Dị ứng latex: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Dị ứng nhựa mủ là một bệnh lý quá mẫn với mủ. Vật liệu này có thể có mặt trong nhiều loại hàng hóa khác nhau do các đặc tính tuyệt vời của nó. Chúng bao gồm quần áo, bao cao su, nệm và các mặt hàng y tế, vì vậy dị ứng nhựa mủ đặc biệt ảnh hưởng đến những người làm nghề y.

Dị ứng mủ cao su là gì?

Dị ứng nhựa mủ là một trong những dị ứng nghề nghiệp phổ biến nhất. Những người bị ảnh hưởng bị dị ứng với mủ tự nhiên, được làm từ nhựa mủ của cây cao su. Một số cũng không thể chịu được cao su nhân tạo. Các dị ứng được chia thành hai loại phản ứng khác nhau. Một mặt, có loại tức thời, phản ứng dị ứng với một số protein trong cao su. Mặt khác, có loại muộn, trong đó kích ứng là do một số chất phụ gia trong mủ. Các triệu chứng đặc trưng bao gồm kích ứng bệnh lý của da trên phần cơ thể tiếp xúc với mủ. Hơn nữa, những da kích ứng có thể có tác động tiêu cực đến màng nhầy của mũi, đôi mắt và dạ dày. Nếu mủ cấp tính dị ứng không được điều trị, nguy hiểm đến tính mạng sốc phản vệ có thể bị khiêu khích.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của mủ dị ứng nằm trong các thành phần của các sản phẩm cao su, gây ra quá mẫn ở những người bị ảnh hưởng. Một mặt, phản ứng dị ứng có thể được gây ra bởi protein, chứa trong mủ tự nhiên và thường là bã của các sản phẩm công nghiệp. Những protein có thể hình thành một số IgE nhất định kháng thể, bị cơ thể từ chối với sự kích thích. Hơn nữa, các chất phụ gia được thêm vào cao su sữa trong quá trình sản xuất mủ có thể gây ra da kích thích. Chất phụ gia bao gồm các chất như thuốc nhuộm, chất chống oxy hóa, chất tăng tốc lưu hóa, chống lão hóa tác nhân và chất lưu hóa. Được dàn xếp bởi các ô nhất định của hệ thống miễn dịch, những chất gây dị ứng này tạo ra sức khỏe các triệu chứng chỉ sau khoảng thời gian hơn mười hai giờ. Do đó, dị ứng latex không phải lúc nào cũng rõ ràng ngay lập tức.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Dị ứng latex về cơ bản có triệu chứng giống như các bệnh dị ứng khác. Theo đó, các triệu chứng từ khó chịu nhẹ đến nặng sốc phản vệ. Hầu hết, dị ứng latex dẫn đến phản ứng tiếp xúc. Da đỏ lên và có thể hình thành váng sữa. Đôi khi cũng có eczema trên da. Các váng và mẩn đỏ có thể vẫn còn tại chỗ hoặc lan rộng. Các cơn ngứa thường đi kèm với chúng có thể khác nhau về cường độ. Nếu mẩn đỏ lan rộng, thường cũng có sưng mắt. Ngoài ra, các triệu chứng tương tự như của cỏ khô sốt có thể xảy ra. Ví dụ, thỉnh thoảng có tiết dịch quanh mắt hoặc ra khỏi mũi. Đôi khi, có chảy máu từ niêm mạc mũi. Tăng sưng trong mũi và xé rách. Ngoài ra, các triệu chứng tiêu hóa có thể xảy ra, có thể bao gồm chuột rút hoặc tiêu chảy. Các triệu chứng nghiêm trọng bao gồm khó thở và ho dữ dội. Trong một số trường hợp, sưng tấy xảy ra bên trong cổ họng. Tiếp xúc nhiều với chất gây dị ứng có thể dẫn đến dị ứng sốc. Cường độ của các triệu chứng phụ thuộc vào thời gian và loại tiếp xúc và mức độ nghiêm trọng của dị ứng cao su.

Chẩn đoán và khóa học

Trước khi một kiểm tra thể chất, bệnh nhân được thầy thuốc hỏi chi tiết về lối sống hoặc nghề nghiệp của họ, vì có những nhóm nguy cơ nghề nghiệp đối với dị ứng cao su. Tiếp theo là một kiểm tra chích. Trong thử nghiệm này, bệnh nhân được đặt tiếp xúc có kiểm soát với các chất cao su để xác định xem có gây kích ứng da hay không. Thỉnh thoảng, một máu thử nghiệm dưới dạng thử nghiệm RAST cũng được thực hiện, nhưng điều này có ý nghĩa nhỏ. Các khả năng khác để chẩn đoán là một thử nghiệm khiêu khích và một thử nghiệm qua da. Nếu dị ứng latex đã được chẩn đoán, bệnh này thường tồn tại suốt đời. Tuy nhiên, nó có thể bị ảnh hưởng tích cực bởi việc điều trị hiệu quả các triệu chứng cấp tính và tránh nhất quán các chất gây dị ứng. Nếu nó không được điều trị và không tiếp xúc với vật liệu, các triệu chứng có thể diễn biến nghiêm trọng. Do đó, dị ứng mủ cao su thậm chí có thể gây ra sốc phản vệ.

Khi nào bạn nên đi khám?

Dị ứng cao su không phải lúc nào cũng cần điều trị y tế, nếu tránh tiếp xúc với chất này, bình thường sẽ không có khiếu nại. Đi khám bác sĩ là cần thiết nếu lần đầu tiên xuất hiện các dấu hiệu dị ứng. Đỏ và da eczema phải được làm rõ. Đặc biệt lâu dài hơn hoặc đặc biệt khó chịu thay da nên được bác sĩ khám. Những người bị ảnh hưởng phải được chẩn đoán nhanh chóng bất kỳ bệnh dị ứng nào để có thể thực hiện ngay các biện pháp đối phó phù hợp. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc với cao su, người bị dị ứng phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Điều này đặc biệt đúng nếu các phản ứng dị ứng nghiêm trọng xảy ra ngay sau khi tiếp xúc. Các triệu chứng nghiêm trọng như ho hoặc khó thở cần được điều trị ngay lập tức và trong những trường hợp nghiêm trọng bước thang đầu phải được quản lý tại chỗ. Trong trường hợp dị ứng sốc, các dịch vụ y tế khẩn cấp phải được cảnh báo ngay lập tức. Điều trị thêm diễn ra trong bệnh viện. Sau đó bệnh nhân nên có một xét nghiệm dị ứng để xác định chẩn đoán và điều chỉnh thuốc nếu cần thiết.

Các biến chứng

Dị ứng cao su có thể gây ra nhiều triệu chứng và phàn nàn. Tuy nhiên, các triệu chứng này có thể được hạn chế tương đối dễ dàng bằng cách người bệnh tránh hoàn toàn việc tiếp xúc với mủ. Dị ứng cao su gây mẩn đỏ trên da khi chạm vào hoặc khi tiếp xúc lâu. Ngứa cũng có thể xảy ra. Đặc biệt khi quan hệ tình dục, dị ứng mủ có thể dẫn đến sự khó chịu rất khó chịu và do đó ngăn cản hoàn toàn người mắc bệnh trong việc quan hệ tình dục. Hơn nữa, dị ứng này cũng có thể dẫn đến thở khó khăn và trong trường hợp xấu nhất là bệnh nhân mất ý thức hoàn toàn. Tương tự như vậy, sự khó chịu có thể xảy ra trong dạ dày và ruột, làm giảm chất lượng cuộc sống hơn nữa. Không phải thường xuyên, dị ứng cao su cũng dẫn đến sốc. Theo quy định, không thể điều trị nguyên nhân dị ứng cao su. Bệnh nhân phải từ bỏ hoàn toàn mủ trong cuộc sống của họ. Trong trường hợp này, không có biến chứng nào xảy ra. Các triệu chứng không xảy ra nếu tránh tiếp xúc với cao su. Như một quy luật, dị ứng cao su không dẫn đối với bất kỳ hạn chế cụ thể nào trong cuộc sống của bệnh nhân. Trong những trường hợp khẩn cấp, cũng có thể dùng thuốc xịt để giảm bớt cảm giác khó chịu.

Điều trị và trị liệu

Như với tất cả các trường hợp dị ứng, hiệu quả nhất điều trị đối với dị ứng cao su là tránh tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Nếu điều này không thể thực hiện được thì phải tìm các giải pháp thay thế phù hợp. Các vật liệu thay thế bao gồm, ví dụ, cao su tổng hợp, PVC và vinyl. Trong trường hợp dị ứng cao su nặng, cũng có thể nên thay đổi nghề nghiệp. Hơn nữa, những người bị ảnh hưởng nên đeo hộ chiếu dị ứng. Đối với những người rất nhạy cảm, bác sĩ chăm sóc cũng có thể cung cấp một bộ dụng cụ cấp cứu. Điều này bao gồm một adrenaline tiêm, kháng histamine viên néncortisone các chế phẩm ở dạng pastilles. Ngoài dị ứng mủ, một số người mắc phải còn bị dị ứng chéo với một số loại thực phẩm. Những thực phẩm này cũng nên tránh. Có nhiều lựa chọn để điều trị các triệu chứng cấp tính. Chúng bao gồm thuốc kháng histamine viên nén, được đặc trưng bởi hiệu quả nhanh chóng, và glucocorticoid giải pháp. Hơn nữa, một adrenaline có thể sử dụng bình xịt. Các nghiên cứu lâm sàng hiện đang được tiến hành để xác định liệu gây mẫn cảm cũng có thể đạt được thành công trong trường hợp dị ứng latex.

Triển vọng và tiên lượng

Dị ứng cao su thường tồn tại trong suốt cuộc đời. Trong điều kiện tối ưu, các phản ứng của sinh vật đối với nhựa mủ là không đổi. Tuy nhiên, tiên lượng cũng có thể xấu đi, với một số bệnh nhân có sự gia tăng các triệu chứng được ghi nhận trong suốt cuộc đời. Trong những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, quá mẫn có thể dẫn đến sốc phản vệ. Có thể có mối đe dọa đến tính mạng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Tuy nhiên, nhiều người mắc bệnh có thể thoát khỏi các triệu chứng nếu họ tránh hoàn toàn và vĩnh viễn tiếp xúc với kích thích gây ra. Quản trị thuốc hoặc chăm sóc y tế khác là không cần thiết cho việc này. Nhờ sự phát triển và nghiên cứu công nghiệp, có nhiều sản phẩm thay thế khác nhau có thể được sử dụng. Do đó, các nguyên liệu được sử dụng phải được kiểm tra thành phần của chúng. Nhiều lựa chọn thay thế có thể được tạo ra trong cuộc sống hàng ngày, để có thể hoàn toàn tránh được những lời phàn nàn. Việc cung cấp đầy đủ thông tin cho đương sự và chỉ ra các giải pháp thay thế hiện có là đủ. Tuy nhiên, nếu xảy ra các bất thường và suy giảm, cần kiểm tra xem cơ thể người đã tiếp xúc với những vật liệu và đồ vật nào. Người bị ảnh hưởng phản ứng càng sớm thì thay đổi càng nhanh.

Phòng chống

Không có phòng ngừa các biện pháp chống dị ứng mủ. Một người không sở hữu nó, hoặc có một phản ứng dị ứng sang mủ. Do đó, phòng ngừa các biện pháp bao gồm ngăn chặn những người bị ảnh hưởng tiếp xúc với vật liệu. Những phòng ngừa các biện pháp do đó bao gồm việc sử dụng các vật liệu thay thế và thông tin toàn diện về các vật thể chứa latex. Nếu dị ứng cao su nặng, đôi khi chỉ có thể tránh được các phản ứng dị ứng mới bằng cách thay đổi nghề nghiệp.

Chăm sóc sau

Dịch vụ chăm sóc sau không có sẵn cho trường hợp dị ứng cao su như vậy. Nó bao gồm, như với tất cả các trường hợp dị ứng nghiêm trọng, chủ yếu là trong biện pháp phòng ngừa. Do đó, việc tránh chất gây dị ứng là điều tối quan trọng đối với người bị dị ứng cao su sau khi bắt đầu phản ứng dị ứng. Trong trường hợp các phản ứng dị ứng tái phát và không rõ nguyên nhân, cũng có thể cần phải tìm kiếm kỹ lưỡng về môi trường sống và làm việc. Ngoài ra, sau khi phản ứng dị ứng đã được khắc phục, nên tránh gắng sức nhiều hơn để bảo vệ tim và hô hấp. Chăm sóc theo dõi về mặt y tế là cần thiết nhất trong trường hợp phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc sốc phản vệ. Điều này đặc biệt đúng nếu có liên quan đến hệ thống tuần hoàn hoặc hô hấp. Trong những trường hợp như vậy, một người nào đó bị dị ứng với mủ cao su phải ở lại bệnh viện ít nhất một thời gian để theo dõi. Trong trường hợp cơ thể của người đó đã bị tổn thương hoặc suy yếu rất nhiều, phải thực hiện các xét nghiệm tiếp theo. Ví dụ, sốc phản vệ có thể dẫn đến ôxy thiếu thốn trong não, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi các chức năng nhận thức của bệnh nhân sau khi họ đã ổn định. Trong một số trường hợp, có thể cần phải tái khám định kỳ sau khi bị sốc dị ứng. Đây là trường hợp, ví dụ, khi không chắc chắn về tổn thương cơ quan có thể xảy ra.

Những gì bạn có thể tự làm

Những người bị ảnh hưởng bởi dị ứng cao su có thể làm một số điều trong cuộc sống hàng ngày để sống bình thường. Tuy nhiên, không thể đặc biệt chống lại dị ứng cao su thông qua các phương pháp chữa bệnh thay thế, một số chế độ ăn uống, vv. Thay vào đó, những người mắc bệnh chỉ cần tránh xa mủ. Thị trường hiện đại có các lựa chọn thay thế cho hầu hết các sản phẩm cao su. Điều này đặc biệt đúng với bao cao su (những loại làm bằng polyutherane hoặc bao cao su không gây dị ứng là phù hợp), găng tay và những thứ tương tự. Tuy nhiên, vẫn nên tránh những nơi nhất định. Ví dụ, cao su ở dạng hạt bụi có thể được tìm thấy trong các xưởng, cửa hàng DIY, cửa hàng xe đạp, v.v. Do đó, những người bị dị ứng nên tránh những nơi như vậy. Để đảm bảo an toàn trong trường hợp bị sốc dị ứng, người bị dị ứng cao su nên mang theo một số mẫu giấy tờ tùy thân vẫn có thể chuyển cho bác sĩ cấp cứu rằng bị dị ứng mủ cao su, ngay cả khi người đó bất tỉnh. Điều này có thể được triển khai, ví dụ, dưới dạng vòng đeo tay SOS hoặc hộ chiếu dị ứng. Ở những nơi thường xuyên có người bị ảnh hưởng (ở nhà, nơi làm việc, trong ô tô, v.v.) nên gửi một bộ dụng cụ cấp cứu, có thể được sử dụng trong trường hợp bị sốc. Trong trường hợp dị ứng chéo (đặc biệt là với một số loại trái cây), chúng cũng nên tránh.