Thận: Giải phẫu và các bệnh quan trọng

Thận là gì?

Thận là cơ quan có màu nâu đỏ, mọc thành từng cặp trong cơ thể. Cả hai cơ quan đều có hình hạt đậu. Đường kính dọc của chúng là từ 120 đến 200 cm, đường kính ngang từ XNUMX đến XNUMX cm và độ dày khoảng XNUMX cm. Một quả thận nặng từ XNUMX đến XNUMX gam. Thận phải thường nhỏ hơn và nhẹ hơn thận trái một chút.

Mỗi quả thận có hai mặt (mặt trước và mặt sau, mặt trước và mặt sau), hai cực (cực thận trên và dưới) và hai bờ (mép trong và mép ngoài, rìa trong và ngoài).

Ở mép cong vào trong của cơ quan về phía trung tâm là một chỗ lõm hình hốc, được gọi là cửa thận (-hilus). Động mạch thận (động mạch thận) và tĩnh mạch (tĩnh mạch thận) chạy qua nó: động mạch mang máu chứa chất thải vào cơ quan, tĩnh mạch lại đưa máu tinh khiết ra ngoài. Điểm vào và ra của dây thần kinh và mạch bạch huyết cũng nằm trên rốn thận.

Cấu trúc bao gồm ba khu vực

Mặt cắt dọc của giải phẫu thận cho thấy ba vùng:

Bên trong là khung chậu thận, nơi thu thập nước tiểu được tạo ra. Bên ngoài là tủy thận có vân mịn (tủ thận). Vỏ thận (vỏ thận), có màu nhạt hơn tủy, nằm ở bên ngoài.

Các đỉnh của các kim tự tháp tủy hình nón được gọi là nhú thận và mỗi chóp có một lỗ mở nhỏ bằng kính hiển vi. Chúng mở ra một khoang nhỏ gọi là đài thận. Nước tiểu thành phẩm được thu thập trong các đài thận và đưa vào khung chậu thận.

Tủy và vỏ thận cùng nhau tạo thành nhu mô thận. Nó chứa khoảng 1 đến 1.4 triệu đơn vị lọc nhỏ, được gọi là nephron. Nó cũng chứa các tế bào chuyên biệt sản xuất hormone renin và erythropoietin. Renin rất quan trọng trong việc điều hòa huyết áp, erythropoietin để hình thành hồng cầu.

Bao mô liên kết và lớp mỡ

Mỗi quả thận được bao phủ bởi một lớp vỏ thô, một lớp mô liên kết trong suốt. Xung quanh đây là một lớp mô mỡ chắc chắn, được bao quanh bởi một lớp mô liên kết mỏng khác.

Bao mỡ và mô liên kết bảo vệ cơ quan nhạy cảm khỏi bị tổn thương do va chạm và neo nó vào thành bụng sau.

nephron

Nephron là đơn vị chức năng của thận. Cấu trúc của các bộ lọc này Bạn có thể tìm hiểu thêm về cấu trúc của các nephron trong bài viết Nephron.

Chức năng của thận là gì?

Bạn có thể đọc mọi thứ bạn cần biết về chức năng thận ở phần văn bản bên cạnh Chức năng thận.

Thận nằm ở đâu?

Chính xác thì thận nằm ở đâu?

Chúng nằm giữa thành sau của phúc mạc và các cơ lưng (cơ psoas và cơ tứ giác lumborum). Vị trí chính xác phụ thuộc vào hơi thở và vị trí cơ thể. Sự chênh lệch chiều cao giữa hai cơ quan do hô hấp là ba cm.

Thận kéo dài khoảng từ đốt sống ngực thứ mười hai đến đốt sống thắt lưng thứ ba. Tuy nhiên, do gan (ở bụng trên bên phải) nên thận phải trung bình thấp hơn thận trái tới XNUMX cm.

Thận phải nằm ở vùng lân cận gan, tá tràng và khúc cua phải của ruột già (góc đại tràng phải). Ở bên trái có các mối quan hệ lân cận với dạ dày và lá lách, đuôi tụy, phần đi xuống của ruột già (đại tràng xuống), tĩnh mạch lách và động mạch lách.

Một tuyến thượng thận (tuyến thượng thận) nằm trên mỗi cực của cơ quan trên. Đây là một tuyến nội tiết tố quan trọng.

Phía trước và phía sau mỗi quả thận là các mô liên kết co thắt, được gọi là màng cân. Chúng kéo dài từ cơ hoành đến sống lưng ruột.

Đơn vị cấu trúc của thận, bao mỡ và màng thận thường được tóm tắt bằng thuật ngữ giường thận.

Thận có thể gây ra những vấn đề gì?

Các triệu chứng có thể có của bệnh thận bao gồm đau lưng âm ỉ và đau thắt lưng lan xuống bàng quang. Nước tiểu có thể có màu đỏ hoặc đục và có mùi khó chịu. Nước tiểu tạo bọt cũng thường được quan sát thấy ở các bệnh về thận.

Ngoài ra, việc sản xuất nước tiểu có thể bị giảm khiến bệnh nhân chỉ đi tiểu rất ít hoặc không có nước tiểu (vô niệu). Sưng mí mắt hoặc mắt cá chân (phù nề) cũng có thể là dấu hiệu của bệnh thận.

Các triệu chứng khác có thể xảy ra khi bệnh tiến triển. Chúng bao gồm chán ăn, buồn nôn, nôn, cảm giác suy nhược chung, màu da nhợt nhạt hoặc xám, khó thở và giữ nước (đặc biệt là ở chân). Ngứa da, hôi miệng hoặc có vị kim loại trong miệng cũng như mùi cơ thể có tính axit mạnh cũng có thể đi kèm với bệnh thận.

Các bệnh thận quan trọng nhất là

  • Sỏi thận (sỏi thận)
  • Viêm thận (viêm vùng chậu) (viêm cầu thận, viêm bể thận)
  • Tổn thương nội tạng do dùng thuốc như một số loại thuốc giảm đau
  • Dị tật nội tạng
  • xơ cứng động mạch thận
  • Suy thận cấp và mãn tính (suy thận)
  • Khối u lành tính và ác tính

Một lựa chọn là rửa máu, trong đó máu của bệnh nhân được lọc qua máy (chạy thận nhân tạo) hoặc qua phúc mạc của chính bệnh nhân (thẩm phân phúc mạc). Lựa chọn thứ hai là ghép một quả thận khỏe mạnh từ người hiến tạng.