Sắt: Chức năng & Bệnh tật

Bàn là là một khoáng chất thực hiện nhiều chức năng trong cơ thể người. Giống như các chất vô cơ khác khoáng sản, ủi rất cần thiết cho sự sống hữu cơ.

Phương thức hoạt động của sắt

A máu kiểm tra ủi các cấp độ được bác sĩ sử dụng để chẩn đoán thêm các bệnh khác nhau.

Vì cơ thể không tự sản xuất được sắt nên phải cung cấp từ bên ngoài qua đường ăn uống.

Sắt thuộc nhóm nguyên tố vi lượng bởi vì nó chỉ có một lượng nhỏ trong cơ thể, và lượng cần thiết hàng ngày thấp hơn nhiều so với lượng cơ thể cần canxi, kali or magiê. Mỗi người khác nhau về khả năng tiêu hóa và hấp thụ của ruột khoáng sản.

Trong một số loại thực phẩm, khoáng sản, đặc biệt là sắt, được liên kết theo cách mà chúng không thể hoặc khó có thể được hòa tan và hấp thụ. Nói chung, cần lưu ý rằng ngoài nước tiểu và phân, nhiều chất khoáng, và do đó sắt, được bài tiết và mất đi, đặc biệt là qua mồ hôi.

Ý nghĩa

Giá trị sắt thường được kiểm tra khi máu Chỉ kiểm tra tại phòng khám của bác sĩ khi có lý do chính đáng. Nồng độ huyết thanh đối với người lớn là 25-135 ug / dl đối với phụ nữ ở độ tuổi giả định là 40 tuổi và 35-170 ug / dl đối với nam giới ở cùng độ tuổi.

Nếu mức sắt tăng cao được phát hiện trên máu thử nghiệm, điều này có thể chỉ ra huyết cầu tố quá tải. Điều này được gọi là bệnh tan máu hoặc bệnh trữ sắt. Nếu giá trị của sắt cao hơn nhiều so với định mức, điều này có thể dẫn để mở rộng gan, Để rối loạn chức năng của tim cơ và các tuyến. Trong nhiều trường hợp, sự đổi màu xám trên bề mặt bên trong của bàn tay cũng cho thấy lượng sắt dư thừa. Các chẩn đoán có thể có về nồng độ sắt tăng cao bao gồm thiếu máu, bệnh tan máu, gan xơ gan, virus viêm gan, hoặc ngộ độc sắt.

Hàm lượng sắt quá thấp dẫn đến thiếu máu do hồng cầu sinh ra với số lượng giảm. Tuy nhiên, ngay cả ở những người khỏe mạnh, thỉnh thoảng vẫn xảy ra tình trạng thiếu sắt nhỏ tạm thời. Điều này thường là do quá trình thích nghi của sinh vật với các yêu cầu khác nhau. Phụ nữ trong mang thai và các vận động viên thi đấu đặc biệt gặp rủi ro. Thiếu sắt có thể xuất hiện trong một thời gian dài mà không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào hoặc thậm chí có thể không nhận biết được.

Hàm lượng sắt thấp vĩnh viễn dẫn đến mệt mỏi, cảm giác yếu đuối, xanh xao da màu sắc, thiếu máu, khó thở và cung cấp dưới mức ôxy. Tâm trạng lâng lâng và có xu hướng đau đầu cũng đã được báo cáo. Nếu thiếu sắt, niêm mạc miệng và lưỡi, táo bón, tiêu chảy hoặc dễ bị nhiễm trùng có thể xảy ra do thiếu máu.

Phụ nữ mất từ ​​0.4 đến 1 mg sắt mỗi ngày trong thời gian kinh nguyệt. Tuy nhiên, mức độ giảm của sắt trong huyết thanh không phải lúc nào cũng tương đương với thiếu sắt. Chẩn đoán đáng tin cậy yêu cầu xét nghiệm bổ sung một số hợp chất của sắt, chẳng hạn như chuyển giaoferritin.

Xuất hiện trong thực phẩm

Sắt được tìm thấy chủ yếu trong thịt, gan, thận, ngũ cốc nguyên hạt, nấm, rau xanh. Gan lợn có khoảng 22 mg, mầm lúa mì 8 mg, rau bina 3 mg và lòng đỏ trứng 1.2 mg sắt trong mỗi 100 g phần chưa nấu chín có thể được tiêu thụ.

Sắt dễ hấp thu từ thức ăn động vật hơn thức ăn thực vật.

Khi các sản phẩm động vật và thực vật được kết hợp với nhau, chất sắt thường được hấp thụ tốt hơn. Điều này cũng đúng nếu đủ vitamin C có sẵn

Mặt khác, trà chặn hấp thụ của sắt trong ruột. Sắt cũng có thể được cung cấp qua chế độ ăn uống phù hợp bổ sung ở dạng viên nang hoặc chất lỏng.