Lipodema: Điều trị, triệu chứng, nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: Liệu pháp nén, dẫn lưu bạch huyết bằng tay, tập thể dục, kiểm soát cân nặng, các thủ thuật phẫu thuật như hút mỡ (liposuction)
 • Triệu chứng: Tăng mô mỡ đối xứng ở chân (và/hoặc cánh tay), đau do áp lực và căng thẳng, có xu hướng bầm tím, không cân đối, thông thường tay và chân không bị ảnh hưởng
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Chưa được hiểu đầy đủ, có thể do yếu tố di truyền, ảnh hưởng của nội tiết tố, đặc biệt là estrogen
 • Phòng ngừa: Không thể phòng ngừa tổng quát, kiểm soát cân nặng, tập thể dục và điều trị sớm để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh
 • Tiến triển và tiên lượng bệnh: Không thể chữa khỏi, giảm triệu chứng bằng phương pháp điều trị thích hợp

Phù mỡ là gì?

Phù mỡ được đặc trưng bởi sự gia tăng mô mỡ dưới da ở một số vùng nhất định trên cơ thể. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến mông, hông và đùi. Ngoài việc tăng mỡ dưới da, nước còn đọng lại trong mô (phù nề). Phù mỡ chỉ được coi là bệnh khi những thay đổi gây ra triệu chứng.

Ca phẫu thuật diễn ra như thế nào và có những phương pháp điều trị nào khác?

Tuy nhiên, diễn biến của bệnh có thể được giảm nhẹ – thông qua các phương pháp điều trị bảo tồn và/hoặc phẫu thuật.

Một khía cạnh quan trọng của điều trị phù mỡ là giảm các yếu tố thúc đẩy tình trạng này.

Chúng bao gồm trên tất cả

 • bị thừa cân
 • Giữ nước trong mô (phù nề)
 • Căng thẳng tâm lý

Vật lý trị liệu

Liệu pháp này bao gồm dẫn lưu bạch huyết bằng tay dưới hình thức chuyển động múc, xoay và bơm. Đầu tiên, nhà trị liệu thực hiện những động tác này trên phần thân cách xa chỗ bị phù mỡ để tạo lực hút. Sau đó, việc dẫn lưu bạch huyết sẽ được thực hiện ở khu vực bị phù mỡ.

Dẫn lưu bạch huyết bằng tay ban đầu được thực hiện hàng ngày trong một giờ trong khoảng thời gian từ ba đến bốn tuần.

Xử lý nén

Các thủ tục vật lý trị liệu khác đôi khi cũng hữu ích trong điều trị phù mỡ. Ví dụ, chúng bao gồm liệu pháp sóng xung kích. Nó cải thiện lưu thông máu trong mô. Cái gọi là nén khí nén không liên tục tạo ra áp suất thấp và cao xen kẽ lên khu vực bị ảnh hưởng bằng máy.

Vật lý trị liệu nội trú đôi khi được khuyến nghị cho những bệnh nhân bị phù mỡ nặng.

Thể thao là một phần quan trọng của trị liệu

Mặc dù không có liệu pháp cụ thể nào để điều trị chứng phù mỡ, nhưng thể thao và tập thể dục là những trụ cột quan trọng trong điều trị chứng phù mỡ. Mặc dù điều này không làm giảm số lượng tế bào mỡ nhưng nó vẫn có ý nghĩa: hoạt động thể chất đảm bảo rằng bạn vẫn cơ động và nhanh nhẹn.

Tập thể dục cũng giúp giảm cân thừa và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Chế độ ăn uống đóng vai trò gì trong chứng phù mỡ?

Không có chế độ ăn kiêng phù mỡ cụ thể nào giúp chống lại sự gia tăng đối xứng của các mô mỡ ở chân và/hoặc cánh tay. Tuy nhiên, tăng cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ phù mỡ nặng hơn. Do đó, nên có một chế độ ăn uống cân bằng để đạt được hoặc duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Các biện pháp bảo thủ khác

Điều trị phù mỡ cũng bao gồm chăm sóc da. Nó ngăn ngừa viêm và nhiễm trùng ở vùng da bị ảnh hưởng. Vì vậy, điều quan trọng là phải thoa kem cẩn thận lên da để da không bị khô và nứt nẻ. Nên điều trị ngay những vết thương nhỏ để không bị viêm, nhiễm trùng.

Phẫu thuật phù mỡ: hút mỡ

Phù mỡ có thể được điều trị bằng phẫu thuật bằng phương pháp hút mỡ. Mô mỡ dư thừa dưới da được loại bỏ vĩnh viễn. Ví dụ, thủ thuật này được thực hiện nếu các triệu chứng vẫn tồn tại hoặc thậm chí tăng lên mặc dù đã điều trị phù mỡ bảo tồn.

Hút mỡ cũng được chỉ định nếu mô mỡ dưới da tiếp tục tăng mặc dù đã điều trị bảo tồn nhất quán.

Hút mỡ cải thiện các triệu chứng của hầu hết bệnh nhân trong nhiều năm. Đặc biệt, cơn đau và xu hướng bầm tím có thể giảm đi nhờ thủ thuật và chu vi của các chi bị ảnh hưởng cũng giảm đi.

Các biện pháp bảo tồn (ví dụ như nén) thường không còn cần thiết sau khi hút mỡ hoặc chỉ cần thiết ở mức độ thấp hơn.

Quy trình hút mỡ

Khuyến khích hút mỡ đối với bệnh phù mỡ chỉ được thực hiện tại các trung tâm chuyên khoa - trên cơ sở ngoại trú hoặc nội trú.

Hút mỡ được thực hiện đại khái theo hai bước:

 • Bác sĩ sử dụng ống thông để đưa một lượng lớn chất lỏng tưới đặc biệt vào mô phù mỡ. Cái gọi là dung dịch căng phồng này có chứa thuốc gây tê cục bộ, muối thông thường và adrenaline, cùng những thứ khác.

Kỹ thuật này còn được gọi là hút mỡ “ướt”. Nó đôi khi được hỗ trợ bởi tia nước hoặc rung động:

 • Hút mỡ hỗ trợ bằng tia nước (WAL): Sau khi sử dụng dung dịch căng phồng, mỡ sẽ được làm lỏng bằng tia nước hình quạt và được hút ra ngoài.
 • Hút mỡ rung: Ống hút được chế tạo để rung. Vì tế bào mỡ trơ hơn mạch máu và tế bào thần kinh nên chúng bị lỏng ra và hút ra ngoài.

Có thể loại bỏ tối đa năm lít trong một phiên. Do đó, trong những trường hợp nghiêm trọng, thường cần thực hiện nhiều đợt điều trị để giảm đáng kể tình trạng phù mỡ.

Giống như bất kỳ thủ tục phẫu thuật nào, tác dụng phụ (nghiêm trọng) có thể xảy ra khi hút mỡ. Trong số những thứ khác, có nguy cơ làm hỏng hệ thống bạch huyết. Kết quả là phù bạch huyết thứ phát phát triển.

Các triệu chứng của phù mỡ là gì?

Lipoedema được đặc trưng bởi sự gia tăng các mô mỡ ở tứ chi. Chân thường bị ảnh hưởng. Ít gặp hơn là phù mỡ phát triển ở cánh tay (đặc biệt là ở cánh tay trên). Thỉnh thoảng, cả hai tay và chân đều bị ảnh hưởng. Rất hiếm khi phù mỡ phát triển ở các bộ phận khác của cơ thể (bụng, v.v.).

Chứng phù mỡ ở chân đôi khi cũng ảnh hưởng đến vùng mông một cách đồng đều. Tuy nhiên, bàn chân bị bỏ lại. Bàn tay cũng bị bỏ lại trong trường hợp phù mỡ ở cánh tay. Cái gọi là “vòng mỡ” đôi khi có thể nhận thấy rõ ở giai đoạn chuyển tiếp giữa phù mỡ và bàn tay hoặc bàn chân.

Phù mỡ xảy ra thường xuyên hơn cùng với tình trạng béo phì nói chung, nhưng không nhất thiết phải như vậy. Nó cũng thường được quan sát thấy ở những phụ nữ rất mảnh mai. Do đó, phù mỡ không liên quan gì đến thể chất của cơ thể!

Viêm và nhiễm trùng hình thành dễ dàng hơn ở các nếp gấp trên da do sự tăng sinh của các mô mỡ.

Thường có thể sờ thấy các cục nhỏ ở mô mỡ dưới da của các chi bị ảnh hưởng, đôi khi chúng trở nên lớn hơn khi tình trạng tiến triển. Ở giai đoạn sau, cái gọi là diềm (thùy mỡ) hình thành.

Đau và bầm tím

Cơn đau do phù mỡ đôi khi rất nghiêm trọng, đặc biệt là ở giai đoạn sau của bệnh, khiến những người bị ảnh hưởng ít di chuyển hơn và bị hạn chế trong cuộc sống hàng ngày.

Các triệu chứng phù mỡ bao gồm xu hướng bầm tím ngày càng tăng: ngay cả những vết thương nhỏ cũng có thể gây ra “vết bầm tím”. Tuy nhiên, không có rối loạn đông máu trên toàn cơ thể. Các mạch máu trong mô bị ảnh hưởng có lẽ dễ bị tổn thương hơn. Kết quả là vết bầm tím hình thành nhanh hơn ở những người khác.

Lipoedema là một bệnh tiến triển. Điều này có nghĩa là các triệu chứng của phù mỡ sẽ tăng lên nếu không được điều trị: ví dụ, phù mỡ nhẹ ở mức độ XNUMX thường phát triển thành phù mỡ tiến triển với sự gia tăng lớn các mô mỡ.

Điều này có thể rất căng thẳng về mặt cảm xúc đối với những người bị ảnh hưởng. Nhiều bệnh nhân ngày càng cảm thấy khó chịu trong và ngoài cơ thể mình. Lòng tự trọng bị ảnh hưởng và đôi khi lo lắng và trầm cảm phát triển.

Phù mỡ hay béo phì? Sự khác biệt với các bệnh khác

Các triệu chứng phù mỡ thường bị nhầm lẫn với các dấu hiệu của các bệnh khác. Ví dụ, thừa cân (béo phì) gây ra các triệu chứng tương tự. Điều tương tự cũng áp dụng cho phù bạch huyết và phì đại mỡ.

Một số người tự hỏi làm thế nào có thể phân biệt được cellulite và lipoedema với nhau. Mặc dù cellulite (“da vỏ cam”) thường xuất hiện dưới dạng tình trạng da dạng sóng ở mông và đùi của phụ nữ nhưng đó không phải là một căn bệnh.

Bảng sau liệt kê những khác biệt quan trọng nhất giữa phù mỡ, phù bạch huyết, phì đại mỡ và béo phì:

phù mỡ

Phù bạch huyết

phì đại mỡ

béo phì

Nếu không, người bị ảnh hưởng thường mảnh mai. Điều này khiến cho thân hình có vẻ mất cân đối rõ ràng.

Tăng mô mỡ không đối xứng (một phía). Nếu một chân hoặc cánh tay bị ảnh hưởng thì thường là bàn chân/bàn tay.

Thân hình có vẻ hơi không cân đối.

Tăng mô mỡ đối xứng ở cả hai chân (và mông).

Thân hình rõ ràng không cân đối.

Mỡ thừa ít nhiều ở khắp mọi nơi trên cơ thể.

Tỷ lệ cơ thể bình thường hoặc hơi không đồng đều.

Với tình trạng giữ nước trong mô (phù nề).

Không giữ nước trong mô.

Có thể giữ nước trong mô (phù nề).

Đau do áp lực.

Không có áp lực đau.

Không có áp lực đau.

Không có áp lực đau.

Có xu hướng bầm tím đáng kể.

Không có xu hướng bầm tím.

Có thể có xu hướng bầm tím.

Không có xu hướng bầm tím.

Các hình ảnh lâm sàng riêng lẻ đôi khi xảy ra kết hợp, ví dụ nếu những người bị ảnh hưởng bị béo phì ngoài việc bị phù mỡ.

Làm thế nào có thể nhận biết được chứng phù mỡ?

Nhưng bác sĩ nào là người phù hợp để tư vấn nếu bạn bị phù mỡ? Nếu nghi ngờ phù mỡ, nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ chuyên khoa. Những người này bao gồm các bác sĩ da liễu cũng như các chuyên gia về tĩnh mạch và bạch huyết (bác sĩ phlebologist và bác sĩ bạch huyết học).

Tư vấn bác sĩ-bệnh nhân

Trước hết, bác sĩ sẽ trao đổi cụ thể với bạn để lấy tiền sử bệnh (anamnesis). Những câu hỏi có thể bác sĩ có thể hỏi là

 • Bạn có xu hướng bị bầm tím ở vùng cơ thể bị ảnh hưởng?
 • Bạn đã có những lời phàn nàn này bao lâu rồi? Họ có thay đổi theo thời gian không?
 • Bạn có đang dùng thuốc bổ sung hormone (nam và nữ) hay bạn đang trong giai đoạn thay đổi nội tiết tố (phụ nữ, ví dụ như dậy thì, mang thai, mãn kinh)?
 • Bạn đã làm gì cho đến nay để chống lại sự gia tăng mạnh mẽ của mô mỡ (cố gắng giảm cân, chơi thể thao, v.v.)?
 • Những trường hợp tương tự có được biết đến trong gia đình bạn không?

Kiểm tra thể chất

Cùng với những phát hiện từ cuộc tư vấn, việc kiểm tra thể chất có mục tiêu thường là đủ để bác sĩ chẩn đoán bệnh phù mỡ. Ngay cả sự gia tăng đối xứng của các mô mỡ ở tứ chi với thân hình mảnh dẻ cũng cho thấy một dấu hiệu rõ ràng.

Dấu hiệu được gọi là dấu hiệu Stemmer được sử dụng để phân biệt giữa phù mỡ và phù bạch huyết, ví dụ như ở chân. Sẽ là tích cực nếu không có nếp gấp da nào có thể được nâng lên khỏi bàn chân trước. Điều này là không thể với bệnh phù bạch huyết. Tuy nhiên, với chứng phù mỡ, điều đó có thể xảy ra: da ở bàn chân (trên bàn tay) có thể được nâng lên một chút.

Nhưng hãy cẩn thận: vì cũng có nhiều dạng phù mỡ và phù bạch huyết hỗn hợp, dấu hiệu Stemmer âm tính không loại trừ được phù mỡ!

Bác sĩ cẩn thận kiểm tra vùng bị ảnh hưởng và tìm kiếm những thay đổi trên da. Ví dụ, anh ta kiểm tra xem da có căng hay không và có thể sờ thấy các khối u ở mô dưới da hay không. Vùng bị ảnh hưởng thường rất đau và dễ bị tổn thương. Ngoài ra, tình trạng viêm và nhiễm trùng đôi khi phát triển ở các nếp gấp da kèm theo phù mỡ.

Việc tính tỷ lệ giữa chu vi vòng eo với chu vi hông hoặc chiều cao cơ thể cũng rất hữu ích. Điều này giúp dễ dàng nhận biết liệu sự phân bổ chất béo có không cân xứng hay không.

Phân loại phù mỡ

Lipoedema có thể được phân loại theo các tiêu chí khác nhau:

Tùy thuộc vào vị trí của phù mỡ, bác sĩ phân biệt loại đùi, loại toàn bộ chân, loại chân dưới, loại cánh tay trên, loại toàn bộ cánh tay và loại cánh tay dưới. Nhiều bệnh nhân còn có kiểu dáng hỗn hợp (chẳng hạn như kiểu đùi và phần trên cánh tay).

 • Phù môi giai đoạn 1 (giai đoạn đầu): Bề mặt da mịn màng, lớp dưới da dày đều và đồng nhất
 • Phù mỡ giai đoạn 2: Bề mặt da không đồng đều, chủ yếu gợn sóng; cấu trúc nốt ở lớp dưới da
 • Phù mỡ giai đoạn 3: Chu vi tăng rõ rệt ở vùng cơ thể bị ảnh hưởng với các phần cơ thể nhô ra (diềm)

Kiểm tra hình ảnh và chức năng

Kiểm tra hình ảnh là không cần thiết để chẩn đoán phù mỡ. Tuy nhiên, các bác sĩ có kinh nghiệm đôi khi kiểm tra vùng bị ảnh hưởng bằng siêu âm để đánh giá kích thước của phù mỡ và tình trạng của mạch máu.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) chỉ được thực hiện trên bệnh nhân bị phù mỡ trong một số trường hợp riêng lẻ. Các thủ tục này thường được sử dụng để làm rõ các bệnh khác.

Chẩn đoán thay thế

Vì phù mỡ đôi khi giống với các bệnh khác nên điều quan trọng là phải phân biệt giữa các nguyên nhân khác.

Những chẩn đoán phân biệt này bao gồm

 • Thừa cân nghiêm trọng (béo phì)
 • phù bạch huyết
 • phì đại mỡ
 • Lipoma (khối u mỡ có giới hạn, bao bọc và vô hại)
 • Các dạng phù nề khác như phù niêm (sưng mô dưới da giống như phù nề do bệnh tuyến giáp)
 • Bệnh Dercum (béo phì dolorosa)
 • Hội chứng Madelung (tăng mô mỡ ở cổ, quanh vùng vai hoặc vùng xương chậu)
 • Đau cơ xơ hóa (bệnh thấp khớp mãn tính với đau cơ nghiêm trọng)

Nguyên nhân gây phù mỡ là gì?

Nguyên nhân chính xác của chứng phù mỡ chưa được biết. Tuy nhiên, các chuyên gia có một số giả định. Ví dụ, hệ thống nội tiết tố và khuynh hướng di truyền dường như đóng vai trò quyết định trong sự phát triển của chứng phù mỡ.

Đồng thời, theo kiến ​​thức hiện nay, không có bằng chứng nào cho thấy chế độ ăn uống kém, tập thể dục quá ít hay “hành vi xấu” khác gây ra chứng phù mỡ.

Hormones

Đặc biệt, hormone estrogen được cho là có vai trò quan trọng trong sự phát triển của chứng phù mỡ. Các tế bào mỡ phản ứng với estrogen thông qua các vị trí gắn kết đặc biệt (thụ thể) trên bề mặt của chúng.

Ở một số ít nam giới bị phù mỡ, luôn có thể phát hiện được rối loạn nội tiết tố. Điều này cũng cho thấy rằng hormone có liên quan đến sự phát triển của chứng phù mỡ.

Ví dụ, nguyên nhân gây ra sự thay đổi nội tiết tố ở nam giới bị phù mỡ

 • Thiếu testosterone hoặc hormone tăng trưởng
 • Liệu pháp hormone, ví dụ: như một phần của điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Sự thay đổi và rối loạn nội tiết tố dẫn đến mất cân bằng trong việc kiểm soát cân nặng bên trong cơ thể, các dây thần kinh trong mô mỡ và dẫn đến quá trình viêm nhiễm.

Khuynh hướng di truyền - phù mỡ có di truyền không?

Tổn thương mạch máu

Ngoài rối loạn mô mỡ, phù mỡ được cho là do rối loạn chức năng viêm của các mạch máu ở mô dưới da của bệnh nhân. Các mạch máu ở vùng bị ảnh hưởng được cho là có “rò rỉ” thúc đẩy quá trình vận chuyển chất lỏng vào mô. Điều này cũng khiến chúng dễ bị bầm tím và góp phần gây đau đớn.

Có thể ngăn ngừa phù mỡ được không?

Tuy nhiên, có những biện pháp có thể giúp ngăn ngừa sự tiến triển hoặc trầm trọng hơn của chứng phù mỡ. Chúng bao gồm một chế độ ăn uống cân bằng, trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và tập thể dục thường xuyên. Điều trị sớm cũng rất quan trọng để ngăn ngừa sự tiến triển của phù mỡ.

Có cách chữa trị chứng phù mỡ không?

Nếu đã được chẩn đoán phù mỡ, việc điều trị là cần thiết. Điều này có thể ngăn chặn nó tiến triển hơn nữa và hạn chế chất lượng cuộc sống của những người bị ảnh hưởng. Theo kiến ​​thức hiện nay thì không thể chữa khỏi bệnh phù mỡ. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị hiện đại có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng.