Ung thư gan (Ung thư biểu mô tế bào gan)

Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC; ung thư biểu mô tế bào gan nguyên phát) - được gọi thông tục gan ung thư - (từ đồng nghĩa: Ung thư ác tính của gan; Ung thư ác tính trong gan mật ống dẫn; Ung thư ác tính của nội nhãn ống mật; Ung thư biểu mô gan; Ung thư biểu mô tế bào gan; Carcinoma hepatocholangiocellulare; Ung thư biểu mô gan; U gan; Ung thư biểu mô tế bào gan; Khối u Klatskin; Gan ung thư biểu mô; Sarcoma gan; U quái gan; U gan ác tính; ICD-10-GM C22. 0: ung thư biểu mô tế bào gan) là khối u gan nguyên phát ác tính (ác tính) phổ biến nhất và đứng thứ hai trong các ca tử vong liên quan đến khối u trên toàn thế giới.

Đây là loại ung thư biểu mô phổ biến thứ năm trên toàn thế giới.

Tỷ lệ giới tính: đực trên cái là 4: 1.

Tần suất cao nhất: Tỷ lệ tối đa của ung thư biểu mô tế bào là giữa thập kỷ thứ 5 và thứ 6 của cuộc đời. Một dạng đặc biệt là ung thư biểu mô fibrolamellar, xảy ra ở khoảng một phần trăm số người bị ảnh hưởng và có tuổi cao nhất vào khoảng 23 tuổi.

Tỷ lệ mắc (tần suất ca mới) ở châu Âu là khoảng 6-10 ca trên 100,000 dân mỗi năm. Ở nhiều nước Đông và Đông Nam Á, cũng như ở Châu Phi cận Sahara, có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nhiều do sự gia tăng tỷ lệ nhiễm vi rút mãn tính. viêm gan (viêm gan do virus), dẫn đến xơ gan.

Diễn biến và tiên lượng: Lên đến 70% bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào gan, sự tái phát (tái phát của bệnh) xảy ra trong vòng năm năm sau khi cắt bỏ (phẫu thuật cắt bỏ một số bộ phận mô của cơ quan hoặc thậm chí một khối u). Độc lập Các yếu tố rủi ro nếu tái phát muộn hai năm sau khi cắt bỏ: xem bên dưới “Ung thư biểu mô tế bào gan / Các bệnh tiếp theo / Các yếu tố tiên lượng”. Tiên lượng xấu đối với các khối u lớn. Thời gian sống sót trung bình sau khi chẩn đoán là khoảng 6 tháng. Đối với các khối u nhỏ, tỷ lệ sống trung bình sau 1, 2 và 3 năm lần lượt là 81%, 56% và 28%. Ung thư biểu mô Fibrolammary là một ngoại lệ. Nếu gan khỏe mạnh, nó có thể được cắt bỏ rất tốt và tiên lượng tốt.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm xấp xỉ 6.5%.