Lercanidipine: Tác dụng, Lĩnh vực sử dụng, Tác dụng phụ

Lercanidipin hoạt động như thế nào

Lercanidipine là một thành phần hoạt chất thuộc nhóm thuốc chẹn kênh canxi, chính xác hơn là từ nhóm dihydropyridines. Nó có tác dụng giãn mạch và do đó làm giảm huyết áp. Do đó, Lercanidipine là một loại thuốc hạ huyết áp. Bằng cách hạ huyết áp, nó ngăn ngừa các bệnh thứ phát nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ.

Thuốc chẹn kênh canxi đầu tiên được phát triển cũng ảnh hưởng một phần đến “thời điểm” của nhịp tim, điều này cũng được điều hòa bởi canxi – chúng làm chậm nhịp tim. Tuy nhiên, các thuốc mới hơn như lercanidipine chỉ tác động rất chính xác lên các kênh canxi trong thành động mạch và không ảnh hưởng đến nhịp tim.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Sự thoái hóa xảy ra bởi các enzyme trong gan (chủ yếu là CYP3A4). Các sản phẩm thoái hóa được bài tiết qua nước tiểu và phân. Khoảng tám đến mười giờ sau khi uống, một nửa hoạt chất được hấp thụ đã bị phân hủy.

Khi nào dùng lercanidipin?

Cách sử dụng lercanidipin

Lercanidipine được dùng ở dạng viên nén. Vì tác dụng kho của nó nên chỉ cần uống một lần một ngày. Nên uống vào buổi sáng trước bữa sáng ít nhất 15 phút.

Lý do: các bữa ăn, đặc biệt là những bữa ăn có chứa chất béo, đảm bảo rằng có nhiều hoạt chất hơn đi vào tuần hoàn. Ví dụ, nếu dùng thuốc sau bữa ăn, có thể xảy ra những biến động khó lường về huyết áp.

Nếu muốn có tác dụng mạnh hơn, hoạt chất này được kết hợp với các thuốc hạ huyết áp khác (ví dụ: thuốc chẹn beta, thuốc ức chế ACE hoặc thuốc khử nước) – việc tăng liều sẽ không cải thiện tác dụng của lercanidipine.

Điều trị tăng huyết áp phải lâu dài.

Những tác dụng phụ của lercanidipin là gì?

Một trong một nghìn đến mười nghìn người được điều trị gặp phải các tác dụng phụ như buồn ngủ, nhịp tim nhanh, buồn nôn, khó tiêu, tiêu chảy, nôn mửa, nổi mẩn da, đau cơ, đi tiểu nhiều và mệt mỏi.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng lercanidipin?

Chống chỉ định

Lercanidipin không nên được sử dụng trong:

  • giảm tốc độ tống máu của tim
  • @ phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ không có biện pháp tránh thai an toàn
  • suy tim (suy tim)
  • rối loạn chức năng gan hoặc thận nặng
  • bệnh nhân bị đau tim trong bốn tuần qua
  • sử dụng đồng thời các chất ức chế CYP3A4 mạnh (bao gồm cả nước bưởi, xem bên dưới)
  • sử dụng đồng thời ciclosporin (thuốc ức chế miễn dịch)

Tương tác

Ngoài các chất ức chế CYP3A4 nêu trên (chất ức chế CYP3A4), còn có những chất có tác dụng ngược lại với hệ thống enzyme CYP3A4 – chúng “gây ra” nó. Tức là chúng tạo ra nhiều enzyme hơn. Điều này khiến lercanidipine bị phân hủy nhanh hơn, làm giảm hiệu quả của nó.

Nếu lercanidipine được sử dụng cùng với digoxin (một loại thuốc điều trị suy tim), nồng độ digoxin trong huyết tương có thể tăng lên, do đó làm tăng tác dụng của nó.

Uống rượu có thể làm tăng tác dụng hạ huyết áp của lercanidipin.

Giới hạn độ tuổi

Lercanidipine được chấp thuận sử dụng cho trẻ em từ 18 tuổi trở lên. Sự an toàn và hiệu quả của điều trị ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi chưa được thiết lập.

Mang thai và cho con bú

Vì dữ liệu về việc sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai và cho con bú vẫn chưa đầy đủ nên không nên dùng lercanidipin trong thời gian này.

Cách mua thuốc có chứa lercanidipin

Các chế phẩm có chứa thành phần hoạt chất lercanidipine được bán theo đơn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ với bất kỳ liều lượng và kích thước đóng gói nào.

Lercanidipin được biết đến từ khi nào?

Ngoài việc kết hợp cố định với các thuốc hạ huyết áp khác, còn có các chế phẩm chỉ chứa hoạt chất lercanidipine. Kể từ khi bằng sáng chế hết hạn, nhiều phiên bản chung khác nhau đã được tung ra thị trường.