Gan: Giải phẫu và chức năng

Gan là gì?

Gan của con người khỏe mạnh là một cơ quan có màu nâu đỏ, mềm mại và bề mặt nhẵn, hơi phản chiếu. Bên ngoài, nó được bao quanh bởi một lớp mô liên kết chắc chắn. Trọng lượng trung bình của gan là 1.5 kg ở phụ nữ và 1.8 kg ở nam giới. Một nửa trọng lượng được chiếm bởi hàm lượng máu cao trong nội tạng.

Bốn thùy của gan

Cơ quan này được tạo thành từ hai thùy lớn và hai thùy nhỏ. Hai thùy lớn được gọi là lobus dexter và lobus sinister (thùy gan phải và trái). Thùy phải lớn hơn đáng kể so với thùy trái.

Ở mặt dưới của hai thùy lớn có hai thùy nhỏ: thùy vuông (lobus quadratus) và thùy đuôi (lobus caudatus). Giữa chúng là lỗ gan (xem bên dưới).

Tám đoạn

Mỗi đoạn bao gồm nhiều tiểu thùy, kích thước từ XNUMX đến XNUMX mm, có hình lục giác. Tại điểm giao nhau của ba tiểu thùy, có một vùng mô liên kết nhỏ. Ở đó có một nhánh nhỏ của động mạch gan và tĩnh mạch cửa, cũng như một nhánh nhỏ của ống mật. Vùng này được gọi là trường quanh cổng.

Các tiểu thùy bao gồm phần lớn là các tế bào gan (tế bào gan). Chúng thể hiện hoạt động trao đổi chất cao và chịu trách nhiệm chính cho chức năng gan.

Cảng gan

Cổng gan (porta hepatis) nằm ở mặt dưới của tuyến lớn. Các mạch máu đi vào cơ quan ở đây, trong khi ống mật (ống gan) và các mạch bạch huyết và các sợi thần kinh đi ra ngoài.

Các mạch máu cung cấp máu là tĩnh mạch cửa (Vena portae) và động mạch gan (Arteria Hepatica). Sau này cung cấp cho cơ quan máu giàu oxy. Mặt khác, tĩnh mạch cửa vận chuyển máu chứa đầy chất dinh dưỡng từ đường tiêu hóa.

Gan có phát triển trở lại không?

Chức năng của gan là gì?

Gan là cơ quan trao đổi chất trung tâm và thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng:

Người tung hứng dinh dưỡng

Ruột hấp thụ đường, axit béo, vitamin, v.v. từ bột giấy thức ăn và đưa chúng qua tĩnh mạch cửa đến gan. Gan loại bỏ các chất dinh dưỡng dư thừa hiện không cần thiết trong cơ thể từ máu và lưu trữ chúng. Nếu bất kỳ vùng nào của cơ thể (chẳng hạn như não) báo cáo nhu cầu về một số chất dinh dưỡng nhất định, cơ quan lưu trữ sẽ giải phóng chúng một lần nữa và đưa chúng vào máu.

Tái chế và xử lý chất thải

Một loạt các sản phẩm trao đổi chất được chuyển đổi và phân hủy trong tế bào gan. Cơ quan trao đổi chất loại bỏ những gì không thể sử dụng được qua thận (các chất hòa tan trong nước) hoặc – được gói trong mật (xem bên dưới) – qua ruột (các chất hòa tan trong chất béo).

Bộ lọc hiệu suất cao

Các tế bào gan lọc các hormone cũ và tế bào máu, vi khuẩn và các tế bào khiếm khuyết ra khỏi máu. Các chất ô nhiễm như amoniac (do phân hủy protein), rượu, thuốc trừ sâu và chất làm dẻo, và thuốc cũng được gan xử lý như một cơ quan giải độc.

Nhà máy nội tiết tố

Máy trộn mật

Tối đa một lít mật để tiêu hóa chất béo được trộn với nhau hàng ngày trong gan và vận chuyển đến túi mật hoặc trực tiếp đến tá tràng để dự trữ.

Nhà cung cấp cholesterol

Cholesterol là nguyên liệu ban đầu cho các hormone quan trọng và axit mật cũng như là thành phần cấu tạo nên màng tế bào. Cơ thể nhận được một phần nhỏ cholesterol cần thiết từ thức ăn. Nó tự sản xuất phần lớn phần còn lại ở gan.

Dược phẩm cơ thể

Gan cung cấp các yếu tố đông máu để đảm bảo rằng một vết cắt nhỏ không dẫn đến mất máu đe dọa tính mạng (đông máu).

Máy hiệu suất cao

Những số liệu sau đây minh họa gan thực hiện nhiệm vụ của mình hiệu quả như thế nào: mỗi phút, 1.4 lít máu chảy qua cơ quan này. Điều đó tạo ra khoảng 2,000 lít nước ép cơ thể mỗi ngày, được lọc, giải độc, loại bỏ các chất dinh dưỡng dư thừa hoặc nạp các chất dinh dưỡng cần thiết bởi khoảng 300 tỷ tế bào gan và giải phóng trở lại tuần hoàn.

Gan nằm ở đâu?

Với bề mặt phía dưới, cơ quan hình nêm tiếp giáp với nhiều cơ quan khác nhau trong ổ bụng – thận phải và tuyến thượng thận, tá tràng, dạ dày và đại tràng, túi mật, tuyến tụy và lá lách, và ruột non.

Gan dính vào mặt dưới của cơ hoành. Do đó, nó dịch chuyển xuống dưới mỗi lần hít vào và có thể sờ thấy dưới vòm sườn bên phải ngay cả ở người khỏe mạnh khi hít vào sâu. Khi thở ra, tuyến lớn được kéo nhẹ lên cùng với cơ hoành.

Cơ quan trao đổi chất cũng được gắn vào thành bụng bằng một số dây chằng và nối với dạ dày và tá tràng.

Gan có thể gây ra những vấn đề gì?

Nhiệm vụ của gan rất đa dạng, đó là lý do tại sao các bệnh tật hoặc tổn thương ở gan thường gây ra hậu quả rất nghiêm trọng cho sức khỏe. Mặc dù có khả năng tái tạo cao nhưng tuyến lớn có thể bị tổn thương nghiêm trọng (ví dụ do rượu, ma túy hoặc bệnh tật) đến mức nó không thể thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của mình nữa.

Trong bệnh xơ gan, mô chức năng của tuyến được thay thế từ từ và không thể phục hồi bằng mô liên kết, tuy nhiên, mô liên kết không thể thực hiện được nhiều nhiệm vụ của cơ quan. Các nguyên nhân có thể gây xơ gan bao gồm lạm dụng rượu, nhiễm virus và các bệnh chuyển hóa di truyền.

Các bác sĩ nói đến gan nhiễm mỡ khi hàm lượng chất béo trong tế bào gan quá cao. Các nguyên nhân có thể bao gồm béo phì, lạm dụng rượu và lạm dụng ma túy.

Ung thư gan (ung thư biểu mô gan) là một loại ung thư tương đối hiếm gặp, chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới. Khối u ác tính thường bắt nguồn từ tế bào gan (ung thư biểu mô tế bào gan), đôi khi cũng từ các ống mật chạy trong cơ quan (ung thư biểu mô tế bào đường mật) hoặc mạch máu (angiosarcoma).

Các triệu chứng điển hình đi kèm của các bệnh nêu trên có thể là mệt mỏi và giảm hiệu suất, ngứa, đau dưới vòm sườn bên phải, buồn nôn và nôn, rối loạn đông máu và vàng da (vàng da). Loại thứ hai là do sự gia tăng sắc tố mật bilirubin trong máu.

Nếu cơ quan trao đổi chất trung ương không còn thực hiện được nhiệm vụ của mình thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Suy gan như vậy có thể xảy ra cấp tính hoặc phát triển mãn tính.