Iốt: Tác dụng và yêu cầu hàng ngày

Iốt là gì?

Iốt là một nguyên tố vi lượng quan trọng cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp của con người. Nó là thành phần trung tâm của hormone tuyến giáp, chủ yếu điều chỉnh quá trình chuyển hóa năng lượng.

Ngoài ra, chúng còn tham gia vào quá trình hình thành xương, tăng trưởng và phát triển trí não. Nếu thiếu iốt kéo dài (mãn tính), tuyến giáp sẽ to ra (bướu cổ).

Iốt hoạt động như thế nào?

Iốt được hấp thu qua thức ăn và chuyển hóa ở tuyến giáp. Với iốt được cung cấp, tuyến giáp sẽ hình thành cả thyroxine (T3) và triiodothyronine (T4) - hai loại hormone tuyến giáp quan trọng.

Sự tương tác được điều chỉnh tinh tế của cả hai hormone kiểm soát đáng kể quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể.

Nếu cơ thể sản xuất quá ít hormone tuyến giáp thì có nghĩa là tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp). Điều này có thể có nhiều nguyên nhân. Ví dụ, nó có thể là kết quả của phản ứng tự miễn dịch chống lại tuyến giáp (ví dụ: viêm tuyến giáp Hashimoto), phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp hoặc thiếu iốt rõ rệt (mãn tính).

Tùy thuộc vào nguyên nhân, bệnh suy giáp cũng có thể phát triển âm thầm và biểu hiện ở các vấn đề về khả năng tập trung hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý.

Bạn cần bao nhiêu iốt mỗi ngày?

Trung bình, cơ thể cần khoảng 150 – 200 microgam iốt mỗi ngày để hình thành đủ lượng hormone tuyến giáp – tuy nhiên, lượng thực tế còn phụ thuộc vào độ tuổi.

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú có thể có nhu cầu iốt tăng lên. Tuy nhiên, các nghiên cứu về chủ đề iốt trong thai kỳ vẫn chưa rõ ràng - hãy làm rõ trước mọi thắc mắc về việc bổ sung iốt trong thai kỳ với bác sĩ điều trị của bạn.

Hiệp hội Dinh dưỡng Đức đưa ra định hướng sau đây về lượng iốt được khuyến nghị hàng ngày:

  • Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi đến 12 tháng tuổi: 40 – 80 microgam
  • Trẻ em dưới 10 tuổi: 100 – 140 microgram
  • Trẻ em dưới 15 tuổi: 180 – 200 microgram
  • Thanh thiếu niên và người lớn từ 15 đến 51 tuổi: 200 microgram
  • Người lớn từ 51 tuổi: 180 microgam
  • Phụ nữ mang thai: 230 microgram
  • Phụ nữ cho con bú: 260 microgram

Những loại thực phẩm nào chứa i-ốt?

Tuy nhiên, ở Đức hàm lượng iốt trong đất thấp. Do đó, thực phẩm được sản xuất trên đó nhìn chung cũng có hàm lượng iốt thấp. Tùy thuộc vào loại phân bón cho đất, lượng iốt thêm vào thức ăn chăn nuôi hoặc bổ sung muối ăn iốt vào thực phẩm chế biến sẵn mà hàm lượng có thể khác nhau rất nhiều.

Theo nguyên tắc, nhu cầu iốt hàng ngày ngày nay có thể được đáp ứng đầy đủ bằng chế độ ăn uống cân bằng và có ý thức. Ngay cả việc sử dụng vừa phải muối ăn i-ốt cũng có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt một cách hiệu quả. Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên tự mình uống viên iốt (liều thấp) có bán ở các hiệu thuốc mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ! Nếu bạn nghi ngờ rằng mình có thể bị thiếu iốt, bạn chắc chắn nên làm rõ điều này với bác sĩ.

Điều gì xảy ra trong trường hợp thiếu iốt?

Tuy nhiên, nếu tình trạng thiếu iốt kéo dài sẽ trở thành mãn tính. Cơ thể phản ứng bằng cách thúc đẩy sự phát triển của tuyến giáp (bướu cổ). Bằng cách này, nó cố gắng sản xuất một lượng lớn hormone tuyến giáp. Tuy nhiên, điều này không thành công trong trường hợp thiếu iốt kéo dài.

Bạn có thể tìm thêm thông tin về tình trạng thiếu iốt tại đây.

Quá nhiều iốt biểu hiện như thế nào trong cơ thể?

Uống quá nhiều iốt có thể gây nguy hiểm cho một số người. Đặc biệt, người già hoặc bệnh nhân có nhân tuyến giáp không được phát hiện có thể phát triển bệnh cường giáp đe dọa tính mạng nếu dùng quá nhiều iốt.

Các ứng dụng khác và vai trò của iốt trong y học

Trong y học, iốt còn có những ứng dụng quan trọng khác: Ví dụ, nó được dùng trong liệu pháp iod phóng xạ điều trị ung thư tuyến giáp. Điều này liên quan đến việc chiếu xạ cục bộ tuyến giáp bằng các phân tử iốt phóng xạ được sử dụng có chủ ý.

Các bác sĩ cũng sử dụng các đặc tính của phân tử iốt trong chẩn đoán: vì chúng có thể ảnh hưởng đến tia X nên chất cản quang có chứa iốt (ví dụ: axit iodobenzoic) được sử dụng trong một số quy trình kiểm tra y tế hạt nhân (chụp nhấp nháy).

Ngoài ra, iốt nguyên tố còn có tác dụng khử trùng. Do đó, nó là thành phần chính của Betaisodona – chất sát trùng diệt khuẩn hỗ trợ chữa lành vết thương.