Nhiễm trùng đầu gối: Định nghĩa, thời gian, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

  • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Đầu gối bị bầm tím thường lành mà không có biến chứng. Thời gian lành vết thương phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết bầm tím cũng như các vết thương đi kèm có thể xảy ra.
  • Điều trị: Nên làm mát vùng bị ảnh hưởng như một biện pháp sơ cứu. Nếu cần thiết, thuốc giảm đau ở dạng thuốc mỡ hoặc thuốc viên cũng được sử dụng.
  • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Đụng dập đầu gối xảy ra do chấn thương đụng dập (ví dụ như bị ngã hoặc bị đánh). Chấn thương đầu gối thường xảy ra khi chơi thể thao.
  • Triệu chứng: Ngoài cảm giác đau, người ta có thể nhận thấy tình trạng bầm tím ở đầu gối, chẳng hạn như do khả năng vận động bị hạn chế.
  • Chẩn đoán: Ngoài khám thực thể và tiền sử bệnh, bác sĩ có thể sử dụng các kỹ thuật hình ảnh để chẩn đoán nhiễm trùng đầu gối.
  • Phòng ngừa: Nếu cần thiết, mặc quần áo bảo hộ sẽ ngăn ngừa nhiễm trùng đầu gối khi chơi thể thao.

Nhiễm trùng đầu gối là gì?

nó mất bao lâu để lành?

Chấn thương đầu gối thường vô hại và lành mà không có biến chứng. Thời gian nhiễm trùng đầu gối phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương và các chấn thương kèm theo có thể xảy ra. Bác sĩ cho bệnh nhân nghỉ ốm trong bao lâu sau khi bị chấn thương đầu gối hoặc người đó phải kiêng chơi thể thao trong bao lâu cũng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết bầm tím và các thương tích kèm theo có thể xảy ra.

Do nhiễm trùng đầu gối, viêm bao hoạt dịch cấp tính có thể phát triển ở mặt trước của xương bánh chè (viêm bao hoạt dịch praepatellaris). Các triệu chứng bao gồm đau và tấy đỏ ở vùng xương bánh chè, đau do áp lực và đau khi gập khớp gối.

Cơ thể béo Hoffa, nằm giữa mâm chày và xương bánh chè, cũng bị viêm hoặc sưng tấy, nếu cần thiết, do nhiễm trùng đầu gối. Điều này dẫn đến đau khi quỳ và uốn cong đầu gối.

Làm thế nào một vết bầm tím ở đầu gối có thể được điều trị?

Tuy nhiên, liệu các biện pháp khắc phục tại nhà có thực sự hiệu quả đối với tình trạng đầu gối bị bầm tím hay không thường chưa được chứng minh hoặc ít nhất là chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng kéo dài trong thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Bạn cũng nên xoa dịu đầu gối bị thương và có thể cố định nó bằng băng. Ví dụ, có thể bôi băng thuốc mỡ diclofenac (diclofenac là thuốc giảm đau) hoặc băng nén làm mát (băng ép). Áp lực từ bên ngoài chống lại hiện tượng sưng tấy.

Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau cho bệnh nhân dùng.

Đụng dập đầu gối: triệu chứng

Nhiễm trùng đầu gối xảy ra như thế nào?

Nhiễm trùng đầu gối là kết quả của chấn thương nặng, chẳng hạn như ngã hoặc va đập vào đầu gối. Nó thường là một chấn thương thể thao. Nhưng bạn cũng có thể bị bầm tím đầu gối trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như khi bạn vấp cầu thang và đầu gối va vào mép bậc thang.

Đụng dập đầu gối: khám và chẩn đoán

Nếu nghi ngờ bị nhiễm trùng đầu gối hoặc loại chấn thương đầu gối khác, trước tiên bác sĩ sẽ nói chuyện với bệnh nhân để biết tiền sử bệnh của họ (tiền sử bệnh). Các câu hỏi có thể đặt ra là:

  • Làm thế nào mà chấn thương xảy ra?
  • Các triệu chứng của bạn là gì?
  • Chính xác thì bạn cảm thấy đau ở đâu?
  • Bạn có thể di chuyển khớp gối mà không gặp vấn đề gì không?

Tiếp theo là kiểm tra thể chất. Bác sĩ cẩn thận sờ nắn đầu gối bị thương và kiểm tra khả năng vận động và ổn định của khớp. Chấn thương dây chằng hoặc xương bánh chè thường có thể được phát hiện trong quá trình kiểm tra này.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đầu gối?

Để ngăn ngừa nhiễm trùng đầu gối, nên mặc quần áo bảo hộ phù hợp khi hoạt động thể thao.