Cholesterol LDL: Giá trị xét nghiệm của bạn có ý nghĩa gì

Cholesterol LDL là gì?

Cholesterol LDL là một lipoprotein, tức là một hợp chất của chất béo (như cholesterol) và protein. Chỉ trong hợp chất như vậy, các chất không tan trong nước như este cholesterol mới có thể được vận chuyển trong máu chủ yếu là nước. Các lipoprotein khác bao gồm cholesterol HDL và cholesterol VLDL. Loại thứ hai là tiền thân của LDL.

Gan ban đầu sản xuất VLDL (lipoprotein mật độ rất thấp), chứa nhiều cholesterol và các chất béo khác (triglyceride). Thông qua sự phân hủy chất béo trung tính bởi một số enzyme và thay đổi cấu trúc của lipoprotein, cholesterol LDL được sản xuất qua giai đoạn trung gian (IDL). Nhiệm vụ của nó là vận chuyển cholesterol từ gan đến các tế bào của cơ thể. Những tế bào này cần cholesterol để xây dựng màng tế bào và sản xuất nhiều loại hormone khác nhau (chẳng hạn như estrogen).

Thông thường, các tế bào điều chỉnh sự hấp thu cholesterol bằng cách không còn hiện diện các thụ thể cho sự hấp thu của nó trên bề mặt của chúng khi có quá nhiều cholesterol. Đồng thời, việc sản xuất cholesterol ở gan bị ức chế nếu mức cholesterol trong máu đủ.

Mặt khác, chứng tăng cholesterol máu mang tính chất gia đình là do khiếm khuyết ở thụ thể LDL. Những người bị ảnh hưởng có ít hoặc không có cấu trúc thụ thể LDL chức năng. Kết quả là chứng xơ vữa động mạch phát triển ở thời thơ ấu và các triệu chứng thứ phát như bệnh tim mạch vành phát triển sớm hơn nhiều so với bình thường.

Khi nào cholesterol LDL được xác định?

Giá trị cholesterol LDL đặc biệt quan trọng nếu bác sĩ muốn đánh giá nguy cơ xơ vữa động mạch. Điều này đóng một vai trò đặc biệt nếu bệnh nhân đã có các dấu hiệu của bệnh tim mạch như bệnh tim mạch vành. Giá trị LDL cũng được xác định nếu nghi ngờ có rối loạn chuyển hóa mỡ hoặc để theo dõi sự thành công của liệu pháp hạ lipid máu (ví dụ: chế độ ăn kiêng hoặc thuốc).

Giá trị máu – LDL

Để xác định cholesterol LDL, bác sĩ lấy mẫu máu của bệnh nhân. Bệnh nhân nên nhịn ăn trong lần xét nghiệm đầu tiên nhưng không nên ăn quá nhiều chất béo và uống rượu, đặc biệt là trong những ngày trước đó. Ngày nay, nhiều phòng xét nghiệm cũng có thể xác định được LDL bất kể bệnh nhân có nhịn ăn hay không. Vì vậy, bệnh nhân không còn phải nhịn ăn để tái khám.

Tuy nhiên, nếu có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch thì mức cholesterol LDL thậm chí còn phải thấp hơn, cụ thể là dưới 100 mg/dl (hoặc ít nhất mức LDL tăng cao phải giảm ít nhất một nửa). Ví dụ, nếu bệnh nhân đã mắc bệnh tim mạch vành, các chuyên gia khuyến nghị mức cholesterol LDL dưới 70 mg/dl.

Tỷ lệ LDL/HDL cũng có thể hữu ích trong việc đánh giá nguy cơ xơ cứng động mạch của bệnh nhân: Càng có nhiều cholesterol LDL và càng ít cholesterol HDL thì thương số càng cao và ngược lại.

Ở những người không có yếu tố nguy cơ khác gây xơ cứng động mạch (chẳng hạn như huyết áp cao), tỷ lệ LDL/HDL phải dưới XNUMX. Ngược lại, tỷ lệ dưới XNUMX được khuyến nghị cho những người có các yếu tố nguy cơ khác và tỷ lệ dưới XNUMX cho những người đã bị xơ cứng động mạch chẳng hạn.

Tỷ lệ LDL/HDL hiện đã mất đi một số ý nghĩa khi ước tính nguy cơ tim mạch. Rõ ràng, mức cholesterol HDL “tốt” cực cao (trên khoảng 90 mg/dl) làm tăng nguy cơ xơ cứng động mạch. Do đó, những điều sau đây không áp dụng cho cholesterol HDL: càng nhiều thì càng tốt.

Cholesterol LDL ở trẻ em và thanh thiếu niên

Ở trẻ nhỏ, các giá trị hướng dẫn về cholesterol LDL sau đây được coi là chấp nhận được, tùy thuộc vào độ tuổi:

Giá trị LDL

1-3 năm

<90 mg / dl

4-7 năm

<100 mg / dl

8-19 năm

<110 mg / dl

Những điều sau đây cũng áp dụng cho trẻ lớn và thanh thiếu niên: Mức cholesterol LDL dao động nhiều hơn ở người lớn. Nó thay đổi theo sự phát triển thể chất. Mức LDL tăng đặc biệt trong ba năm đầu tiên và đến cuối tuổi dậy thì. Các bé gái thường có lượng cholesterol LDL trong máu cao hơn một chút so với các bé trai cùng tuổi.

Khi nào cholesterol LDL quá thấp?

Cholesterol LDL chỉ thấp trong những trường hợp rất hiếm. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ngay cả ở mức rất thấp, vẫn có đủ lượng dự trữ để sản xuất hormone. Nguyên nhân của mức độ thấp có thể là do suy dinh dưỡng, mặc dù điều này rất hiếm ở các nước công nghiệp hóa. Các lý do có thể khác khiến cholesterol LDL thấp (hoặc ít nhất là các bệnh liên quan) là

 • Rối loạn chuyển hóa
 • Bệnh nặng (ung thư, nhiễm trùng nặng)
 • Tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp)
 • Suy gan
 • hoạt động
 • Quá liều thuốc hạ cholesterol
 • Bệnh tâm thần

Khi nào cholesterol LDL quá cao?

Mặt khác, tăng cholesterol máu thứ phát thường là kết quả của lối sống không lành mạnh với quá ít hoạt động thể chất và tăng lượng calo và chất béo. Các nguyên nhân có thể khác là

 • Đái tháo đường
 • Tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp)
 • Rối loạn chức năng thận
 • Bệnh gan hoặc đường mật mãn tính
 • Chán ăn (cơ chế chưa rõ ràng)

Mang thai cũng có thể dẫn đến tăng mức LDL. Điều tương tự cũng áp dụng với một số loại thuốc, đặc biệt là hormone giới tính hoặc một số loại thuốc điều trị HIV.

Làm cách nào để giảm cholesterol LDL?

Nếu cholesterol LDL quá cao, thường cần phải hành động. Kết quả và tiến triển của chứng xơ cứng động mạch là một yếu tố nguy cơ quan trọng dẫn đến sự phát triển của các bệnh khác: Sự tắc nghẽn mạch máu ngày càng tăng có nghĩa là các mô cơ thể được cung cấp ngày càng ít máu và oxy cần thiết. Hậu quả có thể xảy ra là rối loạn tuần hoàn như bệnh tim mạch vành, có thể dẫn đến đau tim. Tuy nhiên, xơ cứng động mạch còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như não (đột quỵ) hoặc chân (bệnh tắc động mạch ngoại biên, PAOD).