Thiếu sắt khi mang thai: Biện pháp phòng ngừa

Mang thai: Tăng nhu cầu sắt

Mỗi ngày, chúng ta hấp thụ sắt nguyên tố vi lượng quan trọng thông qua thức ăn, thực hiện nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể. Ví dụ, sắt – liên kết với huyết sắc tố (sắc tố máu đỏ) – cần thiết để vận chuyển oxy trong máu. Sắt cũng cần thiết cho sự hình thành các tế bào hồng cầu.

Ban đầu, cơ thể có thể bù đắp lượng sắt thiếu hụt bằng cách sử dụng lượng sắt dự trữ. Nếu những thứ này sắp hết, bạn sẽ bị thiếu máu ở dạng thiếu sắt nghiêm trọng nhất, được gọi là thiếu máu do thiếu sắt (thiếu máu do thiếu sắt).

Bao nhiêu sắt mỗi ngày?

Thiếu máu thiếu sắt là loại thiếu máu phổ biến nhất. Nó xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ so với nam giới do kinh nguyệt hàng tháng. Ngoài ra, nhu cầu về sắt cũng phụ thuộc vào độ tuổi và phụ nữ mang thai và cho con bú.

Ví dụ, phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 51 thường nên tiêu thụ khoảng 15 miligam sắt mỗi ngày. Khi mang thai, nhu cầu này tăng lên khoảng 30 miligam mỗi ngày. Đây là cách duy nhất để ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt khi mang thai. Các bà mẹ đang cho con bú nên bổ sung khoảng 20 mg sắt mỗi ngày.

Tại sao nhu cầu sắt tăng cao khi mang thai?

Tuy nhiên, việc mang thai không liên quan đến việc tiêu thụ sắt tăng liên tục từ khi thụ thai đến khi sinh: trên thực tế, nhu cầu sắt của mẹ và con hầu như không tăng trong nửa đầu của thai kỳ. Lượng sắt đưa vào từ chế độ ăn uống cân bằng nhìn chung sẽ đáp ứng đủ nhu cầu trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, trong nửa sau của thai kỳ, bà bầu cần nhiều chất sắt hơn đáng kể. Điều này có thể khiến bạn cần phải bổ sung thêm chất sắt.

Mức độ sắt: Mang thai

Bác sĩ phụ khoa điều trị cho phụ nữ mang thai thường xuyên kiểm tra nồng độ sắt bằng cách đo giá trị sắt trong máu – còn gọi là giá trị Hb (hemoglobin). Nếu con số này giảm xuống dưới 11 gram/dL máu thì có nghĩa là bạn đang bị thiếu máu do thiếu sắt.

Số lượng hồng cầu cũng cung cấp thông tin về tình trạng thiếu máu có thể xảy ra. Dưới 3.9 triệu hồng cầu trong một microlit máu cho thấy cơ thể đang thiếu sắt. Ngoài ra còn có các thông số hữu ích khác (như ferritin, thụ thể transferrin) trong chẩn đoán thiếu sắt.

Các triệu chứng của thiếu sắt

Tình trạng thiếu sắt thường không được chú ý miễn là cơ thể vẫn có thể sử dụng lượng sắt dự trữ. Khi chúng cạn kiệt, các triệu chứng sau sẽ xuất hiện:

  • Màu xanh xao của da và niêm mạc
  • Thiếu tập trung
  • Hiệu suất giảm
  • mệt mỏi
  • Tăng nhạy cảm với nhiễm trùng
  • rụng tóc
  • Móng tay giòn hoặc móng tay có đường gờ
  • Nhức đầu

Phải làm gì nếu bạn bị thiếu sắt?

Mang thai bị thiếu sắt dai dẳng gây nguy hiểm cho mẹ và con. Sinh non và cân nặng khi sinh thấp hơn có liên quan đến sự thiếu hụt.

Để ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt khi mang thai, phụ nữ nên bù đắp lượng thiếu hụt hiện có trước khi mang thai. Điều này làm giảm nguy cơ thiếu sắt sau này trong thai kỳ.

Nếu sự thiếu hụt như vậy phát triển, nó cần được nhận biết và điều trị càng sớm càng tốt. Sau ba đến sáu tuần dùng chất bổ sung sắt, các giá trị sẽ cải thiện đáng kể. Để bổ sung lượng dự trữ của cơ thể, việc chuẩn bị phải được thực hiện thêm sáu tháng nữa.

Có thể nên bổ sung sắt cho trẻ sinh non. Tuy nhiên, việc này chỉ nên thực hiện từ tuần thứ 8 của trẻ và chỉ dưới sự giám sát y tế. Các bác sĩ không khuyến nghị bổ sung sắt cho trẻ sinh đủ tháng do ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng.

Mang thai: đầu tiên hãy ăn uống lành mạnh, sau đó hãy bổ sung sắt