Tắc thận và mang thai: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tắc nghẽn thận và mang thai

Khi nước tiểu không còn có thể chảy từ thận vào bàng quang, nó sẽ ứ lại trong thận và khiến chúng sưng lên. Các bác sĩ sau đó nói về tắc nghẽn thận (hydronephrosis). Nó chỉ ảnh hưởng đến một quả thận hoặc cả hai. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, các triệu chứng bao gồm từ cảm giác kéo nhẹ ở hai bên đến đau dữ dội, sốt, buồn nôn và nôn. Đau khi đi tiểu cũng có thể là dấu hiệu của tắc nghẽn thận.

Mang thai: Những thay đổi về thể chất

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ trải qua những thay đổi to lớn. Hệ tiết niệu cũng bị ảnh hưởng: Lượng nước trong cơ thể tăng khoảng 40%. Hai quả thận đóng vai trò như một trạm lọc nên phải làm nhiều việc hơn. Dịch cơ thể được lọc ở mô thận bên ngoài (vỏ thận) và sau đó đi vào ống góp bên trong thận, các đài thận. Các đài thận lần lượt đưa nước tiểu vào bể thận, từ đó nước tiểu được vận chuyển qua đường tiết niệu đến bàng quang. Cuối cùng, nước tiểu được bài tiết từ bàng quang qua niệu đạo, dài vài cm ở phụ nữ.

Mang thai: trẻ ép vào hệ tiết niệu

Thai kỳ càng lớn thì tử cung và đứa trẻ đang lớn càng cần nhiều không gian hơn. Trong quá trình này, cả hai niệu quản đều bị ép ở mức độ lớn hơn hoặc ít hơn. Dòng nước tiểu càng bị ức chế thì tình trạng tắc nghẽn thận càng nghiêm trọng – có thể nhận biết trên siêu âm bởi các đài thận, xương chậu và đường tiết niệu bị giãn nghiêm trọng. Dạng tắc nghẽn thận nghiêm trọng này xảy ra ở XNUMX% phụ nữ mang thai. Nó có phần phổ biến hơn ở những trường hợp đa thai.

Tắc nghẽn thận có thể ảnh hưởng đến cả hai quả thận, nhưng thường nguyên nhân gây ra các triệu chứng là do thận bên phải. Điều này là do, một mặt, một phần của ruột bảo vệ đường tiết niệu bên trái khỏi bị chèn ép. Mặt khác, tử cung và mạch máu nằm ở bên phải, tĩnh mạch buồng trứng, gây thêm áp lực lên đường tiết niệu bên phải.

Nhiễm trùng đường tiết niệu do tắc nghẽn thận

Nhiễm trùng đường tiết niệu cần được điều trị vì chúng có thể lan lên thận và dẫn đến viêm vùng chậu thận (mãn tính). Những hậu quả có thể xảy ra khác của vi khuẩn trong nước tiểu bao gồm tiền sản giật, nhẹ cân và sinh non. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên đi khám bác sĩ nếu nghi ngờ bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Các nguyên nhân khác gây tắc nghẽn thận

Mang thai và những thay đổi của nó không phải là nguyên nhân duy nhất có thể gây tắc nghẽn thận. Nhiều bệnh và biến chứng khác nhau cũng có thể xảy ra đằng sau nó như:

  • Sỏi bàng quang tiết niệu
  • Sỏi thận
  • Ung thư bàng quang, đường tiết niệu, đại tràng hoặc tử cung (cổ tử cung)

Khi mang thai, khi sỏi trong hệ tiết niệu gây tắc nghẽn thận nghiêm trọng, các bác sĩ sẽ điều trị bằng đặt stent niệu quản hoặc đặt ống xuyên qua da vào thận. Cả hai phương pháp điều trị đều dẫn lưu nước tiểu từ thận. Các miếng chèn có thể vẫn còn trong cơ thể cho đến khi sinh, nhưng cần được thay đổi thường xuyên.

Tắc nghẽn thận và mang thai: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Tuy nhiên, tắc nghẽn thận nhẹ có thể đã được chỉ ra nếu bạn có cảm giác bàng quang không bao giờ rỗng hoàn toàn và bạn liên tục phải đi vệ sinh khẩn cấp. Các dấu hiệu cũng có thể xảy ra nếu bạn chỉ có một lượng nhỏ nước tiểu khi đi tiểu và không có áp lực, đồng thời bạn phải đi vệ sinh thường xuyên hơn vào ban đêm.

Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng về tình trạng tắc nghẽn thận. Khi mang thai, bác sĩ phụ khoa rất chú ý đến sức khỏe của bà mẹ tương lai (và tất nhiên là cả đứa trẻ). Khi khám sức khỏe định kỳ, người đó có thể phát hiện và điều trị các dấu hiệu cảnh báo ở giai đoạn đầu.