Levonorgestrel: Tác dụng, ứng dụng, tác dụng phụ

Levonorgestrel hoạt động như thế nào

Là một progestogen, levonorgestrel ảnh hưởng đến sự điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của cơ thể. Điều này có thể được chia thành hai giai đoạn, mỗi giai đoạn kéo dài khoảng hai tuần: giai đoạn nang trứng và giai đoạn hoàng thể.

Sự rụng trứng báo trước nửa sau của chu kỳ, giai đoạn hoàng thể. Buồng trứng hoặc nang buồng trứng đã trưởng thành trong đó sẽ giải phóng trứng, sau đó được đưa vào ống dẫn trứng. Nó có khả năng thụ tinh trong khoảng 12 đến 24 giờ. Lúc này nang trứng trống trong buồng trứng sẽ chuyển thành thể vàng và bắt đầu sản xuất hormone progesterone của thể vàng của cơ thể.

Mặt khác, nếu quá trình thụ tinh không diễn ra, thể vàng sẽ co lại, nghĩa là không sản xuất thêm progesterone nữa. Ở kỳ kinh nguyệt tiếp theo, nội mạc tử cung dày lên sẽ bong ra và bài tiết cùng với trứng không được thụ tinh.

Levonorgestrel là thuốc tránh thai

Tương tự như vậy, levonorgestrel làm cho dịch tiết của cổ tử cung trở nên nhớt hơn, khiến tinh trùng khó đi vào tử cung hơn. Progesterone tự nhiên không thể được sử dụng cho những mục đích này vì nó sẽ nhanh chóng bị phân hủy ở gan sau khi uống vào.

Để tránh thai, levonorgestrel được dùng đơn độc hoặc kết hợp với các hormone khác (chẳng hạn như ethinylestradiol) theo từng giai đoạn hoặc vĩnh viễn dưới dạng “viên thuốc” để phù hợp với chu kỳ.

Ngoài ra, liều levonorgestrel cao hơn cũng được phê duyệt là “thuốc tránh thai buổi sáng”. Nó có thể làm giảm đáng kể khả năng mang thai tới ba ngày (72 giờ) sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Levonorgestrel dưới dạng vòng tránh thai nội tiết tố

Vòng tránh thai nội tiết tố sẽ giải phóng đều đặn levonorgestrel vào khoang tử cung, nơi nó chủ yếu làm đặc chất nhầy cổ tử cung (chất nhầy cổ tử cung). Điều này tạo ra một rào cản tự nhiên cho tinh trùng trên đường đến trứng.

Levonorgestrel còn làm chậm quá trình tích tụ của niêm mạc tử cung, do đó ngăn cản trứng làm tổ. Bằng cách này, chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ thường bị rút ngắn hoặc giảm đi.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Sau khi uống, levonorgestrel được hấp thu hoàn toàn ở ruột và đạt nồng độ cao nhất trong máu sau ba giờ. Nếu hoạt chất chỉ được uống một lần (như với “viên uống buổi sáng”), một nửa hoạt chất sẽ được bài tiết trở lại sau khoảng hai ngày.

Khi uống nhiều lần (dưới dạng thuốc tránh thai), hoạt chất sẽ tích tụ trong cơ thể và quá trình bài tiết bị trì hoãn.

Levonorgestrel bị phân hủy ở gan và khoảng một nửa được bài tiết qua nước tiểu và một nửa qua phân.

Khi nào levonorgestrel được sử dụng?

Levonorgestrel được chấp thuận để tránh thai dưới dạng vòng tránh thai nội tiết tố, dùng đường uống dưới dạng đơn chất (được gọi là “viên thuốc nhỏ”) hoặc kết hợp với estrogen (thường là ethinyl estradiol).

Cách sử dụng Levonorgestrel

Một viên thuốc kết hợp có chứa levonorgestrel và estrogen thường được sử dụng để tránh thai. Nó được thực hiện trong 21 ngày đầu tiên của chu kỳ (bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt), tốt nhất là vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Viên thuốc nhỏ chỉ chứa levonorgestrel được uống liên tục. Phụ nữ càng phải cẩn thận hơn trong việc uống thuốc đều đặn. Nếu một phụ nữ quên uống thuốc quá ba giờ, biện pháp tránh thai không còn được đảm bảo trong ít nhất bảy ngày.

Thận trọng: Điều này chỉ áp dụng cho minipill như một ngoại lệ – với các loại thuốc tránh thai khác, không bao giờ uống hai viên cùng một lúc!

Một dụng cụ tử cung (cuộn nội tiết tố) có chứa levonorgestrel có thể tồn tại trong tử cung tới XNUMX năm. Do đó, nó thích hợp hơn cho việc tránh thai lâu dài.

Sử dụng vòng tránh thai hormone levonorgestrel

Các bác sĩ thường đặt vòng tránh thai nội tiết tố trong vòng bảy ngày kể từ khi bắt đầu có kinh. Levonorgestrel sau đó có hiệu lực ngay lập tức. Vòng tránh thai nội tiết tố cũng có thể được đặt trực tiếp sau khi sảy thai hoặc phá thai trong ba tháng đầu.

Bác sĩ kiểm tra vị trí của cuộn dây levonorgestrel theo những khoảng thời gian đã định. Lần kiểm tra đầu tiên thường là từ XNUMX đến XNUMX tuần sau khi đặt vòng tránh thai. Vòng tránh thai nội tiết tố có thể được tháo ra bất cứ lúc nào, nhưng nên tháo ra muộn nhất sau ba hoặc năm năm, tùy thuộc vào cách chuẩn bị. Có thể đặt vòng tránh thai mới ngay sau đó.

Để đảm bảo tránh thai liên tục, cần đặt vòng tránh thai mới ngay sau khi tháo ra. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một phương pháp tránh thai khác (ví dụ: bao cao su) ít nhất bảy ngày trước khi tháo ra.

Làm thế nào để dùng levonorgestrel như “viên thuốc tránh thai buổi sáng”?

Levonorgestrel phải được dùng như một biện pháp tránh thai khẩn cấp (“viên thuốc buổi sáng”) càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, nhưng không muộn hơn 72 giờ:

Tác dụng phụ của levonorgestrel là gì?

Tác dụng phụ của levonorgestrel phụ thuộc vào liều lượng. Do đó, chúng xảy ra thường xuyên hơn ở liều cao hơn, nghiêm trọng nhất là với “viên thuốc buổi sáng”.

Hơn XNUMX% phụ nữ được điều trị bị đau đầu, buồn nôn, đau bụng dưới, chảy máu âm đạo và mệt mỏi.

Tác dụng phụ của việc dùng thuốc tránh thai thường ít gặp hơn và ít nghiêm trọng hơn.

Khả năng dung nạp của “viên thuốc buổi sáng” có thể được cải thiện bằng cách ăn một bữa ăn nhỏ (ví dụ như một chiếc bánh sandwich) cùng lúc.

Các triệu chứng của cơ quan sinh dục bị viêm rất đa dạng. Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng, hãy đến bác sĩ kiểm tra ngay lập tức. Nếu không được điều trị, nguy cơ phản ứng viêm nặng, nhiễm độc máu hoặc suy giảm khả năng sinh sản sẽ tăng lên.

Thông thường, bệnh nhân còn bị u nang buồng trứng, thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và tự biến mất. Tuy nhiên, chúng phải luôn được bác sĩ kiểm tra vì trong một số trường hợp, việc điều trị là cần thiết.

Đau hoặc chảy máu nhiều hơn có thể cho thấy vòng tránh thai không còn vừa khít nữa. Tuy nhiên, nó cũng có thể trượt hoặc văng ra ngoài mà bệnh nhân không hề hay biết. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên thường xuyên cảm nhận các sợi dây rút được gắn vào vòng tránh thai. Bằng cách này, có thể kiểm tra xem nó có còn ở đúng vị trí hay không. Tuy nhiên, điều này không nói lên điều gì về việc nó có được đặt đúng vị trí trong tử cung hay không.

Tôi nên lưu ý điều gì khi sử dụng levonorgestrel?

Chống chỉ định

 • Quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc.

Không được dùng thêm Levonorgestrel dưới dạng thuốc tránh thai trong các trường hợp sau:

 • đã biết hoặc nghi ngờ có thai
 • các bệnh huyết khối tắc mạch hiện có (như huyết khối tĩnh mạch sâu, tắc mạch phổi)
 • các bệnh về động mạch và tim mạch trước đây hoặc hiện có (như đau tim, đột quỵ)
 • bệnh tiểu đường với những thay đổi mạch máu
 • rối loạn chức năng gan nghiêm trọng hoặc khối u gan
 • chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân

Không được sử dụng Levonorgestrel như một hệ thống giải phóng thuốc trong tử cung trong:

 • mẫn cảm với hoạt chất hoặc các thành phần khác của thuốc
 • viêm cấp tính hoặc tái phát của cơ quan sinh dục bên trong như viêm âm đạo (viêm đại tràng) hoặc cổ tử cung (viêm cổ tử cung)
 • mang thai
 • Thay đổi tế bào bệnh lý hoặc các bệnh ác tính ở cổ tử cung (cổ tử cung) hoặc tử cung (tử cung).
 • ung thư bị ảnh hưởng bởi hormone giới tính (ví dụ như ung thư vú)
 • dị tật của cổ tử cung hoặc tử cung cản trở việc đưa hoặc loại bỏ cuộn dây nội tiết tố
 • chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân
 • bệnh gan nặng hoặc khối u gan

Tương tác

Ví dụ về các thuốc như vậy là thuốc chống động kinh và co giật (như phenobarbital, phenytoin, carbamazepine, topiramate), thuốc chống nhiễm trùng (như rifampicin, efavirenz, ritonavir, griseofulvin) và thuốc chống trầm cảm thảo dược St. John's wort.

Dùng levonorgestrel có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ ở bệnh nhân rối loạn đông máu và ở người hút thuốc.

Giới hạn độ tuổi

Mang thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai không nên dùng các chế phẩm nội tiết tố như thuốc tránh thai (đơn thuần levonorgestrel hoặc cùng với estrogen) hoặc “viên thuốc uống buổi sáng”. Việc vô tình sử dụng thuốc tránh thai hoặc “viên thuốc uống buổi sáng” trong thời kỳ mang thai không cần xét nghiệm chẩn đoán thêm.

Không được sử dụng các chế phẩm levonorgestrel trong tử cung (vòng tránh thai nội tiết tố) trong thời kỳ mang thai.

Nếu bạn mang thai bằng vòng tránh thai chứa levonorgestrel, việc mang thai sẽ có nguy cơ cao hơn ở bên ngoài tử cung (ví dụ như mang thai ngoài tử cung). Nguy cơ này tăng lên ở những phụ nữ đã từng mang thai ngoài tử cung, phẫu thuật ống dẫn trứng hoặc bệnh viêm vùng chậu.

Nếu bạn nghi ngờ mình có thai khi đang sử dụng vòng tránh thai chứa levonorgestrel, hãy liên hệ ngay với bác sĩ. Anh ấy sẽ thảo luận về các thủ tục tiếp theo với bạn.

Cách lấy thuốc với levonorgestrel

“Thuốc tránh thai buổi sáng” chứa levonorgestrel được bán không cần đơn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ, cũng như ở nhiều nước châu Âu khác và có thể mua không cần đơn sau khi được tư vấn kỹ lưỡng tại nhà thuốc.

Mặt khác, thuốc tránh thai chứa levonorgestrel cần có đơn thuốc. Vòng tránh thai nội tiết tố cũng cần có đơn thuốc và được bác sĩ đưa vào.

Levonorgestrel được biết đến từ khi nào?

Thuốc tránh thai không được bảo vệ bằng sáng chế, đó là lý do tại sao nhiều công ty dược phẩm tiếp thị các chế phẩm có chứa hoạt chất levonorgestrel.