Lipoma: mô tả, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: Việc điều trị là không thực sự cần thiết. Nếu u mỡ gây khó chịu, có kích thước rất lớn hoặc gây khó chịu về mặt thẩm mỹ, bác sĩ thường có thể loại bỏ nó.
 • Tiên lượng: Nguy cơ u mỡ lành tính phát triển thành khối u ác tính là rất thấp. Sau khi loại bỏ, u mỡ thỉnh thoảng tái phát.
 • Triệu chứng: Lipomas thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Hiếm khi chúng gây đau đớn.
 • Nguyên nhân: Nguyên nhân chính xác của u mỡ vẫn chưa được làm rõ.
 • Chẩn đoán: Sờ nắn, siêu âm (siêu âm), chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT), trong một số trường hợp sẽ lấy mẫu mô
 • Phòng ngừa: Không có cách nào để ngăn ngừa u mỡ.

Lipoma là gì?

U mỡ là một khối u lành tính của mô mỡ thường không gây ra triệu chứng. Do đó nó còn được gọi là khối u mỡ. Lipoma thuộc về khối u mô mềm. Nó bao gồm các tế bào mô mỡ được bao bọc trong một lớp mô liên kết. U mỡ thường được tìm thấy ở chân, thường là một khối u có thể sờ thấy dưới da ở đùi.

Về nguyên tắc, u mỡ là vô hại và hiếm khi phát triển thành khối u ác tính. U mỡ xảy ra thường xuyên hơn ở độ tuổi 40, ít gặp hơn ở trẻ em. Đàn ông có những cục u này dưới da thường xuyên hơn phụ nữ.

U mỡ nằm sâu ở ngực hoặc bụng cũng tồn tại nhưng tương đối hiếm. Những u mỡ này bao gồm cái gọi là u mỡ trước phúc mạc. Nó nằm trên thành bụng trước, phía trước phúc mạc. Phúc mạc là một lớp mỏng lót trong khoang bụng và bao quanh các cơ quan. Rất hiếm khi tìm thấy u mỡ phía sau phúc mạc (sau phúc mạc).

Nếu u mỡ xuất hiện trên đầu, có khả năng đó là bệnh được gọi là u mỡ dưới cân. Subfascial có nghĩa là nó nằm dưới một lớp mô liên kết (fascia) bao bọc cơ. U mỡ dưới màng cứng trên đầu thường phát triển ở giai đoạn chuyển từ trán sang tóc.

Những nơi khác thường xuất hiện u mỡ dưới cân là vùng cổ và vai, cụ thể hơn là xương bả vai.

Nhìn chung, u mỡ xảy ra thường xuyên. Các khu vực sau đây của cơ thể thường xuyên bị ảnh hưởng bởi u mỡ nhất:

 • Ở chân, đặc biệt là ở đùi, ít hơn ở cẳng chân hoặc ống chân
 • Trên thân mình, ví dụ ở hai bên sườn, hông, bụng (ví dụ ở mức lồng ngực, dưới lồng ngực bên phải hoặc bên trái), ở nách/nách, trên cổ hoặc gáy
 • Trên cánh tay hoặc cánh tay trên (ít gặp hơn ở cẳng tay và trên bàn tay hoặc cổ tay và các ngón tay) và trên vai

Tuy nhiên, cũng có những nguyên nhân khác có thể gây ra cục u dưới da. Cái gọi là mụn nhọt cũng gây ra các khối u sờ thấy dưới da. Tuy nhiên, trái ngược với u mỡ, chúng thường gây đau đớn do nang lông bị viêm gây ra. Các khu vực phổ biến trên cơ thể nơi mụn nhọt phát triển bao gồm mặt, háng hoặc vùng sinh dục, ví dụ như u mỡ ở phía dưới.

Trong nhiều trường hợp, những cục nhỏ hoặc khối dày lên sau tai cũng không phải là u mỡ mà thường được gọi là u mỡ. Những tình trạng này thường xảy ra do tuyến bã nhờn bị tắc nghẽn.

Trong một số ít trường hợp, một số u mỡ xảy ra cùng một lúc. Các bác sĩ sau đó nói về bệnh lipomatosis. U mỡ cũng xảy ra thường xuyên hơn như là một phần của bệnh u xơ thần kinh di truyền.

U mỡ phát triển chậm và thường chỉ có kích thước vài cm. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, u mỡ có thể đạt đường kính hơn 10 cm (u mỡ khổng lồ). Từ kích thước 10 cm, nó được các bác sĩ phân loại là u mỡ lớn.

Một dạng đặc biệt là u mạch máu. U mỡ này chứa các mạch máu thường bị tắc nghẽn (huyết khối). Angiolipomas thường gây đau. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới trẻ tuổi. Trong hơn một nửa số trường hợp, một số u mạch máu xảy ra cùng một lúc.

Điều trị u mỡ như thế nào?

Mặc dù u mỡ không tự biến mất nhưng việc điều trị thường không cần thiết. Tuy nhiên, nếu u mỡ gây khó chịu về mặt thị giác, bị viêm, đau đớn hoặc rất lớn thì bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ nó.

Phẫu thuật

U mỡ và bao mô liên kết của nó có thể được loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật. U mỡ nằm ngay dưới da đặc biệt dễ cắt bỏ: Bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch da lên trên u mỡ và đẩy nó ra ngoài. Bệnh nhân thường được gây tê cục bộ. Trong trường hợp u mỡ rất lớn hoặc nhiều, có thể cần phải gây mê toàn thân.

U mỡ dưới cân hoặc cơ có phần phức tạp hơn để loại bỏ vì trước tiên nó phải lộ ra dưới mô liên kết hoặc cơ. Tuy nhiên, gây tê cục bộ thường là đủ ở đây. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ khâu vết thương và dán băng ép. Sau đó thường để lại sẹo.

Trong trường hợp u mỡ, thường có thể loại bỏ một số u mỡ mà không cần phẫu thuật lần thứ hai.

Loại bỏ lipoma thường là một phẫu thuật nhỏ. Cần lưu ý rằng ngay cả những ca phẫu thuật nhỏ cũng có thể gây ra biến chứng trong một số trường hợp hiếm gặp. Giống như hầu hết các thủ tục phẫu thuật, các biến chứng sau đây có thể xảy ra:

 • sự chảy máu
 • Nhiễm trùng vết thương
 • Rối loạn chữa lành vết thương

Nếu cần gây mê toàn thân thì cũng có những rủi ro liên quan. Tuy nhiên, các biến chứng thường hiếm khi xảy ra.

Hút mỡ

Một phương pháp điều trị thay thế cho phẫu thuật cắt bỏ khối u mỡ là hút mỡ. Điều này có nghĩa là bác sĩ không cắt bỏ khối u mỡ mà hút nó ra. Ưu điểm của phương pháp này là có ít mô sẹo hơn so với phẫu thuật.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể hút hết lipoma ra ngoài, kể cả bao mô liên kết của nó. Trong trường hợp này, có khả năng khối u mỡ sẽ tiếp tục phát triển. Đây là lý do tại sao phẫu thuật cắt bỏ vẫn thường là phương pháp điều trị được ưa thích.

Thảo luận với bác sĩ về quy trình nào phù hợp nhất với bạn.

Các công ty bảo hiểm y tế theo luật định chỉ chi trả chi phí loại bỏ u mỡ trong một số trường hợp. Điều này phụ thuộc vào lý do tại sao u mỡ được loại bỏ. Tốt nhất là thảo luận điều này với bác sĩ của bạn!

Có biện pháp khắc phục tại nhà cho lipomas?

Nguyên nhân của u mỡ vẫn chưa được làm rõ trong y học thông thường. Naturopathy coi các sản phẩm trao đổi chất tích lũy là nguyên nhân gây ra u mỡ. Vì lý do này, các nỗ lực được thực hiện để kích thích quá trình phân hủy trao đổi chất. Trong số những thứ khác, nên áp dụng chế độ ăn kiềm với nhiều trái cây, rau, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, nước ép trái cây pha loãng, nước lọc và dầu thực vật tự nhiên.

Một phương pháp điều trị tại nhà được chia sẻ giữa những người mắc bệnh trên các diễn đàn Internet là sử dụng hỗn hợp bột mì và mật ong. Điều này được loại bỏ hoàn toàn bằng nước ấm sau một thời gian áp dụng nhất định.

Tuy nhiên, theo nhiều bác sĩ, điều trị u mỡ bằng thuốc mỡ nói chung là phương pháp điều trị tại nhà không phù hợp. Trong bối cảnh này, các biện pháp điều trị tại nhà cho u mỡ thường liên quan đến thuốc mỡ kéo (thường là thuốc mỡ màu đen). Tuy nhiên, trái ngược với việc sử dụng hiệu quả chúng trong một số bệnh viêm da, việc sử dụng chúng trong u mỡ nói chung là không hiệu quả.

Một số bệnh nhân cũng báo cáo thành công khi điều trị u mỡ bằng giấm táo hoặc dầu dừa để làm tan u mỡ. Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh những giả định này. Giấm táo và dầu dừa chống lại u mỡ chỉ có thể được sử dụng như một chất bổ sung để điều trị.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng kéo dài trong thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

U mỡ có nguy hiểm không?

Lipomas có tiên lượng tốt. Nguy cơ u mỡ lành tính phát triển thành khối u ác tính là rất thấp. Điều trị thường không cần thiết.

Bất cứ ai cảm thấy khó chịu vì khối u dưới da đều có thể được bác sĩ loại bỏ nó. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, u mỡ hình thành nhiều lần.

Nó phụ thuộc vào kích thước và vị trí của vết thương mà bạn sẽ bị bệnh trong bao lâu sau khi cắt bỏ khối u mỡ. Nếu đó là một khối u mỡ nhỏ và có thể bảo vệ vết thương sau khi cắt bỏ dù vẫn làm việc thì thường không cần thiết phải nghỉ ốm.

Tuy nhiên, nếu bác sĩ loại bỏ một khối u mỡ lớn hơn và vết thương không thể được bảo vệ khi làm việc hoặc bệnh nhân bị đau, bác sĩ thường sẽ cấp giấy chứng nhận mất khả năng lao động.

Các triệu chứng của u mỡ là gì?

Tùy thuộc vào vị trí của u mỡ, cơn đau cũng có thể xảy ra khi bị ấn hoặc kéo căng khi di chuyển. Trong một số trường hợp, u mạch máu gây đau đớn ngay cả khi không có tác động bên ngoài.

Nguyên nhân của lipoma là gì?

Người ta không biết tại sao các cục u hình thành dưới da. Có thể khuynh hướng di truyền thúc đẩy sự phát triển của u mỡ. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được chứng minh rõ ràng là nguyên nhân gây ra u mỡ xảy ra riêng lẻ.

Nguyên nhân của bệnh lipomatosis, trong đó nhiều u mỡ xảy ra đồng thời, vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Bệnh u mỡ thường xảy ra ở những bệnh nhân mắc các rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường hoặc nồng độ axit uric cao (tăng axit uric máu). Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu đây có thực sự là nguyên nhân gây ra u mỡ hay không.

Người ta cũng đang thảo luận xem liệu mức lipid trong máu cao (tăng lipid máu) có thể dẫn đến u mỡ hay không. Không có gì được biết đến trong các tài liệu y khoa hiện nay về nguyên nhân tâm lý của u mỡ.

Có một bệnh di truyền trong đó u mỡ đôi khi xảy ra thường xuyên hơn: bệnh u xơ thần kinh. Ngoài cái gọi là u xơ thần kinh, tên gọi của căn bệnh này, nhiều u mỡ đôi khi cũng phát triển. Tùy thuộc vào loại bệnh, chúng chủ yếu được tìm thấy trên cơ thể hoặc trên cánh tay và chân.

Lipoma: khám và chẩn đoán

Tiếp theo là kiểm tra siêu âm (siêu âm) và/hoặc kiểm tra tia X đối với u mỡ. Đôi khi các bác sĩ cũng tiến hành chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc tùy theo vị trí mà tiến hành chụp cắt lớp vi tính (CT), ví dụ như trong trường hợp u mỡ ở bụng hoặc trong khoang bụng.

Các thủ tục hình ảnh này cho phép bác sĩ phân biệt u mỡ với u nang và các khối u khác (ví dụ u xơ). Cũng có thể nhìn thấy chính xác khối u dưới da lớn đến mức nào. Điều này rất quan trọng vì u mỡ thường lớn hơn mức có thể cảm nhận được qua da.

Nếu sau những lần kiểm tra này mà vẫn không thể xác định chắc chắn liệu khối u dưới da có thực sự là u mỡ hay không thì một mẫu mô sẽ được lấy và kiểm tra dưới kính hiển vi.

Thỉnh thoảng, u mỡ phát triển ở vú phụ nữ. Trong trường hợp này, bác sĩ thường loại bỏ khối u dưới da để loại trừ khả năng đó là u mỡ. Đây là một khối u mô mềm ác tính.

Lipoma có thể được ngăn ngừa?

Vì nguyên nhân phát triển u mỡ vẫn chưa được biết rõ nên không có biện pháp phòng ngừa cụ thể. Nói chung nên duy trì một lối sống cân bằng.