Gãy xương chân: Triệu chứng & Sơ cứu

Tổng quan ngắn gọn

 • Phải làm gì nếu bạn bị gãy chân? Cố định, gọi cấp cứu, làm mát (gãy chân kín) hoặc băng lại bằng băng vô trùng (gãy chân hở)
 • Gãy xương chân – rủi ro: bao gồm chấn thương đồng thời ở dây chằng, dây thần kinh hoặc mạch máu, mất máu nghiêm trọng, hội chứng khoang, nhiễm trùng vết thương
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Gãy chân phải luôn được bác sĩ điều trị để ngăn ngừa các biến chứng và tổn thương vĩnh viễn.

Chú ý!

 • Gãy xương đùi thường do ngã từ trên cao, chẳng hạn như từ giàn giáo hoặc tai nạn giao thông ở tốc độ cao.
 • Mắt cá chân được ổn định nhờ dây chằng. Chúng có thể bị rách nếu mắt cá chân bị gãy.
 • Gãy xương ở chân có thể lành đặc biệt tốt nếu quá trình trao đổi chất diễn ra tốt và vết gãy được điều trị chuyên nghiệp từ đầu đến cuối. Điều này có nghĩa là cố định hoặc phẫu thuật, sau đó là tập thể dục/phục hồi chức năng có mục tiêu để duy trì và xây dựng lại cơ bắp.

Gãy chân: Làm sao nhận biết?

Bạn có nghi ngờ mình bị gãy chân không? Những triệu chứng này xác nhận sự nghi ngờ:

 1. Chân chỉ có thể cử động ở một mức độ hạn chế hoặc không thể cử động được.
 2. Sưng đã hình thành ở vùng bị thương.
 3. Vùng bị thương đau (nghiêm trọng).
 4. Chân hoặc các bộ phận của chân ở vị trí không tự nhiên.
 5. Có thể nghe thấy tiếng lạo xạo khi di chuyển vùng bị thương.

Các triệu chứng như tư thế giảm nhẹ và vết thương hở có mảnh xương nhìn thấy được cũng có thể xảy ra. Trong trường hợp thứ hai, đó là gãy xương hở ở chân - trái ngược với gãy xương kín, trong đó da trên vị trí gãy xương không bị thương.

Khi bị gãy xương ở chân, ít nhất một trong ba xương dài ở chân bị gãy:

 • xương ống chân (xương chày) và/hoặc
 • xương mác ở cẳng chân và/hoặc
 • xương đùi (xương đùi).

Xương chày và xương mác

Gãy xương chày và xương mác thường do bị xoắn mạnh, ví dụ như trong một tai nạn trượt ván trên tuyết.

Bạn có thể đọc thêm về nguyên nhân và cách điều trị các loại gãy xương chân này trong bài viết Gãy xương mác và gãy xương chày.

Nếu xương chày bị gãy ở phần trên thì được gọi là gãy mâm chày.

Điều này thường xảy ra do nhảy từ độ cao lớn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về loại gãy xương chân này trong bài viết Gãy mâm chày.

Tuy nhiên, chấn thương thường gặp nhất ở vùng cẳng chân là gãy xương mắt cá chân – loại gãy xương ở vùng khớp cổ chân thường xảy ra khi bàn chân bị trẹo.

Nữ giới

Xương đùi là xương lớn nhất trong cơ thể con người. Do đó, thông thường cần rất nhiều lực để nó bị vỡ (ví dụ như trong một vụ tai nạn giao thông). Bạn có thể tìm thấy mọi thứ bạn cần biết về loại gãy chân này trong bài viết Gãy xương đùi.

Những người bị loãng xương thường bị gãy xương đùi do bị ngã hoặc va chạm tương đối vô hại. Khi đó, đường gãy thường chạy giữa “đầu” và trục của xương dài này, tức là ở cổ xương. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cái gọi là gãy cổ xương đùi này trong bài viết Gãy cổ xương đùi.

Gãy chân: Phải làm sao?

Nếu có người bị gãy chân, người sơ cứu nên tiến hành như sau:

Gãy chân gây đau đớn và người bị thương rất dễ bồn chồn hoặc thậm chí lo lắng. Vì vậy, hãy trấn an những người bị ảnh hưởng và giải thích những gì bạn đang làm. Điều này xây dựng niềm tin. Để bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm trùng, bạn nên đeo găng tay dùng một lần trước khi giúp đỡ – đặc biệt trong trường hợp gãy xương hở ở chân. Bạn nên thực hiện các biện pháp sơ cứu sau nếu bị gãy chân:

 • Trấn an bệnh nhân: Đặc biệt với trẻ em, việc giải thích các bước tiếp theo cho chúng cũng có thể hữu ích – điều này tạo dựng sự tự tin.
 • Đeo găng tay dùng một lần: Điều này đặc biệt được khuyến khích trong trường hợp gãy xương hở ở chân để bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng (tiếp xúc với máu!).
 • Cố định: Đảm bảo rằng người bị ảnh hưởng không di chuyển hoặc dồn trọng lượng lên chân bị gãy nếu có thể. Bạn cũng có thể đệm chân bị thương bằng chăn cuộn, quần áo cuộn lại, v.v. để cố định chân.
 • Gãy xương kín ở chân được làm mát: Cẩn thận đặt một túi nước đá hoặc túi chườm mát lên vùng bị thương ở chân để giảm đau và sưng tấy – nhưng không đặt trực tiếp lên da mà có một lớp vải ở giữa (nguy cơ bị tê cóng!). Nếu cần, khăn ướt cũng được.
 • Che vết gãy hở ở chân: Che vết thương hở bằng băng vết thương vô trùng.
 • Hãy thận trọng khi tiến hành: Hãy chú ý đến biểu hiện đau đớn của người bị thương trong mọi việc bạn làm.

Đừng bao giờ cố gắng “cố định” chỗ gãy và đừng di chuyển chân bị thương!

Gãy chân: Rủi ro

Gãy chân có thể đi kèm với những chấn thương nghiêm trọng và nhiều biến chứng khác nhau. Nếu không điều trị, đôi khi chúng có thể nguy hiểm hoặc dẫn đến hạn chế vĩnh viễn.

Các thương tích và biến chứng đồng thời có thể xảy ra khi gãy chân bao gồm

 • Tổn thương da và mô mềm (đặc biệt trong trường hợp gãy chân hở)
 • Chấn thương dây chằng: Đặc biệt nếu khớp hoặc xương gần khớp bị gãy, các dây chằng xung quanh cũng thường bị ảnh hưởng.
 • Mất máu: Nếu xương ở chân bị gãy, các mạch máu cũng có thể bị vỡ. Sau đó, cái gọi là khối máu tụ do gãy xương sẽ hình thành. Nếu người bị thương mất nhiều máu, họ có thể bị sốc.
 • Tổn thương mạch máu và thần kinh
 • Khớp giả: Không có mô xương mới hình thành giữa các mảnh xương để kết nối chúng, nhưng các mảnh xương vẫn được kết nối một cách linh hoạt. “Khớp giả” này có thể gây đau đớn và hạn chế khả năng vận động. Xương đùi đặc biệt dễ bị khớp giả.

Gãy chân: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Nếu gãy chân được bác sĩ chuyên khoa điều trị ở giai đoạn đầu, điều này sẽ cải thiện cơ hội hồi phục và tiên lượng. Các biến chứng và hậu quả vĩnh viễn (chẳng hạn như hạn chế cử động vĩnh viễn) thường có thể tránh được. Do đó, bạn phải luôn được bác sĩ khám và điều trị gãy chân càng sớm càng tốt.

Gãy chân: Được bác sĩ khám

Chuyên gia y tế điều trị gãy chân là chuyên gia về chỉnh hình và phẫu thuật chấn thương. Trước tiên, họ sẽ hỏi bạn hoặc người bị thương những câu hỏi để có được bức tranh chính xác về nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra, các triệu chứng cũng như bất kỳ bệnh lý nào trước đây và bệnh lý tiềm ẩn (tiền sử bệnh). Các bác sĩ đặt ra những câu hỏi như:

 • Tai nạn xảy ra như thế nào?
 • Chính xác thì bạn bị đau ở đâu?
 • Bạn sẽ mô tả cơn đau như thế nào (như dao đâm, âm ỉ, v.v.)?
 • Bạn có bất kỳ khiếu nại nào khác (ví dụ: tê, ngứa ran) không?
 • Bạn đã bao giờ bị thoát vị trước đây chưa?
 • Bạn có biết về bất kỳ tình trạng bệnh lý sẵn có/cơ bản nào không (ví dụ: chứng loãng xương)?

Bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh để xác nhận nghi ngờ gãy chân và xác định loại gãy xương chính xác hơn. Việc kiểm tra bằng tia X (ở hai mặt phẳng - từ phía trước và từ bên cạnh) thường được thực hiện. Nếu cần làm rõ hơn nữa, có thể xem xét chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI), cũng cho thấy các khiếm khuyết mô mềm. Những thủ tục phức tạp hơn này cũng có thể cần thiết để chuẩn bị cho việc phẫu thuật điều trị gãy xương chân.

Gãy chân: Cách điều trị của bác sĩ

Cách bác sĩ điều trị gãy xương chân tùy thuộc vào xương nào bị gãy. Điều quan trọng là phải biết chính xác vị trí gãy xương và đó là gãy xương đơn giản hay phức tạp. Ví dụ, có hiện tượng gãy xương phức hợp nếu xương bị vỡ thành nhiều mảnh nhỏ. Bất kỳ chấn thương đi kèm nào cũng đóng một vai trò trong việc lựa chọn phương pháp điều trị.

Nói chung, mục đích của việc điều trị là khôi phục xương bị gãy về trạng thái chức năng càng nhanh càng tốt. Điều này có thể đạt được thông qua liệu pháp bảo tồn hoặc phẫu thuật.

Bạn có thể đọc thêm về cách điều trị gãy xương trong bài viết Gãy xương: Điều trị.

Tiếp theo điều trị gãy xương chân

Khi hai đầu xương đã phát triển ổn định trở lại với nhau không có nghĩa là quá trình phục hồi đã hoàn tất. Chỉ có phục hồi chức năng chuyên nghiệp mới chữa lành hoàn toàn vết gãy. Trong một chương trình phục hồi chức năng được thiết kế riêng như vậy, bệnh nhân rèn luyện khả năng vận động của khớp bằng các bài tập đặc biệt nhẹ nhàng và cũng xây dựng lại các cơ bị yếu trước đó một cách có mục tiêu. Tùy thuộc vào nhu cầu của bệnh nhân, việc phục hồi chức năng có thể được thực hiện trên cơ sở ngoại trú hoặc nội trú.

Gãy chân: Diễn biến và tiên lượng

Nếu được điều trị đúng cách, gãy chân thường lành tốt và không để lại hậu quả. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng với gãy xương hở hoặc tổn thương mạch máu bổ sung. Nếu vùng vết thương bị nhiễm trùng, nhiễm trùng máu (nhiễm trùng huyết) thậm chí có thể phát triển, trong những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng nhưng hiếm gặp có thể dẫn đến phải cắt cụt chân bị ảnh hưởng.

Gãy chân: thời gian lành vết thương