Đau khớp: Nguyên nhân, Cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Nguyên nhân: Hao mòn khớp, viêm bao hoạt dịch, viêm khớp, sốt thấp khớp, bệnh gút, bệnh vẩy nến, viêm cột sống dính khớp, sarcoidosis, lupus ban đỏ, chảy máu khớp, v.v.
 • Điều trị: Điều trị đúng nguyên nhân, có thể dùng thuốc giảm đau, hiếm khi phải phẫu thuật; giảm cân thừa, tránh căng thẳng một chiều, vận động, giải nhiệt hoặc sưởi ấm, cây thuốc.
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Trường hợp khớp bị đau hạn chế vận động, sốt, đỏ da vùng khớp đau, sưng khớp.
 • Chẩn đoán: tiền sử bệnh, sờ nắn khớp bị đau, có thể khám thêm như khám chỉnh hình, khám da liễu, xét nghiệm máu, siêu âm, chụp X-quang, chọc dò khớp.

Đau khớp: Nguyên nhân

Có một số nguyên nhân có thể gây đau khớp (đau khớp). Nguyên nhân ngay lập tức là chấn thương, tức là các vết thương như vết bầm tím, bong gân hoặc gãy xương. Ngoài ra, có nhiều bệnh khác nhau có thể gây đau khớp.

Đau khớp do hao mòn và hoạt động quá mức

Căng thẳng kéo dài hoặc tai nạn cũng có thể gây kích ứng các cấu trúc xung quanh khớp. Chúng bao gồm bursae và gân. Khi chúng bị viêm, khớp đó sẽ bị đau. Viêm bao hoạt dịch (viêm bao hoạt dịch) thường xảy ra ở khuỷu tay, đầu gối và hông. Viêm bao gân (viêm gân) thường gặp ở cổ tay.

Nhiễm trùng

Một số người bị đau khớp khi bị nhiễm vi-rút giống cúm hoặc cúm “thật”. Các bệnh truyền nhiễm khác cũng gây đau khớp. Chúng bao gồm các bệnh khi đi du lịch như sốt Chikungunya, trong đó cơn đau ở hầu hết các khớp có thể kéo dài.

Nếu khớp bị viêm do vi khuẩn (viêm khớp do vi khuẩn) thì cũng rất đau. Thông thường, khớp cũng sưng lên và đỏ lên. Vi khuẩn xâm nhập vào khớp qua máu, qua vết thương hoặc trong quá trình phẫu thuật.

Đau khớp sau một bệnh truyền nhiễm

Vài ngày đến vài tuần sau khi bị nhiễm khuẩn ở ruột hoặc niệu đạo, các khớp cũng có thể bị viêm. Các bác sĩ gọi đây là bệnh viêm khớp phản ứng. Các khớp chân đặc biệt thường xuyên bị ảnh hưởng (ví dụ như đầu gối). Cơn đau khớp cũng có thể di chuyển từ khớp này sang khớp khác.

Mặt khác, sốt thấp khớp là một căn bệnh xảy ra vài tuần sau khi bị nhiễm liên cầu khuẩn. Triệu chứng điển hình là đau khớp, đặc biệt là ở các khớp lớn. Các cơ quan khác như tim cũng có thể mắc bệnh thứ phát này.

Bệnh viêm mãn tính gây đau khớp

Có một số bệnh trong đó hệ thống miễn dịch bị định hướng sai và tấn công mô của chính cơ thể. Đặc biệt nổi tiếng là bệnh viêm khớp dierheumatoid. Tình trạng viêm khớp mãn tính này dần dần phá hủy các khớp và gây sưng và đau.

Nhưng có những bệnh viêm khác ảnh hưởng đến khớp:

 • Bệnh Bekhterev: Bệnh viêm mãn tính này chủ yếu ảnh hưởng đến các khớp giữa xương chậu, xương cùng và cột sống. Sự khởi đầu của cơn đau khớp thường âm ỉ và dần dần.
 • Sarcoidosis: Trong bệnh viêm này, các khớp cũng có thể bị đau. Ở dạng đặc biệt cấp tính của hội chứng Löfgren, đặc biệt là khớp mắt cá chân.
 • Lupus ban đỏ hệ thống (SLE): Hầu như tất cả những người mắc bệnh tự miễn này đều bị đau khớp. Nguyên nhân chính xác không được biết.
 • Đau đa cơ do thấp khớp: Trong bệnh tự miễn này, các khớp cỡ trung bình như cổ tay đặc biệt bị ảnh hưởng.

Vì đây là tình trạng viêm mãn tính nên người bệnh thường bị đau khớp tái phát hoặc mãn tính. Tuy nhiên, các khớp cũng có thể bị tổn thương vĩnh viễn hoặc tái phát do các nguyên nhân khác. Điều này đặc biệt đúng nếu căn bệnh tiềm ẩn không được điều trị.

Các nguyên nhân khác gây đau khớp

Một cơn gút tấn công gây ra những cơn đau đột ngột và dữ dội, chẳng hạn như ở khớp gốc ngón chân cái, mắt cá chân, đầu gối hoặc các khớp ở bàn tay và ngón tay. Cơn đau khớp thường bắt đầu vào ban đêm.

Nếu quá trình đông máu bị suy giảm, chảy máu có thể xảy ra ở khớp và gây đau. Ví dụ, chảy máu khớp đau đớn như vậy xảy ra ở những người mắc bệnh máu khó đông.

Một số loại thuốc cũng có thể gây đau khớp như một tác dụng phụ. Đôi khi chúng bao gồm một số loại kháng sinh (đặc biệt là fluoroquinolones) hoặc thuốc trị ung thư (ví dụ: anastrozole).

Đau khớp về đêm

Đau khớp về đêm có thể đặc biệt đáng lo ngại: nó làm rối loạn giấc ngủ và trong một số trường hợp làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống. Dưới đây là một số tình trạng điển hình mà các khớp (cũng) bị đau vào ban đêm.

 • Viêm khớp dạng thấp: Tình trạng viêm trong cơ thể có thể tăng lên khi ngủ và dễ bị tổn thương hơn.
 • Viêm xương khớp: viêm xương khớp tiến triển đau khi nghỉ ngơi và do đó cả vào ban đêm. Điều này đặc biệt đúng nếu sụn khớp bị căng thẳng trong ngày.
 • Bệnh gút: Cơ thể phân hủy axit uric, tích tụ dưới dạng tinh thể trong khớp và gây đau. Điều này xảy ra chủ yếu vào ban đêm và sau bữa ăn nhiều thịt hoặc uống nhiều rượu.
 • Bệnh Bechterew: Cơn đau khớp ở cột sống có xu hướng bắt đầu vào ban đêm và cuối cùng khiến người bệnh thức giấc. Chuyển động sau đó thường cải thiện các triệu chứng.

Đôi khi cơn đau khớp còn trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm. Ví dụ, điều này là do người bị ảnh hưởng đi đến chỗ nghỉ ngơi và sau đó cảm nhận được cơn đau mạnh hơn. Tư thế ngủ không thuận lợi cũng có thể khiến cơn đau khớp trở nên trầm trọng hơn vào ban đêm.

Đau khớp lan tỏa

Trong nhiều bệnh đau khớp, không chỉ một mà nhiều khớp bị ảnh hưởng. Đôi khi những người mắc bệnh cũng cho biết cơn đau “đi lang thang” hoặc “nhảy” từ khớp này sang khớp khác. Điều này là điển hình trong các điều kiện sau:

 • Viêm khớp phản ứng (chẳng hạn như sau bệnh lậu): Trong tình trạng thứ phát này sau viêm niệu đạo hoặc viêm ruột, cơn đau di chuyển giữa một số khớp, thường là ở chân.
 • Sốt thấp khớp: đau khớp lan tỏa cũng là điển hình cho biến chứng này của nhiễm trùng liên cầu khuẩn.
 • Viêm khớp Lyme (bệnh Lyme): Các khớp bị viêm do vi khuẩn Borrelia có thể đau nhức xen kẽ.

Mỗi người trải qua cơn đau khớp khác nhau. Tùy thuộc vào nguyên nhân, có những diễn biến điển hình, nhưng loại, cường độ và thời gian của cơn đau rất khác nhau ở mỗi người.

Điều gì giúp chống lại cơn đau khớp?

Bác sĩ điều trị nguyên nhân gây đau khớp và kê đơn thuốc giảm đau. Thông thường, đây là những loại thuốc giảm đau thuộc nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen và diclofenac. Bệnh nhân cũng có thể được tiêm thuốc gây mê hoặc “cortisone” vào khớp bị đau.

Điều trị nguyên nhân rất khác nhau. Trong bệnh viêm khớp dạng thấp, bác sĩ kê đơn thuốc làm chậm hệ thống miễn dịch. Trong trường hợp mòn khớp nghiêm trọng (viêm xương khớp), thường cần phải phẫu thuật để lắp khớp nhân tạo. Mặt khác, trong bệnh gút, thuốc giúp hạ axit uric trong máu.

Lời khuyên chung cho bệnh đau khớp

 • Giảm bất kỳ trọng lượng dư thừa. Mỗi kg dư thừa sẽ gây thêm căng thẳng cho các khớp – chúng bị mòn nhanh hơn, từ đó thường dẫn đến đau khớp.
 • Tập luyện sức bền thường xuyên để tăng cường cơ bắp và sụn khớp. Ví dụ, bơi lội và đạp xe đặc biệt dễ gây ảnh hưởng đến khớp.
 • Việc rèn luyện sức mạnh thường xuyên (chẳng hạn như nâng tạ và nhảy dây) cũng được khuyến khích. Nhờ huấn luyện viên hoặc bác sĩ thể thao vạch ra một chương trình tập luyện cân bằng giúp tăng cường sức mạnh như nhau cho tất cả các cơ.
 • Nghỉ ngơi đủ khi tập thể dục.
 • Tránh căng thẳng một chiều như mang túi nặng trên vai.
 • Giảm căng thẳng tinh thần: Căng thẳng tinh thần có thể biểu hiện dưới dạng đau khớp. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn tìm được sự cân bằng, chẳng hạn như thông qua đào tạo tự sinh.

Thuốc thảo dược chữa đau khớp

Trong bệnh lý tự nhiên, nhiều loại cây được biết là có tác dụng chữa các dạng đau khớp khác nhau. Một số trong số chúng được phân loại là thuốc thảo dược truyền thống và được công nhận về mặt y tế đối với một số khiếu nại nhất định.

Những cây thuốc chữa đau khớp nhẹ bao gồm:

 • Vỏ cây liễu
 • Lá nho đen
 • Lá cây tầm ma và cây tầm ma
 • rung cây dương (vỏ cây và lá)
 • Rễ cây hoa chuông

Cây thuốc có thể được sử dụng dưới dạng trà, thuốc nén hoặc thuốc mỡ. Ngoài ra còn có các chế phẩm làm sẵn có thể mua ở hiệu thuốc. Chúng chứa một lượng hoạt chất nhất định và đôi khi được phê duyệt chính thức dưới dạng giọt, viên nang hoặc viên nén.

Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết “Cây thuốc cho cơ và khớp” của chúng tôi.

Thuốc thảo dược cũng có thể có tác dụng phụ hoặc không tương thích với các loại thuốc khác. Hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của bạn hoặc tại nhà thuốc địa phương của bạn.

Phương pháp điều trị thay thế cho đau khớp

Châm cứu, bấm huyệt, chỉnh hình hoặc nắn xương giúp một số người bị đau khớp. Các nghiên cứu cho thấy châm cứu có thể làm giảm một số cơn đau ở khớp gối hoặc khớp háng bị mòn.

Một bản tóm tắt của một số nghiên cứu cho thấy các phương pháp điều trị nắn xương cũng có thể có hiệu quả đối với một số tình trạng cơ xương khớp. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra tuyên bố chắc chắn.

Quan trọng: Phương pháp chỉnh hình không phù hợp với những người bị tổn thương hoặc viêm khớp cấp tính. Điều này cũng áp dụng cho những người bị yếu xương, chẳng hạn như do loãng xương.

Các phương pháp điều trị thay thế đều có những hạn chế và không tránh khỏi rủi ro. Ngoài ra, các nghiên cứu hiện có dành cho từng tình trạng riêng lẻ chứ không phải dành cho chứng đau khớp nói chung. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về những phương pháp tiếp cận nào có thể phù hợp hoặc không phù hợp trong trường hợp cá nhân của bạn.

Vi lượng đồng căn chữa đau khớp không có bằng chứng khoa học

Trong việc giảng dạy vi lượng đồng căn, cũng có nhiều cách tiếp cận khác nhau đối với chứng đau khớp. Ví dụ, Ledum (marsh brier) hoặc Belladonna ở dạng pha loãng hoặc giọt điển hình là những biện pháp khắc phục mà vi lượng đồng căn thực hiện.

Khái niệm vi lượng đồng căn và hiệu quả của nó chưa được chứng minh bằng các nghiên cứu.

Các dạng đau khớp

Đau khớp biểu hiện theo nhiều cách khác nhau. Các tiêu chí khác nhau giúp mô tả khiếu nại chính xác hơn.

Phân loại theo thời điểm khởi phát cơn đau khớp

 • Đau khớp cấp tính bắt đầu trong vòng vài giờ.
 • Đau khớp mãn tính kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng.

Phân loại theo số lượng khớp bị ảnh hưởng

 • Đau khớp một khớp chỉ ảnh hưởng đến một khớp.
 • Đau khớp ít khớp kéo dài đến hai đến bốn khớp.
 • Đau khớp đa khớp ảnh hưởng đến nhiều hơn bốn khớp.

Phân loại theo nhịp đau

 • Đau khi nghỉ ngơi
 • Đau về đêm
 • Cứng khớp buổi sáng

Phân loại theo mô hình phân phối

 • Đau khớp ở các khớp nhỏ (như khớp cổ tay, khớp ngón tay)
 • Đau khớp ở các khớp lớn (ví dụ khớp gối và khớp hông)
 • Đau khớp ở khớp đầu ngón tay

Phân loại theo cường độ đau

Bệnh nhân mô tả cường độ đau bằng thang điểm từ XNUMX (không đau) đến XNUMX (không thể chịu đựng được, đau tối đa).

Khi nào đi khám bác sĩ?

Đau khớp đôi khi tự biến mất hoặc có thể thuyên giảm bằng những biện pháp đơn giản. Tuy nhiên, cần thận trọng với các triệu chứng sau:

 • đau khớp làm hạn chế khả năng vận động của khớp
 • Sốt
 • Da đỏ trên khớp đau
 • sưng khớp

Chẩn đoán

Đầu tiên, bác sĩ hỏi về bệnh sử của bạn. Ví dụ, ông ấy hỏi cơn đau khớp xảy ra khi nào và ở đâu và liệu bạn có bị các triệu chứng khác không (chẳng hạn như sốt hoặc sưng khớp).

Bạn mô tả cơn đau khớp của mình càng chính xác thì bác sĩ càng có thể thu hẹp các nguyên nhân có thể xảy ra. Ví dụ, một cơn gút cấp tính là nguyên nhân rõ ràng gây đau nếu cơn đau khớp chỉ xảy ra ở một khớp. Mặt khác, trong bệnh viêm khớp dạng thấp, cơn đau khớp xuất hiện ở một số khớp.

Vị trí (khu trú) của cơn đau khớp cũng được tiết lộ: nếu bạn bị đau cổ tay hoặc đau ở khớp gốc và khớp giữa của ngón tay, bạn có thể bị viêm khớp dạng thấp. Mặt khác, nếu cơn đau khớp ảnh hưởng đến khớp bàn ngón tay cái và các đầu ngón tay thì nhiều khả năng đó là chứng viêm xương khớp.

Kiểm tra thể chất

Kiểm tra thêm về đau khớp

Để tìm ra nguyên nhân thực sự của đau khớp, thường cần phải kiểm tra thêm. Bao gồm các:

Khám da liễu: khám da giúp xác định viêm khớp vẩy nến hoặc bệnh sarcoidosis là nguyên nhân có thể gây đau khớp. Quan trọng: Về vấn đề này, có những trường hợp khớp bị đau nhưng không thể nhìn thấy gì trên da.

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu có thể được sử dụng để phát hiện các tác nhân khác nhau, chẳng hạn như viêm khớp do vi khuẩn hoặc bệnh Lyme. Bác sĩ cũng nhận thấy tình trạng đông máu bị rối loạn trong công thức máu. Yếu tố thấp khớp và các dấu hiệu viêm khác trong máu cung cấp thông tin về bất kỳ bệnh viêm khớp dạng thấp nào có thể xuất hiện. Nếu nghi ngờ bệnh gút, trọng tâm là mức axit uric trong máu.

Các khớp cũng có thể bị đau mà không có bất kỳ thay đổi nào về mức độ viêm hoặc các thông số khác trong máu. Ví dụ như trường hợp này có thể xảy ra với bệnh viêm xương khớp. Nó thậm chí còn là điều kiện để chẩn đoán chứng đau cơ xơ hóa.

Kiểm tra siêu âm: Ví dụ, sẽ rất hữu ích nếu viêm bao hoạt dịch, bệnh gút hoặc bệnh lupus ban đỏ hệ thống gây ra đau khớp. Siêu âm thường cho phép bác sĩ phát hiện những thay đổi chưa thấy được trên hình ảnh X quang.

Chụp cộng hưởng từ (MRI): Trong một số trường hợp, bác sĩ thực hiện chụp MRI. Nó tạo ra hình ảnh chi tiết, đặc biệt là mô mềm trong và xung quanh khớp bị đau.

Chọc khớp: Ví dụ, nếu bác sĩ nghi ngờ viêm khớp do vi khuẩn, họ sẽ lấy mẫu dịch khớp (chọc khớp) và sử dụng nó để tạo ra nuôi cấy vi khuẩn. Nếu vi khuẩn có thể được nuôi cấy từ đây, điều này cho thấy tình trạng viêm khớp do vi khuẩn.