Da đầu bị ngứa: Điều này giúp ích!

Da đầu của chúng ta rất nhạy cảm. Do đó, việc chăm sóc cẩn thận là rất quan trọng để ngăn ngừa các khiếu nại như gàu hoặc ngứa da đầu. Nếu bị ngứa, da đầu quá khô thường là nguyên nhân. Trong hầu hết các trường hợp, da bị khô do các nguyên nhân bên ngoài chẳng hạn như tắm quá thường xuyên và thổi khô liên tục lông. Dầu gội đầu sai cũng có thể góp phần làm cho da bị kích ứng da. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cũng có một căn bệnh đằng sau da đầu khô và ngứa.

Chức năng của da đầu

Da đầu là một trong những vùng nhạy cảm nhất trên cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, nó thường được chú ý quá ít. Sau đó, các vấn đề như da khô hoặc ngứa có thể xảy ra. Các lông cũng thường bị, vì sức khỏe của da đầu ảnh hưởng đến sự xuất hiện của lông. Cũng giống như phần còn lại của chúng tôi da, da đầu bao gồm nhiều lớp. Các tế bào mới liên tục được hình thành ở các lớp sâu hơn, trong khi các tế bào chết được đổ trên bề mặt da. Da chứa chân tóc, bã nhờn và tuyến mồ hôi, tế bào bảo vệ miễn dịch và dây thần kinh. Cùng nhau, chúng thực hiện các chức năng như trao đổi chất lỏng, nhận thức cảm giác và điều chỉnh nhiệt độ.

Các vấn đề với da đầu

Nếu các quá trình diễn ra trên da đầu bị gián đoạn, cảm giác khó chịu cục bộ có thể xảy ra: Các vấn đề phổ biến nhất bao gồm mất nước, gàu và ngứa. Tác nhân thường là các tác động bên ngoài như ánh nắng mặt trời, lạnh hoặc sấy nóng. Tuy nhiên, bệnh tật, thay đổi nội tiết tố, một số loại thuốc và việc sử dụng Sản phẩm chăm sóc da cũng có thể.

Bốn loại da đầu

Tùy thuộc vào tình trạng của da đầu, bốn loại da đầu khác nhau thường được phân biệt:

 • Da đầu bình thường: Rất nhiều bã nhờn được tạo ra bởi tuyến bã nhờn rằng tóc không bị nhờn, nhưng da và tóc vẫn dẻo dai. Chất béo và chất lỏng cân bằng do đó cân bằng.
 • Da đầu khô: Quá ít bã nhờn được tạo ra bởi tuyến bã nhờn hoặc da đầu không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Kết quả là, nó thiếu chất béo và độ ẩm.
 • Da đầu nhờn: tuyến bã nhờn tiết ra quá nhiều bã nhờn, dẫn đến nhờn và bết tóc. Các tác nhân có thể xảy ra là thay đổi nội tiết tố hoặc căng thẳng.
 • Da đầu có vảy: Gàu trên cái đầu có thể liên quan đến da đầu khô và da dầu. Lần nữa, căng thẳng và những thay đổi trong nội tiết tố cân bằng được coi là tác nhân chính.

Da đầu khô

Khi da đầu bị ngứa, thường da khô trên cái đầu là kích hoạt. Da đầu quá khô có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong số những thứ khác, các yếu tố kích hoạt sau đây được đặt ra câu hỏi:

 • mặt trời
 • Nước muối
 • Nước clo
 • Độ ẩm thấp
 • Thổi khô quá nóng

Tương tự, da đầu có thể bị căng do kích ứng cơ học - ví dụ như do đội mũ bảo hiểm. Cuối cùng, da đầu khô cũng có thể do di truyền.

Phải làm gì nếu bạn bị khô da đầu?

Nếu da đầu khô và ngứa, bạn nên chọn dầu gội nhẹ nhàng nhất có thể. Lý tưởng nhất là những sản phẩm có hoạt chất dưỡng ẩm giúp làm dịu da đầu bị kích ứng trở lại. Sản phẩm có thảo dược chiết xuất và dầu thực vật cũng rất phù hợp. Tuy nhiên, không massage dầu gội quá nhiều vào da đầu - nếu không nó có thể gây kích ứng thêm. Đối với da đầu khô và ngứa, dầu ôliu thường được sử dụng để giảm ngứa. Chỉ cần nhỏ một vài giọt lên da đầu và để qua đêm. Sau đó vào sáng hôm sau, gội sạch bằng dầu gội nhẹ. Ngoài ra, điều quan trọng là không nên tắm nước quá nóng. Sự ấm áp nước ban đầu làm giảm ngứa, nhưng nó cũng chiết xuất mỡ từ da đầu, để càng về lâu dài càng bị kích ứng.

Dị ứng có thể là một nguyên nhân

Tuy nhiên, đằng sau da đầu bị kích ứng, ngứa ngáy cũng có thể là những nguyên nhân khác. Thông thường, cảm giác khó chịu là do phản ứng dị ứng cho một sản phẩm chăm sóc hoặc tạo kiểu tóc nhất định. Như một dị ứng có thể xảy ra khá đột ngột - ngay cả khi bạn đã sử dụng sản phẩm trong nhiều năm trước đó. Bạn có thể dễ dàng tìm ra liệu một dị ứng đứng đằng sau những lời phàn nàn của bạn bằng cách có một xét nghiệm dị ứng Tại bác sĩ da liễu, tốt nhất là bạn nên mang theo gói sản phẩm bên mình - đây là cách tốt nhất để bác sĩ có cái nhìn tổng quan về các thành phần. Ngoài ra, trước tiên bạn có thể sử dụng một sản phẩm khác - tốt nhất là không có chất phụ gia - và quan sát xem cơn ngứa có giảm bớt hay không.

Khi da đầu bong tróc

Nếu da đầu bị ngứa và có vảy trắng chảy ra khỏi tóc khi gãi thì chứng tỏ có gàu. Thông thường, những nguyên nhân này là do da đầu quá khô hoặc quá nhờn. Nếu da đầu khô, các vảy da chết có xu hướng nhỏ, trong khi nếu da đầu nhờn, các vảy da rất lớn có thể hình thành. Gàu được hình thành do quá trình đổi mới của da được đẩy nhanh hơn rất nhiều. Điều này dẫn đến sự hình thành gàu ngày càng nhiều. Gàu có thể do nhiều trường hợp khác nhau gây ra - trong số những nguyên nhân khác, căng thẳng, khí hậu ấm áp và ẩm ướt, không lành mạnh chế độ ăn uống và những thay đổi trong hormone cân bằng được coi là yếu tố kích hoạt.

Sơ cứu gàu

Một phần, các triệu chứng có thể được kiểm soát bằng dầu gội trị gàu. Tương tự như vậy, hỗn hợp của cây tầm ma trà và táo giấm rượu táo (tỷ lệ 2: 1) sẽ hữu ích. Trong trường hợp da đầu khô, nên dùng dầu gội nhẹ kết hợp với dầu chăm sóc. Tuy nhiên, nếu phàn nàn kéo dài trong thời gian dài, bạn nên luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Bệnh chàm tiết bã

Nếu ngoài ngứa, trên da đầu còn nổi mẩn đỏ, tiết bã eczema thường là nguyên nhân. Tuy nhiên, như vậy eczema không nhất thiết phải kèm theo ngứa. Điển hình hơn là các triệu chứng như da mẩn đỏ, phồng rộp. Phát ban cũng có thể lan từ da đầu lên mặt trong một số trường hợp nhất định. Chính xác tại sao tiết bã eczema xảy ra vẫn chưa được biết. Người ta nghi ngờ rằng, ngoài khuynh hướng di truyền, sự suy yếu hệ thống miễn dịch cũng đóng một vai trò. Ngoài ra, khí hậu và tâm lý có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của bệnh chàm. Người ta cũng nghi ngờ rằng nhiễm nấm có thể thúc đẩy sự bùng phát. Bệnh chàm tiết bã luôn phải được điều trị bởi bác sĩ da liễu - ngoài các chất chống nấm, cortisone các chế phẩm cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng trong những trường hợp nghiêm trọng.

Ngứa da đầu: Các nguyên nhân khác

Ngoài da đầu khô, phản ứng dị ứng, gàu và chàm tiết bã nhờn, có thể có các nguyên nhân khác đằng sau da đầu ngứa:

 • Một nguyên nhân gây ngứa trên cái đầu có thể là một bệnh nấm da. Ngoài ngứa, các triệu chứng như mẩn đỏ và phồng rộp hoặc đóng vảy sau đó có thể xuất hiện. Trong trường hợp bị nhiễm nấm, điều đặc biệt quan trọng là không được gãi da đầu, vì các bào tử nấm có thể xâm nhập vào các lớp sâu hơn của da. Các chấn thương nhỏ có thể xảy ra trong quá trình gãi cũng làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn thứ cấp.
 • Ngứa mạnh cũng là điển hình của việc nhiễm ký sinh trùng như bọ chét, chấy trên đầu hoặc ve. Sự lây nhiễm như vậy đặc biệt phổ biến ở trẻ em, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến người lớn. Ký sinh trùng ăn thịt người máu. Để đạt được nó, chúng gây ra những vết thương nhỏ trên da đầu. Quá trình này gây ra ngứa. Nếu có ký sinh trùng xâm nhập, có thể loại bỏ chấy, rận và Công bằng các sản phẩm chăm sóc đặc biệt và lược.

Nhận biết bệnh vẩy nến (bệnh vẩy nến): những hình ảnh này hữu ích!