Sỏi thận: Định nghĩa, triệu chứng, nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn:

 • Triệu chứng: Đau xảy ra khi sỏi thận đi vào niệu quản. Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm đau giống như chuột rút, buồn nôn và đổ mồ hôi.
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Sỏi thận xảy ra khi một số chất hiện diện với nồng độ cao trong nước tiểu và hình thành tinh thể.
 • Chẩn đoán: Có nhiều phương pháp kiểm tra khác nhau để chẩn đoán sỏi thận, bao gồm siêu âm, chụp X-quang hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT).
 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Sỏi thận có thể tái phát sau khi điều trị thành công. Tuy nhiên, điều trị dự phòng sỏi tốt có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ tái phát.

Sỏi thận là gì?

Sỏi thận (sỏi thận hoặc sỏi thận) là sỏi tiết niệu và là chất lắng đọng hình thành từ các thành phần của nước tiểu. Chúng hình thành trong các ống thận, trong khung chậu thận và trong đường tiết niệu (ví dụ ở niệu quản hoặc trong bàng quang). Một số nhỏ như hạt gạo, một số khác có thể lấp đầy toàn bộ khung chậu thận (sỏi tràn dịch).

Sỏi thận được coi là căn bệnh của sự sung túc, sự phát triển của bệnh được thúc đẩy bởi chế độ ăn giàu protein, ăn quá nhiều, béo phì và thiếu tập thể dục.

Sỏi thận xảy ra ở cả bên phải và bên trái, tùy thuộc vào vị trí của thận. Viên sỏi thận lớn nhất từng được chẩn đoán nặng 1.36 kg.

Tùy thuộc vào thành phần của chúng, các bác sĩ phân biệt các loại sỏi thận khác nhau:

 • Sỏi chứa canxi: Chúng chiếm 70 đến 80% tổng số sỏi thận. Cho đến nay phổ biến nhất là sỏi canxi oxalate, tiếp theo là sỏi canxi photphat.
 • Sỏi axit uric: Chúng chiếm khoảng 15% tổng số sỏi thận và còn được gọi là sỏi urate.
 • Sỏi magie amoni photphat: Chúng chiếm khoảng XNUMX%. Tên gọi khác là struvite hoặc sỏi truyền nhiễm.
 • Sỏi Cystine và xanthine: Chúng chỉ chiếm khoảng XNUMX% tổng số sỏi thận.

Sỏi thận thường xảy ra ở độ tuổi từ 20 đến 40 và tỷ lệ gặp ở nam giới cao gấp đôi so với nữ giới.

Sỏi thận gây ra những triệu chứng gì?

Không phải lúc nào bệnh nhân cũng gặp phải các triệu chứng khi bị sỏi thận. Cơn đau xảy ra khi sỏi thận di chuyển từ thận vào niệu quản, nơi chúng di chuyển từ từ. Những cái gọi là sỏi niệu quản này gây ra mức độ khó chịu khác nhau tùy thuộc vào kích thước của chúng. Sỏi thận (sỏi thận) gây ra các triệu chứng sau ở phụ nữ và nam giới:

Sỏi thận và những viên sỏi rất nhỏ đi vào nước tiểu và được bài tiết ra ngoài theo nước tiểu – người bệnh nhiều nhất sẽ cảm thấy đau nhói khi đi tiểu.

Các bác sĩ sau đó nói về cơn đau quặn thận (cơn đau quặn niệu quản). Đây là một trong những loại đau đớn nhất ở người và gây ra bởi sự kích thích và căng quá mức của niệu quản do sỏi thận đi qua.

Những dấu hiệu cảnh báo cơn đau quặn thận và do đó có sỏi thận

 • Đau đột ngột, nhói, như dao đâm, giống như chuột rút, giống như sóng, tùy theo vị trí của sỏi thận mà lan ra sau lưng, một bên bụng dưới, háng hoặc vùng sinh dục (môi âm hộ, tinh hoàn)
 • Buồn nôn, buồn nôn và nôn mửa
 • Nhu động ruột và đầy hơi không còn nữa (phản xạ tắc ruột).
 • Đi tiểu thường xuyên với một lượng nhỏ nước tiểu (pollakiuria) và buồn tiểu không thể kìm nén được
 • Động cơ không yên
 • Đổ mồ hôi, có xu hướng suy sụp
 • Sốt, ớn lạnh và đau khi đi tiểu kèm theo nhiễm trùng đường tiết niệu

Ngay khi sỏi thận đi đến bàng quang, cơn đau quặn thận sẽ tự động biến mất. Điều này xảy ra nhanh như thế nào tùy thuộc vào kích thước của viên đá. Với sỏi thận nhỏ hơn, cơn đau quặn thận đôi khi chỉ kéo dài vài phút.

Cơn đau quặn thận do sỏi thận có kích thước khoảng nửa centimet thường hết sau vài giờ. Trong những trường hợp nghiêm trọng, khi sỏi thận mắc kẹt trong niệu quản, có thể phải mất vài ngày mới khỏi.

Sỏi thận mãn tính: triệu chứng

Nguyên nhân gây sỏi thận?

Sỏi thận hình thành khi một số chất có trong nước tiểu với nồng độ quá cao. Ban đầu chúng kết tủa thành các tinh thể nhỏ, sau đó kết tụ lại theo thời gian và phát triển thành sỏi thận - đầu tiên là dạng sỏi thận, sau đó là sỏi thận phát triển.

Nguyên nhân gây ra tình trạng nước tiểu quá bão hòa với các chất tạo sỏi là

 • Tăng bài tiết các chất tạo sỏi (như canxi, photphat, oxalate, axit uric) và giảm bài tiết các chất không tạo sỏi (magie, citrate)
 • Nồng độ nước tiểu tăng do thiếu nước và mất nước (ví dụ do đổ mồ hôi nhiều), khí hậu nhiệt đới hoặc các bệnh đường ruột mãn tính
 • Rối loạn chuyển hóa axit uric với sự bài tiết axit uric tăng lên, do khiếm khuyết enzyme hoặc do chế độ ăn giàu purine (thịt), lạm dụng rượu hoặc phân hủy mô khối u
 • Nước tiểu có độ pH dưới 5.5 (đối với sỏi axit uric) hoặc trên 7.0 (đối với sỏi phốt phát)

Các yếu tố nguy cơ hình thành sỏi thận

Có nhiều lý do khác nhau khiến người ta phát triển sỏi thận. Ngoài ra, các yếu tố khác nhau thúc đẩy sự hình thành sỏi thận:

 • Thực phẩm làm mất nước cơ thể và làm bão hòa nước tiểu bằng muối sẽ thúc đẩy sự hình thành sỏi thận (ví dụ như măng tây, đại hoàng).
 • Tắc nghẽn đường tiểu do sẹo, co thắt hoặc dị tật ở thận hoặc đường tiết niệu
 • Một số loại thuốc như acetalzolamide, sulphonamides, triamterene, indinavir và liều cực cao (trên XNUMX gam mỗi ngày) axit acetylsalicylic (ASA)
 • Sự xuất hiện sỏi thận ở các thành viên trong gia đình
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu lặp đi lặp lại
 • Lượng chất lỏng không đủ
 • Đang thừa cân

Sỏi thận: khám và chẩn đoán

Trong nhiều trường hợp, bệnh sử của bệnh nhân đã cho thấy dấu hiệu của sỏi thận. Chẩn đoán thực tế được thực hiện bởi bác sĩ bằng cách sử dụng kỹ thuật hình ảnh.

Ví dụ, sỏi thận có thể được phát hiện bằng siêu âm. Do đó, siêu âm đường tiết niệu sinh dục là phương pháp phổ biến để chẩn đoán sỏi thận, thường được kết hợp với chụp X-quang thận, niệu quản và bàng quang.

Đây là lý do tại sao CT xoắn ốc, một hình thức chụp cắt lớp vi tính (CT) hiện đại, ngày càng được khuyên dùng để chẩn đoán sỏi thận. Kỹ thuật này không yêu cầu chất tương phản và được sử dụng thay thế cho chụp X-quang đường tiết niệu.

Tùy thuộc vào từng trường hợp, có thể cần phải kiểm tra thêm để chẩn đoán sỏi thận, chẳng hạn như nội soi bàng quang với chụp ảnh X-quang đường tiết niệu từ bàng quang (chụp niệu quản ngược dòng) hoặc xạ hình (thủ tục kiểm tra y học hạt nhân).

Khi mang thai, siêu âm là phương pháp được lựa chọn để chẩn đoán sỏi thận. Nếu có thể, nên tránh chụp X-quang trong ba tháng đầu.

Kiểm tra bổ sung

Những người bị sỏi thận nên sử dụng dụng cụ lọc khi đi tiểu để hứng sỏi hoặc các bộ phận của chúng khi đi tiểu. Việc kiểm tra trong phòng thí nghiệm về cặn lắng có thể cung cấp thông tin về nguyên nhân chính xác của sự hình thành sỏi.

Sỏi thận: Điều trị

Bạn có thể đọc mọi điều cần biết về cách điều trị sỏi thận trong bài viết Sỏi thận – điều trị.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Sỏi thận có thể xảy ra nhiều lần. Sau khi điều trị thành công, 50% bệnh nhân bị sỏi tái phát trong vòng XNUMX năm. Tuy nhiên, tỷ lệ tái phát cao này có thể giảm đáng kể nếu điều trị dự phòng sỏi tốt.

Các biến chứng

Trong một số trường hợp, sỏi thận dẫn đến viêm bể thận (viêm bể thận), nhiễm độc máu do viêm đường tiết niệu (urosepsis) và co thắt ở đường tiết niệu. Trong trường hợp rất nghiêm trọng, sỏi thận có thể gây suy thận cấp. Vì vậy sỏi thận là một căn bệnh tiềm ẩn nguy hiểm.

Nếu sỏi thận (sỏi niệu quản) chặn hoàn toàn niệu quản, nước tiểu do thận bị ảnh hưởng có thể không chảy ra ngoài được nữa. Các bác sĩ gọi đây là tình trạng bí tiểu. Nước tiểu tích tụ ở thận và cùng với đó là các chất độc được lọc từ máu. Những tổn thương này mô thận theo thời gian.

Phòng chống

Để ngăn ngừa tái phát sỏi tiết niệu ở người lớn (dự phòng tái phát), các biện pháp sau đây thường được khuyến nghị:

Trong hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và siêu hình bệnh sỏi tiết niệu, Hiệp hội Tiết niệu Đức (DGU) khuyến nghị tăng lượng chất lỏng uống hàng ngày lên ít nhất 2.5 đến 3 lít và phân phối đều trong 24 giờ.

Nước ngọt có đường (như nước chanh, cola, nước táo) không thích hợp để ngăn ngừa sỏi thận tái phát vì chúng làm tăng nguy cơ hình thành sỏi.

Nó cũng được khuyến khích để ăn một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng. Điều này nên chứa nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật (trái cây, rau, salad) và các sản phẩm ngũ cốc cũng như các sản phẩm thịt, cá và xúc xích với số lượng vừa phải.

Tuy nhiên, thực phẩm giàu oxalate (ví dụ như cà chua, rau bina, đại hoàng) có thể có tác dụng thuận lợi trong việc hình thành một số loại sỏi thận – còn gọi là sỏi canxi oxalate.

Nếu biết bệnh nhân đang mắc loại sỏi thận nào thì có thể ngăn ngừa cụ thể sự hình thành sỏi thận mới (ví dụ thông qua chế độ ăn uống hoặc thuốc).