điều kiện ánh sáng. Chịu trách nhiệm về ADR là các dây thần kinh L2, L3 và L4 và dây thần kinh bịt kín. Đây là một dây thần kinh của đám rối thắt lưng. Trong trường hợp của một đĩa đệm thoát vị, cũng có thể có lỗi của Gân Achilles phản xạ nếu có sự chèn ép của rễ. Phản xạ orbicularis oris gây ra sự nhô ra giống như thân cây của môi khi miệng cơ bắp được khai thác. Phản xạ nội tại này là một dấu hiệu của khả năng hưng phấn của cơ và có thể xảy ra, ví dụ, ở uốn ván. Không phải mọi trường hợp không có phản xạ nội tại đều là do bệnh. Ví dụ, có một số phản xạ gần như bị sưng và do đó không phải lúc nào cũng có thể được kích hoạt. Khi nghi ngờ, chuyên gia y tế sẽ giới thiệu đến các xét nghiệm khác để chẩn đoán xác định bệnh.