Suy gan: Triệu chứng và điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Mắt và da chuyển sang màu vàng; suy giảm chức năng não (bệnh não) dẫn đến suy giảm khả năng tập trung và ý thức; rối loạn đông máu; suy các cơ quan khác có thể xảy ra khi bệnh tiến triển nặng.
 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Thường là hậu quả của các bệnh gan mạn tính khác; dạng cấp tính không có bệnh gan mãn tính trước đó hiếm hơn nhiều
 • Điều trị: Phụ thuộc vào nguyên nhân và quá trình suy gan, ví dụ như các biện pháp giải độc chất độc
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: tổn thương gan mãn tính, ví dụ do uống rượu hoặc ma túy; nhiễm trùng với một số loại virus (ví dụ, nhiều loại virus viêm gan); đầu độc
 • Chẩn đoán: Tiền sử bệnh, khám thực thể, xét nghiệm máu, chụp X-quang hoặc siêu âm gan
 • Phòng ngừa: uống rượu vừa phải, chế độ ăn uống cân bằng, tiêm chủng chống lại các bệnh nhiễm virus có liên quan, điều trị các bệnh mãn tính có từ trước

Suy gan là gì?

Khi bị suy gan (suy gan), các chức năng khác nhau của gan dần bị suy giảm. Điều này rất nguy hiểm vì gan thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể: Đây là cơ quan trao đổi chất quan trọng nhất và nặng trung bình 1.5 kg, là tuyến lớn nhất trong cơ thể con người.

Gan cũng chịu trách nhiệm phân hủy ma túy, rượu và các chất ô nhiễm (“giải độc”). Nhiều bệnh khác nhau, uống nhiều rượu và chế độ ăn nhiều đường và chất béo gây căng thẳng cho gan về lâu dài và đôi khi dẫn đến sự phát triển của gan nhiễm mỡ và/hoặc xơ gan. Tuy nhiên, gan có khả năng thực hiện phần lớn nhiệm vụ của mình trong thời gian dài, ngay cả với số lượng tế bào hoạt động ít hơn đáng kể.

Nếu suy gan xảy ra, gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Suy gan phát triển mãn tính (suy gan mãn tính) hoặc phát triển rất nhanh, ví dụ do nhiễm trùng hoặc ngộ độc (suy gan cấp tính). Trong cả hai trường hợp, đó là một tình trạng nguy hiểm cần được điều trị ngay lập tức.

Các triệu chứng như thế nào?

Trong khi nhiều bệnh về gan không được chú ý ở giai đoạn đầu thì suy gan lại biểu hiện các triệu chứng khá đặc trưng. Các dấu hiệu sau đây được coi là triệu chứng hàng đầu của bệnh suy gan:

 • Lòng trắng của mắt (màng cứng) và màng nhầy chuyển sang màu vàng; khi bệnh tiến triển, da cũng chuyển sang màu vàng. Đây là những gì các bác sĩ gọi là bệnh vàng da.
 • Ngoài ra, còn có rối loạn đông máu, biểu hiện như chảy máu dưới da thường xuyên. Điều này được gọi là xuất huyết tạng.

Ngoài ra, suy gan đôi khi gây ra mùi hô hấp điển hình của gan sống (foetor gan) và đôi khi gây khó chịu đau đớn ở vùng bụng trên. Ở giai đoạn nặng, huyết áp thường giảm và nhịp thở tăng nhanh. Sau khi người bệnh ngày càng mệt mỏi và hầu như chỉ ngủ, anh ta rơi vào trạng thái gọi là hôn mê gan trong quá trình mắc bệnh não gan.

Bệnh não gan

Suy gan thường dẫn đến rối loạn chức năng não. Đọc tất cả về nó trong bài viết Bệnh não gan.

Suy gan được điều trị như thế nào?

Suy gan cấp tính hoặc cấp tính trên nền mãn tính cần được điều trị ngay lập tức tại phòng chăm sóc đặc biệt. Việc điều trị phụ thuộc chủ yếu vào nguyên nhân gây tổn thương gan – vì vậy việc chẩn đoán chính xác là rất quan trọng. Ví dụ, những bệnh nhân bị suy gan do ngộ độc sẽ được rửa dạ dày ngay lập tức và nếu có thể, dùng thuốc giải độc. Trong trường hợp nhiễm virus nhất định như viêm gan B, liệu pháp kháng vi-rút thường hữu ích.

Suy gan: điều trị bằng ghép gan

Trong một số trường hợp – đặc biệt là với gan đã bị tổn thương trước – khả năng cơ quan này phục hồi và tiếp tục các chức năng của nó là thấp. Trong trường hợp này, bệnh nhân ngay lập tức được chuyển đến trung tâm cấy ghép, nơi họ nhận được gan mới càng nhanh càng tốt. Nếu cần thiết, có thể chỉ cần thay thế thùy trái của gan (ghép gan chỉnh hình một phần phụ trợ, APOLT). Trong suy gan cấp tính, khoảng một nửa số bệnh nhân cần ghép gan.

Các thủ thuật thay thế gan ngoài cơ thể (ngoài cơ thể) chẳng hạn như lọc máu gan chuyên biệt đang được nghiên cứu y tế và chưa phải là liệu pháp tiêu chuẩn.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Suy gan là một tình trạng nghiêm trọng cần được điều trị ngay lập tức. Các chức năng gan khác nhau rất quan trọng đối với sự sống còn của cơ thể – nếu điều trị quá muộn, tiên lượng sẽ kém. Người bị ảnh hưởng càng trẻ và bệnh nền càng ít nghiêm trọng thì cơ hội phục hồi càng cao.

Suy gan: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Về nguyên tắc, suy gan có thể có những nguyên nhân rất khác nhau. Suy gan thường xảy ra trước một bệnh về gan đã tồn tại trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Cuối cùng, các chức năng khác nhau của gan bị phá vỡ vì cơ thể không còn khả năng bù đắp cho những tổn thương đã xảy ra. Trong trường hợp đó gọi là suy gan mạn tính, trường hợp chuyển biến nặng đột ngột còn gọi là suy gan cấp tính trên nền mãn tính.

Suy gan mãn tính thường phát triển, ví dụ, khi nhiều năm lạm dụng rượu phá hủy ngày càng nhiều tế bào gan và mô trở nên sẹo (xơ gan). Suy gan do ung thư cũng có thể xảy ra nếu tế bào gan bị thoái hóa hoặc khối u ác tính “lây lan” từ cơ quan khác. Trong một số trường hợp, nhiễm virus mãn tính như viêm gan C cũng diễn biến nặng và cuối cùng gây suy gan.

Suy gan cấp tính có nghĩa là chức năng gan bị suy giảm mà không có bệnh lý nào trước đó. Điều này xảy ra ít thường xuyên hơn. Những lý do có thể khiến suy gan phát triển đột ngột trong một khoảng thời gian ngắn bao gồm:

 • Ngộ độc: Trong hầu hết các trường hợp, tổn thương gan do nhiễm độc là do dùng quá liều các loại thuốc như acetaminophen, hoặc ít gặp hơn là thuốc trị lao và một số loại thuốc thảo dược với liều lượng quá cao. Ngộ độc nấm (ví dụ nấm lá củ), thuốc (ví dụ thuốc lắc) và hóa chất đôi khi cũng gây ra suy gan cấp tính.

Các nguyên nhân ít gặp hơn của suy gan cấp tính bao gồm viêm gan tự miễn, bệnh di truyền bệnh Wilson và các biến chứng khi mang thai – gan nhiễm mỡ cấp tính khi mang thai hoặc hội chứng HELLP. Trong 20% ​​trường hợp, nguyên nhân gây viêm gan vẫn chưa rõ ràng. Các bác sĩ sau đó nói về bệnh viêm gan mật.

Kiểm tra và chẩn đoán

Nhiều người bị suy gan đã được điều trị y tế trong một thời gian dài với một số bệnh trước đó và tình trạng căng thẳng ở gan được biết đến (suy gan mãn tính). Điều này làm cho việc chẩn đoán dễ dàng hơn. Suy gan cấp tính không có bệnh lý từ trước ít gặp hơn.

Các triệu chứng lâm sàng như vàng da, chớp mắt nhanh chóng khiến bác sĩ cho rằng gan đang hoạt động không bình thường. Khi khám thực thể, anh ta sờ nắn vùng bụng trên để cảm nhận xem gan to hay nhỏ. Ông còn lấy máu để chẩn đoán suy gan. Các giá trị xét nghiệm khác nhau trong công thức máu chứng minh sự nghi ngờ về suy gan mãn tính hoặc cấp tính. Ví dụ, chúng bao gồm các giá trị đông máu bị thay đổi, transaminase, bilirubin hoặc amoniac.

Các cuộc kiểm tra sâu hơn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân nghi ngờ, các triệu chứng và diễn biến của bệnh suy gan. Đôi khi bác sĩ lấy mẫu mô gan (sinh thiết gan) để xét nghiệm. Các thủ tục hình ảnh như kiểm tra siêu âm đặc biệt (siêu âm song song) hoặc chụp X-quang ngực đôi khi cũng được thực hiện.

Trong một cuộc kiểm tra cụ thể, “đo huyết áp xâm lấn”, ống thông đôi khi được sử dụng để đo huyết áp ở các mạch máu cụ thể. Nếu nghi ngờ tích tụ chất lỏng trong não (phù não), các bác sĩ sẽ sử dụng đầu dò để đo áp lực nội sọ thông qua một lỗ nhỏ trên hộp sọ.

Suy gan: phòng ngừa

 • Hãy chắc chắn tiêu thụ rượu có chừng mực.
 • Hạn chế ăn quá nhiều đường và chất béo trong chế độ ăn uống của bạn.
 • Luôn mắc các bệnh mãn tính (như tiểu đường) được điều trị và điều chỉnh đúng cách.
 • Kiêng ma túy; hãy chắc chắn sử dụng kim vô trùng khi thích hợp.
 • Hãy bảo vệ bản thân bằng bao cao su khi quan hệ tình dục nếu bạn không chắc chắn về khả năng lây nhiễm của bạn tình.
 • Trước khi đi du lịch nước ngoài, hãy đảm bảo bạn đã tiêm chủng đầy đủ (ví dụ như tiêm phòng viêm gan A và B).
 • Tuân thủ các quy định về vệ sinh thực phẩm và nước uống, đặc biệt khi đi du lịch nước ngoài.
 • Nếu bạn đang dùng thuốc, hãy tuân thủ chính xác liều lượng được khuyến nghị. Giữ chúng xa tầm tay trẻ em.
 • Tránh ăn nấm và thực vật có loài và nguồn gốc mà bạn không chắc chắn. Ngộ độc là nguyên nhân phổ biến gây suy gan cấp tính.