Sarcoma Kaposi: Nguyên nhân, sự tiến triển, điều trị

Sarcoma Kaposi: bốn dạng chính

Sarcoma Kaposi là một dạng ung thư da hiếm gặp cũng có thể ảnh hưởng đến màng nhầy và các cơ quan nội tạng. Bệnh khối u có thể xảy ra ở nhiều nơi cùng một lúc. Những thay đổi trên da thường bắt đầu từ các mảng màu nâu đỏ đến tím. Chúng có thể phát triển thành mảng rộng hoặc nốt cứng.

Diễn biến của bệnh sarcoma Kaposi có thể rất khác nhau. Những thay đổi ở mô có thể duy trì khá ổn định hoặc lan rộng trong một khoảng thời gian ngắn và dẫn đến tử vong (đặc biệt ở bệnh nhân HIV). Các bác sĩ phân biệt bốn dạng chính của sarcoma Kaposi:

Sarcoma Kaposi liên quan đến HIV (dịch bệnh)

Sarcoma Kaposi liên quan đến HIV có thể vừa là dấu hiệu sớm của nhiễm HIV vừa là triệu chứng muộn trong quá trình bệnh AIDS khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu nghiêm trọng. Nó có thể ảnh hưởng đến da, màng nhầy và gần như tất cả các cơ quan nội tạng (đường tiêu hóa, tim, gan, phổi, v.v.). Sự tham gia của các cơ quan có thể nhanh chóng trở nên đe dọa tính mạng.

Sarcoma Kaposi do hệ thống miễn dịch bị ức chế do điều trị

Trong một số trường hợp, hệ thống miễn dịch của con người phải bị ức chế bằng thuốc. Điều này là cần thiết, ví dụ, sau khi cấy ghép nội tạng và trong điều trị một số bệnh viêm mãn tính. Sự ức chế hệ thống miễn dịch (ức chế miễn dịch) này bằng các biện pháp y tế được gọi là “iatrogenic”.

Hệ thống miễn dịch suy yếu của những người bị ảnh hưởng tạo điều kiện cho sarcoma Kaposi phát triển (như ở bệnh nhân HIV). Ngay sau khi ngừng ức chế miễn dịch, đôi khi nó sẽ thoái lui hoàn toàn.

Sarcoma Kaposi cổ điển

Sarcoma Kaposi cổ điển chủ yếu ảnh hưởng đến những người đàn ông lớn tuổi (ở độ tuổi thứ bảy của cuộc đời) đến từ Đông Âu hoặc khu vực Địa Trung Hải hoặc có nguồn gốc Do Thái. Những thay đổi điển hình ở da chủ yếu phát triển ở chân. Chúng thường tiến triển chậm trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ. Các cơ quan nội tạng hiếm khi bị ảnh hưởng. Do đó, sarcoma Kaposi cổ điển không đặc biệt nguy hiểm.

Sarcoma Kaposi đặc hữu

Sarcoma Kaposi đặc hữu xảy ra ở Châu Phi phía nam Sahara (khu vực cận Sahara). Nó có thể xảy ra ở bốn biến thể, ví dụ như một dạng tương đối lành tính có liên quan đến các nốt sần trên da và giống với bệnh sarcoma Kaposi cổ điển. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới ở độ tuổi khoảng 35.

Sarcoma Kaposi: Trị liệu

Vẫn chưa có phác đồ điều trị nào được công nhận rộng rãi để điều trị bệnh sarcoma Kaposi. Dưới đây là một số ví dụ về các lựa chọn điều trị:

Ở những bệnh nhân mắc bệnh sarcoma Kaposi liên quan đến HIV (dịch bệnh), điều trị bằng thuốc kháng vi-rút hiệu quả là biện pháp điều trị quan trọng nhất. Nếu điều này không đủ để ngăn chặn sự lây lan của sarcoma Kaposi, hóa trị có thể được xem xét.

Nếu khối u là kết quả của thuốc ức chế miễn dịch, cần kiểm tra xem liệu thuốc có thể giảm hoặc ngừng hoàn toàn ở mức độ nào. Các khối u sau đó thường thoái triển hoàn toàn.

Sarcoma Kaposi đặc hữu thường đáp ứng tốt với thuốc chống ung thư.

Sarcoma Kaposi cổ điển thường chỉ được điều trị tại chỗ, chủ yếu bằng xạ trị. Các phương pháp điều trị khác cũng có thể được xem xét, chẳng hạn như liệu pháp lạnh (liệu pháp áp lạnh) hoặc hóa trị.

Chăm sóc sau

Hội chứng Kaposi dễ tái phát (tái phát). Vì vậy, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra định kỳ sau khi kết thúc điều trị.