Thực hiện | Kiểm tra tuyến tiền liệt

Thực hiện

Việc khám trực tràng có thể được thực hiện ở ba vị trí cơ thể khác nhau của người bệnh. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân nằm nghiêng bên trái trên bàn khám, hai chân hơi co lên, mông càng sát mép bàn càng tốt. Các vị trí khác có thể có là vị trí đầu gối-khuỷu tay trên ghế khám hoặc đứng lên (tuy nhiên, vị trí này thường được coi là rất khó chịu) hoặc vị trí tán sỏi trên khám phụ khoa ghế, nơi bác sĩ có thể đồng thời sờ bụng bằng tay trái.

Sau khi đeo găng tay, đầu tiên bác sĩ sẽ kiểm tra vùng đáy chậu. Trong quá trình kiểm tra này, anh ta tìm kiếm vết đỏ, nước mắt hoặc dấu hiệu nhiễm trùng hậu môn niêm mạcbệnh tri (khoảng 70% những người trên 30 tuổi bị những chứng này, mặc dù hầu hết chúng đều không có triệu chứng). Tiếp theo, bác sĩ chèn ngón tay bôi nhọ với Vaseline vào hậu môm, chú ý đến âm sắc, tức là sức mạnh cơ của các cơ vòng.

Nếu áp lực của ngón tay trên trực tràng đau, điều này có thể cho thấy một quá trình viêm trong khu vực của ruột thừa (xem: viêm ruột thừa) hoặc - ở phụ nữ - ở buồng trứng, Các ống dẫn trứng hoặc khoảng cách giữa tử cungtrực tràng (Không gian Douglas). Bác sĩ có thể sờ nắn người đàn ông tuyến tiền liệt ở độ sâu khoảng 7-8 cm. Bằng cách sờ nắn, anh ta có thể đánh giá kích thước, tính nhất quán, sự dịch chuyển của màng nhầy và khả năng tách nó ra khỏi mô xung quanh.

Kích thước của một hạt dẻ, độ cứng của một quả bóng căng của ngón tay cái và một rãnh nhăn dễ dàng sờ thấy ở giữa sẽ tương ứng với những phát hiện bình thường. Nếu tuyến tiền liệt bị đau dưới áp lực, điều này cho thấy tình trạng viêm cấp tính hoặc mãn tính. Sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ tìm kiếm phần còn lại của phân, chất nhầy, máu or mủ trên ngón tay.

Dựa trên màu sắc của máu hoặc phân, anh ấy có thể phân biệt Xuất huyết dạ dày khỏi chảy máu trĩ, bởi vì nếu có chảy máu trong dạ dày hoặc đường ruột, máu đã có màu đen hoặc phân có màu sẫm khi nó được thải ra ngoài. Chảy máu do trĩ được chỉ định bằng màu tươi, nhạt máu. Các chất cặn bã trong phân vẫn có thể được sử dụng cho xét nghiệm haemoccult, được sử dụng để chẩn đoán đại tràng ung thưCuối cùng, bệnh nhân được cung cấp khăn lau để làm sạch vaseline.

Kiểm tra trực tràng kỹ thuật số cho phép cả những thay đổi lành tính và ác tính trong tuyến tiền liệt để được phát hiện bằng một cuộc kiểm tra nhanh chóng và không phức tạp. Ứng dụng tương tự đại tràng ung thư biểu mô, 20-30% trong số đó phát triển ở khu vực có thể tiếp cận bằng cách sờ nắn ngón tay. Việc kiểm tra không có rủi ro cho bệnh nhân.

Để phát hiện sớm nhất những thay đổi nêu trên của tuyến tiền liệt, khi tiên lượng điều trị tốt hơn đáng kể so với giai đoạn sau, nam giới từ 45 tuổi nên đi khám định kỳ mỗi năm một lần. . Ví dụ, những người đàn ông có nguy cơ phát triển tuyến tiền liệt ung thư do lịch sử gia đình của ung thư tuyến tiền liệt, có thể được khám từ tuổi 40. Độ nhạy của DRU - tức là xác suất một bệnh nhân thực sự được chẩn đoán là bị bệnh khi khám - là khoảng 60%.

Độ đặc hiệu - xác suất những người khỏe mạnh cũng được công nhận là khỏe mạnh bằng xét nghiệm - là khoảng 75%. Bài kiểm tra do đó không đáng tin cậy tuyệt đối. Có nhiều ý kiến ​​tranh cãi về lợi ích của thử nghiệm.

Ý nghĩa của xét nghiệm bị hạn chế, bởi vì nó chỉ có thể phát hiện các khối u bề ngoài có kích thước nhất định ở phía đối diện với ruột. Hơn nữa, kết quả phụ thuộc nhiều vào giám khảo. Do đó, việc khám trực tràng như một xét nghiệm phát hiện sớm duy nhất là không đủ.

Một lựa chọn kiểm tra khác là xác định mức PSA trong máu. Kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt là một loại enzym được sản xuất trong tuyến tiền liệt và có thể tăng lên khi có ung thư biểu mô, đó là lý do tại sao giá trị được sử dụng làm khối u. Tuy nhiên, xác định PSA chủ yếu được sử dụng để theo dõi quá trình hiện có ung thư biểu mô tuyến tiền liệt.

48 giờ trước khi xét nghiệm, bệnh nhân nên tránh áp lực lên tuyến tiền liệt bằng cách đi xe đạp, cưỡi ngựa, chơi thể thao cạnh tranh, quan hệ tình dục, cũng như aspirin hoặc các loại thuốc làm loãng máu khác để không ảnh hưởng đến giá trị. Mức PSA cũng có thể tăng cao trong trường hợp bị viêm tuyến tiền liệt hoặc u tuyến tiền liệt lành tính. Giá trị trên 4 ng / ml cần được làm rõ.

Một kiểm tra tuyến tiền liệt là trực tràng siêu âm kiểm tra. Đây siêu âm Đầu dò được đưa vào trực tràng, cho phép quan sát các khu vực nghi ngờ của tuyến tiền liệt. Chương trình sàng lọc theo luật định dành cho nam giới trên 45 tuổi cung cấp hàng năm kiểm tra tuyến tiền liệt bằng cách khám trực tràng và bộ phận sinh dục bằng cách sờ vào tinh hoànbạch huyết hạch ở bẹn.

Tuy nhiên, xác định PSA không được bao gồm. Thử nghiệm này gây tranh cãi vì không rõ liệu đàn ông có thực sự sống tốt hơn hay lâu hơn bằng cách thường xuyên xác định mức PSA của họ hay không. Nếu khám trực tràng cho thấy những thay đổi trong tuyến tiền liệt, có thể tiến hành các cuộc kiểm tra cụ thể hơn, chẳng hạn như lấy mẫu mô (tuyến tiền liệt sinh thiết) Trong nội soi hoặc xác định PSA, hiện cũng sẽ được bao gồm bởi sức khỏe bảo hiểm vì nghi ngờ thay đổi mô. Cắt bỏ mô là cách duy nhất để phát hiện hoặc loại trừ ung thư biểu mô một cách đáng tin cậy. Trong quy trình này, một số mẫu mô được lấy bằng một cây kim nhỏ siêu âm-được hướng dẫn thông qua trực tràng và sau đó kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm ung thư các tế bào.