Ghép thận: Sự thật, Lý do và Quy trình

Khi nào bạn cần ghép thận?

Ghép thận đôi khi là cơ hội sống sót duy nhất cho bệnh nhân suy thận. Điều này là do cơ quan ghép đôi rất quan trọng: Thận bài tiết các chất thải trao đổi chất và các chất lạ ra khỏi cơ thể. Chúng cũng điều chỉnh sự cân bằng nước của cơ thể và sản xuất hormone. Nhiều bệnh khác nhau có thể dẫn đến suy thận không hồi phục:

  • đái tháo đường
  • viêm bể thận lặp đi lặp lại
  • thận bị teo lại, ví dụ do sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài
  • bệnh thận nang (thận u nang - một bệnh di truyền trong đó các khoang chứa đầy chất lỏng hình thành khắp thận)
  • bí tiểu ở thận do tổn thương mô
  • Viêm cầu thận (viêm cầu thận)
  • Tổn thương thận do huyết áp cao (xơ cứng thận)

Ca ghép thận đầu tiên được thực hiện ở Mỹ vào năm 1954.

Hiến thận sống

Hầu hết các ca cấy ghép nội tạng (như tim, phổi hoặc giác mạc) đều đến từ những người đã chết. Thận là một ngoại lệ: Bởi vì ngay cả một người khỏe mạnh cũng có thể hiến một trong hai quả thận của mình cho bệnh nhân bị thận. Hiện tại, khoảng 25% số thận hiến tặng ở Đức là từ người sống. Người ta đã chứng minh rằng thận của người hiến tặng còn sống hoạt động tốt hơn và lâu hơn thận của người đã chết. Điều này là do, trong số những lý do khác, thực tế là việc ghép thận có thể được lên kế hoạch chính xác hơn và người nhận có thời gian chờ đợi nội tạng ngắn hơn.

Tôi phải chăm sóc gì sau khi ghép thận?

Sau khi ghép thận, bạn sẽ được chăm sóc tại trung tâm cấy ghép từ một đến hai tuần, miễn là không có vấn đề gì xảy ra. Trong thời gian này, bác sĩ sẽ điều chỉnh liệu pháp ức chế miễn dịch cần thiết theo nhu cầu cá nhân của bạn: Bạn sẽ cần dùng thuốc suốt đời để ức chế hệ thống miễn dịch (thuốc ức chế miễn dịch) để nó không đào thải cơ quan lạ. Liều lượng của các loại thuốc này được chọn để đạt được hiệu quả tốt nhất có thể với ít tác dụng phụ nhất có thể.

Liệu pháp ức chế miễn dịch chỉ cần thiết nếu người cho và người nhận thận là cặp song sinh giống hệt nhau.

Trong hầu hết các trường hợp, thận được ghép sẽ tạo ra nước tiểu ngay lập tức. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, phải mất một thời gian để thận được ghép phục hồi sau thủ thuật và tiếp tục chức năng của nó. Cho đến lúc đó, liệu pháp lọc máu là cần thiết.

Ghép thận: tuổi thọ và cơ hội thành công

Theo một nghiên cứu trên toàn châu Âu với dữ liệu từ năm 100 đến 88, trong số 75 quả thận được ghép, 1990 quả vẫn hoạt động được một năm sau thủ thuật và 2019 quả sau XNUMX năm.

Do đó, cơ hội thành công của ca ghép thận nhìn chung là khá cao – một quả thận được ghép thực hiện nhiệm vụ của nó trong cơ thể “nước ngoài” trung bình khoảng 15 năm. Tuy nhiên, trong từng trường hợp, tiên lượng có thể khác nhau - ví dụ, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân, căn bệnh tiềm ẩn khiến việc ghép thận là cần thiết và bất kỳ bệnh thứ phát hoặc bệnh đi kèm nào.

Ngay khi quả thận được ghép không còn có thể thực hiện được chức năng của nó, bệnh nhân sẽ lại phải chạy thận nhân tạo; khi đó có thể cần phải ghép thận mới.