Vắc-xin sống và vắc-xin bất hoạt

Vắc xin sống

Vắc-xin sống chứa mầm bệnh có khả năng sinh sản nhưng đã bị giảm độc lực. Chúng có thể nhân lên nhưng nhìn chung không còn gây bệnh nữa. Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch phản ứng với mầm bệnh giảm độc lực trong vắc-xin bằng cách tạo ra các kháng thể đặc hiệu.

Ưu điểm và nhược điểm của vắc xin sống

  • Ưu điểm: Hiệu quả bảo vệ của vắc xin sau khi tiêm vắc xin sống kéo dài trong thời gian dài, thậm chí trong một số trường hợp là suốt đời (sau khi tiêm chủng cơ bản đầy đủ).

Tác dụng phụ thường xảy ra từ một đến hai tuần sau khi tiêm vắc xin sống!

Vắc xin sống và các loại vắc xin khác

Vắc-xin sống có thể được tiêm cùng lúc với các loại vắc-xin sống khác. Một ví dụ nổi tiếng là tiêm chủng cơ bản chống lại bệnh sởi, quai bị, rubella và thủy đậu - tất cả đều là vắc xin sống. Ở lần hẹn tiêm chủng đầu tiên, trẻ sẽ được tiêm vắc xin MMR và vắc xin thủy đậu cùng lúc. Tại buổi hẹn tiêm chủng thứ hai, tiêm vắc xin bốn lần (MMRV).

Khoảng cách giữa hai lần tiêm chủng sống là cần thiết vì một số quá trình nhất định có thể cản trở việc tích tụ khả năng bảo vệ miễn dịch. Ví dụ, vắc xin sởi được cho là có thể tạm thời làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho rằng các chất truyền tin được giải phóng sau khi tiêm vắc xin sống sẽ ngăn chặn các tế bào miễn dịch tiếp nhận và phản ứng với các vi rút vắc xin tiếp theo được tiêm quá sớm.

Vắc-xin sống và mang thai

Vắc-xin sống không được tiêm trong thời kỳ mang thai. Các mầm bệnh giảm độc lực có thể gây hại cho thai nhi. Ngoài ra, tránh mang thai trong bốn tuần sau khi chủng ngừa thích hợp.

Mặt khác, trong thời gian cho con bú, có thể tiêm vắc xin sống. Mặc dù người mẹ có thể truyền virut vắc-xin qua sữa mẹ nhưng điều này không gây nguy hiểm cho trẻ theo hiểu biết hiện nay.

Vắc xin chết

Có nhiều loại vắc xin chết khác nhau:

  • Vắc xin toàn phần: mầm bệnh nguyên hạt, bị tiêu diệt/bất hoạt.
  • Vắc-xin phân chia: Các mảnh mầm bệnh không hoạt động (do đó thường được dung nạp tốt hơn)
  • Vắc xin polysaccharide: chuỗi đường từ vỏ mầm bệnh (chúng chỉ kích hoạt các tế bào miễn dịch ở một mức độ hạn chế và do đó chỉ có hiệu quả ở trẻ lớn và người lớn)
  • Vắc xin tiểu đơn vị (subunit vaccine): Chỉ chứa một phần protein (kháng nguyên) đặc hiệu của mầm bệnh
  • Vắc-xin giải độc: Thành phần không hoạt động của độc tố mầm bệnh
  • Vắc-xin hấp phụ: Ở đây vắc-xin bất hoạt được liên kết bổ sung với các chất hấp phụ (ví dụ nhôm hydroxit), làm tăng hiệu quả miễn dịch.

Ưu điểm và nhược điểm của vắc xin bất hoạt

  • Ưu điểm: Về nguyên tắc, vắc xin bất hoạt có ít tác dụng phụ hơn vắc xin sống. Vì vậy, hầu hết các loại vắc xin hiện nay đều thuộc loại này. Không giống như vắc xin sống, cũng không cần phải tách chúng ra khỏi các loại vắc xin khác (xem ở trên).

Các tác dụng phụ bất lợi thường xuất hiện từ một đến ba ngày sau khi tiêm vắc xin bất hoạt!

Tổng quan: Vắc xin sống và vắc xin chết

Bảng sau liệt kê các bệnh chính hiện có vắc xin sống hoặc chết:

Vắc-xin chết

Vắc xin sống

Bệnh sởi

Quai bị

rubella

Cúm

Bệnh thủy đậu (varicella)

Viêm gan A và B

Bệnh thương hàn (tiêm chủng bằng miệng)

HiB

HPV

Bệnh bại liệt

Ho gà (ho gà)

Viêm màng não

Phế cầu

Uốn ván

Bệnh dại