Rối loạn chuyển hóa lipid: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Rối loạn chuyển hóa lipid xảy ra khi hàm lượng chất béo của máu vượt quá mức bình thường. Điều này áp dụng cho cả hai cholesterol và mức chất béo trung tính. Cao máu mức độ lipid dẫn đến rối loạn tim mạch trong trung và dài hạn.

Rối loạn chuyển hóa lipid là gì?

Rối loạn chuyển hóa lipid (rối loạn lipid máu) đề cập đến sự thay đổi trong thành phần của máu chất béo (chất béo). Thường có độ cao bất thường của cholesterol or chất béo trung tính, hoặc cả hai. Rối loạn lipid máu là một thuật ngữ chung cho một số rối loạn chuyển hóa lipid. Chất béo có thể có trong máu cả khi được ester hóa cholesterol và như chất béo trung tính (chất béo bình thường). Mặc dù cholesterol thường được gọi là chất béo, nhưng nó không phải là một trong những chất béo. Tuy nhiên, nó được ester hóa với axit béo, là thành phần chính của chất béo. Triglyceride là những chất béo còn được gọi là chất béo lưu trữ. Đây glixerol được ester hóa với axit béo. Tuy nhiên, toàn bộ nhóm chất thuộc về chất béo. Để làm chất béo có thể vận chuyển, họ yêu cầu vận chuyển protein kết hợp với lipid. Cái gọi là phức hợp protein-lipid được hình thành, được gọi là lipoprotein. Do đó, lipoprotein bao gồm chylomicrons giàu chất béo trung tính, rất thấpmật độ lipoprotein (VLDL), lipoprotein mật độ thấp (LDL), Và cao-mật độ lipoprotein (HDL).

Nguyên nhân

Cũng quan trọng đối với sức khỏe ảnh hưởng là phức hợp protein-lipid được tăng lên. Ví dụ: quá cao LDL góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch. An cao HDL mặt khác, thực sự có lợi. Nó làm giảm nguy cơ phát triển chứng xơ vữa động mạch. Có tăng protein máu nguyên phát và thứ phát. Các dạng chính của bệnh là di truyền, nhưng thường chỉ có khuynh hướng di truyền. Bệnh có bùng phát hay không phụ thuộc quyết định vào lối sống. Đặc biệt, béo phì, thiếu tập thể dục và thừa calo chế độ ăn uống góp phần làm tăng lượng lipid trong máu. Hơn nữa, điều này cũng làm xấu đi tỷ lệ LDL đến HDL. Chỉ rất hiếm khi chứng tăng lipid máu được cố định về mặt di truyền theo cách mà nồng độ lipid trong máu tăng cao đã có ngay từ lúc mới sinh. Dạng rối loạn chuyển hóa lipid thứ phát là hậu quả của một bệnh lý có từ trước như loại II bệnh tiểu đường bệnh đái tháo đường, suy giáp, thận bệnh hoặc gan dịch bệnh. Nó cũng có thể được gây ra bởi một số loại thuốc. Mặc dù rối loạn mỡ máu nguyên phát và thứ phát có nguyên nhân khác nhau nhưng hậu quả của chúng là như nhau. Bịnh về động mạch phát triển trong trung và dài hạn.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Trong rối loạn chuyển hóa lipid, chủ yếu không có triệu chứng. Rất lâu trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện, nồng độ lipid trong máu có thể đã tăng lên rất nhiều. Dần dần, xơ cứng động mạch hình thức, thu hẹp hoặc thậm chí làm tắc nghẽn máu tàu. Các triệu chứng đầu tiên có thể khó khăn thở ở mức độ gắng sức thấp, ngực chặt chẽ, đau ở bụng trên bên phải do gan nhiễm mỡ khăn giấy, hoặc thậm chí viêm tuyến tụy. Sau này, có thể có đau ở chân, tim tấn công, đột quỵ or huyết khối. Tuy nhiên, các triệu chứng không phải lúc nào cũng mong đợi ngay cả khi có mức lipid máu rất cao. Đột ngột chết tim vì có vẻ hoàn hảo sức khỏe cũng có thể. Các dấu hiệu thường ít được chú ý là cái gọi là xanthomas và xanthelasmata. Đây là lớn hay nhỏ da nốt có chứa các tế bào bọt chứa nhiều cholesterol hoặc chất béo. Một vòng màu trắng xám xung quanh giác mạc ở người trẻ tuổi là dấu hiệu của rối loạn chuyển hóa mỡ di truyền. Tăng cao tăng triglycerid máu thường gây ra viêm tụy hoặc các nốt sần màu vàng đỏ ở mông.

Chẩn đoán

Bởi vì rối loạn lipid ban đầu không gây ra các triệu chứng, chúng thường không được chẩn đoán. Do đó, nên xác định nồng độ lipid máu hai năm một lần sau tuổi 35. Khi đó bệnh tăng lipid máu rất dễ phát hiện. Tổng mức cholesterol, HDL và chất béo trung tính được kiểm tra. Từ các giá trị này, giá trị LDL và tỷ lệ LDL trên HDL có thể được tính toán. Cần xét nghiệm chi tiết hơn nếu nghi ngờ có rối loạn chuyển hóa lipid nặng. Các xét nghiệm di truyền có thể xác định những thay đổi di truyền nào dẫn đến các giá trị nâng cao. Trong trường hợp rối loạn chuyển hóa lipid thứ phát, thầy thuốc tìm bệnh cơ bản.

Các biến chứng

Trong hầu hết các trường hợp, rối loạn lipid máu vĩnh viễn có thể có tác động tiêu cực đến timlưu thông. Rủi ro cho một tim tấn công gia tăng ở người bị ảnh hưởng. Trong trường hợp xấu nhất, cái chết xảy ra sau một đau tim. Bệnh nhân thường không cảm thấy khó chịu ban đầu và chỉ có thể phát hiện bằng cách thừa cân. Nếu tình trạng rối loạn mỡ máu chuyển sang giai đoạn nặng, người bệnh có thể gặp các triệu chứng về đường hô hấp. Điều này xảy ra ngay cả khi gắng sức nhỏ nhất. Người bệnh không thể thực hiện các hoạt động thể dục, thể thao được nữa. Trong một số trường hợp, đột tử có thể xảy ra. Điều trị trong hầu hết các trường hợp là nghiêm ngặt chế độ ăn uống và một lối sống lành mạnh. Không có biến chứng và rối loạn chuyển hóa mỡ có thể được kiểm soát tương đối tốt. Nếu chế độ ăn uống là theo đó, tình trạng rối loạn mỡ máu cũng không tái phát. Trong những trường hợp nghiêm trọng, một cái gọi là rửa máu được thực hiện. Nếu tình trạng rối loạn chuyển hóa mỡ không thể được kiểm soát vĩnh viễn, bệnh nhân sẽ phụ thuộc vĩnh viễn vào quá trình rửa máu. Điều này dẫn đến những hạn chế đáng kể trong cuộc sống hàng ngày, cũng có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý. Do đó, nhiều bằng sáng chế cũng bị trầm cảm và cảm giác sống giảm sút.

Khi nào thì nên đi khám?

Rối loạn chuyển hóa lipid thường không được chú ý trong một thời gian dài bởi bất kỳ phàn nàn nào. Nếu các triệu chứng đầu tiên xuất hiện, tổn thương thường đã xảy ra đối với các thành mạch, điều này có thể gây ra đau tim or đột quỵ Nếu không được điều trị. Ở những dấu hiệu đầu tiên, chẳng hạn như ngứa ran hoặc tê ở bàn tay và bàn chân, đau thắt ngực trong khi gắng sức hoặc đau ở chân khi đi bộ đường dài, cần đến bác sĩ ngay lập tức. Các vấn đề về thị lực, Hoa mắt, rối loạn ngôn ngữ hoặc nhầm lẫn cũng có thể do rối loạn tuần hoàn do tăng lipid máu. Các nốt nhỏ màu nâu vàng (xanthomas) trên tai, mí mắt, cổ tay, mắt cá chân và mông có thể là dấu hiệu của rối loạn chuyển hóa mỡ bẩm sinh. Như là thay da cần được bác sĩ làm rõ, cũng như vòng trắng-vàng-xám quanh giác mạc trong mắt, ở người trẻ tuổi thường do rối loạn chuyển hóa mỡ gây ra. Đi khám bác sĩ cũng được khuyến khích trong trường hợp đau kéo dài ở vùng bụng trên bên phải, có thể do gan nhiễm mỡ. Đôi khi, sự gia tăng mạnh mẽ chất béo trung tính, thường được xác định về mặt di truyền, khiến bản thân cảm nhận được viêm tụy, cần được điều trị y tế ngay lập tức do các triệu chứng mạnh với mức độ nghiêm trọng đau bụng, buồn nônsốt. Ngay cả những người khỏe mạnh cũng nên kiểm tra mức lipid máu thường xuyên - điều này đặc biệt đúng nếu các thành viên trong gia đình bị rối loạn chuyển hóa lipid.

Điều trị và trị liệu

Điều trị bao gồm trước hết là thay đổi cách sống. Điều này liên quan đến việc thay đổi chế độ ăn uống. Tỷ lệ chất béo thực phẩm trong chế độ ăn uống nên ít hơn 30 phần trăm. Cũng cần chú ý đến việc cung cấp đầy đủ các chất không bão hòa thiết yếu axit béo. Trong béo phì, việc giảm trọng lượng dư thừa được ưu tiên tuyệt đối. Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống, không nên bỏ qua hoạt động thể chất. Người hút thuốc nên từ bỏ hút thuốc lá ngay. Nếu, bất chấp những điều này thông thường các biện pháp, lipid máu vẫn không giảm, điều trị bằng thuốc có cơ hội tốt để đưa chúng trở lại bình thường. Trong số các biện pháp hạ lipid máu quan trọng nhất thuốc đang statin. Chúng ức chế việc sản xuất LDL trong gan. Điều này có thể làm giảm mức cholesterol lên đến 50 phần trăm. Tuy nhiên, thuốc chỉ có hiệu lực sau vài tuần. Song song với việc điều trị bằng thuốc, cần duy trì chế độ ăn ít chất béo. Nếu cả việc thay đổi lối sống và điều trị bằng thuốc đều không thành công, có thể tiến hành rửa máu. Phương pháp điều trị này còn được gọi là quá trình khử lipid. Bằng phương pháp điều trị này, lipid máu được loại bỏ khỏi máu. Như với lọc máu, rửa máu phải được thực hiện suốt đời.

Triển vọng và tiên lượng

Trong nhiều trường hợp, triển vọng phục hồi sau rối loạn lipid máu liên quan đến bệnh nhân sức khỏe điều kiện cũng như sự sẵn sàng thay đổi thói quen sống hiện tại của người đó. Những người có trọng lượng cơ thể cao hoặc béo phì Cần giảm cân để giảm bớt các triệu chứng. Tập thể dục đầy đủ hàng ngày, tham gia các hoạt động thể thao và thay đổi chế độ ăn uống là điều cần thiết để có tiên lượng tốt. Chế độ ăn kiêng và tránh nạp vào cơ thể các chất độc hại thông qua rượunicotine là cần thiết để giảm các triệu chứng. Nếu lối sống hiện tại được duy trì, có thể không có sự thoái lui của rối loạn mắc phải mặc dù đã được chăm sóc y tế. Ngược lại, sự gia tăng các khiếu nại sẽ được giả định. Trong quá trình tiếp tục của bệnh, các chức năng của cơ quan không hoạt động, dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng điều kiện. Với một đau tim or đột quỵ, bệnh nhân bị đe dọa tử vong sớm hoặc suy giảm sức khỏe nghiêm trọng suốt đời. Điều trị bằng thuốc làm giảm cường độ của các triệu chứng hiện có. Điều này hỗ trợ hoạt động của các cơ quan hoặc hệ thống riêng lẻ. Nếu thay đổi lối sống thường xuyên được thực hiện, sẽ có nhiều khả năng cải thiện sức khỏe. Nếu vẫn tái nghiện những thói quen cũ hoặc tiếp tục tăng cân, chắc chắn sức khỏe của bệnh nhân sẽ ngày càng xấu đi. Nếu đi khám sức khỏe định kỳ, có thể phản ứng kịp thời với những thay đổi. Điều này cải thiện đáng kể tiên lượng.

Phòng chống

Rối loạn chuyển hóa lipid thường có thể được ngăn ngừa rất tốt. Chỉ ở những dạng cực kỳ di truyền thì điều này mới không thể xảy ra. Điều quan trọng nhất là một lối sống lành mạnh. Điều này bao gồm một chế độ ăn uống cân bằng, nhiều bài tập thể dục, không hút thuốc lá và không uống rượu. Hơn nữa, cần chú ý đến trọng lượng. Từ căng thẳng cũng có tác động đến cả chế độ ăn uống và trao đổi chất, nên tránh càng nhiều càng tốt.

Chăm sóc sau

Theo dõi lâu dài là bắt buộc đối với tất cả các trường hợp rối loạn lipid. Càng ngày, các trung tâm và mạng lưới thẩm định lipid cũng như các phòng khám ngoại trú đặc biệt về lipid phải đảm nhận nhiệm vụ này. Nhiều bệnh viện tiếp nhận việc điều trị và theo dõi thêm sau khi bác sĩ đa khoa giới thiệu. Điều này ban đầu bao gồm giám sát nồng độ lipid máu và các thông số liên quan khác. Các bệnh viện và phòng khám ngoại trú chủ yếu chuyên điều trị và theo dõi một số dạng rối loạn chuyển hóa lipid. Giới thiệu thường được thực hiện khi không dung nạp với việc giảm cholesterol thuốc - cái gọi là statin - đã xảy ra. Việc làm rõ các yếu tố di truyền có thể đã thúc đẩy bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ hiện có cũng đóng một vai trò quan trọng. Trong quá trình theo dõi, cần kiểm tra xem có chỉ định kê đơn thuốc ức chế PCSK-9 hay không. Điều trị phải được giám sát. Trong hầu hết các trường hợp, có thể điều trị ngoại trú rối loạn lipid máu, nhưng đôi khi cần nhập viện vì chuyển hóa lipid có nguy cơ trật bánh. Theo dõi chủ yếu liên quan đến các trường hợp nặng như gia đình tăng cholesterol máu có khiếm khuyết thụ thể LDL, tăng cholesterol gia đình với khuyết tật phối tử hoặc tăng lipid thứ cấp với sự hiện diện đồng thời của bệnh tiểu đường mellitus. Việc theo dõi phải đảm bảo rằng bệnh nhân được kiểm soát tốt bằng thuốc. Anh ấy nên giảm cân, thay đổi chế độ ăn uống và cư xử theo cách tổng thể thích nghi hơn. Tập thể dục cũng có thể là một phần của chế độ chăm sóc sau.

Những gì bạn có thể tự làm

Những người bị rối loạn Sự trao đổi chất béo cũng có thể ảnh hưởng đến bản thân họ bằng cách ưa thích lối sống lành mạnh hơn. Ví dụ, nhiều người tập thể dục quá ít, thích lái xe thay vì đi xe đạp, hoặc tránh leo cầu thang. Chế độ ăn uống của họ cũng thường không lành mạnh, bao gồm chủ yếu là thức ăn béo và ngọt. Một trong những cách tự giúp đỡ quan trọng nhất các biện pháp cho một rối loạn chuyển hóa mỡ là chế độ ăn uống phù hợp. Tập thể dục diễn ra ít hơn trong cuộc sống hàng ngày của ngày hôm nay so với những năm trước đây. Ngoài ra, lượng thức ăn được tiêu thụ nhiều hơn mức cơ thể thực sự cần. Để tác động có lợi đến quá trình rối loạn chuyển hóa mỡ hoặc ngăn ngừa bệnh phát triển ngay từ đầu, một chế độ ăn uống bao gồm nhiều chế độ ăn uống chất xơ là cực kỳ quan trọng. Ẩm thực Địa Trung Hải với nhiều cá được đặc biệt khuyến khích. Nó cũng có ý nghĩa để ăn tâm lý và cám yến mạch. Những thực phẩm giàu chất xơ này nên được tiêu thụ thường xuyên. Điều quan trọng nữa là bạn phải chú ý đến chất béo tiềm ẩn trong chế độ ăn uống, chúng chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm tiện lợi, thịt, đồ ngọt, bánh nướng và toàn bộ sữa các sản phẩm. Cũng hữu ích để tránh đồ uống có cồn, vì điều này làm giảm số lượng chất béo trung tính. Điều tương tự cũng áp dụng cho việc tiêu thụ thuốc lá. Do đó, dừng lại hút thuốc lá dẫn đến sự gia tăng giá trị HDL cholesterol dương tính. Tập thể dục thường xuyên cũng đóng một vai trò quan trọng. Do đó, nó giúp giảm trọng lượng dư thừa và cung cấp sự gia tăng cholesterol HDL.