Viêm não Nhật Bản: Nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa

Tổng quan ngắn gọn

 • Viêm não Nhật Bản là gì? Tình trạng viêm não do virus gây ra, đặc biệt phổ biến ở Đông Nam Á.
 • Nguyên nhân: Virus viêm não Nhật Bản lây truyền qua muỗi hút máu
 • Triệu chứng: thường không có hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ như nhức đầu, sốt, ở trẻ em chủ yếu là phàn nàn về đường tiêu hóa. Hiếm khi diễn biến nặng với các triệu chứng như sốt cao, cứng cổ, co giật, tê liệt, mất ý thức và thậm chí hôn mê.
 • Chẩn đoán: Phát hiện kháng thể đặc hiệu chống virus viêm não Nhật Bản trong máu hoặc dịch não tủy (CSF)
 • Điều trị: chỉ có thể điều trị triệu chứng (giảm triệu chứng); chăm sóc y tế chuyên sâu nếu cần thiết
 • Tiên lượng: cứ 1 người nhiễm thì có 250 người bị bệnh nặng. Lên đến 30 phần trăm những người bị ảnh hưởng chết. 20 đến 30 phần trăm số người sống sót phải chịu những tổn thương vĩnh viễn (chẳng hạn như bị tê liệt).

Viêm não Nhật Bản: Mô tả

Viêm não Nhật Bản là tình trạng viêm não do virus gây ra. Có nguy cơ lây nhiễm chủ yếu ở Đông Nam Á và khu vực Tây Thái Bình Dương, và do đó đối với hơn ba tỷ người.

Viêm não Nhật Bản: Diễn biến và nguy cơ

Các khu vực có nguy cơ nhiễm viêm não Nhật Bản trải dài từ Đông Á (ví dụ Đông Siberia, Hàn Quốc, Nhật Bản) đến Đông Nam Á (Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Philippines, Indonesia, v.v.) và Nam Á (Ấn Độ, Nepal, v.v.). Ví dụ, ở khu vực Tây Thái Bình Dương, bạn cũng có thể nhiễm virus viêm não Nhật Bản ở Papua New Guinea. Và bệnh do virus thậm chí còn xảy ra ở cực bắc Australia.

Ở vùng khí hậu ôn đới của châu Á, bệnh viêm não Nhật Bản có thể mắc phải đặc biệt vào mùa hè và mùa thu. Ở các vùng nhiệt đới - cận nhiệt đới, nguy cơ lây nhiễm cao nhất là trong và sau mùa mưa. Tuy nhiên, nhìn chung ở những khu vực này có thể bị nhiễm mầm bệnh viêm não Nhật Bản quanh năm.

Viêm não Nhật Bản: triệu chứng

Khoảng thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên là từ 14 đến XNUMX ngày (thời gian ủ bệnh). Tuy nhiên, hầu hết những người nhiễm bệnh đều không có triệu chứng nào hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ tương tự như nhiễm trùng giống cúm (chẳng hạn như sốt và nhức đầu). Ở trẻ bị viêm não Nhật Bản, đau bụng và nôn mửa có thể là triệu chứng ban đầu chính.

 • sốt cao
 • đau đầu
 • đau cổ
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Rối loạn phối hợp vận động (mất điều hòa)
 • Run rẩy (run rẩy)
 • Suy giảm ý thức đến hôn mê
 • động kinh
 • Liệt cứng

Những triệu chứng nghiêm trọng này của viêm não Nhật Bản có thể được giải thích là do sự lây lan của nhiễm trùng đến hệ thần kinh trung ương: tình trạng viêm não (viêm não) phát triển, sau đó có thể lan đến màng não (viêm não và màng não kết hợp = viêm màng não). Viêm tủy sống bổ sung cũng có thể xảy ra (viêm não tủy).

Bệnh viêm não Nhật Bản diễn biến nặng như vậy thường gây tử vong hoặc để lại di chứng về thần kinh, tâm thần. Ví dụ, chúng bao gồm các dấu hiệu tê liệt, co giật lặp đi lặp lại hoặc mất khả năng nói.

Viêm não Nhật Bản thường diễn biến nặng, đặc biệt ở trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

Viêm não Nhật Bản: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Viêm não Nhật Bản do virus viêm não Nhật Bản (JEV) gây ra. Nó thuộc về cái gọi là flavivirus. Các thành viên khác của họ vi rút này bao gồm vi rút Tây sông Nile, vi rút sốt vàng da và tác nhân gây bệnh viêm não do ve truyền (TBE).

Không giống như lợn hoặc chim nước bị nhiễm bệnh, lượng vi rút trong máu của người bị nhiễm bệnh không bao giờ có thể tăng đến mức những con muỗi khỏe mạnh bị nhiễm bệnh trong khi hút máu và do đó trở thành nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Nguy cơ mắc bệnh viêm não Nhật Bản ngày càng tăng, đặc biệt đối với người dân ở khu vực nông thôn và ven đô thị ở các vùng có nguy cơ nêu trên. Ở những khu vực này, người dân thường sống gần với vật chủ mang mầm bệnh (lợn, chim nước).

Bệnh viêm não Nhật Bản đặc biệt phổ biến ở những vùng trồng lúa và/hoặc chăn nuôi lợn. Các khu vực trồng lúa đóng một vai trò quan trọng vì môi trường ẩm ướt cung cấp điều kiện sinh sản tối ưu cho vật truyền bệnh chính – muỗi ruộng lúa. Độ ẩm cũng là nguyên nhân khiến dịch bệnh thường bùng phát nhiều hơn vào mùa mưa và sau đó – nhiều nước đọng kết hợp với khí hậu ấm áp là điều kiện lý tưởng để virus viêm não Nhật Bản lây lan.

Viêm não Nhật Bản: khám và chẩn đoán

Đồng thời, các nguyên nhân có thể khác gây viêm não (ví dụ như các loại virus, vi khuẩn khác) phải được loại trừ bằng các xét nghiệm phù hợp. Điều này ngăn cản việc bỏ qua các nguyên nhân khác có thể điều trị được như nhiễm trùng do vi khuẩn.

Viêm não Nhật Bản: điều trị

Cho đến nay, không có liệu pháp điều trị nhắm mục tiêu, tức là nguyên nhân, cho bệnh viêm não Nhật Bản. Bệnh chỉ có thể được điều trị theo triệu chứng, tức là bằng cách làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh nhân. Ví dụ, bác sĩ có thể cho bệnh nhân dùng thuốc chống co giật.

Viêm não Nhật Bản thường được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt. Nếu cần thiết, tình trạng chung kém có thể được ổn định tốt hơn ở đó. Hơn hết, áp lực nội sọ phải được theo dõi chặt chẽ và có thể giảm bớt (viêm não có thể khiến não sưng tấy nguy hiểm!).

Viêm não Nhật Bản cần được điều trị nhanh chóng và cẩn thận nhất có thể. Điều này làm tăng cơ hội sống sót của bệnh nhân và giảm nguy cơ tổn thương thứ phát.

Viêm não Nhật Bản: diễn biến bệnh và tiên lượng

Viêm não Nhật Bản: Tiêm phòng

Bất cứ ai lên kế hoạch đi du lịch đến khu vực có bệnh viêm não Nhật Bản phổ biến đều có thể tự bảo vệ mình khỏi bị nhiễm trùng bằng vắc-xin. Vắc-xin hiện có có thể được tiêm từ 2 tháng tuổi. Cần có hai liều vắc-xin để bảo vệ hiệu quả. Chúng thường được dùng cách nhau 28 ngày.

Đối với người lớn đến 65 tuổi, cũng có tùy chọn lịch tiêm chủng nhanh hơn, chẳng hạn như các chuyến đi đến Châu Á được lên kế hoạch trong thời gian ngắn. Trong trường hợp này, liều tiêm chủng thứ hai được tiêm sau liều đầu tiên bảy ngày.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách sử dụng, hiệu quả và các tác dụng phụ có thể xảy ra của việc tiêm phòng này trong bài viết Tiêm phòng viêm não Nhật Bản.

Viêm não Nhật Bản: các biện pháp phòng ngừa khác

Ngoài việc tiêm phòng, còn có một cách khác để ngăn ngừa nhiễm vi-rút viêm não Nhật Bản – bằng cách cẩn thận bảo vệ bản thân khỏi bị muỗi đốt:

Muỗi Culex truyền virus viêm não Nhật Bản chủ yếu hoạt động vào buổi tối và ban đêm. Do đó, trong thời gian này, bạn nên đặc biệt cẩn thận để bảo vệ bản thân khỏi bị muỗi đốt nếu bạn đang ở trong khu vực có nguy cơ. Lời khuyên quan trọng:

 • Sử dụng thuốc chống muỗi phù hợp.
 • Ngủ trong màn chống muỗi để tránh xa những người mang mầm bệnh viêm não Nhật Bản vào ban đêm.