Phẫu thuật nội soi: Định nghĩa, lý do, thủ tục

Phẫu thuật nội soi là gì?

Phẫu thuật nội soi là thuật ngữ y khoa để chỉ phẫu thuật mở khoang bụng. Nó cho phép bác sĩ phẫu thuật tiếp cận các cơ quan trong ổ bụng trong quá trình phẫu thuật – ví dụ, nếu một cơ quan bị bệnh hoặc bị thương. Đường rạch bụng cũng có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra những phàn nàn không rõ ràng ở vùng bụng. Trong trường hợp này, nó được gọi là phẫu thuật nội soi thăm dò. Tùy theo loại và hướng rạch, người ta phân biệt giữa:

 • phẫu thuật nội soi cạnh giữa (vết rạch theo hướng dọc bên ngoài đường giữa
 • Phẫu thuật nội soi dưới sườn (vết rạch dọc theo xương sườn dưới bên trái hoặc bên phải)
 • Phẫu thuật nội soi ngang (rạch bụng được thực hiện theo chiều ngang từ trái sang phải ở vùng bụng trên hoặc giữa)
 • Đường rạch xen kẽ (đường rạch chéo ngắn hơn ở vùng bụng dưới bên phải)
 • vết rạch cuống ổ cối (ngang = vết rạch ngang qua đường giữa ở vùng bụng dưới

Khi nào bạn thực hiện phẫu thuật nội soi?

Phẫu thuật nội soi là một con đường tiếp cận phổ biến cho phẫu thuật bụng lớn. Ví dụ, vết mổ bụng được sử dụng trong các tình huống sau:

 • ung thư cơ quan bụng
 • bệnh viêm trong khoang bụng
 • ghép các cơ quan bụng như gan, thận hoặc tuyến tụy
 • Sinh bằng phương pháp mổ lấy thai.

Phẫu thuật nội soi thăm dò

Những gì được thực hiện trong một phẫu thuật nội soi?

Bên dưới vòm sườn, thành bụng kéo dài đến xương mu. Nhìn từ bên ngoài, nó bao gồm da, một lớp mỡ và các cơ bụng trước, bên và sau. Bên dưới đây là mô liên kết bao phủ khoang bụng và phúc mạc. Dạ dày, ruột, gan, túi mật, tuyến tụy, lá lách, bàng quang tiết niệu, cũng như các cơ quan sinh sản bên trong vòng chậu đều nằm trong khoang bụng.

Trước khi hoạt động

Phẫu thuật nội soi trung bình

Nếu bác sĩ phẫu thuật chọn đường mổ bụng giữa làm đường tiếp cận, họ sẽ thực hiện một đường rạch bụng dài chính xác ở giữa bụng. Điều này thường liên quan đến việc rạch một đường xung quanh rốn ở bên trái. Nếu cần thiết, bác sĩ phẫu thuật có thể mở rộng vết mổ này lên đến xương ức và xuống xương mu. Điều này giúp anh ta tiếp cận tối ưu tất cả các cơ quan trong khoang bụng. Hầu như tất cả các thủ tục phẫu thuật bụng có thể được thực hiện thông qua phẫu thuật nội soi đường giữa.

Trong đường rạch xây dựng cạnh giữa, cũng như trong phẫu thuật nội soi giữa, một đường rạch dọc được thực hiện. Động tác này chạy khoảng một ngón tay ngang cạnh đường giữa bụng hoặc dọc theo mép ngoài của cơ bụng thẳng.

Đường rạch ở rìa lồng ngực

Phẫu thuật nội soi ngang

Đường mổ ngang bụng có thể được sử dụng ở vùng bụng trên, giữa và dưới. Nó có thể được thực hiện ở một bên, nhưng cũng có thể được mở rộng sang phía đối diện nếu cần thiết. Đường rạch ngang bụng được lựa chọn chủ yếu cho các thủ thuật có mục tiêu phẫu thuật rõ ràng – tức là không nhất thiết phải phẫu thuật bụng thăm dò.

Vết mổ thay thế

Vết mổ Pfannenstiel

Đường rạch cuống ổ cối là một đường rạch ngang dài khoảng XNUMX đến XNUMX cm ngay phía trên xương mu. Vì bác sĩ phẫu thuật có thể nhìn rõ cơ quan sinh dục bên trong của phụ nữ nên rạch cuống ổ cối là một kỹ thuật phổ biến trong phẫu thuật phụ khoa.

Đường rạch sườn

Sau khi hoạt động

Sau khi gây mê xong, bác sĩ gây mê (bác sĩ gây mê) sẽ đưa bệnh nhân về phòng hồi sức để bệnh nhân hồi phục sau khi gây mê dưới sự theo dõi tích cực.

Những rủi ro của phẫu thuật nội soi là gì?

Giống như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, các vấn đề có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật nội soi. Phổ biến nhất là:

 • Chảy máu và tái xuất huyết, có thể phải truyền máu hoặc, trong trường hợp tái xuất huyết nặng, phải thực hiện lại thủ thuật.
 • Chấn thương dây thần kinh
 • Nhiễm trùng và viêm
 • Rối loạn chữa lành vết thương
 • Sẹo quá mức hoặc dễ thấy về mặt thẩm mỹ
 • Thoát vị sẹo

Các biến chứng khác có thể xảy ra, chẳng hạn như tổn thương một cơ quan, phụ thuộc vào phẫu thuật bụng cụ thể.

Tôi cần lưu ý điều gì sau khi phẫu thuật nội soi?

Ngoài ra, vết thương ở vùng khâu ban đầu rất nhạy cảm khi chạm vào. Bác sĩ có thể cho bạn thuốc giảm đau nếu cần thiết. Vì vết khâu không được bị ướt từ bên ngoài (nguy cơ nhiễm trùng) nên bạn chỉ có thể tắm bằng thạch cao tắm đặc biệt. Tuy nhiên, nếu vết thương bị ướt, bạn nên cẩn thận lau khô bằng gạc vô trùng.