Suy thận (suy thận)

Tổng quan ngắn gọn

  • Suy thận – Định nghĩa: Trong tình trạng suy thận (suy thận, suy thận), thận bị hạn chế hoặc không có khả năng bài tiết các chất qua nước tiểu – tức là các chất (như urê) phải được bài tiết liên tục qua nước tiểu vì nếu không sẽ có nguy cơ bị suy thận. tổn hại đến sức khỏe.
  • Các dạng bệnh: suy thận cấp (khởi phát đột ngột, có khả năng hồi phục) và suy thận mạn (khởi phát dần dần, thường tiến triển, không hồi phục nhưng có thể làm chậm lại nếu cần thiết).
  • Nguyên nhân: Suy thận đột ngột, ví dụ như tai nạn, bỏng, viêm, nhiễm trùng, suy tim, khối u, sỏi thận, thuốc men. Trong trường hợp suy thận mãn tính, ví dụ. tiểu đường, cao huyết áp, u nang thận, viêm nhiễm, dùng thuốc.
  • Điều trị: Tùy theo nguyên nhân và mức độ suy thận. Điều trị nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ hiện có (như huyết áp cao), điều hòa nước, cân bằng axit-bazơ và điện giải, tránh dùng các thuốc gây tổn thương thận, lọc máu hoặc ghép thận nếu cần thiết. Ngoài ra, khuyến nghị về chế độ ăn uống.

Suy thận là gì?

Khi bị suy thận (thận yếu, suy thận), thận không còn có thể thực hiện được chức năng chính của mình hoặc chỉ có thể thực hiện được ở một mức độ hạn chế. Điều này bao gồm việc liên tục lọc và thanh lọc máu - nghĩa là lọc ra lượng nước dư thừa, khoáng chất và các sản phẩm trao đổi chất và bài tiết chúng dưới dạng nước tiểu.

Điều gì xảy ra khi bị suy thận?

Khi thận không còn có thể lọc máu (đủ), các chất tiết niệu sẽ tích tụ trong cơ thể. Đây là những sản phẩm cuối cùng của quá trình trao đổi chất phải được bài tiết qua nước tiểu, chẳng hạn như urê, axit uric và creatinine.

Ngoài ra, nước và khoáng chất cũng tích tụ trong cơ thể khi bị suy thận. Trong số những nguyên nhân khác, điều này có thể gây sưng mô (phù nề) và rối loạn nhịp tim (do quá nhiều kali). Hậu quả nữa là nhiễm toan chuyển hóa (máu có tính axit chuyển hóa) có thể phát triển ở bệnh nhân suy thận.

Suy thận - cấp tính hoặc mãn tính

Các bác sĩ nói về suy thận cấp khi chức năng thận suy giảm nghiêm trọng, tức là trong một khoảng thời gian ngắn. Sự mất chức năng này có khả năng hồi phục được. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết Suy thận cấp.

Trong suy thận mãn tính, chức năng thận suy giảm dần dần và vĩnh viễn. Bạn có thể tìm thêm thông tin về dạng tổn thương thận này trong bài viết Suy thận mãn tính.

Suy thận có chữa được không?

Nếu “suy thận” ám chỉ chính xác giai đoạn cuối của bệnh suy thận mãn tính thì câu trả lời là không (đối với bệnh thận). Tổn thương thận ở đây nghiêm trọng đến mức người bệnh phải phụ thuộc vào việc lọc máu (“rửa máu”) để tồn tại - hoặc vào một quả thận mới (ghép thận).

Ngay cả ở giai đoạn sớm hơn, suy thận mãn tính không thể chữa khỏi được vì mô thận đã bị phá hủy sẽ lấy lại được khả năng hoạt động của nó. Tuy nhiên, nếu được điều trị sớm và đúng cách, bệnh thậm chí không tiến triển đến giai đoạn cuối (hoặc ít nhất là rất chậm).

Mặt khác, suy thận cấp có thể lành: Nếu được điều trị nhanh chóng, chức năng thận thường hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân bị suy thận mãn tính. Nếu không điều trị, suy thận thường gây tử vong.

Một câu trả lời chung chung cho câu hỏi này là không thể. Về cơ bản:

Chạy thận có thể cứu sống trong trường hợp tổn thương thận nặng. Tuy nhiên, tuổi thọ của bệnh nhân chạy thận nhân tạo mãn tính giảm đáng kể (so với dân số bình thường cùng độ tuổi).

Tình hình đặc biệt nghiêm trọng nếu có các bệnh đi kèm như tiểu đường hoặc suy tim. Các yếu tố khác, chẳng hạn như tuổi của bệnh nhân, cũng ảnh hưởng đến mức độ rút ngắn tuổi thọ trong trường hợp suy thận.

Tiên lượng sẽ tốt hơn khi bệnh nhân mắc bệnh thận nặng nhận được thận của người hiến tặng: Họ có tuổi thọ cao hơn đáng kể sau khi ghép thận so với bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

Đọc thêm về tuổi thọ của người bị suy thận mãn tính tại đây.

Suy thận xảy ra như thế nào?

Đặc biệt ở những người già và yếu, suy thận cấp thường do uống quá ít khiến cơ thể bị khô (mất nước). Một số loại thuốc, nhiễm trùng, viêm thận không nhiễm trùng, khối u hoặc suy tim cũng có thể gây suy thận đột ngột.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về nguyên nhân gây suy thận cấp tại đây.

Suy thận mãn tính thường do bệnh tiểu đường gây ra. Mức đường huyết tăng cao liên tục sẽ làm tổn thương các tiểu thể thận (cầu thận), tức là đơn vị lọc của thận. Dạng tổn thương thận này được gọi là “bệnh thận do tiểu đường”.

Huyết áp cao kéo dài cũng thường gây tổn thương thận mãn tính. Các nguyên nhân có thể khác bao gồm viêm thận và bệnh nang thận (thường là sự hình thành bẩm sinh của nhiều khoang chứa đầy chất lỏng (u nang) trong thận).

Suy thận: triệu chứng

Suy thận cấp thường chỉ có các triệu chứng không đặc hiệu, chẳng hạn như mệt mỏi nhanh chóng. Triệu chứng đáng chú ý nhất cũng có thể là giảm lượng nước tiểu. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng xảy ra. Một số người bị ảnh hưởng thậm chí còn bài tiết quá nhiều nước tiểu (đa niệu).

Suy thận mãn tính ban đầu không có triệu chứng. Chỉ khi tổn thương thận tiến triển, các dấu hiệu của bệnh mới dần xuất hiện, chẳng hạn như suy nhược, ngứa, da vàng bẩn (màu da cafe-au-lait) và mùi giống nước tiểu của không khí thở ra, da và mồ hôi (fetor ure huyết).

Nếu thận bài tiết quá ít nước, nước thường tích tụ trong các mô. Kết quả là, ví dụ, giữ nước (phù nề) ở chân. Tuy nhiên, tình trạng “thừa nước” cũng có thể ảnh hưởng đến phổi (phù phổi).

Đọc thêm về các dấu hiệu suy giảm chức năng thận trong bài viết Suy thận – triệu chứng.

Suy thận: Chẩn đoán

Việc chẩn đoán bắt đầu bằng cuộc thảo luận chi tiết giữa bác sĩ và bệnh nhân để có được bệnh sử. Trong số những điều khác, bác sĩ hỏi bệnh nhân có những phàn nàn gì và chúng đã tồn tại được bao lâu. Ông cũng hỏi về các bệnh tiềm ẩn (chẳng hạn như huyết áp cao) và các loại thuốc mà bệnh nhân đang dùng.

Cuộc phỏng vấn lịch sử y tế được theo sau bởi một cuộc kiểm tra thể chất và xét nghiệm máu và nước tiểu. Các giá trị máu liên quan đến suy thận bao gồm creatinine, urê và độ thanh thải creatinine. Những giá trị này của thận giúp bác sĩ biết được mức độ suy giảm chức năng thận.

Việc phát hiện lượng protein tăng lên trong nước tiểu (protein niệu) cũng mang lại nhiều thông tin. Nó thường báo hiệu suy thận, nhưng cũng có thể có những nguyên nhân khác.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách khám và chẩn đoán suy thận cấp tại đây. Nếu bạn muốn biết thêm về đánh giá bệnh suy thận mãn tính, vui lòng đọc tiếp tại đây.

Suy thận: giai đoạn

Suy thận cấp có thể được chia thành bốn giai đoạn trong quá trình phát triển của bệnh, trong số các giai đoạn khác: Bắt đầu bằng giai đoạn tổn thương (giai đoạn ban đầu), chỉ kéo dài vài giờ đến vài ngày và kết thúc bằng giai đoạn hồi phục. Trong thời gian sau, chức năng thận ít nhiều sẽ hồi phục, có thể mất đến hai năm. Ngoài ra, suy thận cấp được chia thành ba giai đoạn, tùy thuộc vào mức độ giá trị của thận và lượng nước tiểu.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các giai đoạn và giai đoạn tiến triển của bệnh suy thận cấp tại đây.

Bạn có thể đọc thêm về các mức độ nghiêm trọng khác nhau của bệnh suy thận mãn tính trong bài viết Suy thận – các giai đoạn.

Suy thận: Điều trị

Điều trị suy thận phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng.

Trong bất kỳ dạng suy thận nào, bác sĩ đều theo dõi và điều chỉnh cân bằng axit-bazơ và điện giải (điện giải = muối máu). Họ có thể kê đơn thuốc cho mục đích này. Cái gọi là thuốc lợi tiểu (“viên nước”) đôi khi cần thiết để những người bị ảnh hưởng vẫn có thể đi tiểu đủ và loại bỏ “độc tố”.

Điều quan trọng nữa là tránh các loại thuốc gây tổn thương thận trong trường hợp suy thận hoặc chỉ sử dụng chúng một cách thận trọng và giảm liều lượng. Ví dụ, không được dùng thuốc giảm đau và hạ sốt nổi tiếng ibuprofen khi bị suy thận nặng.

Tốt nhất chỉ nên dùng thuốc sau khi đã hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Bạn có thể đọc thêm về cách điều trị suy thận cấp tại đây. Bạn có thể đọc về cách điều trị suy thận mãn tính tại đây.

Suy thận: Dinh dưỡng

Bệnh nhân suy thận cũng có thể tự mình làm điều gì đó để giảm bớt căng thẳng cho thận và cải thiện tình trạng chung. Ví dụ, điều quan trọng là phải theo dõi lượng protein và lượng calo nạp vào của bạn. Chức năng thận suy giảm có thể dẫn đến tăng phân hủy protein và rối loạn chuyển hóa chất béo.

Những người bị suy thận mãn tính nên tiêu thụ thực phẩm có chứa nhiều phốt phát, tự nhiên hoặc dưới dạng chất phụ gia, ở mức độ vừa phải. Chúng bao gồm các loại hạt, nội tạng, bánh mì nguyên hạt, sữa, phô mai chế biến và một số loại xúc xích.

Khuyến nghị đặc biệt cũng áp dụng cho bệnh nhân suy thận đang được lọc máu.

Bạn có thể đọc thêm về chủ đề này trong bài viết Dinh dưỡng trong bệnh suy thận.