Vàng da ở trẻ sơ sinh

Tổng quan ngắn gọn

  • Mô tả: Vàng da và mắt ở trẻ sơ sinh vài ngày sau khi sinh.
  • Nguyên nhân: Sau khi sinh, cơ thể trẻ sơ sinh sẽ phân hủy nhiều hồng cầu dư thừa hơn. Là sản phẩm phụ, rất nhiều bilirubin được tạo ra. Nếu sắc tố màu nâu vàng không thể bị phá vỡ hoàn toàn bởi gan chưa trưởng thành, nồng độ của nó trong máu sẽ tăng lên và lắng đọng trong mô.
  • Điều trị: khi nồng độ bilirubin trong máu vượt quá một mức nhất định, cần điều trị để ngăn ngừa tổn thương thần kinh. Lựa chọn điều trị: Quang trị liệu, truyền máu trao đổi. Cho con bú cũng có thể hữu ích.

Bệnh vàng da sơ sinh: Mô tả

Trong bệnh vàng da (icterus), nồng độ trong máu của một thứ gọi là bilirubin tăng cao đáng kể. Bilirubin là một sắc tố màu nâu vàng được hình thành khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ. Trên một nồng độ nhất định trong máu, nó sẽ lắng đọng trong các mô: Da, màng nhầy và lòng trắng của mắt sau đó có thể chuyển sang màu vàng. Các triệu chứng đi kèm thường gặp là phân nhạt màu và nước tiểu sẫm màu.

Bệnh vàng da sơ sinh: Thời gian và hình thức

Bệnh vàng da sơ sinh thường xuất hiện lần đầu tiên vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 sau khi sinh. Nó thường đạt đỉnh điểm vào khoảng ngày thứ 5 của cuộc đời và sau đó giảm dần vào ngày thứ 10 của cuộc đời. Khi đó nó là bệnh vàng da sơ sinh vô hại (icterus neonatorum).

Tuy nhiên, nhiều bệnh đi kèm khác nhau có thể ảnh hưởng đến bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh, ví dụ như bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm hoặc sự không tương thích nhóm máu giữa máu mẹ và thai nhi. Trong những trường hợp này, vàng da nặng đã xảy ra vào ngày đầu tiên của trẻ (vàng da praecox).

Khi mức vàng da ở trẻ sơ sinh tăng lên trên 18 mg/dl (miligam trên deciliter), các bác sĩ gọi đó là bệnh vàng da nặng. Nó có thể dẫn đến bệnh vàng nhân nguy hiểm với tổn thương thần kinh vĩnh viễn và do đó phải được điều trị nhất thiết.

Bệnh vàng da sơ sinh: Nguyên nhân

Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh, gan thường chưa trưởng thành hoàn toàn. Vì vậy, ban đầu cơ quan này có thể bị quá tải bởi quá trình chuyển hóa bilirubin. Thuốc nhuộm sau đó có thể đọng lại trong mô, dẫn đến sự đổi màu vàng ở da và mắt - dấu hiệu đặc trưng của bệnh vàng da sơ sinh. Các triệu chứng kéo dài bao lâu có thể khác nhau tùy theo từng trường hợp. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh vàng da sơ sinh sẽ khỏi trong vòng mười ngày đầu đời (xem ở trên).

Bệnh vàng da sơ sinh: Điều trị

Vì vậy, vàng da sơ sinh với nồng độ bilirubin tăng cao đáng kể được điều trị như một biện pháp phòng ngừa. Các lựa chọn điều trị sau đây có sẵn:

  • Quang trị liệu: Trong liệu pháp ánh sáng, em bé được chiếu bằng ánh sáng xanh có bước sóng 460 nm (nanomet). Điều này phá vỡ bilirubin gián tiếp, chất này vẫn phải được gan chuyển đổi thành dạng trực tiếp. Nó được bài tiết qua nước tiểu, làm dịu gan. Trong số những thứ khác, liệu pháp quang học có thể làm hỏng võng mạc, đó là lý do tại sao mắt của trẻ sơ sinh phải được bảo vệ bằng kính đặc biệt.
  • Cho con bú: Tăng cho ăn và uống được cho là có tác dụng kích thích hoạt động của ruột, tăng khả năng loại bỏ bilirubin trong mật.

Các bác sĩ tại bệnh viện đang chăm sóc điều trị bệnh vàng da sơ sinh. Trẻ phải ở lại bệnh viện bao lâu tùy thuộc vào mức độ bilirubin trở lại bình thường nhanh đến mức nào.